slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

KHI NÀO THÌ ĐƯỢC DÙNG NƯỚC DASHI TRONG BỮA ĂN CỦA BÉ?

18/10/2023

BÉ MẤY TUỔI THÌ DÙNG ĐƯỢC NƯỚC DASHI?

Nước dashi là một loại nước giàu dinh dưỡng, thường được dùng trong việc chế biến các món ăn dặm cho trẻ. Các mẹ đang mang thai hay mới sinh xong chắc hẳn là đã được nghe đến “bí quyết nuôi con’ đến từ Nhật Bản này.

Tuy nhiên một số người chắc sẽ thắc mắc rằng “Khi nào thì được dùng nước dashi trong bữa ăn của bé” và nước dashi thực sự là gì? Thật nhiều nỗi trăn trở khi bắt đầu cho bé ăn dặm, khiến các bậc phụ huynh cũng đau đầu, lo lắng để giúp con phát triển tốt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Moshi Moshi để trả lời các câu hỏi khi nào sử dụng nước dashi nhé.

1. NƯỚC DASHI LÀ GÌ?

Nước dashi theo cách gọi Nhật Bản thực chất là nước dùng nấu từ các loại rau củ quả, thịt, cá,... Đặc biệt nước dashi rất hay được dùng để chế biến các món ăn dặm cho bé.

khi nào dùng nước dashi cho bé

Nước dashi

2. TẠI SAO LẠI CHỌN NƯỚC DASHI TRONG ĂN DẶM?

2.1. Không có chất phụ gia, thay thế muối và gia vị

Thức ăn dặm dành cho bé là phải luôn lành mạnh và an toàn nhất có thể. Trẻ ở giai đoạn ăn dặm có các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện nên được khuyến cáo là không nên sử dụng thực phẩm chứa gia vị hóa học hoặc muối. Các gia vị ấy sẽ gây ra những rối loạn trong cơ thế của bé vì chúng có nhiều tế bào cảm nhận vị giác ở lưỡi hơn người lớn nên rất nhạy cảm. Nước dashi là nước súp không chứa chất phụ gia được chiết xuất từ thiên nhiên nên rất nhẹ nhàng với lưỡi và cơ thể của bé.

2.2. Hương vị đặc biệt

Lưỡi của bé rất nhạy cảm với vị giác, vì vậy tốt nhất nên cho bé ăn thức ăn có hương vị nhẹ. Tuy nhiên, điều này sẽ làm hương vị món ăn bữa ăn trở nên nhạt nhẽo và thiếu lôi cuốn, bé sẽ dễ ngán, chán ăn. Thêm nước dashi vào thức ăn dặm sẽ có thể làm tăng hương vị, tạo được sự cuốn hút cho thức ăn, gia tăng hương vị mà vẫn rất an toàn cho bé. 

khi nào dùng nước dashi cho bé

2.3. Giàu chất dinh dưỡng

Nước dashi tảo bẹ có chứa một thành phần vị umami gọi là axit glutamic. Một thành phần tương tự có trong sữa mẹ nên các bé đã rất quen thuộc từ khi mới chào đời.

>>>Xem thêm:  Vị umami là gì?

Ngoài ra dashi còn chứa nhiều Omega, sắt, canxi, đạm và các loại khoáng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thế khi đến tuổi ăn dặm. Một lượng chất xơ cũng được cung cấp để bé phát triển khỏe mạnh trong suốt thời kì lớn lên sau khi ăn dặm.

nước dashi

Nước dashi khi nấu xong

3. KHI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG DASHI CHO BỮA ĂN CỦA BÉ?

Từ 5 đến 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để bé ăn dặm. Khi ấy, nhu cầu bổ sung các chất phục vụ sự phát triển thể chất và trí não của bé là mạnh nhất, thế nên khi ấy việc bổ sung, sử dụng nước dashi ở thời điểm này là hợp lý.

Giai đoạn đầu khi ăn dặm (5 - 6 tháng) hãy cho bé sử dụng nước dashi làm từ rau củ như tảo bẹ.

nước dashi làm từ tảo bẹ

Nước dashi làm từ tảo bẹ

Rồi sau đó, từ giai đoạn giữa trở đi (6 - 7 tháng) có thể sử dụng nước dashi từ động vật như cá ngừ bào. Từ 7 - 8 tháng tuổi sử dụng nước dashi làm từ cá mòi khô. Ngoài ra còn sử dụng các loại nước dashi khác nhau giúp tạo sự phong phú trong hương vị, giúp bé ăn ngon hơn.

 

cá ngừ bào

Cá ngừ bào

4. LƯU Ý KHI DÙNG NƯỚC DASHI

  • Nên lưu ý rằng trong lần ăn đầu tiên sử dụng với nước dashi, hãy kiểm tra cẩn thận xem bé có triệu chứng bất thường nào sau khi sử dụng hay không. Vì một số bé sẽ dị ứng một số loại thực phẩm nào đó.

  • Không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé

  • Tìm hiểu kĩ các rau củ, nguyên liệu không tạo vị chát hay kị nhau trong dinh dưỡng

  • Lựa chọn nguyên liệu kĩ lưỡng khi nấu nước Dashi. Tốt nhất là các nguyên liệu organic để tránh các thực phẩm chứa nhiều chất hóa học khi gieo trồng.

  • Bảo quản nước dashi: Nước dashi sau khi nấu để nguội nên lọc qua rây và đưa vào trữ đông, khi dùng thì lấy ra (chỉ dùng trong 1 tuần)

5. KẾT LUẬN

Có nhiều lưu ý khi muốn tự nấu nước dashi cho bé, điều này sẽ gây nên nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian, đặc biệt là những người bận rộn. Một điều khó khăn phải kể đến khi sử dụng nước dashi chính là việc bảo quản, vì thời gian sử dụng khi trữ đông chỉ là 1 tuần, gây ra nhiều sự bất tiện. Nước dùng dashi dưới dạng bột nêm chính là biện pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này. Chỉ cần bỏ vào nêm nếm là đã có thể có ngay nước dùng dashi,  giúp bữa ăn của bé trở nên đơn giản và tiện lợi, lại đầy đủ dinh dưỡng.

bột nêm dashi

Bột nêm Dashi mua tại đây

Hoặc càng tiện lợi hơn khi bạn sử dụng bột nêm dashi chuyên dùng cho trẻ. Xem sản phẩm tại: Bột Nêm Chế Biến Nước Dùng Dashi 5 Tháng

Để mua các loại nguyên liệu nấu nước dùng dashi bạn có thể tham khảo trên trang moshimoshi.vn. Tại đây cung cấp tất cả các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu Nhật Bản, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng giả hàng nhái.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin kiến thức trong sử dụng nước dashi cho bé. Đừng quên truy cập trang moshimoshi.vn thường xuyên để đọc thêm những bài viết chia sẻ dinh dưỡng từ thực phẩm Nhật đầy bổ ích và thú vị nhé!

Tham khảo thêm: Cách nấu nước dùng Dashi nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn Nhật Bản

_________________________________________________________

Moshi Moshi: Chuyên cung cấp thực phẩm và đồ uống 100% nhập khẩu từ Nhật Bản

Website: https:moshimoshi.vn

Hotline: 0902 515 699 - 0909 245 123

Email: moshivietnam@gmail.com

Giao hàng nhanh nội thành TPHCM hoặc ship COD cho khách ở xa.

Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

10/01/2018
Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

09/01/2018

Tags :

ăn dặm dashi nước dashi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo