slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Rong Biển

Xem sản phẩm bên dưới

Rong biển là gì?

Rong biển được biết đến nhiều nhất từ Nhật Bản là một dạng thực vật sống dưới đại dương chủ yếu là ở nước lợ và nước mặn. Rong biển được coi là thực phẩm tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khoẻ và được dùng chế biến món ăn nhiều nhất ở nước Nhật.

Rong biển Nhật Bản

Từ xưa đến nay, rong biển là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người Nhật. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng đây chính là một trong những bí quyết để khoẻ mạnh và trường thọ của người Nhật.

Tuy không được thiên nhiên ưu ái, nhưng Nhật Bản lại có rất nhiều biển đảo, là nơi giao nhau giữa các dòng hải lưu,tạo môi trường sinh sống và phát triển thuận lợi của nhiều loại rong biển, các dòng chảy liên tục đảm bảo nước biển ở đây luôn sạch sẽ, mang đến những lá rong biển ngon lành và bổ dưỡng.

Các loại rong biển được thu hoạch theo mùa, trừ Kombu ưa thích những vùng nước lạnh nên được thu hoạch vào mùa đông, hầu hết các loại rong biển khác được thu hoạch vào mùa xuân. Các loại rong biển ở Nhật rất phong phú, lại chứa nhiều vitamins và khoáng chất như Vitamin C, canxi và sắt...

Đặc biệt hơn là rong biển tươi còn cung cấp Fucoidan có khả năng giết chết tết bào ung thư, tách biệt các tế bào này khỏi cơ thể để những tế bào này tự huỷ diệt.

Các loại rong biển thường gặp

  1. Wakame

Wakame là loại rong biển phổ biến nhất ở Nhật Bản.

Wakame có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, canxi, sắt và các vitamin. Wakame được bán dưới dạng rong biển khô, cắt nhỏ ( cut wakame) hoặc rong biển tươi (chuka wakame là rong biển tươi được tẩm gia vị) .

Wakame có thể dùng làm sushi, trộn salad, ăn kèm với sashimi, trộn giấm. cut wakame là rong biển nấu canh, súp miso. Với cut wakame thì không nên ngâm hoặc nấu quá lâu sẽ bị nhũn, bở, không còn ngon nữa.

Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức Wakame, vì lúc ấy là mùa thu hoạch rong tươi. Lá rong tương có màu xanh trong, đẹp và vị dai giòn ngon lành hơn wakame khô.

Chuka wakame ( rong biển tươi tẩm gia vị )

cut wakame đã ngâm nước

tìm hiểu thêm về rong biển tươi

Tìm hiểu thêm về Rong biển khô nấu canh

  1. Kombu ( hay Konbu )

Kombu thường hay được gọi là rong biển, tuy nhiên chính xác hơn là tảo biển. Đây là nguyên liệu quan trọng để nấu dashi, loại nước dùng cơ bản cần thiết cho hầu hết các công thức nấu ăn của Nhật Bản. Kombu thường được bán ở dạng khô. Loại tảo bẹ này hầu như không chứa protein, nhưng giàu canxi, carotene, sắt và iốt. Kombu là một loại thức ăn khó tiêu hóa nên phải được nấu chín kỹ. Nó góp phần tạo nên hương vị đậm đà tinh tế trong các món súp và món hầm của Nhật Bản. Đa số kombu mọc ở Hokkaido và có chiều dài từ 60cm đến 2m. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cần mua lượng ít kombu, Moshimoshi đã nhập khẩu kombu từ Nhật về và cắt ngắn kombu chia ra từng gói nhỏ 100g.

Mua kombu nấu nước dashi cho bé tại đây: https://moshimoshi.vn/tao-be-kombu-nau-dashi-nuoc-sup

  1. Yaki Nori

Yaki Nori là những tấm rong biển khô và mỏng như giấy trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì được dùng để cuộn sushi (maki-sushi). Rong biển được thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch và cán mỏng, phơi khô dưới ánh mặt trời, sau đó được sấy và cắt thành tấm mỏng như chúng ta thường thấy. Yaki Nori chứa nhiều protein và các vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi. Nhật là nơi sản xuất Nori nhiều nhất thế giới, cả về số lượng và chủng loại. Ngoài những tấm Yaki Nori để làm rong biển cuốn sushi, trên thị trường còn bán nhiều loại Yaki Nori rong biển sấy khô tẩm ướp gia vị để làm rong biển ăn liền.

Xem thêm bài viết về rong biển cuộn sushi

  1. Hijiki

Loại rong biển này thường được bán ở dạng khô là các sợi nhỏ màu đen, trước khi sử dụng phải ngâm nước trong khoảng một giờ và rửa sạch trước khi sử dụng. Khi ấy nó sẽ trở về màu sắc ban đầu là xanh hoặc nâu.

Tuy nhiên mới đây các cơ quan an toàn thực phẩm đã khuyên người tiêu dùng tránh sử dụng hijiki vì hàm lượng asen vô cơ của nó. Và moshimoshi KHÔNG BÁN HIJIKI

  1. Kanten

Còn được gọi là thạch agar, loại rong biển có vị rất nhạt nhẽo thường được sử dụng như một chất tạo đông như gelantin. Kanten được làm từ rong biển tengusa. Khi được phơi khô, loại rong biển này trông giống như một miếng bọt biển. Kanten giàu chất xơ nhưng có không calo và được cho là giúp giảm mỡ máu và huyết áp, vì vậy nó là một thực phẩm ăn kiêng lý tưởng

  1. Mozuku

Một loại rong biển màu nâu sẫm. Mozuku được thu hoạch vào mùa xuân và 90% của Mozuku ở Nhật Bản được thu hoạch tại các hòn đảo cực nam của Okinawa. Nhiều công trình khoa học đang nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của loại rong này. Mozuku rất giàu fucoidan, có chức năng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch , cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch, có tác dụng phòng ngừa ung thư cân bằng sức khỏe đường ruột

  1. Ogonori

Một loại rong biển sợi nhỏ, cọng tròn và trong chỉ dùng để ăn lạnh như món salad hoặc ăn kèm sashimi. Bắt buộc phải bảo quản lạnh với muối.

***Lưu ý rất dễ nhầm lẫn giữa chuka wakame và Tōsaka với ogonori.

  1. Tōsaka

Tōsaka có ba màu khác nhau, màu đỏ (aka-Tōsaka), xanh (ao-Tōsaka) và trắng (shiroTōsaka). Đây là rong biển sợi mảnh, dẹp và nhiều tua rua. Giống như ogonori, loại rong biển này cũng chỉ được ăn lạnh, là rong biển trộn salad hoặc ăn kèm sashimi.

Xem thêm: Rong biển wakame tươi ăn liền.

Xem thêm: Rong nho , rong nho tươi

Cách sản xuất lá rong biển.

Để chế biến được lá rong biển khô dùng để cuộn sushi người ta phải thu hoạch rong biển hàng loạt sau đó trải qua ít nhất 2 công đoạn sơ chế sau đó bắt đầu phân loại rồi mới đến qua trình sấy khô và ra thành phẩm.

Riêng về rong biển ăn liền sẽ được tẩm gia vị rồi sấy khô và cắt thành lá nhỏ, khi ăn vị hơi mặn có những sản phẩm lại có vị hơi cay cay nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên vốn có của rong biển.

Công dụng của việc sử dụng rong biển thường xuyên.

Trong rong biển có chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất bột, đường, xơ, đạm và chất khoán…Vitamin A nhiều gấp nhiều lần so với cà rốt, và canxi cao hơn 3 lần so với canxi trong sữa bò và vitamin B2 gấp 4 lần ở trứng gà.

Ngoài ra thành phần của rong biển còn chứa nhiều Alga Alkane mannitol giúp hấp thương đường dư trong cơ thể, loại bỏ chất cặn bả, chất độc hại trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng. Đặc biệt thành phần trong rong biển chứa nhiều chất chống oxy hoá ngăn ngừa lão hoá da giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

Cách sử dụng rong biển

Để chuẩn bị nguyên liệu làm sushi nhất thiết phải có 2 nguyên liệu đó chính là gạo Nhật Bản và rong biển Yaki Nori. Ngoài ra rong biển Yaki Nori còn có thể dùng để cuộn kimbap cũng rất tuyệt vời.

Không những thế lá rong biển có thể làm được các món ăn rất đặc biệt như cơm rong biển theo kiểu Nhật, cơm cuộn rong biển, cơm nắm... hoặc mua lá rong biển khô về làm món rong biển rang muối, rong biển biển rang me, rong biển cháy tỏi...

Mua rong biển tươi và rong biển khô ở đâu TPHCM?

Moshimoshi chuyên cung cấp các loại rong biển Nhật Bản trong đó có rong biển tươi ( chuka wakame, aka Tōsaka, ao-Tōsaka...) rong biển khô - rong biển sấy khô ( cut wakame, yaki nori - rong biển cuộn sushi, rong biển tẩm gia vị ăn liền...).

Lưu ý: đối với khách hàng mua rong biển khô ở tphcm hay toàn quốc, moshimoshi đều ship được. Tuy nhiên rong biển tươi là hàng đông lạnh, nên moshimoshi chỉ có thể phục vụ khách hàng mua rong biển tươi ở TPHCM và các tỉnh lận cận

Liên hệ hotline 0902 515 699 để được tư vấn mua và giao hàng tận tay

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: