slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Đậu Tương MISO Nhật Bản

Xem sản phẩm bên dưới

Tương miso là gì

Tương miso là một loại gia vị truyền thống của người Nhật Bản được sử dụng thường xuyên nhất trong hộ gia đình người Nhật chính thì thế nó còn được xem như một loại gia vị quốc hồn của đất nước mặt trời mọc.

tương miso 1

Tương miso là một loại gia vị được làm từ nguyên liệu chủ yếu là đậu nành hay còn gọi là đậu tương kết hợp với muối, gạo, sau khi được lên men bằng kỹ thuật truyền thống thì thu hoạch được một hỗn hợp đặc sánh và có hương thơm rất đặc trưng thì đó chính là tương miso.

Cách làm tương miso tại nhà

Tương miso được phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản, trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản đang dần chinh phục toàn thế giới với hương thơm rất đặc biệt mà còn có vị mặn, vị ngọt, độ đặc sánh.

Vốn làm từ đậu nành, đại mạch và muối nên tương miso chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, Vitamin các loại, chất khoán và lợi khuẩn có ích cho sức khoẻ của người dùng.

Chính vì thế mà miso được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Nhật Bản như: canh (súp) miso, nước dùng dashi, sốt chấm rau củ…

Ngoài những công dụng trên tương miso còn được dùng để làm sốt thịt nướng, ăn dặm cho bé, thuốc giải rượu rất hiệu quả, làm nước dùng của các loại mì udon, ramen, soba, gia vị ướp thức ăn, xào rau thay cho muối

Cách chế biến tương miso

Tương miso được chia thành 2 loại chủ yếu là tương miso trắng và tương miso đỏ, 2 loại tương miso này được hình thành dựa trên công thức làm có một chút khác biệt.

Cách làm tương miso trắng

Tương miso trắng là tương miso có màu từ màu trắng ngã vàng cho đến màu cánh dán. Có thể phân biệt nhờ vào tên gọi Shiro miso có nghĩa là miso trắng.

tương miso 2

Tương miso trắng được người Nhật chế biến bằng cách như sau:

  • Đầu tiên ngâm đậu nành qua một đêm
  • Luộc chín đậuu nành ở nhiệt độ cao
  • Sau khi đậu nành chín thì nghiền nát
  • Trộn đậu nành với hỗn hợp muối và gạo theo tỉ lệ 1:2
  • Thời gian lên men bằng nấm koji của miso trắng từ 3 tuần cho đến 3 tháng.
  • Sau thời gian này thì tương miso trắng được thu hoạch.

Cách sử dụng tương miso trắng

Thông thường tương miso trắng được dùng để làm nguyên liệu nấu súp miso được gọi là misoshiru, ướp các loại thịt có màu trắng như thịt heo, thịt gà, ướp các loại cá có màu trắng.

tương miso 4

Cách làm tương miso đỏ

Tương miso đỏ là tương miso có màu từ màu đỏ nâu cho đến màu đỏ nâu sậm. Có thể phân biệt nhờ vào tên gọi là Aka miso có nghĩa là miso đỏ.

tương miso 3

Cách làm tương miso đỏ

  • Đầu tiên ngâm đậu nành qua một đêm
  • Hấp chín đậu nành ở nhiệt độ cao nhằm giữ lại hơi nước trong hạt đậu.
  • Sau khi đậu nành chín thì nghiền nát đậu nành trộn với gạo và muối theo tỉ lệ 1:1
  • Thời gian lên men bằng nấm koji có màu của tương miso đỏ từ 3 tháng cho đến 3 năm
  • Sau thời gian này thì tương miso đỏ được thu hoạch

Lưu ý: Tương miso được chuyển hóa thành màu đỏ do xảy ra hiện tượng phản ứng maillard hay còn gọi là phản ứng tạo màu nâu, chính vì thế tương miso sẽ có màu đỏ nâu.

Cách sử dụng tương miso đỏ

Hầu hết tất cả các loại tương miso đều có thể dùng làm nguyên liệunấu súp miso, tuy nhiên tương miso còn được dùng để nấu các loại mì, rau củ, ướp các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu và các loại cá có màu đỏ.

Ngoài tương miso trắng và tương miso đỏ thì người Nhật còn có một loại tương miso khác gọi là tương miso đen. Đây là một loại tương miso cực hiếm được lên men hơn 3 năm mới hình thành được. Tương miso đen nổi tiếng với thương hiệu Shendai miso, loại tương miso này được các lãnh chúa ngày xưa thường xuyên sử dụng và truyền tay nhau nên đã hình thành một thương hiệu cao cấp về tương miso và có lịch sử cho đến nay hơn 400 năm.

tương miso 5

Tác dụng của tương miso

Ở Nhật, người ta thường sử dụng tương miso mỗi ngày, vào mỗi buổi ăn hoặc ít nhất là vào buổi sáng bằng một chén canh miso để bổ sung chất dinh dưỡng trong một ngày làm việc và đó cũng là nguồn cung cấp đạm chính của người Nhật.

Ngoài ra sử dụng tương miso nhiều rất có lợi cho sức khoẻ vừa tăng cường một lượng chất đạm khổng lồ, vừa có khả năng chửa các bệnh đặc trị như: ung thư vú ở phụ nữ, thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, viêm khớp, ung thư đại tràng và hổ trợ tốt cho đường tiêu hoá...

Vì sao tương miso lại tốt cho sức khỏe
*** Isoflavones: 100g miso thì có chứa đến khoảng 20mg Isoflavones - được xem là estrogen thảo mộc, Isoflavones đậu nành có tác dụng giúp cân bằng lượng estrogen cho cơ thể và bảo vệ lớp collagen của da. Đây chính là chìa khóa cho việc giữ gìn làn da tươi trẻ, duy trì nét thanh xuân và sức khỏe cho phụ nữ.

Isoflavones được xem là estrogen thiên nhiên, giúp giữ lượng nước trong cơ thể và mỡ ở mức ổn định do đó giữ được dáng hình mềm mại, nữ tính. Isoflavones đậu nành còn có tác dụng tăng đồng hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, làm đẹp da thật tự nhiên và chống oxy hóa mạnh

Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng Isoflavone chấp nhận được đối với một người trưởng thành là 40 mg/ngày.
*** saponin: có khả năng trực tiếp ngăn cản sự phát triển ung thư đại tràng và đồng thời làm giảm lượng cholesterol trong máu. cụ thể:

- Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật hình thành các mixen nhỏ với cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của nó. Saponin gây giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của nó.

- Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến hoạt động,có thể giảm nguy cơ ung thư ở người , bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và như thể hiện trong bài viết "Saponin như chống chất gây ung thư" xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724S) của Mỹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Khi ăn vào bụng của con người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

- Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa , mà có thể kết quả trong các lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

- Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol của bạn - liên kết với acid mật - thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột của bạn sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào acid mật chính, saponin làm giảm lượng acid mật thứ vi khuẩn đường ruột của bạn có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Viện Linus Pauling cũng cho biết rằng, trong thí nghiệm mang saponin làm thức ăn cho những con chuột trong phòng thí nghiệm giảm số lượng của các tổn thương tiền ung thư cho những chú chuột của họ. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 tại "Dinh dưỡng và ung thư" ủ tế bào khối u ung thư ruột kết con người trong một giờ và 48 giờ ở nồng độ khác nhau của saponin từ đậu nành và soapwort, một loại thảo dược. Họ nhận thấy các saponin ức chế tăng trưởng tế bào khối u và hoạt động tế bào khối u giảm một cách phụ thuộc vào liều - cao hơn nồng độ của saponin, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tế bào ung thư và hoạt động.
*** protein đậu nành: có khả năng ngăn ngừa sự tác động của một số gene di truyền gây nên chứng ung thư. Nó cũng bảo vệ các tế bào cơ thể không cho hư hại gây nên bởi những môi trường sống xung quanh như tia nắng mặt trời và các chất ô nhim trong không khí.
– các vi khuẩn enzyme sống có lợi ….

Giá tương miso hiện nay

Hiện nay tương miso Nhật được moshimoshi phân phối có giá giao động từ 150.000đ/kg đến hơn 300.000/kg. Đối với tương miso trắng sẽ có giá thấp hơn tương miso đỏ và tương miso đen Shendai miso có giá cao nhất hơn 300.000đ/kg.

Tất cả sản phẩm tương miso đều là sản phẩm nhập khẩu và sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm tạo được sự cảm nhận tốt nhất của khách hàng về hương vị tương miso.

Cách nấu canh tương miso

Xem video cách nấu súp miso

Chuẩn bị:

  • 150g đậu hủ non

  • 10 lá rong biển khô cut wakame

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm Dashi (hạt nên dashi từ cá hoặc rong biển) Ngoài nếu có thời gian, Moshimoshi khuyên các bạn nên tự nấu nước dùng dashi sẽ ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

xem thêm bào viết: cách nấu nước dùng dashi

  • 3 muỗng canh tương miso ( tùy khẩu vị của mỗi người mà chúng ta nêm miso nhiều hay ít)

  • 400ml nước lọc

Cách làm súp miso:

  1. Hoà tan hạt nêm Dashi vào 400ml nước lọc

  2. Đun sôi nước Dashi trong 3 phút

  3. Dùng ít nước Dashi đã nấu chín để hoà tan tương miso trong 1 chén riêng.

  4. Cho phần rong biển khô và đậu hủ vào phần nước Dashi còn lại . (có thể dùng combo nguyên liệu nấu súp miso gồm rong biển khô và đậu hủ khô), tiếp tục đun trong 5 phút

  5. Cho hổn hợp tương miso hoà tan vào phần nước dùng có rong biển và đậu phụ

  6. Múc canh ra chén và cho ít hành vào ( hành lá hoặc hành boa rô)

Chúc các bạn ngon miệng với món canh miso.

Để mua tương miso chất lượng vui lòng liên hệ ngay với Moshi Moshi để mua được hàng chính hãng nhập khẩu từ Nhật Bản giá sỉ và lẻ, liên hệ 0902 515 699 - 0909 245 123 để được đặt hàng và tư vấn.

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: