-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Natto là món ăn được làm từ đậu tương lên men có giá trị dinh dưỡng cao và không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Nhật Bản. Với nhu cầu sử dụng hàng ngày, nhiều người đã thử làm món ăn tại nhà nhưng gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thất bại.
Thấu hiểu được điều đó, ở bài viết này Moshi Moshi sẽ chỉ ra những lỗi sai trong quá trình làm món này tại nhà để phần nào giúp các bạn có được thành phẩm hoàn hảo nha.
1. Cách lựa chọn phương pháp và dụng cụ ủ natto
Natto được ra đời bằng phương pháp ủ rơm truyền thống của người Nhật Bản. Theo thời gian, nhiều người đã sáng tạo ra cách làm tiện lợi hơn có thể kể đến như: ủ natto bằng nồi cơm điện, máy làm sữa chua, bóng đèn – thùng xốp,…
Các phương pháp ủ natto
Mỗi phương pháp sẽ có thao tác khác nhau nhưng yếu tố quan trọng cần được đặt lên hàng đầu đó là việc duy trì nhiệt độ trong quá trình ủ.
Trên thị trường có bán rất nhiều thương hiệu dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn máy đảm bảo uy tín và chất lượng. Sau trải nghiệm làm bằng máy sữa chua của 2 thương hiệu lớn khác nhau, vấn đề chúng tôi nhận ra đó chính là nhiệt độ máy làm sữa chua không phù hợp để ủ món ăn này.
Nhiệt độ ủ tiêu chuẩn dao động từ 40 - 45 độ C, tuy nhiên khi dùng dụng cụ đo nhiệt độ máy làm sữa chua trong một thời gian dài, có thể thấy
Ủ Natto bằng máy làm sữa chua
Từ đó, nếu mua đi mua lại các thương hiệu khác nhau chỉ để sở hữu một chiếc máy sữa chua có nhiệt độ phù hợp sẽ dẫn đến mất thời gian cũng như tiêu tốn tiền bạc của chính các bạn. Chính vì vậy, Moshi Moshi khuyên các bạn nên lựa chọn phương pháp dưới đây.
1.2. Ủ Natto bằng bóng đèn và thùng xốp
Một điểm cộng cho phương pháp này đó là chi phí rẻ và có thể dễ dàng mua được ở bất kì đâu. Bên cạnh đó, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Nên mua bóng đèn công suất bao nhiêu?”, “Điều chỉnh nhiệt độ bóng đèn như thế nào?”, “Thùng xốp nên để kín hay để hở?”. Và Moshi Moshi xin giải đáp thắc mắc như sau:
Máy biến áp cảm nhiệt tự động để duy trì nhiệt độ ủ
Hơn hết, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ tùy ý ( tốt nhất là ở ngưỡng 40 - 45 độ C) cho nên bạn không cần mất thời gian kiểm tra nhiệt độ bóng đèn liên tục và không cần băn khoăn về công suất của bóng đèn nữa nha.
Cách làm thùng xốp tạo độ ẩm khi làm Natto
2. Cách lựa chọn men và đậu nành làm natto
Men và đậu nành làm Natto bạn nên mua ở các cơ sở uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt nên ưu tiên mua sản phẩm hữu cơ organic không có chất bảo quản và an toàn cho sức khỏe.
Men ủ Natto: Men làm natto chính là men men Bacillus Bạn có thể lựa chọn bột men hoặc men cái từ hộp Natto bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên Natto bán sẵn trên thị trường là sản phẩm F1 đã qua quá trình ủ lần đầu. Nếu bạn sử dụng làm men thì thành phẩm bạn ủ sẽ trở thành sản phẩm F2, từ đó dẫn đến hiệu quả không cao và không có nhiều nhớt như mong đợi.
Đậu nành và men ủ Natto
Việc sử dụng bột men sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh men Natto tối đa. Mặt khác, vì một gói men có thể làm tới hơn 15kg đậu nành cho nên vô cùng tiện lợi với các bạn muốn duy trì ăn món này lâu dài. Sau khi dùng nếu còn dư hãy đậy chặt miệng túi, bỏ vào ngăn mát để bảo quản. Tại Moshi Moshi chúng tôi cung cấp Men Bacillus chất lượng, xem chi tiết men ủ tại đây
Đậu nành làm Natto: Nên sử dụng đậu nành mới còn trong hạn sử dụng. Đặc biệt ưu tiên đậu nành hữu cơ không biến đổi gen, hạt tròn đều không sâu bệnh để làm ra thành phẩm chất lượng.
Đậu nành làm natto
Mua nguyên liệu ủ natto chất lượng tại đây
3. Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm natto
Nên rửa sạch đậu nành và nhặt bỏ vỏ dư thừa bị tróc ra để loại bỏ bụi bẩn. Thời gian ngâm đậu nành tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sinh sống, nơi nóng thì ngâm 6 tiếng, nơi lạnh thì ngâm 8-12 tiếng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nồi áp suất, nồi cơm, hấp cách thủy,... để làm chín đậu nành (Chú ý thời gian nấu tránh trường hợp đậu nành bị quá nhừ)
3.2. Chuẩn bị dụng cụ
Tất cả các dụng cụ dùng để làm Natto và như: hộp đựng đậu nành, chén đựng men, lọ đựng Natto, đũa, muỗng, rổ giá,… cần phải sát khuẩn bằng nước sôi kĩ càng (sát khuẩn tay bằng cồn sát khuẩn trước khi cầm nắm dụng cụ)
Sát khuẩn dụng cụ
3.3. Chuẩn bị men
Với 200g đậu nành thông thường sẽ sử dụng lượng men khoảng 1 hạt đậu nhỏ pha cùng một vá (muỗng canh) nước sôi để nguội. Tuy nhiên ở lần thử đầu tiên, bạn nên cho nhiều men hơn một chút để đạt được hiệu quả tốt hơn.
Chuẩn bị men Bacillus
3.4. Quá trình trộn men cùng đậu nành
Nên bỏ men ngay khi đậu nành còn đang nóng để tránh vi khuẩn ngoài môi trường xâm nhập vào đậu nành.
3.5. Tạo độ ẩm (quan trọng)
Dàn đều đậu nành ra hộp nhựa với độ dày từ 2-3 lớp đậu tính từ đáy hộp trở lên để oxi có thể tiếp cận đến toàn bộ đậu nành giúp thúc đẩy quá trình của vi khuẩn Bacillus . Tiếp theo bọc hộp đựng đậu nành bằng 2 lớp màng nilong đã được chọc thủng bởi tăm.
Lớp thứ nhất ấn xuống dính sát vào bề mặt Natto giống như lớp nilong trong các hộp bán sẵn, lớp thứ hai bọc trên bề mặt hộp. Cuối cùng bọc kín bằng khăn quanh hộp đậu nành thêm một lần nữa. Đặt hộp đậu nành ở khu vực tối trong thùng xốp. Dưới bóng đèn đặt thêm một hộp nước để tạo độ ẩm trong quá trình ủ.
Tạo độ ẩm trong quá trình ủ
3.6. Quá trình ủ bằng thùng xốp
Thời gian ủ thông thường là 24h. Tuy nhiên nếu đây lần đầu, sau 24h nếu bạn thấy đậu nành chưa tạo nhớt, bạn nên tiếp tục ủ 2-4 tiếng nữa rồi theo dõi kết quả nha.
Ủ bằng thùng xốp
3.7. Quá trình bảo quản
Sau khi ủ thành công, nên để vào ngăn mát khoảng 2,3 ngày là có thể dùng được. Mục đích là để mùi amoniac mất đi, natto dễ ăn hơn. Nếu bạn làm số lượng lớn thì nên để trữ vào ngăn đông là có thể dễ dàng bảo quản trong vòng 6 tháng tới.
Bảo quản natto
Xem hướng dẫn chi tiết cách làm Natto tại nhà tại đây:
Trên đây là tất cả kinh nghiệm tổng hợp lại được sau nhiều lần làm Natto mà Moshi Moshi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho những ai còn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm Natto tại nhà.
Tại Moshi Moshi, chúng tôi cung cấp đầy đủ các nguyên liệu cần dùng để tự làm natto tại nhà, đồng thời có cả natto chất lượng chính hãng đến từ Nhật Bản. Đặt hàng ngay tại trang web moshimoshi.vn hoặc liên hệ ngay tại số điện thoại 0902 515 699 để được tư vấn.
Xem thêm: Ăn Natto khi nào là tốt nhất? Một số lưu ý khi ăn đậu tương lên men.
Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy để lại bình luận và chia sẻ tới gia đình, bạn bè nhé. Chúc các bạn làm Natto tại nhà thành công!!!
Số lượng :
Tổng tiền :