slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Sự Thật Bất Ngờ Về Gạo Lứt: Những Nhược Điểm Và Thực Hư Tin Đồn Có Độc

13/11/2024

Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cơ thể là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra như “Ăn gạo lứt có bị khó tiêu hay không?”, “Gạo lứt có độc hay không?”,...

Trong bài viết này, Moshi Moshi sẽ điểm qua những nhược điểm và tin đồn về độc tính của gạo lứt, đồng thời giới thiệu những lưu ý dễ hiểu về cách ăn gạo lứt để bạn có thể yên tâm  thưởng thức thực phẩm bổ dưỡng này.

     Mục Lục

 1. Những nhược điểm của gạo lứt

 2. Gạo lứt có độc không? Axit phytic và axit abscisic là gì?

 3. Phương pháp nấu gạo lứt đúng và an toàn

 4. Nhận xét về gạo lứt từ chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản

 5. Những thắc mắc phổ biến khi ăn gạo lứt

 6. Loại gạo lứt giàu dinh dưỡng được khuyên dùng

 nhược điểm và tin đồn về độc tính của gạo lứt

1. Những nhược điểm của gạo lứt

1.1 Asen có trong gạo lứt 

Một trong những tin đồn liên quan đến nhược điểm của gạo lứt là nó chứa nhiều Asen. Asen có trong đất, nước, lúa trồng ngập nước nên gạo nhiễm Asen là điều dễ hiểu. Mức Asen an toàn trong nước là 10 ppb (phần tỉ), trong gạo là 200 ppb.

Thông tin của FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết, Asen trong gạo khoảng 57,7 - 124 ppb, còn với gạo lứt ở mức 160 ppb. Gạo lứt có nhiều Asen hơn gạo trắng vì còn lớp cám bên ngoài.

Người ta phát hiện ngộ độc mãn tính do uống nước nhiễm Asen cao nhưng chưa từng có trường hợp ngộ độc Asen trong gạo lứt. FDA cho rằng, mức nhiễm Asen trong gạo quá thấp để có thể gây hại cho sức khỏe. 

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng thì bạn không cần phải lo lắng về lượng Asen trong gạo lứt.

Asen có trong gạo lứt 

1.2 Hương vị không ngon

Người ta thường nói: “Tôi biết gạo lứt tốt cho sức khỏe nhưng tôi không thể tiếp tục ăn gạo lứt vì nó có vị rất tệ”.

Trước hết, vì gạo lứt có lớp cám nên khó có thể mong đợi nó có kết cấu giống như gạo trắng nhưng bạn có thể cải thiện hương vị bằng cách thay đổi cách nấu.

Nếu gạo lứt sau khi nấu bị nhão thì có thể là do thời gian ngâm và nấu không đủ hoặc lượng nước quá ít. Mặt khác, nếu nó dính thì có thể bạn đã dùng quá nhiều nước.

Nếu lo ngại về mùi gạo lứt, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách vo gạo kỹ hơn bình thường hoặc sử dụng gạo lứt chất lượng cao

Hương vị của gạo lứt

1.3 Khó tiêu hóa

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ gấp 6 lần so với gạo trắng thông thường. 

Chất xơ đã được chứng minh là có nhiều lợi ích như ngăn ngừa táo bón, điều hòa đường ruột và ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng đi đến ruột già mà không được tiêu hóa và hấp thu nên một số người có thể cảm thấy đầy hơi khi chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt.

Nếu bạn lo lắng về chứng khó tiêu thì nên nhai gạo lứt kỹ hơn hoặc ăn nó dưới dạng ''gạo lứt enzyme'' được tạo ra bởi gạo lứt lão hóa, nó sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng .

Gạo lứt enzyme là gạo lứt được làm bằng cách nấu gạo lứt, đậu đỏ, muối, v.v. với nhau và để yên trong vài ngày. 

gạo lứt có khó tiêu hóa không

1.4 Dư lượng thuốc trừ sâu

Nhiều người cho rằng 80% thuốc trừ sâu còn sót lại trong gạo do thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình canh tác có thể được loại bỏ bằng cách xay xát gạo. Điều này có nghĩa là gạo lứt còn sót lại rất nhiều thành phần thuốc trừ sâu vì lớp cám còn giữ nguyên.

Mặc dù không thể đưa ra nhận định chung về mức độ nguy hiểm của dư lượng thuốc trừ sâu tùy thuộc vào diện tích canh tác và loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhưng gạo lứt trồng không sử dụng thuốc trừ sâu có thể yên tâm ăn uống.

Để đảm bảo sức khỏe bạn nên mua gạo lứt ở những địa chỉ uy tín. Trong đó, Moshi Moshi là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp gạo lứt Nhật Bản hoàn toàn hữu cơ. Gạo lứt tại Moshi Moshi vừa sạch vừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng, được khách hàng tin dùng suốt hơn 10 năm qua.

gạo lứt chất lượng cao tại Moshi Moshi

2. Gạo lứt có độc không? Axit Phytic và Axit Abscisic là gì?

2.1 Gạo lứt và Axit Phytic

Axit Phytic không chỉ được tìm thấy trong gạo lứt mà còn có trong các loại thực phẩm như lúa mì, kiều mạch, các loại ngũ cốc và một số loại đậu.
Mặc dù nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh và được cho là có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư, nhưng nó cũng được cho là có tác dụng ức chế sự hấp thu các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và kẽm do tác dụng thải sắt mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu do Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dược phẩm và các tổ chức khác tại Nhật Bản thực hiện đã xác nhận tính an toàn của cám gạo lứt được tiêu hóa bằng enzym, có chứa Axit Phytic là thành phần chính.

Ngoài tác dụng chống ung thư đã đề cập trước đó, Axit Phytic còn được cho là có tác dụng chống huyết khối, ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu và giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ độc tố dư thừa.

Từ đó cho thấy, chúng ta không cần thiết phải quá lo lắng về loại axit này.

Gạo lứt và Axit Phytic

2.2 Gạo lứt và Axit Abscisic

Còn Axit Abscisic (ABA) thì sao?

Axit Abscisic là một “chất ức chế nảy mầm” ngăn chặn sự nảy mầm của gạo lứt bằng cách khóa các thành phần dinh dưỡng cho đến khi gặp điều kiện thích hợp.

Có tin đồn rằng điều này có thể làm hỏng ti thể, cơ quan tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể và một số người thậm chí còn gọi nó là "chất độc nảy mầm".

Tuy nhiên, sự an toàn của các chất điều chỉnh thực vật có chứa Axit Abscisic đã được Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản xác nhận. Bên cạnh đó, họ còn cho biết thêm tác dụng chống viêm của Axit Abscisic có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa, cải thiện chứng xơ cứng động mạch và bệnh tiểu đường.

Tương tự như Axit Phytic, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này.

Gạo lứt và Axit Abscisic

3. Phương pháp nấu gạo lứt đúng và an toàn

Đến đây, Moshi Moshi đã nêu ra cho bạn những nhược điểm của gạo lứt và tính an toàn của gạo lứt, nhưng nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ, Moshi Moshi sẽ giới thiệu cách giải quyết vấn đề Axit Phytic và Axit Abscisic bằng cách thay đổi công thức nấu gạo lứt.

Cụ thể, bằng cách ngâm gạo lứt trong nước, bạn có thể ngăn cản quá trình hấp thụ khoáng chất bị ức chế bởi Axit Phytic và còn làm giảm Axit Abscisic.

Theo Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Akita (Nhật Bản), ngâm gạo lứt trong nước “12 giờ trở lên” sẽ làm giảm hàm lượng Axit Abscisic xuống dưới 1/3.

Gạo lứt đã trải qua quá trình hấp thụ nước để chuẩn bị nảy mầm được gọi là "gạo lứt nảy mầm trước" và có báo cáo rằng khi ăn gạo lứt bằng phương pháp này có thể cải thiện tình trạng tăng đường huyết và rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Một điểm nữa không thể bỏ qua là việc ngâm gạo kỹ trong nước sẽ làm tăng vị ngọt của gạo lứt và cải thiện kết cấu của gạo giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Nhắc đến gạo lứt ngon và dinh dưỡng phải nói đến gạo lứt Koshihikari của Nhật. Nếu bạn muốn biết đây là loại gạo gì cũng như cách nấu đúng và an toàn hãy xem ngay bài viết: Gạo lứt Nhật Koshihikari là gì? Cách nấu gạo lứt Nhật Koshihikari

Phương pháp nấu gạo lứt đúng và an toàn

4. Nhận xét về gạo lứt từ chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy xem nhận xét sau đây của chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Yrie Ando: 

Gạo lứt có ưu điểm lớn là giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng khi cố gắng kết hợp nó vào chế độ ăn uống của mình, bạn cũng có thể lo ngại về những nhược điểm của nó. Một số người có thể lo ngại khi thấy gạo lứt có độc khi tìm kiếm trên mạng.

Như bạn có thể thấy, axit phytic và axit abscisic có trong gạo lứt chưa được chứng minh là có tác dụng gì đối với cơ thể con người, nhưng nếu vẫn còn lo ngại, bạn có thể cẩn thận áp dụng phương pháp ngâm gạo lứt trước khi nấu.

Bạn cũng có thể yên tâm nếu lựa chọn sản phẩm đã được kiểm nghiệm kỹ lưỡng về dư lượng thuốc trừ sâu có xu hướng còn sót lại trong cám gạo.

Nhận xét về gạo lứt từ chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản

5. Những thắc mắc phổ biến khi ăn gạo lứt

  • Tôi nghe nói gạo lứt có độc và có thể gây ung thư?

Có giả thuyết cho rằng axit phytic và axit abscisic được đề cập trong bài viết không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cả hai đều là thành phần được tìm thấy trong các thực phẩm khác như lúa mì, ngô và tin đồn ăn gạo lứt sẽ bệnh ung thư vẫn chưa được chứng minh. Bạn không cần phải lo lắng về việc kết hợp gạo lứt vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngâm gạo lứt trong nước từ 12 giờ trở lên sẽ làm giảm hàm lượng axit abscisic xuống dưới 1/3. 

  • Tôi đang mang thai, ăn gạo lứt có được không?

Gạo lứt giàu chất xơ là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho bà bầu dễ bị táo bón do ảnh hưởng của nội tiết tố và sự thay đổi hình dáng cơ thể. Tuy nhiên, không cần thiết phải ép bản thân ăn khi cảm giác thèm ăn đã giảm do ốm nghén hoặc khi cơ thể cảm thấy suy nhược.

  • Điều gì xảy ra nếu nấu gạo lứt mà không ngâm trong nước?

Nếu bạn nấu gạo lứt mà không ngâm trong nước, gạo sẽ có kết cấu chắc hơn và không được mềm dẻo. Moshi Moshi khuyến khích bạn ngâm gạo càng kỹ càng tốt. Ngâm ít nhất 12 tiếng vừa có thể giảm Axit Abscisic vừa tăng hương vị của gạo lứt.

  • Điều gì xảy ra nếu gạo lứt ngâm quá lâu?

Không có vấn đề gì khi ngâm gạo lứt lâu dài, miễn là ở trong môi trường thích hợp. Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng cao, chẳng hạn như vào mùa hè, nước có thể bị hư, vì vậy hãy  ngâm trong tủ lạnh. Tốt nhất nên ngâm gạo lứt trong nước khoảng 12 đến 14 tiếng.

Những thắc mắc khi ăn gạo lứt

6. Loại gạo lứt giàu dinh dưỡng được khuyên dùng

Như mọi người đã biết từ lâu, người Nhật luôn chú trọng sức khỏe và thực phẩm của họ cũng là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Thực phẩm sạch và an toàn luôn là ưu tiên lớn nhất, trong đó có gạo lứt Koshihikari

Gạo lứt Koshihikari là loại gạo dành cho những người muốn tiếp tục ăn gạo lứt an toàn và ngon miệng mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Được canh tác hoàn toàn hữu cơ nên bạn không cần lo về dư lượng thuốc trừ sâu. 

Để mua được gạo lứt Koshihikari nguồn gốc Nhật Bản, bạn cần phải lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy. Hãy đến Moshi Moshi, thương hiệu hơn 10 năm chuyên cung cấp các sản phẩm Nhật Bản. Tại đây, bạn có thể mua được gạo lứt chất lượng cao giàu dinh dưỡng với giá tốt nhất. 

Xem thêm: 

 

 gạo lứt Koshihikari tại Moshi Moshi

Kết luận

Qua bài viết trên, Moshi Moshi hi vọng cung cấp thông tin hữu ích và giúp bạn nhận thấy những nhược điểm của gạo lứt cũng như giải đáp tin đồn gạo lứt có độc. Để tối ưu hóa lợi ích và giảm thiểu nguy cơ, người tiêu dùng nên tìm hiểu và cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Hãy nhớ rằng, việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh luôn đi đôi với hiểu biết đúng đắn và sử dụng thông minh.

Gạo lứt Nhật Koshihikari là gì? Cách nấu gạo lứt Nhật Koshihikari

Gạo lứt Nhật Koshihikari là gì? Cách nấu gạo lứt Nhật Koshihikari

15/07/2024
Công thức nấu cháo gạo lứt Nhật cho bé ăn dặm cực đơn giản

Công thức nấu cháo gạo lứt Nhật cho bé ăn dặm cực đơn giản

17/06/2022
“Tôi đã giảm cân thành công nhờ gạo lứt Nhật Bản”

“Tôi đã giảm cân thành công nhờ gạo lứt Nhật Bản”

22/08/2020

Tags :

gạo lứt gạo lứt nhật bản
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo