-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Xin chào các bạn, hôm nay moshimoshi sẽ giới thiệu cho các bạn một món súp có tên gọi là súp miso. Súp miso là một trong những món canh được sử dụng thường xuyên nhất tại Nhật Bản, mỗi ngày gồm 3 bữa ăn thì súp miso hầu như có mặt trong cả 3 buổi. Bạn có thể ăn cơm hoặc có thể thay thế cơm bằng mì, bít tết thậm chí là sashimi và sushi tuy nhiên luôn luôn có mặt của một chén súp miso và không thể thay thế được bằng món súp khác trong buổi ăn của người Nhật Bản
Súp miso được làm chủ yếu từ đậu phụ, rong biển, hành lá, nước lọc và quan trọng nhất chính là gia vị tương miso. Tương miso mang một hương thơm rất dịu dàng một vị mặn đặc trưng được lên men từ đậu nành và muối và nó đã trở thành một món gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của người Nhật.
Ngoài ra để tạo vị ngọt cho súp người Nhật thường sử dụng một loại nước dùng có tên gọi là nước dùng dashi. Thay vì sử dụng những loại hạt nêm, bột mì chính... thì người Nhật lại chọn một gia vị có xuất xứ tự nhiên mà không hề có chất bảo quản, ngược lại hàm lượng dinh dưỡng còn nhiều hơn.
Bí mật của món súp miso nằm ở hương vị của nước dùng dashi và tương miso. Vì thế chúng ta sẽ nấu nước dùng dashi trước, để nấu nước dùng dashi chúng ta cần 10gram tảo bẹ kombu và 30gram cá bào hana katsuo.
Có thể mua nguyên liệu: |
Bước 1: Ngâm tảo bẹ kombu trong 800ml nước. Thông thường khi nấu nước dùng dashi người Nhật sẽ ngâm tảo bẹ kombu qua một đêm, và hôm sau có thể sử dụng. Nếu chúng ta không có thời gian có thể ngâm tảo bẹ kombu từ 1 đến 3 giờ.
Bước 2: Đun sôi nước kombu dã ngâm cùng với tảo bẹ kombu đã nỡ ra với lửa nhỏ trong 10 đến 15 phút. Lưu ý không đun quá sôi hoặc quá lâu sẽ làm mất chất và làm vị của tảo bẹ kombu trở nên đắng hơn.
Bước 3: Sau 10 phút thì vớt tảo bẹ kombu ra, sau đó cho 30gram cá bào hana katsuo vào và tiếp tục đun sôi trong 3 phút.
Bước 4: Vớt cá bào ra và lọc lấy nước bằng màng lọc.
Như vậy là chúng ta đã có được một nồi nước dùng dashi với hương vị của rong biển và cá bào.
Tiếp theo để nấu súp miso chúng ta sẽ cho tiếp những nguyên liệu sau vào:
Cho 2 muỗng canh tương miso vào khuấy đều và đun với lửa vừa, sau khi tương miso tan hẵn ra thì cho thêm rong biển, đậu phụ cắt hạt lựu, hành lá và cuối cùng là nghêu. Đặc biệt nghêu khi nấu với tương miso sẽ tạo ra một vị ngọt ngon hơn hẳn với cách nấu nghêu thông thường.
Đun sôi khoản 3 phút là chúng ta sẽ có được một nồi súp miso hoàn hảo.
Ở Việt Nam có rất nhiều thông tin chỉ cách nấu súp miso tuy nhiên hầu hết đều chỉ cách nấu súp miso đơn giản nhưng lại thiếu nước dùng dashi. Đây là nguyên liệu hết sức quan trọng trong nấu ăn của người Nhật Bản.
Với việc kết hợp hương vị tự nhiên của nước dùng dashi và tương miso đã tạo nên một chén súp với đầy đủ hương vị đúng kiểu Nhật Bản. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mặn hòa với vị ngọt mà lại rất thơm, ngoài ra các nguyên liệu như rong biển và đậu hũ làm cho món súp miso trở nên bắt bắt hơn.
Súp miso là sự hòa hợp tất cả các chất dinh dưỡng tạo thành một chính vì thế nó rất quan trọng trong khẩu phần ăn của người Nhật Bản. Theo y học hiện đại, sử dụng súp miso thường xuyên có khả năng ngăn ngừa được bệnh ưng thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phụ nữ, bệnh xương khớp, thiếu canxi, suy dinh dưỡng...
Số lượng :
Tổng tiền :