slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Rượu vang Pháp

Lịch sử rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp được cho là ra đời vào thế kỷ 6 TCN, khi người Phocaea thành lập thành phố Massalia nhưng nghề trồng nho thì có thể đã ra đời trước đó rất lâu. Người La Mã bắt đầu trồng nho ở xứ Gaul và sau đó lan rộng ra nhiều khu vực mà sau này là Burgundy, Rhone,  Bordeaux, Languedoc…

Theo những ghi chép khảo cổ học, những gốc nho đầu tiên thuộc giống Vitis vinefera đã được người Celt trồng ở đất Gaul. Người định cư Hy Lạp đã khai mở triển vọng sáng sủa cho nghề trồng nho ở Địa Trung Hải. Theo họ, cây nho có thể phát triển tốt ở khí hậu Địa Trung Hải. 

Trong quá trình phát triển, rượu vang Pháp ảnh hưởng mạnh mẽ từ những lợi ích thương mại sinh lợi từ các thương nhân Hà Lan và thị trường Anh Quốc. Giáo hội công giáo là tổ chức sở hữu số lượng vườn nho lớn nhất nước Pháp vào thời kỳ trước Cách mạng Pháp. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến 2 vùng Champange và Burgundy. Với sự hỗ trợ và ảnh hưởng cả trong và ngoài nước Pháp, ngành sản xuất rượu Vang  ở Pháp đã trở thành hình mẫu cho cả thế giới, với nhiều loại vang được coi là chuẩn mực theo cách riêng của họ. Cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, rượu vang Pháp đã phải cạnh tranh với rượu vang từ các nước khác như Tây Ban Nha, Ý và vang Tân Thế Giới như Úc, Mỹ.

Các vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng

Nằm ở Tây Nam nước Pháp, Bordeaux là vùng nho nổi tiếng bậc nhất của nước này với lịch sử trồng nho lâu đời, chủ yếu là nho đỏ (85%) gồm 2 loại chính là Cabernet Sauvignon và Merlot, còn lại là nho trắng Sauvignon Blanc và Sémillon. 

Vang Bordeaux trẻ nổi bật với màu đỏ sậm và hương thơm của trái cây mận, sim chín. Càng ủ lâu thì vang Bordeaux càng thơm ngon, vị tannin càng mềm mượt.

Vùng Burgundy

Tọa lạc ở miền đông của nước Pháp, khu vực này có khí hậu rất thất thường. Rượu nơi đây chủ yếu được làm từ 2 loại nho là Pinot Noir và Chardonnay với hương vị nồng nàn, quyến rũ. Rượu vùng này vô cùng khó chọn bởi nhiều chai có cùng tên chỉ khác về khu vực. Do đó, mức độ phổ biến của rượu vùng này không thể bằng Bordeaux.

Vùng Champagne

Nằm ở phía Bắc nước Pháp với thời tiết khá lạnh, Champagne nổi tiếng với những chai vang sủi tăm có một không hai. Rượu champagne được làm bởi 3 giống nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Champagne không chỉ mang lại cảm giác đặc biệt khi mở nút chai mà còn có hương vị thơm ngon, tươi mát.

Vùng Alsace

Vị trí ở phía Đông Bắc nước Pháp, đây được coi là xứ sở rượu vang trắng của nước này. Đây còn là quê hương của các loại giống nho trắng nổi tiếng như Riesling, Pinot Gris, Pinot Blanc và Gewurztraminer. Trong đó, Riesling là giống nho chủ đạo làm nên những chai vang trắng thượng hạng. 

Vang vùng Alsace uống ngon nhất khi còn trẻ, thời gian khoảng từ 1-5 năm sau khi đóng chai. Rượu nổi bật bởi mùi hương trái cây và ít mùi gỗ sồi, vị cay khá đậm nên thích hợp với các món ăn châu Á hoặc khai vị. Bạn có thể mua được những chai rượu vang Pháp ở Alsace hảo hạng với mức giá vô cùng phải chăng.

Vùng Loire Valley

Thuộc vùng Rhones Alpes, nơi đây nổi tiếng với những chai vang hàng đầu thế giới như Chenin Blanc hoặc rượu đậm hương hoa như Sauvignon Blanc.

Nếu chọn rượu vùng Alsace theo giống nho thì người dùng thường chọn rượu vùng này theo phong cách và mùa nho. Rượu vùng này cũng thường được uống ngay trừ vang ngọt Vouvray ngâm ủ thời gian lâu hơn.

Vùng Rhone

Nằm ở vùng Đông Nam nước pháp, thung lũng sông Rhone nổi tiếng với những chai vang thượng hạng. Rượu vang vùng này thường có hương vị đậm đà và mạnh mẽ hơn vùng Burgundy. Vị trí địa lý giúp các vườn nho nơi đây đón được nhiều ánh nắng và trái nho có độ cô đọng đường lớn hơn, nồng độ cồn cao hơn.

Vùng Languedoc - Roussillon

Được biết đến là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất nước Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung. Nơi đây tập trung nhiều giống nho nổi tiếng nhưng lại cho ra đời nhiều chai vang giá rẻ nhất nước Pháp.

Phần lớn vùng này sản xuất rượu vang đỏ, chiếm gần một nửa lượng vang đỏ của Pháp. Rượu không được hảo hạng như vùng Bordeaux hay Burgundy nhưng chất lượng rượu ngày càng được cải thiện đáng kể nhờ sự sáng tạo các nhà làm vang trẻ, phong cách rượu cũng tiến bộ và phương pháp canh tác nho cũng phát triển hơn rất nhiều.

Những chai rượu vang Pháp ngon nhất thế giới

Vang Chateau Laubes

Không phải ngẫu nhiên chai vang này được các chuyên gia đánh giá là chai vang ngon nức tiếng thế giới. Bởi nó mang những đặc trưng riêng không pha lẫn với loại rượu nào khác. Được làm từ 74% Merlot, 26% Cabernet Sauvignon, rượu có nồng độ 13.5%, màu hồng ngọc đầy quyến rũ, sang trọng. Chauteau Laubes có hương thơm hòa trộn của các loại trái cây vùng nhiệt đới như lê, táo, cà phê, cam thảo. Từ những trái nho được lựa chọn kỹ càng trên sườn đồi, áp dụng các phương pháp lên men lâu đời của vùng Bordeaux, rượu vang Chauteau Laubes với hương vị tinh tế, là điểm nhấn nổi bật trên mỗi bàn tiệc.

Chateau Laubes

Vùng Bordeaux là nơi sản sinh ra nhiều chai vang hảo hạng của Pháp. Một trong số đó là chai Chateau Des Combes với hương vị trang nhã, thanh lịch, cân bằng giữa trái cây và khoáng chất. Tỷ lệ pha trộn các giống nho là 60% Merlot, 10% Cabernet Franc, 30% Cabernet Sauvignon, chai vang này sở hữu chất lượng hoàn hảo. Rượu có màu đỏ, ánh tím, đầy rực rỡ, dưới ánh đèn của bữa tiệc, sắc rượu sẽ khiến ai nấy đều phải chú ý.

Chauteau SERGANT Merlot

Hiếm có chai vang nào được làm từ duy nhất một giống nho Merlot lại có hương vị tuyệt vời đến vậy. Sức hấp dẫn của nó đến từ sự hòa quyện đầy tình tế của trái cây chín đỏ, gia vị, vani và caramel, anh đào, gỗ sồi kết hợp với chất tannin êm mượt tạo nên cấu trúc cân bằng, tròn trịa cùng hậu vị sâu lắng.

mua vang chính hãng tại moshimoshi.vn

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: