-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Mục lục bài viết |
Sashimi là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản được mà thành phần chính của món ăn này chính là những miếng hải sản có chiều dài khoản 4cm, chiều rộng khoản 2.5cm và bề dày khoản 0.5cm. Những kích thước khác nhau của lát sashimi phụ thuộc rất nhiều vào loại nguyên liệu và kỹ thuật của người đầu bếp. Món Sashimi được ăn kèm với nước tương (xì dầu) và một số loại gia vị ăn kèm như wasabi, gừng gari, một số loại rau như tía tô, củ cải trắng, bạc hà…
Sashimi là tên gọi được bắt nguồn theo cách đánh bắt cá truyền thống của người Nhật Bản. Bằng cách sử dụng một loại dây câu đặt biệt, sau khi bắt được cá ngờ thợ sẽ lập tức giết chết con cá bằng một cây đinh rất nhọn xuyên qua não để cho cá chết ngay lập tức rồi đem cá đi ướp đá lạnh. Thời gian cá chết quá ngắn nên lượng acid lactic tiết ra chỉ chiếm một phần rất nhỏ nên sẽ khiến thịt cá rất tươi, do đó khi ướp lạnh bằng nước đá sẽ giúp thịt cá giữ được đến 10 ngày mà không bị ươn. Ngược lại nếu để thời gian cá chết quá dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cá. Quá trình này được gọi là Ike jime.
Đinh giết cá
Vị trí huỷ não cá
Ngày nay Sashimi được dùng để ám chỉ những món ăn được làm từ thịt cá tươi sống khác nhau. Nhiều người không phân biệt được nên đã gộp chung 2 món ăn là Sushi và Sashimi lại thành một. Thực tế thì 2 món ăn này có sự khác nhau rất rõ rệt. Món ăn Sushi được làm từ gạo Nhật, giấm, thịt cá tươi sống, nhưng cũng có lúc lại sử dụng hải sản được nấu chín như mực, bạch tuộc, cá saba hoặc có thể sử dụng những loại khác mà không phải là hải sản.
Những loại hải sản mà người Nhật thường sử dụng để làm Sashimi gồm có: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm… Đối với một số loại hải sản như mực và bạch tuộc sẽ được hấp chín để giảm độ dai
Cá hồi - là loại cá phổ biến nhất khi nhắc đến Sashimi. Thịt cá hồi đặc biệt dễ nhận dạng với màu cam (đôi khi là màu đỏ) đan xem với những lớp thịt màu trắng, thịt cá hồi béo chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein và đặc biệt là Omega 3.
Cá ngừ - là loại cá phổ biến thứ 2 sau thịt cá hồi. Với đặc điểm thịt cá màu đỏ hồng, săn chắc thịt cá không béo nhưng có vị khá đặc trưng, chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là ở cá ngừ đại dương.
Cá Thu là giống cá biển nhỏ thịt có màu trắng đỏ, khi dùng để làm Sashimi thì được giữ luôn cả lớp da bên ngoài.
Cá saba - khác với những loại cá khác, cá saba thông thược làm chín chứ không dùng sống. Thịt cá sau khi nấu chín có màu trắng nâu, thịt cá có vị mặn, ngọt và dai.
Cá nóc- trong hầu hết các loại cá làm Sashimi thì cá nóc là loại Sashimi đặc biệt. Có rất ít đầu bếp ở Nhật có thể chế biến loại cá này bởi thịt của chúng chứa một lượng độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh và không có thuốc giải. Đối với loại cá này người Nhật thường rất thích ăn sống, ngoài ra đầu bếp sẽ giữ lại rất ít lượng độc tố trong thịt cá nóc để thực khách có thể cảm nhận được một chút tê ở đầu lưỡi.
Cá hamachi - hamachi là loại cá mà người Nhật rất thích ăn khi dùng món Sashimi. Thịt cá có màu trắng và một chút đỏ hồng, thịt cá vừa ngọt, vừa giòn, không có cảm giác béo.
Sashimi là món ăn thường được ăn đầu tiên trong bữa ăn của người Nhật và cũng có thể xem đây là một món ăn chính. Để thưởng thức Sashimi cần chuẩn những nguyên liệu như sau:
Ngoài ra khi ăn sashimi nên ăn kèm với gừng gari để tạo cảm giác dễ chịu, tẩy đi mùi vị của món ăn và dặc biệt là tiêu diệt các vi khuẩn có hại bám trên hải sản.
Món Basashi là món thịt ngựa tươi sống
Món Torishashi là món thịt gà tươi sống
Món Rebasashi là món gan tươi sống
Thực tế hầu hết cá loại cá sông và nước lợ đều nhiểm khuẩn và ký sinh trùng, đặc biệt là đối với loài cá hồi. Cá hồi là loại cá được sinh ra ở suối nước ngọt sau khi lớn sẽ trở về biển, nên cá hồi thiên nhiên chứa rất nhiều ký sinh trùng và trứng giun. Ngược lại đối với cá hồi được nuôi bởi con người thì không chứa trứng giun.
Ăn thịt tươi sống nhiều có khả năng bị bệnh đường máu do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt nếu đông đá ở nhiệt độ -20 độ C trong 2 giờ. Còn đối với cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ khiến cáo nên đông đá cá ở nhiệt độ -35 độ C trong 15 giờ, hoặc -20 độ C trong 7 ngày.
Đối với người Nhật, cá tươi sống là món ăn truyền thống chính vì thế họ có cách xử lý riêng. Sau khi giết chết cá, thịt cá sẽ được để trong một ngăn đông có nhiệt độ -59 độ C nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo của thịt mà không hề bị đông đá.
Ngày nay hầu hết mọi người đều ăn Sashimi trong các quán ăn, nhà hàng của người Nhật Bản với giá thành khá cao và “ăn không đã miệng”. Moshimoshi.vn là đơn vị chuyên cung cấp các lại hải sản tươi sống của Nhật Bản như: cá hồi nauy, cá hồi hokkaido, cá ngừ, cá hamachi và những loại cá khác. Sản phẩm hải sản tươi sống là hàng được đánh bắt ngoài biển sau đó được đem về cảng để giết, ướp lạnh và gửi về bằng đường máy bay trong ngày, chình vì thế cá giữ được vị tươi ngon như mới. Hãy liên hệ với moshimoshi.vn hoặc 0902 515 699 để được đặt hàng các loại hải sản tươi sống. Xin cám ơn
Xem các loại hải sản tươi sống tại đây: https://moshimoshi.vn/hai-san
Số lượng :
Tổng tiền :