slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Thanh Cua

Xem sản phẩm bên dưới

Thanh cua là gì?

Ngày nay thanh cua là món ăn quen thuộc của nhiều người nhất là giới trẻ, những người yêu yêu sushi, kimbap, pizza....

Thanh cua - thực chất là thanh giả cua, vì nguyên liệu của nó được làm từ cá, còn được gọi là Surimi. Surimi (擂り身 ) là thịt cá xay. Cá được rửa sạch đem đi phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn và phối trộn các nguyên liệu và gia vị khác, định hình sau khi xử lý nhiệt sẽ làm nên sản phẩm được gọi là surimi.

Lưu ý: Các sản phẩm của Việt Nam cũng được xay từ cá như chả cá, cá viên nhưng lại không được gọi là surimi.

Surimi là thịt cá được tách xương, rửa sạch, nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng, có độ kết dính vững chắc, là một chế phẩm bán thành phẩm, là một nguồn protein, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực.

các loại sản phẩm được chế biến từ surimi

Thành phần dinh dưỡng của thanh cua surimi

Tuỳ theo loại cá dùng làm surimi và hình dạng mong muốn mà surimi có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Theo Bảng thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm (Food Nutrient Database 16-1) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), surimi từ cá chứa khoảng 76% nước, 15% protein, 6,85% carbonhydrat, 0,9% chất béo và 0,03% cholesterol.

Surimi có hàm lượng protein cao, lipid thấp, không có cholesterol và glucid. Protein của thanh cua có khả năng trộn lẫn với các loại protit khác, nâng cao chất lượng của các loại thịt khi trộn lẫn với thịt bò, thịt heo, hay thịt gà...Đặc biệt surimi có tính chất tạo thành khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa, nên từ chất nền surimi người ta có thể chế biến ra các sản phẩm mô phỏng có giá trị cao như: tôm, thịt, sò, điệp, cua, ghẹ, xúc xích...

Lịch sử thanh cua

Surimi đã được người dân một số vùng Đông Á chế biến và sử dụng từ hơn 900 năm trước. Tại Nhật Bản, surimi được sử dụng để chế biến làm món kamaboko và nhiều món ăn khác. Ngành công nghiệp chế biến surimi bắt đầu phát triển ở Nhật Bản trong những năm 1960.

Sugiyo Co., Ltd. ス ギ ヨ Sugiyo ) của Nhật Bản là nhà sản xuất đầu tiên được sản xuất và cấp bằng sáng chế thịt giả cua vào năm 1974, được gọi là Kanikama một loại dạng thịt cá giải cua. Năm 1975, Osaki Suisan Co., Ltd., sản xuất và được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm thanh giả cua hay còn gọi là thanh cua được biết đến rộng rãi như ngày nay.

Năm 1977, Công ty Berelson của San Francisco, California, Hoa Kỳ, làm việc với Sugiyo, và giới thiệu surimi trên toàn thế giới. Kanikama vẫn là tên gọi phổ biến ở Nhật Bản, nhưng được bán trên thị trường dưới tên gọi Krab Sticks, Ocean Sticks, Sea Legs và Imitation Crab Sticks. Các hạn chế pháp lý hiện nay ngăn không cho chúng được tiếp thị dưới dạng "thanh cua - Crab Sticks" ở nhiều nơi, vì chúng thường không có thịt cua.

Cho đến nay, khoảng 2 triệu đến 3 triệu tấn cá trên toàn thế giới (chiếm 2% đến 3% sản lượng thủy sản cung cấp) được sử dụng làm nguyên liệu chế biến surimi. Hoa Kỳ và Nhật Bản là những nhà sản xuất surimi lớn nhất Thế giới, trong khi Thái Lan nhập khẩu surimi để sản xuất khá nhiều. Sản lượng surimi của Trung Quốc cũng khá lớn, còn các nước như Việt Nam, Chile, Pháp và Malaysia chỉ mới phát triển sau này.
Rõ hơn một chút về nguồn gốc của thanh cua thì mặc dù thịt cua giả đã được giới thiệu ở Mỹ vào cuối thập niên 70 của thế kỷ XIX, nhưng người Nhật đã sử dụng sản phẩm surimi từ hơn 900 năm nay. Theo truyền thống gọi là kamaboko, quy trình sản xuất surimi được ghi lại lần đầu tiên đã được tìm thấy trong một cuốn sách nấu ăn Nhật Bản được viết năm 1528. Sản phẩm kamaboko thương mại bắt đầu trên quy mô nhỏ vào thế kỷ XIX. Tuy nhiên, phải đên thế kỷ hai mươi, khi các phương pháp đánh bắt cá hiệu quả và công nghệ sản xuất hiện đại thì ngành nghề này mới được phát triển.

Vậy tại sao surimi được làm từ thịt cá nhưng lại gọi là thanh cua?
Surimi là thành phần chính được sử dụng để tạo ra thịt giả cua. Nó chủ yếu bao gồm các protein myofibrillar của cá. Các protein này chịu trách nhiệm về tính chất tinh hoa của surimi làm cho sản xuất thịt giả có thể được tạo ra, đó là khả năng tạo thành một gel bền. Gel có thể được hình thành và cắt thành các dải mỏng, khi cuộn lại với nhau, bắt chước kết cấu của thịt cua thật.

Cụ thể hơn thanh cua được làm từ cá phile sau khi đã loại bỏ vẩy, xương và da được cho vào máy trộn đều với bột, chiết xuất hương vị cua. Và được bảo quản với nhiệt độ thấp ( -20C) , đóng gói và đưa ra thị trường. Các bạn sẽ nhìn thấy một thanh cua với những xớ thịt cua chất lượng và vị cua nồng nàn khi ăn.

Chế biến thanh cua như thế nào?

Hướng dẫn cách sử dụng thanh cua

Thanh cua được sử dụng trong rất nhiều món ăn: đặc biệt là thanh cua cuộn sushi
- thanh cua làm sushi , hoặc thanh cua làm kimbap ( 2 món ăn này nếu muốn thành công, cuộn cơm chắc, không bị vở khi cắt và chấm nước tương, bạn nên sử dụng gạo nhật để nấu cơm, gạo nhậtgạo làm sushi ngon nhất, không nên sử dụng nếp, hoặc nếp pha với gạo để nấu)

Xem thêm cách nấu gạo nhật làm sushi

- Thanh cua nấu súp: thanh cua được cắt hoặc xé sợi để nấu các món súp như súp cua, súp óc heo...

- thanh cua trộn salad: thanh cua xé sợi dài để trộn salad, hoặc trộn chung các món gỏi

- thanh cua nhúng lẩu

- thanh cua làm toppings cho các món ăn, món mì Hàn Quốc, mì Nhật Bản như mì cay...

- thanh cua nhúng bột tempura chiên làm tempura thanh cua

- thanh cua cũng được nhiều bà mẹ sử dụng cho bé trong tuổi ăn dặm, đặc tính dài, nhỏ gọn cho bé dễ cầm nắm và bổ sung protein cho bé.

mua thanh cua ở đâu?

Moshimoshi chuyên cung cấp các nguyên liệu làm sushi từ gạo nhật, giấm sushi, rong biển cuộn sushi đến thanh cua làm sushi và các loại trứng cá, hải sản tươi sống, gia vị Nhật Bản: bột mù tạt, nước tương sushi , gừng ăn kèm với sushi như gừng hồng chua ngọt gari

Thanh cua tại moshimoshi cũng rất đa dạng: thanh cua dài cuộn sushi, thanh cua nhúng lẩu hoặc phục vụ cho nhiều nhu cầu ẩm thực khác.

hotline 0902 515 699

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: