-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Natto có những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe
Natto được đánh giá là thực phẩm hàng đầu cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, Natto đóng vai trò không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật.
Thông thường Natto sẽ được làm từ đậu nành, tuy nhiên một số người bị dị ứng với thực phẩm này nhưng vẫn muốn thưởng thức món Natto đặc trưng cho nền ẩm thực Nhật Bản. Moshi Moshi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Natto bằng đậu đen xem kết quả có thể như đậu nành hay không nhé?
1. Thành phần nguyên liệu
Tương tự như Natto thông thường, nguyên liệu đơn giản là đậu đen và men Bacillus Natto.
Nguyên liệu làm natto đậu đen
Các bạn nên lựa chọn các cơ sở bán men Bacillus uy tín và sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt nên ưu tiên các sản phẩm đậu đen hữu cơ organic, không chứa chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Mua men Bacillus Natto tại đây.
2. Dụng cụ ủ Natto
Có rất nhiều phương pháp ủ để làm natto như: ủ Natto bằng nồi cơm điện, máy làm sữa chua, ủ bằng rơm,...Tuy nhiên, có một phương pháp có chi phí rẻ và vô cùng hiệu quả đó chính là Ủ natto bằng bóng đèn và thùng xốp.
Thiết kế thùng xốp ủ natto
Để có thể kiểm soát nhiệt độ ở mức tiêu chuẩn từ 40 - 45 độ C trong suốt quá trình ủ, các bạn cần mua thêm một bộ dụng cụ ấp trứng gắn vào cạnh thùng xốp.
Bộ dụng cụ cấp trứng để ủ natto
Bộ dụng cụ ấp trứng có cảm biến nhiệt tự động, cho nên khi nhiệt độ quá cao - bóng đèn sẽ tự tắt và khi nhiệt độ quá thấp - bóng đèn sẽ cháy lên lại vô cùng tiện lợi.
Bộ cảm biến nhiệt tự động
Thêm vào đó, trong bộ dụng cụ kèm sẵn bóng đèn và quạt thông gió có tác dụng đẩy luồng không khí di chuyển đều trong thùng xốp, giúp giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt quá trình ủ.
3. Hướng dẫn chi tiết cách làm natto đậu đen
Bước 1: Vo sạch đậu đen qua 3 lần nước, chọn lọc và loại bỏ các hạt hư hỏng hay vỏ hạt tróc ra nổi trên mặt nước.
Làm sạch đậu đen
Bước 2: Ngâm đậu đen theo thời gian tùy vào nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ nóng thì ngâm từ 6-8 tiếng, nhiệt độ lạnh thì ngâm từ 8-14 tiếng.
Ngâm đậu đen
Bước 3: Sau khi ngâm, rửa sơ qua đậu và đem đi nấu chín bằng nồi áp suất từ 20-30 phút. Bạn có thể dùng nồi cơm, nồi thông thường hay dùng phương pháp hấp cách thủy đều được
Nấu chín đậu đen bằng nồi áp suất
Bước 4: Trước khi đậu chín khoảng 10p, sát trùng tay bằng cồn và sát trùng tất cả các vật dụng dùng để đựng bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn
Sát trùng các dụng cụ làm natto
Bước 5: Pha men sử dụng nước đậu vừa nấu hoặc nước sôi để nguội đều được. Tỉ lệ là 1/2 muỗng canh nước + lượng bột men bằng hạt đậu nhỏ.
Pha men làm natto
Lưu ý: Với lần đầu làm natto bạn nên cho lượng bột men nhiều hơn một chút để dễ thúc đẩy quá trình phát triển của men
Bước 6: Ngay khi đậu vừa chín còn đang nóng, đổ ra hộp nhựa và nhanh tay trộn đều men đã pha vào đậu. Sau đó dàn đều đậu với độ dày khoảng 2-3 lớp tính từ đáy trở lên để oxi có thể tiếp cận tới tất cả các lớp đậu.
Trộn men vào đậu đen
Bước 7: Bọc kín hộp đậu bằng 2 lớp màng thực phẩm và dùng tăm châm lỗ thoát hơi trên màng bọc để oxi lưu thông. Sau đó bọc kín bằng khăn sạch thêm một lần nữa để giữ nhiệt độ trong quá trình ủ.
Cách bọc kín đậu đen làm natto
Bước 8: Cài đặt nhiệt độ trên bộ dụng cụ ấp trứng ở ngưỡng 40- 45 độ C và ủ trong thùng xốp khoảng 24 giờ. Sau 24 giờ nếu chưa thấy đậu lên men thì tiếp tục ủ từ 2- 4 tiếng rồi kiểm tra lại lần nữa.
Thành phẩm natto đậu đen sau khi ủ
Natto đậu đen khi làm thành công, hạt đậu sẽ khô se và có màng trắng, khi khuấy lên sẽ có nhiều nhớt, mùi amoniac nồng nặc.
Lưu ý: Đặt một hộp nước nhỏ dưới bóng đèn và khoét lỗ ở xung quanh thùng xốp để tạo độ ẩm trong quá trình ủ.
Xem hướng dẫn chi tiết cách làm Natto bằng đậu đen tại nhà tại đây:
4. Quy trình bảo quản
Sau khi ủ thành công, chia natto vào các lọ nhỏ theo khẩu phần ăn 50g mỗi ngày. Và để vào ngăn mát khoảng 2,3 ngày là có thể dùng được. Mục đích là để mùi amoniac mất đi, natto dễ ăn hơn. Nếu bạn làm số lượng lớn thì nên để trữ vào ngăn đông là có thể dễ dàng bảo quản trong vòng 6 tháng tới.
Cách bảo quản
5. Kết luận
Làm natto bằng đậu đen là một giải pháp rất tuyệt vời khi bạn muốn thưởng thức natto nhưng lại không thể sử dụng đậu nành. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng đậu trắng, đậu ngự,... để thay thế, cũng tương tự như cách làm trên mà vẫn có thể thưởng thức trọn vị món ăn này.
Tại Moshi Moshi chúng tôi cung cấp men Bacillus Natto chất lượng dùng để ủ natto tại nhà, đồng thời có cả natto chất lượng chính hãng đến từ Nhật Bản.
Đặt hàng ngay tại trang web moshimoshi.vn hoặc liên hệ ngay tại số điện thoại 0902 515 699 để được tư vấn.
Tham khảo thêm: LÀM NATTO TẠI NHÀ: NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Số lượng :
Tổng tiền :