slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

rượu vang Ý

Bộ lọc

Thế nào là rượu vang Ý ?

Tùy theo khu vực sản xuất thì rượu vang Ý là loại đồ uống có cồn, được lên men từ nước nho được sản xuất tại Ý (Italy), quốc gia thuộc Châu Âu. Loại đồ uống này luôn được coi là một loại đồ uống cao cấp, sang trọng và lịch sự với hương vị đa dạng, dễ uống, với nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng.

Nước Ý Là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang bên cạnh các nước khác như Pháp, Tây Ban Nha, Chile….với sản lượng mỗi năm lên tới 60 triệu hecto lít. Đối với người Ý, rượu vang như một phần thiết yếu trong văn hóa đời sống, là biểu tượng của dân tộc.

Với lịch sử lâu đời, cùng sự sáng tạo không ngừng, nền sản xuất rượu vang Ý đã phát triển hơn 330 phân vùng rượu vang DOC (Denominazione di Origine Controllata) được cả thế giới công nhận. Ngoài ra còn có hơn 70 phân vùng rượu vang DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) với những quy tắc và tiêu chuẩn khắt khe.

Lịch sử ra đời rượu vang Ý

Là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang có lịch sử hàng nghìn năm. Theo nhiều tài liệu, từ 4.000 năm trước đây, người tiền sử đã ép trái nho dại thành nước cốt và đã lên men thành rượu. Kiến thức của người Ý về kỹ thuật trồng cây nho và công nghệ làm rượu vang đạt đến trình quá tinh vi, không quốc gia nào  sánh kịp.

Ngành sản xuất rượu vang tại Ý phát triển mạnh suốt thế kỷ 19, khi các phương pháp trồng nho và trữ rượu đã được cải thiện và việc sử dụng các nút bần để bịt kín các chai và lọ cổ bẹt, cho phép vận chuyển rượu vang một cách ổn định đi khắp thế giới.

Đầu thập niên 1990, ngành này ngày càng quan tâm hơn. Các nhà sản xuất tích cực trong việc nghiên cứu các giống nho, các phương pháp chăm sóc, và kỹ thuật lên men và ủ rượu. Rượu vang Ý ngày càng được thế giới coi trọng và dần dần dẫn đầu thị trường cao cấp.

Đăc trưng rượu vang tại Ý

Với lịch sử lâu đời, cùng hàng trăm giống nho được trồng trải dài khắp lãnh thổ, nhiều phương pháp sản xuất, đã đem đến nhưng phong cách rượu rất đa dạng.

Từ loại nho, cho đến độ chín, thậm chí là độ tuổi của những cây nho, người Ý đã cho ra đời những loại hương vị đặc biệt. Cho dù là vang đỏ, trắng hay sủi tăm, mỗi loại đều là duy nhất, mang hương vị độc đáo.

Hương vị vang Ý nổi bật với vị trái cây đặc trưng anh đào, khiến người uống cảm nhận được vị vô cùng ngon miệng, hấp dẫn, ngay từ những ngụm rượu đầu tiên.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý ra đời. Kể từ đó đến nay có một số lần sửa đổi và bổ sung bao gồm: Lần sửa đổi lớn vào năm 1992, lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010, đã thiết lập bốn phân loại cơ bản phù hợp với các quy định mới nhất về rượu của Liên minh Châu Âu (2008–09).

Phân cấp Cấp DOCG

Đây là cấp bậc cao cấp nhất, gồm những chai rượu tuân thủ chặt chẽ quy định. Rượu DOCG không được bán trong chai quá 5L. Nhãn rượu được đánh số đặc biệt. Hiên nay toàn nước Italia có 73 khu vực và nhãn rượu xuất sắc đạt cấp độ DOCG cao cấp.

Phân Cấp DOC

Để được cấp bậc DOC thì rượu vang phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

  • Giống nho sử dụng làm rượu, những loại cao cấp phải được làm từ những giống nho nhất định theo công thức hay tỉ lệ theo quy định.
  • Sản lượng thu hoặc nho: Để đảm bảo chất lượng trái nho thì chính phủ ra hạn định sản lượng nho được phép thu hoặc trên mỗi hecsta đất.
  • Thời gian ngâm ủ tối thiểu: chính phủ quy định từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm và được ngâm bao lâu trong thùng gỗ sồi trước khi được đóng chai xuất xưởng.

Phân Cấp IGT

Cấp IGT mới ra đời năm 1992 tương tự Vin de Pays nước pháp. Những chai rượu này có nguồn gốc từ một vùng nhất định. Trên các nhãn có thể ghi các giống nho được sử dụng. Đặc biệt các chai rượu thuộc cấp IGT được làm phá cách có phẩm chất vượt trội nhưng không tuân thủ luật lệ của hệ thống DOC.

Phân cấp Vino da Tavola  (V.D.T)

Đây là cấp độ thấp nhất của rượu vang Italia bao,gồm những sản phẩm có giá rẻ, với hương vị trung bình. Được sản xuất đại trà ở bất kỳ nơi đâu.

Những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Italy 

Nước Ý được phân ra 20 tỉnh thành (khu vực hành chính), cũng tương đương với 20 vùng sản xuất vang khách nhau, phản ảnh đặc trưng của ẩm thực từng khu vực. Do sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, địa lý, thổ nhưỡng, nguồn nước, quy trình sản xuất, dẫn đến có những phong cách vang khác nhau ở mỗi vùng.

Nhưng vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Ý(Italy) phải kể đến như:

  • Veneto được xem là kinh đô sản xuất rượu vang tại Ý. Không chỉ được biết đến là một điểm đến du lịch nổi tiếng, vùng đất này còn là quê hương của nhiều chai rượu vang thượng hạng bậc nhất thế giới. Chỉ trong năm 2016, nơi đây đã cho ra đời hơn 10.000 héc-tô-lít rượu vang, gấp nhiều lần so với những vùng lân cận khác.
  • Puglia cũng là một trong những vùng đất làm rượu lớn ở đây. Thừa hưởng đặc điểm khí hậu nắng ấm quanh năm thuộc vùng đất ven biển Địa Trung Hải, cùng lớp đất đỏ khô nhiều sỏi đá, khu vực này dường như là thiên đường của các giống nho. Nơi đây được chia thành nhiều vùng làm rượu nhỏ hơn bao gồm hai vùng nổi tiếng: Salento và Manduria. Nhiều chai rượu vang ngon thứ thiệt được ra đời tại đây như là: M Merlot, 125 Malvasia Del Salento, Chén thánh, Jessu Feudi Salentini,…
  • Vùng Tuscany – một vùng làm rượu nổi tiếng nằm phía Tây nước Ý. Đây là vùng trồng nho có lịch sử lâu đời nhất. Không chỉ nổi tiếng là một thắng cảnh lộng lẫy với những ngọn đồi trải dài bất tận, những rặng tùng bách hùng vĩ xanh rì, mà Tuscany còn khẳng định vị thế của nó trên bản đồ nước Ý bằng những chai rượu vang đứng đầu thế giới.

Những giống nho nào phổ biến trong việc sản xuất vang

Trải qua hàng nghìn năm, với nhiều bước đột phá trong việc sản xuất và ứng dụng các phương pháp mới, nhưng tại Ý vẫn ưa chuộng các giống nho bản địa, với ước tính hơn 2000 giống nho khác nhau được canh tác.

Nho Sangiovese vẫn là giống nho được trồng phổ biến nhất ở Ý, tuy nhiên sản lượng càng ngày càng giảm so với các chủng nho khác. Theo số liệu năm 2018, top 10 giống nho Ý được trồng phổ biến nhất như sau (theo hecta):

  1. Sangiovese, 54,000 hecta, 7,9 % diện tích
  2. Montepulciano, 27,000 hecta, 4,0 % diện tích
  3. Glera, 27,000 hecta, 4,0% diện tích
  4. Pinot Gris, 25,000 hecta, 3,7% diện tích
  5. Merlot, 24,000 hecta, 3,5 % diện tích
  6. Italia, 22,000 hecta, 3,2 % diện tích
  7. Catarratto Bianco, 21,000 hecta, 3,1 % diện tích
  8. Trebbiano Toscano /Ugni Blanc, 21,000 hecta, 3,1 % diện tích
  9. Chardonnay, 20,000 hecta, 2,9 % diện tích
  10. Barbera, 18,000 hecta, 2,6 % diện tích.                                    
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay