slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Mì Ramen

Xem sản phẩm bên dưới

Mì Ramen

Ramen 拉麺 hay ラーメン là một món ăn của người Nhật, thuộc họ mì, có khi còn được gọi là shina soba hay chuka soba , thường được ăn cùng với nước dùng được chế biến từ thịt đôi khi là từ cá cùng với một số hương vị như nước tương, miso và đượctrang trí thêm một vài lát thịt lợn được gọi là チャーシュー chāshū , rong biển sấy khô yaki nori và hành lá ( 葱 negi).

Gần như mọi khu vực ở Nhật Bản đều có biến thể mì ramen của chính mình, từ món tonkotsu (nước dùng từ xương lợn), mì ramen của Kyushu tới món miso ramen của Hokkaido.

Mì Ramen

Mì Ramen là một trong những loại mì nổi tiếng cũng như được nhắc đến nhiều nhất sau món mì Udon. Ở Nhật hầu như mọi nhà đều có thể tự tay chế biến món mì Ramen này.

Xem thêm: Mua mì Somen

Xem thêm: Mua mì Udon

Xem thêm: Mua mì Soba

Mì Ramen

Thực tế chưa ai chứng thực được nguồn gốc của món mì Ramen xuất xứ từ đâu? Đây thực sự là một câu hỏi khó. Nhiều nguồn khác cho rằng nó được phát minh ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20. Nhưng cũng có nhiều nguồn giả thuyết cho rằng món mì này xuất xứ từ Trung Quốc nhưng người ta lại không chứng minh rằng nó du nhập vào Nhật Bản bằng phương thức nào?

Những năm 1900, các nhà hàng phục vụ ẩm thực Trung Hoa từ Quảng Châu và Thượng Hải đã phục vụ một món mì ramen với sợi mì đơn giản (cắt chứ không kéo bằng tay), cùng vài món đồ ăn kèm với nước dùng được nấu từ xương lợn và muối. Cũng thời gian đó nhiều người Hoa sống tại Nhật Bản cũng bắt đầu kéo các xe bán mì ramen trên khắp đường phố, kèm theo một loại còi phát nhạc gọi là charumera (チャルメラ ) để rao bán mì, và những người lính Nhật từ Trung Quốc trở về nước sau thế chiến thứ 2 cũng đã quen thuộc theo kiểu các món ăn Trung Quốc và từ đó mì ramen đã trở thành một món ăn phổ biến trên đường phố Nhật Bản, một trong những japanese street food nổi tiếng trên thế giới.

Theo chuyên gia ramen Osaki Hiroshi, cửa hàng ramen chuyên biệt đầu tiên được mở tại Yokohama vào năm 1910.

Năm 1958, mì ăn liền được phát minh bởi Andō Momofuku, nhà sáng lập và là chủ tịch người Nhật Bản gốc Đài Loan của Nissin Foods, hiện được điều hành bởi người con trai Andō Kōki được xem là phát minh vĩ đại nhất thể kỷ 20 của Nhật Bản. Mì ramen ăn liền cho phép bất cứ ai có thể làm ra một phiên bản mì ramen gần giống với truyền thống chỉ đơn giản bằng cách thêm nước sôi.

Bắt đầu từ thập niên 1980, ramen đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và đã được nghiên cứu trên toàn thế giới từ nhiều góc độ. Đồng thời, các phiên bản địa phương của ramen đã được đưa ra thị trường quốc gia và thậm chí có thể được sắp xếp theo tên khu vực của họ. Một bảo tàng ramen đã được mở cửa tại Yokohama vào năm 1994.

Ramen ở Nhật có nhiều loại khác nhau từ vị trí địa lý đến nguyên liệu làm mì nhưng chủ yếu vẫn được chia thành 2 thành phần chính là sợi mì và nước dùng.

Sợi mì

Mì ramen làm thủ công

Gần như tất cả loại mì trên thế giới kể cả mì Ramen đều được làm từ bột mì, muối và nước

Kansui là một thành phần đặc biệt trong món mì Ramen, đây là một thành phần có nguồn gốc từ vùng Nội Mông, nơi mà các hồ nước đều chứa phần lớn lượng chất khoán được cho là hoàn hảo để tạo ra món mì. Kansui được thay thế cho lòng đỏ trứng và làm cho mì có màu vàng và độ kết dính vững chắc. Ngoài ra một số loại mì khác không sử dụng trứng hay kansui mà họ dung yakisoba, vì chúng có cấu trúc liên kết yếu hơn kansui và cực kỳ mềm khi nấu mì nước.

Ramen có nhiều dạng và độ dài sợi khác nhau. Nó có thể dày, mỏng, hoặc thậm chí chỉ mỏng như sợi ruy băng, cũng như có thể thẳng hoặc nhăn nheo.

Nước súp

Nước súp của mì Ramen chủ yếu được làm từ thịt gà hoặc thịt heo, kết hơp với một số tảo bẹ kombu, cá bào katsuo - nước dùng dashi, xương bò, nấm đông cô Nhật Bảnshiitake)  và cuối cùng là hành tây.

Hương vị.

Hương vị của món mì Ramen chủ yếu có 5 loại sau được chia theo thứ tự thời gian từ xa xưa đến nay.

Shoyu vị nước tương:

 

Shoyu ramen là vị lâu đời nhất trong các vị của mì ramen, nước dùng có màu nâu và được nấu từ gà, rau củ quả và nước sốt đậu nành. Sợi mì của món Shoyu ramen sử dụng là sợi mì xoắn được trang trí với măng tre được ướp hoặc memma, hành là và chả cá kamaboko, rong biển nori và quả trứng luộc cùng một ít tiêu.

Shio ramen

 

Shio ramen có nghĩa là ramen vị muối ( shio nghĩa là muối) , điều này có nghĩa là nước dùng trong ramen được chế biến từ rất nhiều muối, thịt gà, rau củ và rong biển. Đôi khi người ta vẫn sử dụng xương heo nhưng không hầm như ở món tonkotsu ramen, giữ cho món mì vị nhạt và trong. Món mì được trang trí bằng Chashu, đôi khi là thịt nạc gà, thịt viên, chả cá đỏ kamaboko, hoặc chả cá xoắn narutomaki. Sợi mì được dung là sợi mì thẳng.

Miso Ramen

Miso ramen là loại mì ramen độc đáo có nguồn gốc từ Hokkaido. Nước dùng là sự kết hợp giữa tương miso được pha trộn với nước dùng từ thịt gà hoặc nước dùng từ cá.

Nước dùng của món miso ramen có vị mạnh mẽ, gắt, vì thế món này được trang trí đầy sốt đậu tương cay, bơ, ngô, tỏi, hành tây, giá, thịt heo xay, bắp cải, mè, tiêu… Và sợi mì được sử dung là loại xoăn và thường dày, hơi dai hơn các loại ramen khác.

Tonkotsu ramen

là loại mì ramen có nước dùng được hầm từ xương heo, màu nước dùng có màu trắng đục. Loại này hơi kỳ công vị xương heo được hầm trong nhiều giờ sau đó được nêm nếm gia vị. Và dùng sợi mì thẳng.

Mì ramen cà ri

Curry ramen là loại được chế biến đầu tiên vào những năm 1965 tại Hokkaido, chủ yếu nước dùng sử dụng xương heo và rau củ được ướp bột cà ri. Cà ri Nhật Bản du nhập từ Ấn Độ và đã được người Nhật biến tấu tạo nên một nét độc đáo riêng cho văn hóa ẩm thực Phù Tang. Món này dùng với mì ramen xoắn, ăn kèm với xá xíu, rong biển wakame và giá.

Đồ ăn kèm của mì ramen thường là thịt lợn, hành lá, trứng luộc, giá, măng chua, thịt lợn dạng viên, rong biển sấy khô ( yaki nori ), ngô, bơ rong biển wakame.. Ngoài ra người dung có thể ăn kèm them tiêu đen, bơ, ót hoặc một ít tỏi để cho món ăn đúng với hương vị của mình.

Ngoài ra cũng còn có thể biến tấu chế biến mì ramen kết hợp giữa miso và cà ri làm thành món miso curry ramen.

Mua mì ramen tươi, mì ramen khô và mì ra men ăn liền ở đâu?

Moshimoshi chuyên cung cấp các loại thực phẩm Nhật Bản trong đó có mì Nhật Bản các loại như: mì udon, mì ramen tươi, mì ramen khô, mì ramen ăn liền, mì somen, mì soba....

Liên hệ hotline 0902 515 699 để được tư vấn mua hàng và giao hàng tận nơi

(Đang cập nhật...)

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: