slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
CÁCH NẤU NƯỚC DÙNG DASHI TỪ CÁ BÀO VÀ TẢO BẸ (KOMBU) CHO BÉ ĂN DẶM

CÁCH NẤU NƯỚC DÙNG DASHI TỪ CÁ BÀO VÀ TẢO BẸ (KOMBU) CHO BÉ ĂN DẶM

05/09/2017

Các bà mẹ rất quan tâm đến dinh dưỡng của con tuy nhiên với thị trường Việt Nam hiện nay không biết cho con ăn gì mới tốt và đủ dinh dưỡng. Hôm nay moshimoshi.vn sẽ hướng dẫn các bà mẹ nấu nước dùng để nấu cháo cho con ăn dặm còn gọi là nước dùng dashi bằng cá bào và Tảo Bẹ hay còn gọi là kombu một cách dễ dàng và đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.

cách nấu nước dùng bằng daishi cá bào và rong biển

 

Amino acid là thành phần chính trong nước dashi, bao gồm cả glutamic acid thiên nhiên và các chất vi lượng khác. Những chất này có tính tan và hòa tan được trong nước nhưng không phải lúc nào ngâm rong biển trong nước những chất trên đều tan mà cần phải có điều kiện nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ thích hợp là 60-90độ C. Chính vì vậy, cần phải duy trì nước ở nhiệt độ 60-90 độC thì mới có được nước dashi lý tưởng. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn 60 độ C hoặc cao hơn 90 độ C thì nước dashi thu được có mùi tanh tanh vì các chất amino acid không chiết ra được nên nước dashi đó sẽ mất ngon. Cũng có nhiều người làm nước dashi bằng cách ngâm dashi trong nước lạnh hoặc đun sôi dashi với lửa nhỏ nhưng cách làm như vậy đều không thu được nước dashi ngon.

Nhưng làm cách nào để duy trì nước ở nhiệt độ 60-90 độ C?

Cách làm khá đơn giản. Đun nồi nước lên bếp (không đậy nắp), khi thấy thành nồi có những hạt bong bóng nước thì lúc này nhiệt độ nước đã lên tới 60 độ C, và ngay trước khi nước bắt đầu sôi là lúc nhiệt độ nước lên tới 90 độ C. Vậy khi nước đã lên tới 60 độ C hãy vặn lửa nhỏ tối đa. Làm như vậy nước sẽ chỉ bốc hơi trên bề mặt mà không thể sôi. Như vậy, chúng ta có thể duy trì nước ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C trong vài giờ.

Cách nấu nước dùng dashi:

1. Kombu khô 10g ( hoặc đo bằng cách, lấy 2 miếng Kombu chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm), lấy khăn sạch lau, tuyệt đối không được rửa vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của Kombu và các khoáng chất. Sau đó ngâm vào 200-400ml nước thường 15-20ph cho Kombu nở ra.

2. Đun sôi rồi ninh nhỏ lửa nồi nước ngâm tảo bẹ kombu ở trên khoảng 8-10ph, sau đó cho 1 nhúm cá bào bỏ vào (1 nhúm bằng 1 vốc tay bốc đó nhé), đun thêm khoảng 3-5ph nữa thì tắt bếp.

3. Lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi.

Nhiều người còn ninh lại bã lần 2 lấy nước nhạt hơn. Nước dashi hoàn toàn có thể để đông lạnh được. Cá bào và tảo bẹ sau khi mở túi thì buộc kín, bảo quản nơi khô ráo.

Bã của nước dashi người lớn ăn đươc nhé. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, làm ruốc. Còn tảo bẹ ninh đó cắt mỏng ra cho vào cùng 1 món salad nào đó ăn cũng rất ngon

Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mì Nhật)...

Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại ko béo, ko gây đầy bụng. Nước dashi thật sự rất nên dùng cho các bé mới tập ăn dặm.

Nước Dashi không chỉ dùng cho bé mà còn dùng để nấu thức ăn cho người lớn rất ngon và tiện lợi. Hy vọng sau bài này các mẹ có thể biết được cách nấu nước dùng dashi cho bé yêu nhé.

cá bào nhật

Cá bào và Kombu là các sản phẩm rất dễ tìm và mua tại các siêu thị nhật.

Ngoài ra bạn có thể mua online tại moshimoshi.vn

Xem thêm các sản phẩm từ cá bào và rong biển tại đây nhé:https://moshimoshi.vn/ca-bao-hana-katsuo

http://moshimoshi.vn/tao-be-konbu-dung-nau-dashi-nuoc-sup-b1090479.html

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: