slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Mì Udon

Xem sản phẩm bên dưới

Khái quát món mì Udon

Theo lịch sử ghi chép mì Udon được một đạo sĩ phật giao tên là Kukai đi du ngoạn khắp Trung Quốc ở đầu thế kỹ thứ 9 sau công nguyên nhằm để học tập và nghiên cứu phật pháp.

Sau khi về Nhật Bản, ông đã phổ biến loại mì Udon này khắp các tỉnh ở Sanuki, đây cũng chính là nơi mà món mì nổi tiếng được sinh ra.

Sau đó khoản thế kỉ thứ 13, Enni – vị thiền sư của Nhật Bản đã mang kỹ thuật xay bột mì từ Trung Quốc trở vê. Bột sau khi được thu hoạch sẽ dùng làm các loại mì Udon, bánh… sau một thời gian thì công nghệ chế biến bột này được lan rộng khắp toàn nước Nhật. Điều này khiến cho việc làm mì ở đất nước Hoa Anh Đào trở nên dễ dàng và phát triể mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ở chế độ Edo, các loại mì được gọi chung là Udon. Hakata được xem là nơi đầu tiên chế biến ra mì Udon dựa trên công thức của nhà sư Enni.

Xem thêm: Mua mì Ramen 

Xem thêm: Mua mì Somen 

Xem thêm: Mua mì Soba 

Udon thường có 2 dạng là hình vuông hoặc hình tròn, gần giống với mì Ý, sợi mì đặc và mềm mại một cách rất đặc trưng. Mì Udon thông thường được ăn nóng với nước súp đặc biệt được nấu từ nước tương, mặt trên của bát mì được trang trí bằng những lát hành cắt mỏng. Tuy nhiên mì Udon cũng có thể ăn lạnh, đây cũng là kiểu mà người Nhật thường ăn vào mùa hè. Sợi mì dễ nấu và nước dùng cũng rất thơm ngon và mặn mà theo hương vị tự nhiên của nó.

Cách thưởng thức mì Udon

Ở Nhật Bản mì Udon được chế biến rất da dạng, mỗi vùng miền đều có cách chế biến và thưởng thức khác nhau

Ví dụ: Người Tokyo ở vùng Kanto sẽ có cách ăn mì khác so với người ở vùng Osaka.

Kake Uon chính là món mì cơ bản nhất trong hệ thống phân khúc của mì Udon. Mì được ăn nóng bằng cách chan nước dùng vào sợi mì sau đó thưởng thức hương vị của nó đặc biệt là món mì này không cho thêm hương vị gì khác (chỉ có Udon và nước chan)

mì udon nhật bản

Người dùng cũng có thể cho thêm một ít hành hoặc tiêu để cho hương vị và màu sắc thêm đậm đà.

Nước dùng để dùng chung với mì là loại nước súp đặc biệt được chế biến bằng nước tương, rượu mirin và nước dashi (loại nước được chiết xuất từ cá bào, rong biển và gia liệu khác)

Mì Kake Udon.

Một loại mì thuộc họ Udon

Mì Kitsune Udon là một loại mì được dùng chung với đậu phụ, có thể ăn theo 2 dạng nóng và lành.

Tempura Udon món mì này khá được phổ biến, mì này cũng có thể ăn nóng hoặc lạnh. Bên cạnh bát mì sẽ có một bình nước súp người dùng sẽ phải chan nước súp khi ăn đồng thời có thể bỏ thêm gia vị cho bát mì trở nên hoàn hảo hơn. Đặc biệt bột Tempura cơ bản đã thơm ngon, khi chiên xong có vị rất giòn và mùi thơm đặc trưng nên khi kết hợp với mì udon sẽ cho ra bát mì rất tuyệt vời.

Mì Tsukimi Udon đây là loại mì chỉ ăn nóng, trong tiếng Nhật Tsukimi có nghĩa là “ngắm trăng” vì thế ở giữa bát mì có đặt một lòng đỏ trứng gà khiến cho bát mì trở nên hấp dẫn vừa mang ý nghĩa và đậm chất thơ ca.

mì udon có trứng

Ăn mì Udon ở đâu?

Mì Udon hiện nay có thể đến các nhà hàng Nhật chuyên về mì, hoặc các nhà hàng Sushi nhưng giá những bát mì này không hề rẽ. Để có thể tự tay làm món mì này hãy liên hệ Moshi Moshi để mua được mì Udon chính hãng từ Nhật Bản để làm một món ăn ý nghĩa cho gia đình.

Cách nấu mì Udon

Nguyên liệu – Chuẩn bị

  • 300gr thịt bò.
  • 1 bó mỳ udon (Các bạn có thể tìm thấy ở siêu thị Nhật tại Việt Nam).
  • Tỏi tây, ớt.
  • Giấm, đường, bột ngũ vị hương, dầu mè, muối ăn, nước tương (xì dầu).

Cách làm mì Udon

  • Bước 1: Thái thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, giấm. Tùy khẩu vị mà bạn nêm gia vị cho vừa măm nhá!
  • Bước 2: Tiếp theo, trộn đều tất cả lên để thịt thật ngấm trong 30 phút.
  • Bước 3: Đun nóng dầu rồi cho tỏi tây, ớt vào xào cho thơm nè.
  • Bước 4: Sau đó, cho thịt bò vào xào cùng. Chú ý là mình phải để lửa to cho thịt bò chín mềm nghen.
  • Bước 5: Khi thịt bò đã bắt đầu chín và ngấm các loại gia vị ở trên, các bạn cho thêm một bát con nước lọc vào đun cùng nhé!
  • Bước 6: Khi nước bắt đầu sôi, cho thêm chút xíu giấm vào nữa này.
  • Bước 7: Đun thịt với lửa to trong 30 phút để cạn bớt nước. Sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 8: Cuối cùng, luộc chín mỳ và bỏ vào thôi!

Thật đơn giản để có bát mì Udon ngon và ý nghĩa dành cho gia đình, có thể ăn những món Nhật và cùng nhâm nhi một chai rượu sake quả thật là điều tuyệt vời, chúc các bạn ngon miệng với món mì Udon

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: