-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Nhật Bản nổi tiếng với món sushi vô cùng bắt vị nhưng có lẽ bạn chưa từng biết đến “sushi lên men”. Đây được xem là đặc sản của một vùng tại Nhật.
Funazushi là đặc sản đến từ tỉnh Shiga, Nhật Bản. Là một quốc đảo với truyền thống ngư nghiệp hàng ngàn năm. Người Nhật không chỉ giỏi đánh bắt mà còn có nhiều các bảo quản hải sản vô cùng tuyệt vời. Và món “sushi lên men” cũng xuất phát từ là cách bảo quản cá cổ truyền của người Nhật.
Nhiều người từ thưởng thức qua món ăn này chia sẻ nó có điểm gì đó tương tự với khô của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều điểm khác biệt, trong đó phải kể tới phần trứng cá vàng ươm bắt vị trong từng khứa cá và đặc biệt là sự “nặng mùi ấn tượng” của Funazushi.
Trước khi Funazushi xuất hiện trong thư tịch của người Nhật đã từng ghi nhận một loại sushi lên men khác, đó chính là narezushi. Chúng được chế biến từ nhiều loại cá như: Cá chạch nhỏ, cá ayu và có cả lươn… điều này không tạo nên được hương vị đặc trưng cũng như khác biệt.
Trong giai đoạn tiếp theo người Nhật đã tìm thấy loại nguyên liệu phù hợp nhất để tạo nên Narezushi. Vua của các loại cá trong văn hóa Nhật Bản, Cá Chép (Funa), Thịt của cá chép vô cùng thơm ngon, khi làm sushi lên men sẽ làm tăng hương vị cho món ăn lên gắp bội. Ngay cả các quý tộc và vua cũng đánh giá rất cao món ăn này. Đặc biệt giống các chép ở hồ Biwa lại càng tuyệt vời hơn.
Để làm ra những miếng Funazushi ngoài thời gian lên men tiêu chuẩn còn cần đến kỹ thuật điêu luyện của những người đầu bếp. Theo phương thức truyền thống tại Shiga thì cá chép sau khi được đánh bắt sẽ dùng dao cạo sạch vảy, loại bỏ cá và sau đó dùng dao loại bỏ các bộ phận bên trong. Bước này nói thì đơn giản nhưng lại cần nhiều kỹ năng, nhằm đảm bảo cẩn không ảnh hưởng đến thịt, cũng như trứng của cá.
Sau đó đầu bếp sẽ chuẩn bị muối để ướp cá. Cá được ủ đầy ấp muối và xếp trong một cái bồn gỗ, dùng những phiến đá nặng chèn lên nắp để ép bớt nước. Những thùng cá này được ủ trong thời gian ròng rã 1 năm. Hết thời hạn cá sẽ được mang đi tắm với nước và rửa thật kỹ, không quên phơi nắng trong 1 ngày tiếp theo.
Tuy nhiên vẫn chưa xong, người đầu bếp cần phải chuẩn bị gạo nấu chín để ủ men tiếp tục trong khoảng 2 năm mới có đủ độ ngon cần thiết.
Chính cách chế biến kỳ công và vô cùng mất thời gian mà Funazushi có giá vô cùng đắc đỏ, dù dở hữu mùi khá khó tiếp cận. Nhờ phương pháp lên men truyền thống mà món ăn này sở hữu vị chua, mặn và vị ngọt umami thanh tao.
Đặc biệt hơn nhiều người còn cho rằng Funazushi có chút tương đồng với các loại pho mát thượng hạng, béo ngậy và đầy cuốn hút. Những miến funazushi đầy trứng được làm vào mùa sinh sản (từ tháng 3 đến tháng 5) chính là đặc sản bạn nên thử qua khi đến với vùng Shiga. Đối với người Nhật thưởng thức Funazushi không chỉ đơn thuần là ăn uống, mà đây chính là cách bảo tồn một món ăn truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Tham khảo thêm các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản tại trên Website: moshimoshi.vn hoặc Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.
Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!
Số lượng :
Tổng tiền :