slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Đậu Tương MISO Nhật Bản

Xem sản phẩm bên dưới

Khái quát tương miso

Tương miso là một loại gia vị truyền thống của người Nhật Bản được sử dụng thường xuyên nhất trong hộ gia đình người Nhật chính thì thế nó còn được xem như một loại gia vị quốc hồn của đất nước mặt trời mọc.

tương miso 1

Tương miso là một loại gia vị được làm từ nguyên liệu chủ yếu là đậu nành hay còn gọi là đậu tương kết hợp với muối, gạo, sau khi được lên men bằng kỹ thuật truyền thống thì thu hoạch được một hỗn hợp đặc sánh và có hương thơm rất đặc trưng thì đó chính là tương miso.

Cách làm tương miso tại nhà

Tương miso được phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản, trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản đang dần chinh phục toàn thế giới với hương thơm rất đặc biệt mà còn có vị mặn, vị ngọt, độ đặc sánh.

Vốn làm từ đậu nành, đại mạch và muối nên tương miso chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, Vitamin các loại, chất khoán và lợi khuẩn có ích cho sức khoẻ của người dùng.

Chính vì thế mà miso được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Nhật Bản như: canh (súp) miso, nước dùng dashi, sốt chấm rau củ…

Ngoài những công dụng trên tương miso còn được dùng để làm sốt thịt nướng, ăn dặm cho bé, thuốc giải rượu rất hiệu quả, làm nước dùng của các loại mì udon, ramen, soba…

Cách chế biến tương miso

Tương miso được chia thành 2 loại chủ yếu là tương miso trắng và tương miso đỏ, 2 loại tương miso này được hình thành dựa trên công thức làm có một chút khác biệt.

Cách làm tương miso trắng

Tương miso trắng là tương miso có màu từ màu trắng ngã vàng cho đến màu cánh dán. Có thể phân biệt nhờ vào tên gọi Shiro miso có nghĩa là miso trắng.

tương miso 2

Tương miso trắng được người Nhật chế biến bằng cách như sau:

  • Đầu tiên ngâm đậu nành qua một đêm
  • Luộc chín đầu nành ở nhiệt độ cao
  • Sau khi đậu nành chín thì nghiền nát đậu nành
  • Trộn đậu nành với hỗn hợp muối và gạo theo tỉ lệ 1:2
  • Thời gian lên men bằng nấm koji của miso trắng từ 3 tuần cho đến 3 tháng.
  • Sau thời gian này thì tương miso trắng được thu hoạch.

Cách sử dụng tương miso trắng

Thông thường tương miso trắng được dùng để nấu súp miso được gọi là misoshiru, ướp các loại thịt có màu trắng như thịt heo, thịt gà, ướp các loại cá có màu trắng.

tương miso 4

Cách làm tương miso đỏ

Tương miso đỏ là tương miso có màu từ màu đỏ nâu cho đến màu đỏ nâu sậm. Có thể phân biệt nhờ vào tên gọi là Aka miso có nghĩa là miso đỏ.

tương miso 3

Cách làm tương miso đỏ

  • Đầu tiên ngâm đậu nành qua một đêm
  • Hấp chín đậu nành ở nhiệt độ cao nhằm giữ lại hơi nước trong hạt đậu.
  • Sau khi đậu nành chín thì nghiền nát đậu nành trộn với gạo và muối theo tỉ lệ 1:1
  • Thời gian lên men bằng nấm koji có màu của tương miso đỏ từ 3 tháng cho đến 3 năm
  • Sau thời gian này thì tương miso đỏ được thu hoạch

Lưu ý: Tương miso được chuyển hóa thành màu đỏ do xảy ra hiện tượng phản ứng maillard hay còn gọi là phản ứng tạo màu nâu, chính vì thế tương miso sẽ có màu đỏ nâu.

Cách sử dụng tương miso đỏ

Hầu hết tất cả các loại tương miso đều có thể dùng nấu súp miso, tuy nhiên tương miso còn được dùng để nấu các loại mì, rau củ, ướp các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu và các loại cá có màu đỏ.

Ngoài tương miso trắng và tương miso đỏ thì người Nhật còn có một loại tương miso khác gọi là tương miso đen. Đây là một loại tương miso cực hiếm được lên men hơn 3 năm mới hình thành được. Tương miso đen nổi tiếng với thương hiệu Shendai miso, loại tương miso này được các lãnh chúa ngày xưa thường xuyên sử dụng và truyền tay nhau nên đã hình thành một thương hiệu cao cấp về tương miso và có lịch sử cho đến nay hơn 400 năm.

tương miso 5

Tác dụng của tương miso

Ở Nhật, người ta thường sử dụng tương miso mỗi ngày, vào mỗi buổi ăn hoặc ít nhất là vào buổi sáng bằng một chén canh miso để bổ sung chất dinh dưỡng trong một ngày làm việc và đó cũng là nguồn cung cấp đạm chính của người Nhật.

Ngoài ra sử dụng tương miso nhiều rất có lợi cho sức khoẻ vừa tăng cường một lượng chất đạm khổng lồ, vừa có khả năng chửa các bệnh đặc trị như: ung thư vú ở phụ nữ, thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, viêm khớp, ung thư đại tràng và hổ trợ tốt cho đường tiêu hoá...

Giá tương miso hiện nay

Hiện nay tương miso Nhật được moshimoshi phân phối có giá giao động từ 150.000đ/kg đến hơn 300.000/kg. Đối với tương miso trắng sẽ có giá thấp hơn tương miso đỏ và tương miso đen Shendai miso có giá cao nhất hơn 300.000đ/kg.

Tất cả sản phẩm tương miso đều là sản phẩm nhập khẩu và sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm tạo được sự cảm nhận tốt nhất của khách hàng về hương vị tương miso.

Cách nấu canh tương miso

Xem video cách nấu canh miso

Chuẩn bị:

  • 150g đậu hủ non

  • 10 lá rong biển wakame

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm Dashi (hạt nên dashi từ cá hoặc rong biển)

  • 3 muỗng canh tương miso

  • 400ml nước lọc

Cách làm:

  1. Hoà tan hạt nên Dashi vào 400ml nước lọc

  2. Đun sôi nước Dashi ở chế độ 800W trong 3 phút

  3. Dùng ½ nước Dashi đã nấu chín để hoà tan tương miso

  4. Cho phần rong biển và đậu hủ vào phần nước Dashi còn lại

  5. Dùng chức năng lò vi sóng ở 800W, trong 5 phút

  6. Cho hổn hợp tương miso hoà tan vào phần nước dùng có rong biẻn và đậu phụ

  7. Múc canh ra chén và cho ít hành vào

Chúc các bạn ngon miệng với món canh miso.

Để mua tương miso chất lượng vui lòng liên hệ ngay với Moshi Moshi để mua được hàng chính hãng nhập khẩu từ Nhật Bản giá sỉ và lẻ, liên hệ 0902 515 699 - 0909 245 123 để được đặt hàng và tư vấn.

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: