slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách nấu nước dùng Dashi nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn Nhật Bản

31/07/2019

Nước dùng Dashi từ lâu đã là linh hồn của nhiều món ăn của Nhật Bản. Người ta sử dụng nước dùng Dashi làm nước cốt cho các món ăn như soup, cháo, canh, nấu mì, thậm chí là lẩu. Và nước dùng Dashi cũng là bí quyết mà các mẹ Nhật Bản sử dụng nấu cháo ăn dặm cho con để bổ xung canxi và các vitamin khoáng chất cần thiết cho bé trong giai đoạn phát triển.

Hiện nay rất nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam đang đau đầu mỗi khi đến thời kì ăn dặm của con nhưng không biết chọn thực phẩm nào tốt cho con hoặc cũng có nhiều mẹ nấu nước dùng dashi cho con ăn dặm nhưng lại chưa đúng cách làm tốn thời gian mà lại không phát huy được hết lợi ích của nước dùng. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách làm nước dùng dashi nấu cháo cho bé ăn dặm đúng chuẩn người Nhật nhé.

Tại sao nên sử dụng nước dùng Dashi nấu cháo cho bé ăn dặm?

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen sử dụng muối, mì chính( bột ngọt) để nêm vào các món ăn cũng như cháo cho bé. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho các loại gia vị vào đồ ăn, cháo của trẻ dưới 1 tuổi đang trong thời kì ăn dặm. Hơn nữa ăn mì chính nhiều sẽ gây ra bệnh úng não mà đặc biệt đối với trẻ em chưa phát triển toàn diện thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy hiểm hơn.

Vì vậy nước dùng Dashi là một giải pháp , Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt (trong tiếng Nhật gọi là vị umami) từ các thành phần trong rau củ , cá trong nước dùng. Nước dùng dashi không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món cháo của bé mà còn bổ xung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé trong độ tuổi ăn dặm.

Các loại nước dùng Dashi phổ biến hiện nay

Có rất nhiều cách để tạo ra nước dùng dashi để nấu cháo cho bé, bạn cũng có thể áp dụng những cách này để thay đổi làm cho bữa ăn của bé không bị ngán , nhàm chán. Thông thường thì người ta chia nước dùng dashi thành 4 loại và mỗi loại là một nguyên liệu khác nhau. Đó là tảo bẹ kombu, cá ngừ bào hana katsuo , khô cá cơm và loại cuối cùng đó là kết hợp các nguyên liệu phù hợp lại với nhau ngoài ra cũng có thể kết hợp cùng với các loại rau củ hoặc nấm đông cô cũng vô cùng tốt.

Nấu cháo cho bé ăn dặm từ nước dùng dashi cá bào và tảo bẹ Kombu.

Đây là loại nước dùng Dashi phổ biến nhất và cũng được coi là sự kết hợp hoàn hảo nhất. Trong đó tảo bẹ Kombu là thành phần chính, bởi trong kombu có chứa hàm lượng canxi rất cao, cao gấp 3 lần so với canxi có chứa trong sữa. Hơn nữa trong Kombu còn có vị ngọt của các axit amin đặc biệt là glutamin và các axít nucleic tạo vị ngọt thanh umami và giúp các bé ăn ngon miệng hơn.

Cá bào giúp cho nước có vị ngọt đậm đà và thơm ngon hơn kèm theo đó là vị mặn nhẹ của muối biển trong lá kombu. Chính vì thế mà chẳng cần nêm nếm gì thêm mà món cháo cho bé đã rất ngon và vừa ăn rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Tảo bẹ Kombu( thuộc loài rong biển và đk phơi khô) 10g

+ Cá bào 30g ( Khoảng 2 nhúm)

+ 1 lít nước

Cách nấu

• Lấy khăn vải lau Kombu cho sạch lớp muối bám bên ngoài ( không sử dụng nước để rửa sẽ làm mất đi dưỡng chất và vị ngọt của Kombu)

• Cắt thành từng khúc nhỏ sau đó ngâm Kombu trong nước khoảng từ 1-4 tiếng ( càng ngâm lâu Kombu càng tiết ra nhiều chất ngọt)

• Sau đó đổ kombu cùng nước đã ngâm vào nồi nấu, để lửa nhỏ cho nước nóng dần và sôi từ từ.

• Nấu Kombu sôi khoảng 1-2 phút thì vớt kombu ra tránh nấu kombu quá lâu sẽ làm nước bị đắng( Tảo bẹ kombu sau khi vớt ra có thể dùng để ăn làm salad, nấu chè.)

• Tiếp theo là cho 30g cá bào vào và nấu thêm khoảng 3-5 phút nữa rồi tắt bếp

.• Cuối cùng là lọc nước dùng Dashi . Xác, bã của cá bào và tảo bẹ có thể tận dụng nấu nước lần 2 nhưng nước sẽ nhạt hơn. Hoặc có thể dùng xác cá bào làm trứng tráng, ruốc …

Vậy là ta đã có được nước dùng dashi cá bào và tảo bẹ đầy dinh dưỡng rồi đấy. Sau khi đã có nước dùng thì các mẹ có thể nấu cháo cho các bé như bình thường cho nước dùng dashi vào vừa phải để điều chỉnh độ đặc, loãng của cháo sao cho phù hợp với bé.

Nấu nước dùng dashi nấu cháo cho bé kết hợp rau củ quả

Bên cạnh dashi cá bào tảo bẹ thì dashi rau củ cũng là món ruột của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa.

Nguyên liệu

Rau củ quả mua về rửa sạch xắt khúc ( tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả , các loại củ không có vị chát ví dụ : bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây , mía, su su…)

Cách nấu

• 250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân nước lên nấu

• Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt ...) vào trước và nấu trong 20 phút ,

• Sau đó mình bỏ ra củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải....) nấu tiếp 10 phút - Xong ta tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc ray (ray khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

• Cuối cùng là nấu xong để nguội sau đó lọc qua ray, khăn vải mỏng lấy nước cốt.

Bên cạnh 2 cách nấu nước dùng Dashi đơn giản trên bạn cũng có thế sử dụng nấm đông cô khô Ishitake để nấu nước dùng dashi cũng rất tốt.

Hạt nêm Dashi nấu cháo cho bé ăn dặm vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian

Ngoài ra, vì nhịp sống hối hả, ngày nay nhiều bà mẹ không có đủ thời gian để nấu nước dùng Dashi để tiết kiệm thời gian, người Nhật cũng sản xuất ra những loại nước dùng dashi dưới dạng hạt nêm. Thay vì mất thời gian để ngâm kombu hoặc nấu cá bào thì có thể sử dụng trực tiếp những loại hạt nêm này.

Chỉ cần cho nước vào và đun sôi sẽ tạo ra nước dùng dashi một cách hoàn hảo. Có các loại hạt nên khác nhau cho mọi người có thể lựa chọn thay đổi khẩu vị hàng ngày. Hạt nêm dashi gồm có 3 loại hạt nêm kombu Dashi (hạt nêm từ tảo bẹ kombu), hạt nêm Katsuo Dashi (hạt nêm từ cá bào hana katsuo), hạt nêm hỗn hợp (gồm kombu và katsuobushi).

Cách bảo quản nước dùng dashi nấu cháo cho bé ăn dặm hàng ngày.

Cũng vì mục đích tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể bảo quản nước dùng dashi trong ngăn đông tủ lạnh để dùng nhiều lần. Tối đa là sử dụng trong vòng một tuần. Bạn có thể nấu 1 lần nhiều nước dùng sau đó chiết ra các hộp nhỏ hoặc khay để dự trữ trong tủ đông, mỗi lần nấu cháo chỉ việc rã đông và bỏ vào nấu là xong . Vậy là tiết kiệm được khá nhiều thời gian rồi nhé.

 

Video Hướng dẫn cách nấu nước dùng Dashi bằng tảo bẹ vào cá bào

Để mua các loại nguyên liệu nấu nước dùng dashi bạn có thể tham khảo trên trang moshimoshi.vn. Tại đây cung cấp tất cả các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu Nhật Bản, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng giả hàng nhái.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin kiến thức trong việc nấu cháo cho bé ăn dặm. Đừng quên truy cập trang moshimoshi.vn thường xuyên để đọc thêm những bài viết chia sẻ dinh dưỡng bổ ích nhé!

Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

10/01/2018
Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

09/01/2018
Hướng dẫn cách nấu nước dùng Dashi từ nấm đông cô

Hướng dẫn cách nấu nước dùng Dashi từ nấm đông cô

09/01/2018

Tags :

cho bé ăn dặm nấu cháo cho bé ăn dặm nước dashi nước dùng Dashi tảo bẹ cá bào

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: