slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Mì Udon

Bộ lọc

Giới thiệu mì Udon

Mì Udon ( , thường được viết là ) là một loại mì có sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì của Nhật Bản như mì soba và ramen, cọng mì to, trắng và dai , được sử dụng thường xuyên trong ẩm thực Nhật Bản .Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon.

Udon thường được phục vụ ở dạng cơ bản nhất là mì nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh, nước dùng có hương vị nhẹ gọi là kakejiru, được làm từ nước dùng dashi, nước tương và mirin. Món mì udon này thường được trang trí bằng hành lá xắt mỏng. Các loại toppings phổ biến khác

Như tempura: tempura tôm hoặc hỗn hợp các loại tempura khác

Đậu hủ chiên ngập với đường, mirin , và nước tương

Một vài chả cá đỏ kamaboko mỏng, hoặc chả cá xoắn Naruto Maki

Tùy theo hương vị của nước dùng và topping khác nhau hoặc  ngay cả đặc tính sợi mì của từng vùng cũng tạo nên sự khác nhau và phong phú cho món mì udon.

Thông thường, nước dùng màu nâu đậm, được làm từ nước tương đen ( koikuchi shōyu ), được sử dụng ở miền đông Nhật Bản , và nước dùng màu nâu nhạt, được làm từ nước tương nhẹ ( usukuchi shōyu ), được sử dụng ở miền tây Nhật Bản. Điều này thể hiện rõ trong sản phẩm mì undon ăn liền, thường được bán ở hai phiên bản khác nhau cho hai vùng đông – tây.

Mì Udon là phổ biến trên khắp Nhật Bản.

Mì Udon cơ bản chia làm hai loại: một là Udon thường, sợi mì dày hơi vuông, giá cả bình dân và mì Udon Inaniwa, mảnh, vàng ươm và giá thành cũng tương đối đắt.

Dưới đây là danh sách một số mì udon phổ biến theo từng vùng

Sanuki Udon

Là đặc sản của tỉnh Kagawa , Sanuki Udon là loại mì udon nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Sợi mì đặc trưng hình vuông có cạnh phẳng, dai, mịn, có mùi thơm và hầu hết được làm thủ công, có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Mì còn có nước dùng nấu từ loại cá mòi. Udon là một món ăn rất phổ biến và bình dân ở tỉnh Kagawa. Nhiều chuỗi cửa hàng udon nổi tiếng trên toàn quốc phục vụ Sanuki Udon.

Mizusawa Udon

Mì udon của quận Mizusawa theo truyền thống được làm thủ công từ bột mì và nước suối được trồng tại địa phương từ Núi Mizusawa. Mizusawa Udon có lịch sử lâu đời cho những người hành hương ăn trên đường đến Đền Mizusawa gần Ikaho Onsen . Mizusawa Udon thường được ướp lạnh với nước chấm ngâm đậu nành hoặc nước sốt chấm mè, đôi khi cả hai.

Udon Inaniwa

Với hơn 300 năm lịch sử, quá trình chế tạo Inaniwa Udon mất khoảng bốn ngày vì mì được làm tỉ mỉ bằng thủ công. Quá trình làm thủ công nhào nhiều lần và dùng thanh san phẳng trước khi sấy khô lần khiến mì Inaniwa Udon mỏng hơn so với mì udon thông thường, có kết cấu mịn và dai hơn.

Ngày xưa, Mì Udon Inaniwa là loại thực phẩm chỉ có giới quý tộc và Hoàng gia mới được hưởng dùng. Gia tộc Yosuke Sato ở tỉnh Akita thành phố Yuzawa Nhật Bản, được Thiên Hoàng chỉ định cung cấp Udon cho Hoàng gia Nhật Bản tính đến nay là đã 7 đời, bởi không ai vượt qua được tài chế biến của gia tộc này, kể từ khi họ sáng chế ra Inaniwa Udon vào năm 1860

Ise Udon

Ise-Udon: Xuất xứ thành phố Ise, tỉnh Mie. Ise-Udon nổi tiếng với sợi dày, dẻo và loại nước dùng đen nhánh ngọt đậm nấu từ khô cá mồi, bột cá khô bonito, nước tương tamari…

Hoto

Mì Hoto của quận Yamanashi phẳng hơn và rộng hơn so với mì udon khác, thường được nấu trong nồi lẩu với rất nhiều rau trong một món súp miso. Các loại rau ăn kèm Hoto chủ yếu là rau theo mùa, kể cả bí đỏ.

Okinawa Soba

Trong khi được gọi là soba , Okinawa Soba của quận Okinawa không được làm bằng bột kiều mạch mà là bột mì. Đó là sự kết hợp  giữa mì ramen và mì udon. Okinawa Soba thường được phục vụ trong nước dùng thịt heo nóng với những lát thịt heo luộc, hành lá và gừng ngâm.

Goto Tenobe-Udon: Còn được biết đến là dạng mì Udon nguyên thủy, phổ biến tại đảo Goto (tỉnh Nagasaki) và từng là món ăn ưa chuộng trong phạm vi các thiền viện. Đặc trưng của loại mì này là sợi tròn và mảnh hơn so các loại mì khác, thường được dùng nóng với nước súp có vị thanh kèm hành tỏi tây, trứng, rong biển hoặc ớt.

Những món mì udon nổi tiếng với các cách chế biến khác nhau

Zaru Udon (lạnh)

Mì Udon Zaru được ướp lạnh và được phục vụ trên khây đựng thức ăn có tấm thảm tre, đi kèm với chén nước chấm. Khi ăn, dùng đũa gấp mì nhúng vào nước chấm sau đó mới cho vào miệng, cách ăn giống như khi ăn với các món ăn cần chấm nước chấm. Udon Zaru rất giống với Zaru Soba,  sự khác biệt duy nhất chính là loại mì.

Kake Udon (nóng)

Đây là món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì, không thêm thứ khác. Đây là món mì nóng. Nó không có topping và thường được trang trí với chỉ hành lá . Nhưng có nơi lại cho thêm 1 lát mỏng chả cá đỏ hay chả cá xoắn. Kake Udon còn được gọi là Su Udon ở khu vực Osaka

Kamaage Udon (nóng)

Mì Kamaage Udon là món mì được chế nước dùng nóng, kèm theo nhiều loại gia vị và nước chấm. Mì Kamaage Udon được đựng trong những chiếc nồi gỗ to để dùng chung trong gia đình, nhóm bạn bè hoặc là đựng trong những tô gỗ nhỏ phục vụ từng cá nhân. Cũng như kake udon, Kamaage Udon không có topping.

Tanuki Udon (nóng / lạnh)

Tanuki Udon được phục vụ nóng với nước dùng dashi và topping là bột nghiền tempura chiên giòn (tenkasu), hoặc đơn giản là sử dụng các mẩu vụn còn sót lại khi làm tempura, cùng với dưa leo, cà chua, trứng và wakame (cut wakame - rong biển khô ngâm nở ra và dùng). Tuy nhiên vào mua hè, người Nhật thường thích ăn những món ăn lạnh, mát, nên Tanuki Udon cũng được làm lạnh.

Kitsune Udon (nóng / lạnh)

Kitsune Udon được phục vụ trong một nước dùng nóng với miếng mỏng và to của đậu phụ chiên và hành lá phía trên. Món Kitsune Udon cũng được dùng lạnh trong những ngày nhiệt độ cao.

Tsukimi Udon (nóng)

Tsukimi Udon ("Moon Viewing Udon"), giống như món soba của nó, có trứng sống trên đầu mì udon, có nghĩa là giống với mặt trăng.

Tempura Udon (nóng / lạnh)

Tempura Udon thường được phục vụ trong nước dùng dashi nóng với topping là tempura được đặt trên đỉnh của mì. Đôi khi, tempura được đặt trên một món ăn riêng biệt bên cạnh bát hoặc khay mì. Thành phần Tempura thay đổi giữa mùa và tùy từng nhà hàng như tempura tôm, mực, rau củ…

Curry Udon (nóng)

Curry Udon là mì udon sử dụng nước dùng là cà ri Nhật Bản . Đây là món là một món ăn phổ biến vào mùa đông vì nó rất ấm. ngoài nước dùng làm từ cà ri Nhật ra thì có nơi còn cho thêm topping là thịt heo chiên giòn ( tonkatsu ) , hay tempura, thịt bò, trứng… đơn giản là thêm những gì họ thích.

Chikara Udon (nóng)

Chikara Udon là mì udon dùng kèm với bánh gạo mochi trong nước dùng nóng. Từ tiếng Nhật "chikara", có nghĩa là sức mạnh, được sử dụng vì người ta cho rằng việc bổ sung mochi vào món ăn mang lại sức mạnh cho người ăn nó.

Nabeyaki Udon (nóng)

Nabeyaki Udon là một món ăn được nấu chín và phục vụ trong một lẩu (nabe). Mì udon được nấu trực tiếp trong nabe cùng với nước dùng và rau cải. Tempura là một bổ sung phổ biến trước khi phục vụ, nhưng các thành phần điển hình hơn bao gồm nấm, trứng, kamaboko (một chiếc bánh cá hấp hồng và trắng) và các loại rau khác nhau. Nhiều cửa hàng sẽ chỉ phục vụ món ăn này trong những tháng lạnh giá trong năm.

Xuất xứ của mì Udon

Có rất nhiều câu chuyện giải thích nguồn gốc của udon

Một câu chuyện kể rằng ở thế kỹ thứ 13, vào năm 1241, Enni – một vị thiền sư Rinzai của Nhật Bản đã mang kỹ thuật xay bột mì từ Trung Quốc trở về. Các loại cây trồng để làm bột sau khi được thu hoạch sẽ được xay ra dùng làm các loại mì Udon, soba, bánh xếp… sau một thời gian thì công nghệ chế biến bột này được lan rộng khắp toàn nước Nhật. Điều này khiến cho việc làm mì ở đất nước Hoa Anh Đào trở nên dễ dàng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ở thời Edo, các loại mì được gọi chung là Udon. Hakata được xem là nơi đầu tiên chế biến ra mì Udon dựa trên công thức của nhà sư Enni.

Một câu chuyện khác lại cho rằng vào thời kỳ Nara , một phái viên Nhật Bản đã được giới thiệu 14 cách chế biến bánh kẹo khi đang ở Trung Quốc trong thời nhà Đường . Một trong số đó được gọi là sakubei ( ) , được liệt kê là muginawa ( ) trong Shinsen Jikyō ( ) , một cuốn từ điển được xuất bản trong thời kỳ Heian . Muginawa được cho là nguồn gốc của nhiều loại mì Nhật Bản. Tuy nhiên, muginawa trong Shinsen Jikyo được làm bằng bột mì và bột gạo.

Và theo một câu chuyên khác được kể, một linh mục phật giáo tên là Kukai đã đi du ngoạn khắp nơi và đến Trung Quốc ở đầu thế kỹ thứ 9 sau công nguyên nhằm để học tập và nghiên cứu phật pháp. Sau khi về Nhật Bản, ông đã phổ biến loại mì Udon này khắp các tỉnh ở Sanuki, đây cũng chính là nơi mà món mì nổi tiếng được sinh ra.

Cách ăn mì udon

Tùy thuộc vào loại udon bạn chọn mà cách ăn khác nhau. Khi udon được phục vụ với nước chấm , lấy một vài sợi mì và nhúng chúng vào nước sốt trước khi ăn chúng.

Udon kèm nước dùng hoặc nước sốt được thưởng thức bằng cách sử dụng đũa để ăn mì trong khi làm cho một âm thanh slurping ( húp mì) . Các slurping tăng cường hương vị và giúp làm mì bớt nóng khi cho vào miệng. Nếu có nước dùng, hãy uống trực tiếp từ tô mà không cần dùng đến muỗng. điều đó ở Nhật Bản không bị xem là thô lỗ

Ăn mì udon ở đâu

Mì Udon có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản trong thực đơn tại nhà hàng udon đặc sản ( udon-ya ) và nhà hàng soba ( soba-ya ), nhà hàng ăn uống bình dân như nhà hàng gia đình, izakaya và các quán ăn quanh các điểm du lịch. Ngoài ra còn có một số chuỗi nhà hàng udon nổi tiếng, giá rẻ với các cửa hàng ở các thành phố lớn và dọc theo các tuyến đường quốc gia.

Một món ăn udon thông thường tại một nhà hàng trung bình thường có giá từ 500 yên đến 1000 yên, nhưng chuỗi udon giá rẻ thường bán các bữa ăn với giá dưới 500 yên. Tại các quán ăn cao cấp hơn hoặc cho các món ăn udon phức tạp hơn, bạn sẽ phải trả từ 1000 yên đến 1500 yên cho mỗi người.

Tại một số nhà ga xe lửa đông đúc, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng udon đứng để thưởng thức bữa ăn nhanh giữa các chuyến tàu. Đặt hàng tại các nhà hàng này bằng cách mua vé từ máy bán hàng tự động, sau đó đưa nó cho nhân viên nhà hàng và thưởng thức mì của bạn trong khi đứng ở quầy.

một udon-ya phục vụ đứng

Một số chuỗi udon giá rẻ hoạt động tương tự như một dòng quán ăn tự phục vụ. Khi vào nhà hàng, khách hàng lấy một cái khay, gọi món từ nhân viên phía sau quầy và chọn các món ăn cuối cùng như tempura , cơm hoặc oden (rau luộc) trước khi chuyển đến quầy thu ngân ở cuối quầy.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều nhà hàng Nhật phục vụ mì udon đúng chuẩn của Nhật Bản. Và nấu mì udon cũng rất đơn giản nên nhiều người thích mua nguyên liệu về tự nấu để thay thế cho các bữa ăn trong gia đình

Mua mì udon ở đâu?

Moshimoshi chuyên nhập khẩu các loại mì Nhật Bản như mì udon, mì ramen, mì somen, mì soba

Hotline: 0902 515 699 để đặt hàng và được giao hàng tận nơi.

Thật đơn giản để có bát mì Udon ngon và ý nghĩa dành cho gia đình, có thể ăn những món Nhật và cùng nhâm nhi một chai rượu sake quả thật là điều tuyệt vời, chúc các bạn ngon miệng với món mì Udon

(Đang cập nhật...)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay