slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Tảo bẹ Kombu

Xem sản phẩm bên dưới

Kombu là gì?

Kombu ( hay Konbu 昆布 ) là tên gọi chung của tảo bẹ (một loại khác của rong biển hay chính xác hơn là tảo biển).

Tảo bẹ Kombu có tên khoa học là Laminaria japonica ( trước năm 2006), sau 2006, đổi tên là Saccharina japonica, là một loại tảo đa bao ăn được, thuộc chi Halal. Tảo bẹ có nguồn gốc từ Đông Bắc Á , bao gồm bờ biển Thái Bình Dương của Nga, Nhật Bản và bờ biển phía Bắc của Bắc Triều Tiên, và sau đó mọc ở các đại dương của bán đảo Liaodong và bờ biển Sơn Đông của Trung Quốc.

Đây là nguyên liệu quan trọng để nấu nước dashi Nhật Bản, loại nước dùng cơ bản cần thiết cho hầu hết các công thức nấu ăn của người Nhật, góp phần tạo nên hương vị đậm đà tinh tế trong các món như các món mì, món súp và hầm, lẩu....

Nước dùng dashi cho vị ngọt umami tự nhiên, thanh nhẹ và có nhiều chất dinh dưỡng, thay thế cho các loại gia vị như bột ngọt bột nêm thông thường.

Tảo bẹ Kombu thường được bán ở dạng khô khi nhập khẩu về Việt Nam. Loại tảo bẹ này hầu như không chứa protein, nhưng giàu chất xơ, canxi, Protein, carotene, sắt và iốt ( ít hơn trong rong biển), có chứa vitamin B2, và đặc biệt có chứa fucoidan, ngày nay khoa học đã nghiên cứu và điều chế thuốc chữa trị bệnh ung thư từ Fucoidan

Kombu là một loại thức ăn khó tiêu hóa nên phải được nấu chín để lọc lấy nước. Tuy nhiên chúng vẫn được dùng để làm những món xào, salat...

Đa số tảo bẹ kombu mọc ở Hokkaido và có chiều dài từ 60cm đến 2m. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cần mua lượng ít kombu, Moshimoshi đã nhập khẩu kombu từ Nhật về và cắt ngắn kombu chia ra từng gói nhỏ 100g.

Bên trong tảo bẹ konbu chứa một lượng lớn chất khoáng và vị ngọt hậu umami tự nhiên làm ngọt nước thay thế cho xương hầm, thịt hầm... Tảo bẹ kombu còn kết hợp với cá bào (cá ngừ bào) để làm nước dùng dashi hoặc bột nêm dashi.

Tảo bẹ Kombu đang rất phổ biến ở Nhật và Hàn Quốc, còn được biết đến như là một loài cá biển (Phaeophyceae). Rong biển kombu tạo ra nhiều món ăn bổ dưỡng nằm ngay chính trong thành phần của Kombu. Vì thế người Nhật Bản đã đưa tảo bẹ Kombu vào thực đơn chính trong bữa ăn. Với sự phát triển của công nghệ canh tác, hơn 90% lượng Kombu Nhật Bản đã được trồng và khai thác, hầu hết ở Hokkaido, vùng phía Nam biển Seto Inland.

Thời gian sinh trưởng và trưởng thành của tảo bẹ kombu trong môi trường tự nhiên là 2 năm, và trong việc nuôi trồng kombu thì thời gian nuôi trồng và thu hoạch cũng là 2 năm

 

Những điều về tảo bẹ Kombu có thể bạn chưa biết ?

Trong tảo bẹ chứa polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời polysaccharide còn có tác dụng chống đông máu, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Ngoài ra, tảo bẹ còn giàu cellulose có thể kết hợp với axit trong cơ thể bài tiết ra ngoài cơ thể, từ đó giảm sự tổng hợp cholesterol có hại, có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những năm gần đây, các chuyên gia còn phát hiện ra rằng, thiếu canxi là nguyên nhân quan trọng dẫn đến huyết áp cao mà tảo bẹ lại giàu chất canxi, và có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

Công dụng của tảo bẹ Kombu

- Tác dụng làm giảm huyết áp, vì thế đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.

- Hạ đường huyết, nên rất tốt cho người tiểu đường

– Giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu.

– Hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.

– Thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

– Thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng

Một lần tiêm polysaccharide tảo bẹ có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống của 900 con chuột được chiếu xạ rad, và tỷ lệ sống tăng theo liều dùng, điều này có thể bảo vệ đáng kể các mô tạo máu của động vật được chiếu xạ. Do đó, polysaccharide tảo bẹ có thể có ý nghĩa thiết thực để ngăn ngừa tổn thương mô tạo máu do xạ trị, kích thích phục hồi tạo máu và tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư.

Chống khối u: Laminaria polysaccharide có tác dụng ức chế trên khối u cấy ghép và tăng trưởng của S180 ở chuột.

- có tác dụng nhuận tràng nhẹ: Sử dụng lâu dài các món ăn được chế biến từ tảo bẹ kombu có thể chữa táo bón.

- Điều trị bướu cổ, khối u tuyến giáp, bệnh hạch bạch huyết và xơ gan.

- Tảo bẹ Kombu chứa axit glutamic là một dạng axit amin tạo nên protein trong giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, luôn khỏe mạnh và phát triển tốt

- Ngoài ra tảo bẹ còn cung cấp thêm một hàm lượng iot cao, khoáng chất, đặc biệt chất xơ có trong tảo bẹ rất tốt cho người ăn kiêng, người bị bệnh béo phì

Theo đông y, Kombu có vị mặn, lành, bổ gan, thận và dạ dày, có hiệu quả tốt trong việc điều trị các khối u, trị ho, tan đờm, viêm họng mãn tính, góp phần chữa trị các chứng phù nề đặc biệt phù nề chân ở các vận động viên.

Cách nấu nước dùng dashi từ tảo bẹ Kombu

Ngẩm tảo bẹ trong nước

Tảo bẹ kombu là nguyên liệu nấu nước dùng dashi cho các bé ăn dặm hoặc làm nước dùng để nấu súp hay các món canh, súp miso , mì Nhật Bản...

Có thể kết hợp nấu với cá bào katsuo tùy theo sở thích hoặc đối với người ăn chay thì không nên cho cá bào

Hướng dẫn cách nấu nước dùng dashi

Bước 1: Dùng khăn ướt lau sạch lớp màu trắng ( dây là lớp muối để bảo quản kombu) của kombu ( không rửa vì sẽ làm mất vị ngọt umami tự nhiên), cho vào nước ngâm mềm rồi cắt thành sợi nhỏ nhỏ

(hàng nhập từ Nhật Bản nên các bạn cứ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm)

Bước 2: Đun tảo bẹ với nước (tùy số lượng tảo bẹ kombu và cho nước nhiều hay ít) nhiệt độ sôi từ 60 độ đến 90 độ. Lưu ý: nhiệt độ nhất định phải nằm trong khoảng 60 độ đến 90 độ thì tảo bẹ không bị mùi tanh và đun không đậy nắp.

Lưu ý: bạn có thể ngâm kombu 1- 2 tiếng tùy ý, nhưng nếu có thể để qua đêm để vị ngọt của kombu tiết ra nhiều hơn. (xem thêm hướng dẫn chi tiết ở link bài viết bên dưới)

Bước 3: khi nước sôi cho cá bào katsuo vào và khuấy nhẹ, hớt bọt. Tiếp tục đun nhỏ lửa từ 8-10p thì tắt bếp. ( Kombu nấu lâu sẽ bị đắng)

Bước 4: dùng rây để lọc lấy nước, có thể chia nhỏ thành các phần nước dùng để vào tủ đông để dùng dần.

về phần cái, có thể giữ lại bâm nhuyễn để nấu cháo cho bé.

Xem thêm bài viết: cách nấu nước dùng dashi từ tảo bẹ Kombu và cá bào

Nước dùng dashi có thể trử đông trong ngăn đá. Vì vậy bạn có thể chia nhỏ lượng nước dùng dashi thành từng phần trong khây hoặc hộp nhựa/ thủy tinh sau đó bảo quản trong tủ đông. Khi nào dùng thì cho rã đông hoặc trực tiếp nấu sôi.

Lưu ý nhỏ: Tảo bẹ được hút chân không để bảo quản tốt nhất. Sau khi mở túi, lượng tảo còn thừa nên buộc kín để tủ mát sẽ giữ được chất lượng tốt cho lần sử dụng tiếp theo.

Mua tảo bẹ kombu (rong biển kombu) ở đâu?

Để tìm mua tảo bẹ kombu hãy liên hệ với moshimoshi.vn, chúng tôi chuyên cung cấp các loại tảo bẹ được nhập khẩu từ Nhật Bản với giá tốt nhất trên thị trường. Tảo bẹ kombu gồm 3 loại chính là 50g, 100g và 1kg (xem sản phẩm bên dưới).

Liên hệ mua hàng tại moshimoshi.vn, hotline 0902 515 699 hoặc 0909 245 123 quý khác có thể đặt hàng trực tiếp tại website hoặc báo giá qua email: moshivietnam@gmail.com.

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: