-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Dashi là một loại nước dùng tương tự như nước hầm xương của của người Việt Nam, tuy nhiên nước dùng dashi lại được làm từ những nguyên liệu khá đặc biệt và được sử dụng trong hầu hết các món ăn của người Nhật Bản như món cơm donburi, các món mì, chawanmushi, lẩu oden... Người Nhật họ xem nước dùng dashi như linh hồn của món ăn, vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng của nước dùng dashi rồi chứ?
Nước dùng Dashi được chia thành 4 loại và sử dụng những nguyên liệu khác nhau mà tạo thành đó là tảo bẹ kombu (một loại tảo biển được phơi khô), cá bào hana katsuo (thịt cá ngừ sấy khô và hun khói cắt lát thành những lát mỏng, tiếng Nhật là katsuobushi), khô cá cơm và một loại khác là kết hợp tất cả các nguyên liệu
Awase dashi là loại nước dùng dashi phổ biến nhất được làm từ tảo bẹ kombu và cá bào hana katsuo. Trong đó tảo bẹ kombu là thành phần chính vì nó tạo ra hàm lượng chất dinh dưỡng và canxi rất cao, còn cá bào thì tiết ra chất làm ngọt và tạo mùi thơm cho nước dùng dashi. Hãy xem công thức nấu nước dùng dashi từ cá bào và kombu ở bên dưới.
Xem thêm: Cách nấu nước dùng Dashi từ cá bào và tảo bẹ kombu |
Đây là loại nước dùng dashi tiêu chuẩn, chỉ sử dụng duy tảo bẹ kombu để chiết xuất ra nước dashi. Chỉ cần ngâm tảo bẹ kombu trong khoảng 30phút hoặc 1 tiếng trước khi nấu. Xem công thức nấu nước dùng dashi từ kombu bên dưới
Xem cách nấu nước dùng Kombu Dashi tại đây: https://moshimoshi.vn/cach-nau-nuoc-dung-dashi-tu-tao-be-kombu-kombu-dashi |
Iroko Dashi là một loại nước dùng dashi khác thường được sử dụng nhiều trong món súp miso. Bởi vì mùi thơm của miso rất mạnh mẽ vì thể phải sử dụng loại nước dùng dashi có mùi lạnh mẽ như mùi thơm của cá đi cùng. Mặc dù mùi thơm của món ăn mạnh mẽ nhưng không làm thay đổi vị của súp miso. Để làm nước dùng dashi này người Nhật sử dụng nguyên liệu chính là khô iriko (khô cá cơm) với giá rẽ hơn tảo bẹ kombu và cá bào hana katsuo. Số lượng người Nhật sử dụng súp miso rất nhiều vì thế giá của một chén súp là yếu tố rất quan trọng. Xem cách nấu nước dùng dashi từ cá mồi iriko bên dưới.
Ishitake Dashi hay còn gọi là nước dùng dashi chay, loại này làm bằng cách sử dụng nấm đông cô khô ngâm trong nước, chiết xuất từ nấm đông cô cũng là một loại nước dùng dashi rất phổ biến ở Nhật. Xem cách làm nước dùng dashi từ nấm đông cô Shiiteke Dashi bên dưới.
Xem cách nấu nước dùng dashi từ nấm đông cô: https://moshimoshi.vn/huong-dan-cach-nau-nuoc-dung-dashi-tu-nam-dong-co |
Ngoài ra nước dùng Dashi còn được chia thành 2 loại khác là Ichiban Dashi và Niban Dashi. Tại sao lại có sự phân biệt như thế? Ichiban Dashi là loại được làm từ tảo bẹ kombu và cá bào hana katsuo chính là Awase Dashi, loại này thường sử dụng cho các món súp, lẩu. Loại Niban Dashi là loại nước dùng được làm từ kombu chính là Kombu Dashi chỉ sử dụng cho các món hầm có thành như thịt và rau sẽ cải thiện thêm vị umami.
Ngoài ra để tiết kiệm thời gian, người Nhật cũng sản xuất những loại nước dùng dashi dưới dạng hạt nêm, thay vì mất thời gian để ngâm kombu hoặc nấu cá bào thì có thể sử dụng trực tiếp những loại hạt nêm này để đun sôi sẽ tạo ra nước dùng dashi một cách nhanh hơn. Những loại hạt nêm gồm có hạt nêm kombu Dashi (hạt nêm từ tảo bẹ kombu), hạt nêm Katsuo Dashi (hạt nêm từ cá bào hana katsuo), hạt nêm hỗn hợp (gôm kombu và katsuobushi). Xem những loại hạt nêm bên dưới.
Mua hạt nêm Dashi tại đây: https://moshimoshi.vn/nguyen-lieu-lam-nuoc-dung-nau-sup Mua cá bào hana katsuo tại đây: https://moshimoshi.vn/ca-bao-hana-katsuo Mua tảo bẹ kombu tại đây: https://moshimoshi.vn/tao-be-kombu-dung-nau-dashi-nuoc-sup |
Số lượng :
Tổng tiền :