slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Natto

Xem sản phẩm bên dưới

Món ăn Natto Nhật Bản – đặc sản của thiên nhiên.

Natto hay đậu tương (đậu nành) lên men là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản được làm từ những hạt đậu nành lên men tự nhiên trong môi trường có chứa Enzym Bacillus natto ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 18 đến 24 tiếng thậm chí lâu hơn. Natto có độ nhớt khá cao, nếu khuấy đều natto sẽ tạo ra rất nhiều sợi chỉ nhớt dính chặt vào nhau và kéo dài, mùi của natto khá khó ngửi đối với những người lần đầu tiên tiếp xúc. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, natto là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và đã được bộ Y tế Nhật công nhận, natto càng chất lượng thì độ nhớt càng cao và vị của natto cũng sẽ dễ ăn hơn. Người Nhật bản thường sử dụng natto để ăn sáng chung với cơm trắng, trứng gà sống, nước tương và có rất nhiều cách chế biến natto khác.

Bài viết: Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

natto nhật bản

Natto Nhật Bản là một món ăn hoàn toàn từ thiên nhiên mà không qua bất kỳ một công đoạn chế biến nào như hấp, rang, xào,…nên chất dinh dưỡng bên trong gần như được bảo toàn nguyên vẹn.

Công dụng của Natto

Ngày nay rất nhiều người chọn chế độ ăn thực dưỡngnatto là lựa chọn hàng đầu của họ

Natto giàu protein, khoáng chất: Canxi, Magie, potasiumvà vitamin C, vitamin B1, B2, B6, Folate, Choline, lipit 17% và nhiều Omega 3 Omega 6; quan trọng nhất nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin K2, một loại quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim. Hầu hết các nguồn vitamin K2 đều là từ động vật, còn vitamin K2 có nguồn gốc thực vật chỉ duy nhất ở trong natto. Chính vì nguyên nhân đó những người ăn chay cần phải bổ sung K2 bằng cách sử dụng natto.

Natto còn là món ăn hỗ trợ phòng chống đột quỵ được người Nhật sử dụng từ hàng nghìn năm.

Enzym nattokinase đặc biệt có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, được Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản phát hiện đầy đủ vào năm 1980. Đến năm 1986, ông công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của nattokinase, sau khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác. Enzym này có khả năng phân hủy huyết khối hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông).

Theo Tạp chí NBI Health (Mỹ), có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng tan cục máu đông của natto. Nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Enzym này làm sạch máu, nên còn cải thiện tuần hoàn não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Với nhiều người, món natto có mùi vị khó ăn, nên nhiều thực phẩm dự phòng đột quỵ chứa Nattokinase ra đời tuy nhiên đều phải được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng mới được lưu hành thị trường. Bao bì đóng dấu mộc JNKA cần thoả mãn 4 tiêu chí: lên men natto bằng vi khuẩn bacillus subtilis hàm lượng nattokinase hơn 2.000FU mỗi ngày; dùng đơn vị đo lường FU; được chứng minh an toàn. Mỗi năm, JNKA sẽ kiểm tra lại sản phẩm để tiếp tục cấp dấu, nếu không sẽ thu hồi.

Theo Earthclinic, Vi khuẩn Natto (nattokinase) còn sống sẽ đi khắp hệ thống tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, khôi phục hệ thống vi khuẩn có lợi trong ruột. Đối với nhũng người mà hệ thống vi khuẩn đường ruột bị hư hại do dùng thuốc kháng sinh, ruột bị viêm nhiễm, viêm đại tràng hay bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích nếu dùng natto trong một thời gian ngắn sẽ thấy tác dụng rất kỳ diệu. Nattokinase giúp hạ quyết áp, giảm đau, hòa tan Clots, cải thiện tuần hoàn não, được sử dụng để điều trị đục thủy tinh thể, tăng khả năng sinh sản…. Tuy nhiên nattokinase không nên dùng cho người hạ huyết áp, rối loạn chảy máu, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt... để tránh loãng máu

Ngoài ra đối với phụ nữ, sau một thời gian ăn natto sẽ giúp da mịn màng, tươi sáng và đầy sức sống.

Tham khảo nguồn từ wikiEarthclinic

Nguồn gốc và cách làm đậu natto

Cách làm natto theo kiểu truyền thống của người Nhật Bản

Natto truyền thống của người Nhật Bản được tạo ra từ một câu chuyện dân gian thời Heian cách đây rất lâu. Thời kì Heian dưới sự trị vì của lãnh chúa Minamoto no Yoriyashi có một người con trai là Hachiman Taro Yoshiie (quý danh là Minamoto Yoshiie). Yoshiie là một vị danh tướng lẫy lừng của Nhật Bản, từng chiến đấu trong trận chiến kéo dài 9 năm tại Zenkunen (1051), một trận chiến khác kéo dài 3 năm tại Gosanen (1083) và dẫn quân dẹp loạn các sứ quân phản loạn trên vùng đất ở phía Bắc Nhật Bản trong lúc nấu đậu nành cho ngựa ăn đã bị tập kích bất ngờ, người này vội vã gói tất cả đậu nành đang nấu dỡ dang vào trong một cái túi bằng rơm rạ, sau đó buộc kín miệng vắt lên lưng con ngựa rồi tẩu thoát. Vài ngày sau đó những người lính bắt đầu cảm thấy có mùi khác thường trên lưng con ngựa đành mở túi rơm rạ ra xem thì phát hiện ra những hạt đậu nành bên trong đã thành đậu tương lên men và bốc mùi rất kỳ lạ, những người này đã nếm thử và họ rất thích nó và món natto được đặt tên kể từ lúc này.

lịch sử món natto

Một câu chuyện khác của món natto được bắt nguồn từ thành phố Iwadeyama thuộc Miyagi kể về một vị tướng quân có tên là Yoshiie đã giành chiến thắng trong cuộc chiến lừng lẫy kéo dài 9 năm tại Zenkunen. Món ăn đậu natto này được dùng để chiêu đãi vị tướng quân, cảm thấy natto rất ngon và bổ dưỡng ông đã đem món ăn này phổ biến đến các nơi mà ông đi qua và natto dần phổ biến trên toàn Nhật Bản, về sau mọi người đều cho rằng natto là đặc sản của vùng Iwadeyama.

Cách làm natto hiện đại

Ngày nay người Nhật thường không tự chế biến natto tại nhà mà họ thường mua natto tại các cửa hàng, siêu thị các chợ truyền thống của người Nhật Bản. Tại đây có đầy đủ các loại natto được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà sản xuất natto với số lượng lớn ở Nhật Bản thường thu hoạch đậu nành vào đầu tháng 11 và 12. Những hạt đậu nành chất lượng sẽ được đem đi ngâm rữa sạch và ngâm nước trong vòng 24 tiếng để hạt đậu nành có thể nỡ to ra. Người Nhật hấp đậu nành trong nồi áp suất từ 30 phút rồi đem trộn với nấm nattokin được chiết xuất từ rơm rạ, sau đó đem đóng hộp cách nhiệt và lên men trong phòng lên men ở nhiệt độ 40 độ C từ 16 đến 18 tiếng. Sau khoảng thời gian này thì đã lên men thành công thành natto nên sản phẩm sẽ được đem đến phòng lạnh để bảo quản, nhiệt độ để bảo quản natto từ -10 độ C đến -18 độ C.

Lưu ý: Natto thành phẩm là sản phẩm đông lạnh. Nếu để natto ở nhiệt độ thường, thì men Nattokinase sẽ tiếp tục hoạt động, nếu thời gian quá lâu sẽ làm natto có mùi khai khó ngửi và gay hư hỏng. Vì thế Moshimoshi chỉ cung cấp Natto cho các khách hàng tại TPHCM. Đối với các tỉnh thành lân cận, Moshimoshi sẽ đóng thùng lạnh và gửi xe vận chuyển trong ngày.

Hằng năm Nhật Bản ước tính có hơn 700.000 tấn natto được sản xuất và xuất khẩu đi nước ngoài, trong đó moshimoshi.vnchúng tôi là một trong những kênh phân phối natto ở miền Nam Việt Nam.

natto truyền thống

Cách ăn natto

Người Nhật thường sử dụng natto để ăn trực tiếp vì trong mỗi vĩ natto đều có một gói nước sốt dashi (được làm từ cá bào và tảo bẹ kombu) và một gói mù tạt vàng karashi.

Để thưởng thức món đậu tương natto lên men chỉ cần rã đông tự nhiên natto sau đó trộn với nước sốt dashi và mù tạt vàng (nếu thích) sau đó khuấy đều natto từ 3 đến 5 phút là có thể ăn trực tiếp được. Ngoài ra natto còn có thể rã đông tự nhiên sau đó khuấy đều thì có thể dùng để ăn chay được, tuy nhiên ăn natto mà không có nước sốt dashi và mù tạt vàng quả thực vị hơi khó ăn một tí.

*** Lưu ý: đối với người ăn chay, sử dụng natto như một thực phẩm chay thì không cho nước dùng dashi vào.

Ngoài ra natto còn dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau nhằm giúp người ăn có thể thưởng thức natto một cách dễ dàng hơn. Đối với người Nhật họ thường ăn sáng với natto bằng một bát cơm trắng được nấu từ gạo nhật và một quả trứng gà sống.

Xem thêm: Cách làm món Natto cơm trắng ăn với hột gà sống cực ngon và cực bổ

Đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt gặp người Nhật sử dụng natto trộn với tương miso, cá bào hana katsuo và một ít hành lá để ăn với cơm trắng cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Natto còn có thể sử dụng như topping cho 1 số món ăn khác như sushi, các món mì Nhật Bản, bánh mì nướng...

Natto khá lành tính nên bạn có thể sử dụng cho bé ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm. Chỉ cần rã đông tự nhiên, sau đó say hoặc dùng thìa dầm nhuyễn rồi trộn cùng với cháo thế là bé đã có thêm một món ăn ăn ngon lành và bổ dưỡng rồi.

Một số món ăn có được chế biến từ natto:

  • Natto chiên trứng
  • Natto trộn với trứng, bột để chiên
  • Sushi natto
  • Sandwich natto
  • và còn rất nhiều cách ăn natto đang được moshimoshi.vn khám phá tại kênh youtube nấu ăn với sammurai

Natto có giá bao nhiêu?

Natto được xem là thực phẩm chay dinh dưỡng tốt nhất dành cho người ăn chay và theo chế độ thực dưỡng

Natto được phân phối bởi moshimoshi.vn đều là những sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản nhằm đưa đến cho quý khách hàng sự cảm nhận tốt nhất về hương vị của natto.

Có rất nhiều loại natto được bán tại Moshimoshi vì thế giá cả cũng khá linh hoạt cho bạn thoải mái lựa chọn nhé.

Xem chi tiết giá tại: Natto Nhật Bản

Mua natto ở đâu?

Hiểu được công dụng của natto, ngày nay người Việt Nam cũng đã dần chấp nhận món ăn này và có người còn rất yêu thích. Natto cũng trở thành món ăn được ưu tiên hàng đầu của những người ăn chay và ăn theo chế độ thực dưỡng.

Trên thị trường, ngoài natto nhập khẩu Nhật Bản, thì có rất nhiều website chia sẻ bí quyết làm natto, natto handmade tại Việt Nam. Tuy nhiên, những natto này được lên men từ "hủ cái" tức là dùng natto nhập khẩu Nhật để làm men. Điều này sẽ khiến cho natto không đạt chất lượng so với dùng chính enzim nattokinase để lên men, do đó natto tự làm hạn chế về chất lượng và công dụng vốn có của nó. Tại Nhật, quy trình sản xuất natto đúng chuẩn cũng rất nghiêm ngặt và chật chẻ.

Moshimoshi chuyên cung cấp Natto nhập khẩu Nhật Bản liên hệ Hotline: 0902 515 699

Moshimoshi.vn là đơn vị chính phân phối các loại natto bổ dưỡng từ Nhật Bản ở khu vực Miền Nam. Đối với sản phẩm natto thì moshimoshi chỉ phân phối ở TPHCM và những khu vực lân cận vì đây là sản phẩm đông lạnh đã được lên men nên rất dễ hư chính vì thế chúng tôi không nhận gửi natto qua đêm hoặc đi các tỉnh ở xa.

Tạm kết:

Sự kết hợp đơn giản từ những hạt đậu nành và các lợi khuẩn được lên men đã cho ra một món ăn không chỉ có giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể mà còn chứa những hoạt chất đáng giá đã được giới y học khẳng định qua năm tháng. Natto Nhật Bản đáng được xem là một loại thực phẩm chức năng giá thành tốt mà hiệu quả đem lại vô cùng to lớn.

Còn chờ gì nữa nếu bạn không có thời gian để học cách làm natto đơn giản bằng rơm thì hãy truy cập ngay địa chỉ sau để có thể mua natto ở tphcm một cách nhanh chóng và uy tín nhất tại Moshimoshi

Giới thiệu các loại Natto

 

Xem video Review sản phẩm Natto Furusato và so sánh giữa Natto FurusatoNatto Dashi Tappugohan

Bộ lọc

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: