slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cá Bào Hana Katsuo

Xem sản phẩm bên dưới

Khái quát cá bào Hana Katsuo

Chắc hẳn bất kỳ người Việt Nam nào lần đầu tiên được tiếp cận với cá bào hana katsuo đều không khỏi thắc mắc đây là một loại khô mực gì và tại sao lại có thể mỏng như thế? Trên thực tế đó chính thịt của cá ngừ đại dương được chế biến đặc biệt theo cách của người Nhật Bản

 Khi thưởng thức takoyaki mà không có cá bào ngọt ngọt, bùi bùi rải đều lên mặt bánh thì quả thật là sẽ mất đi nửa phần thú vị khi thưởng thức.

cá bào

Nếu đối với đa số các phụ nữ ở Việt Nam khi làm món súp đều dùng tôm khô hoặc khô mực để làm tăng thêm vị đậm đà, ngọt thanh. Thì cá bào hana katsuo là một sự lựa chọn không thể thiếu trong căn bếp nhỏ của mỗi người phụ nữ Nhật Bản khi nấu nước dùng.

Vậy mọi người có biết cách làm cá ngừ bào khô kì công như thế nào?

Bước 1: Cá Ngừ sẽ được cắt riêng phần đầu và đuôi đem phi lê. Phần phi lê được bỏ vào xửng, ninh nhỏ lửa trong khoảng một giờ đồng hồ (hoặc hơn tùy theo kích thước cá)

Bước 2: Cá Ngừ khi chín người ta sẽ loại bỏ đi các phần như vảy, mỡ, xương,…Sau đó phần phi lê còn lại sẽ được đem đi hun khói bằng gỗ sồi trong khoảng 5 đến 6 giờ, lấy ra tạm dừng khoảng một ngày rồi tiếp tục hun khói. Tổng thời gian lặp lại của quá trình này có thể kéo dài một tháng.

Bước 3: Kết thúc quá trình trên, Cá Ngừ sẽ được phun vi nấm có tên khoa học là Aspergillus Glaucus phơi trong phòng kín để lên mốc rồi cạo bỏ lớp nấm đi. Sau đó lại tiếp tục phun vi nấm, lặp lại quá trình này trong khoảng 2 tuần cho đến khi vi nấm không thể phát triển thành mốc nữa thì xem như hoàn tất.
Quá trình này nhằm mục đích hạ độ ẩm trong miếng cá và vi nấm Aspergillus Glaucus sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Miếng cá sau quá trình này đã cứng, khô lại nhẹ bằng 1/5 trọng lượng ban đầu và sẽ phát ra âm thanh cạch cạch như gỗ khi được gõ vào nhau. Những miếng cá bào sau khi thành phẩm được gọi là Katsuobushi được bảo quản rất lâu mà không lo bị hư hại. Những loại đặc biệt có thể có thời hạn bảo quản lên đến 2 năm.

Thanh cá bào chưa chế biến

Theo truyền thống, các miếng cá bào Katsuobushi được cất giữ trong một chiếc hộp có tên là Katsuobushi Kezuriki. Phía trên dụng cụ này có một lưỡi bào rất sắc bén, khi dùng dụng cụ này sẽ cho ra thành phẩm là những lát cá mỏng màu hồng nâu nhạt.

Cách bào cá bào

Dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có những gói cá bào 500g rất tiện lợi. Những loại mỏng, nhỏ hơn được gọi là cá bào hanakatsuo, được rắc lên các loại thức ăn Nhật Bản như Takoyaki, Bánh xèo Nhật Bản,…. Loại còn lại dày, lớn hơn được gọi là Kezurikatsuo là nguyên liệu chính để làm nên hương vị của loại nước dùng Dashi truyền thống của Nhật Bản.

Có thể nói cá bào hanakatsuo nói riêng và cá bào Katsuobushi nói chung là một hương vị chủ đạo trong các món ăn của người Nhật. Nếu thiếu cá bào Katsuobushi thì có thể nói món ăn đó đã thiếu mất đi “cái hồn” của Nhật Bản. Vì thế có rất nhiều món ăn được kết hợp với miếng cá bào như:

- Rải lên bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki, bánh Bạch Tuột Takoyaki, bánh Gạo,.. (Hơi nóng tỏa ra sẽ làm những miếng cá bào ngoe nguẩy trông cực kì vui mắt)

- Rải lên cơm hộp Bento và được phủ bởi một lớp rong biển

- Rải lên đậu phụ lạnh cùng với một ít hành lá và gừng bào

-Làm thành nước dùng Daishi thích hợp dùng để làm canh Miso, trứng cuộn Tamakoyaki, lẩu Yodofu, Shabu Shabu, món kho Nikujaga, mì Udon,…

- Gia tăng hương vị cho trứng muối kết hợp với dầu mè và nước tương

Ngoài việc được dùng để tạo nên nước dùng dashi, các cách dùng katsuobushi phổ biến là:

  • Okaka (おかか), cá bào bằm miếng nhỏ rắc chút nước tương.
    • Để rắc lên cơm viên (onigiri).
    • Loại okaka khô là nguyên liệu cho rắc lên mặt món cơm furikake (gọi là "okaka furikake").
  • Là một món chấm mặn cho đậu hũ lạnh (hiyayakko, 冷奴) cùng với gừng bào và hành lá.
  • Rắc cùng với mè và rong biển xắt nhỏ lên mặt tô mì lạnh soba.
  • Rắc lên mặt món takoyaki và món bánh xèo Nhật Bản.
  • Gia thêm hương vị cho trứng muối cùng với dầu mè và nước tương.
  • Là một món ăn giàu chất đạm dành cho mèo có bán ở các cửaa hàng dành cho thú cưng.

Thành phần dinh dưỡng cá bào Katsuobushi như thế nào?

- Protein có lợi cho sức khỏe

- Canxi, Phốt pho, Vitamin D làm chắc răng, xương

- Kali bổ sung cho các nhóm cơ

- Vitamin E ngăn ngừa các bệnh xơ vữa động mạch

- ít béo, chỉ chiếm 3%, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo chế độ ăn kiêng hợp lý

- Ngăn chặn sự oxi hóa của các mô mỡ trong cơ thể.

- Trong cá bào có 8 loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, thúc đẩy hoạt động của chất chống lão hóa da Collagen, giúp da luôn căng mềm.

Đây cũng là một loại thực phẩm kích thích ăn uống rất tốt dành cho các bà mẹ đang trong thời kì đầu của thai kì. Bên cạnh đó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng phong phú đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Đặc biệt, cá bào hanakatsuo cũng có thể dùng cho các bé đang trong giai đoạn ăn dặm, thực phẩm này rất dễ tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng Trytophan cần thiết cho bé.

Đảm bảo 100% cá bào nguyên chất

Quy cách đóng gói: một gói cá bào 500g

Vậy Cá bào nhật bản mua ở đâu?

Hiện nay cá bào được phân phối chính hãng bởi Moshi Moshi và giao hàng trên toàn quốc, riêng TPHCM Free ship đơn hàng trên 600,000đ

Với những đặc điểm trên thì cá bào Katsuobushi là một loại thực phẩm lý tưởng trong mỗi gia đình ở xứ sở hoa Anh Đào. Vậy còn chờ gì nữa mà không thử thưởng thức loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà khó có loại thực phẩm khác so sánh được này!!

Địa chỉ mà bạn có thể tìm thấy cá bào 500g uy tín nhất tại: http://bit.ly/2vGB4Wb.  Ngoài ra còn nhiều loại cá bào khác quý khách có thể tham khảo bên dưới mục sản phẩm liên quan

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: