slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Nước Dashi là gì?

01/04/2019

Nước Dashi là gì? Cách chế biến như thế nào? Có ngon không? Để biết nước Dashi là gì bạn có có thể tham khảo bài viết dưới đây: Nhắc đến Nhật người ta không chỉ biết về một đất nước công nghiệp mà nơi đây còn mang trong mình những nét văn hóa vô cùng đặc sắc.

Nếu như ở Việt Nam bữa ăn sáng có thể thoải mái ăn các loại món ăn mà họ yêu thích thì bữa ăn sáng truyền thống của người Nhật ngày xưa phải có sự kết hợp hài hòa giữa cơm, rau, cá và 1 bát súp Miso Vào mùa đông, khi uống súp miso sẽ giúp cơ thể ấm lên, mang lại cảm giác dễ chịu. Và một món không thể thiếu trong súp Miso đó là nước Dashi.

Nước Dashi là gì?

 

Nước Dashi thứ nước dùng quan trọng trong các món ăn truyền thống của Nhật

Nước dùng Dashi trong các món ăn truyền thống của Nhật

Nước Dashi thường được người Nhật sử dụng trong việc chế biến các món ăn truyền thống góp phần làm cho món ăn trở nên ngon ngọt hơn. Tuy nhiên có lẽ một số người vẫn vẫn còn hơi ngờ ngợ và không hiểu lắm về loại nước dùng này.

Chúng ta có thể hiểu như sau; nếu như ở Việt Nam. Khi nấu các món ăn cần có vị ngọt chúng ta thường dùng xương động vật hoặc kết hợp với nấm để cho ra một loại nước có vị ngọt thì ở Nhật món nước Dashi này sẽ phong phú hơn.

Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt (trong tiếng Nhật gọi là vị umami) được tạo ra bằng cách hầm để lấy ra vị ngọt từ thịt hay rau, nấm hay hải tảo. Thứ tạo nên vị umami là các axít amin đặc biệt là glutamin và các axít nucleic vốn là những thứ có giá trị dinh dưỡng cao.

Dashi có nhiều loại, tùy nó được chiết xuất từ gì ra, ví dụ từ cá, từ thịt, từ nấm hay các loại đậu. Một loại dashi nổi tiếng là dashi từ thịt cá katsuo (ca chư ô) phơi khô (gọi là katsuo-bushi).

Và thứ nước được tạo ra đó chính là nước Dashi danh bất hư truyền.

Dashi được sử dụng làm nước dùng cho các món mì, canh lẩu; đây là nguyên liệu nền của một số món kho, hầm, xào hay nước chấm trong ẩm thực Nhật Bản.

Vị Umami trong nước dùng Dashi

vị Umami trong nước dùng Dashi

Vị Umami trong nước dùng Dashi

Nước dùng Dashi có vị Umami  vậy vị Umami là gì? Umami chính là vị ngọt tự nhiên trong các món ăn và nước dùng mà chúng ta chế biến.

Về cơ bản, nước dùng được chế biến từ thịt và xương. Tuy nhiên, với mỗi loại món ăn khác nhau, nước dùng lại được điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của từng vùng miền khác nhau để làm cho món ăn trở nên hòa hợp.

Với món nước dùng của Việt Nam, các loại nước dùng khác trên thế giới cũng được chế biến từ những nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra vị Umami. Và ở Nhật Bản Dashi là một loại nước dùng phổ biến được chế biến từ tảo biển khô cá ngừ khô.

Không mất nhiều thời gian ninh nấu như nấu nước dùng Việt Nam, Dashi được chế biến rất nhanh, có vị ngọt đậm đà và mặn mòi đặc trưng của cá cùng chút hương hơi nồng của tảo biển. Nước dùng Dashi được sử dụng để chế biến các món mì, canh, xúp và rất phổ biến trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản.

Ẩm thực Pháp vốn nổi tiếng tinh tế, hào hoa lại rất ưa chuộng với một loại nước dùng có tên là bouillon. Được chế biến từ nhiều loại rau củ giàu vị umami như hành tây, cà rốt, cần tây (hỗn hợp mirepoix), các loại thịt (thịt bò, thịt bê hoặc thịt gà); bouillon là sự kết hợp khéo léo nhiều loại nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật để tạo ra vị umami hài hòa.

Bằng cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau và phổ biến ở mỗi quốc gia, những nền ẩm thực khác nhau đã tạo ra nhiều thực phẩm có vị umami để làm phong phú thêm nền ẩm thực của quốc gia mình.

Cho dù bạn nấu nước súp hay món nấu nào đi nữa thì điều quan trọng trước tiên là việc quyết định tính phương hướng của hương vị món ăn. Sử dụng các loại Dashi khác nhau, có thể điều chỉnh được vị của món ăn. 

Các loại nước dùng Dashi

Kombu Dashi

Bẹ tảo rong biển Dashi Nhật

Kombu Dashi là một loại nước dùng được nấu từ tảo biển

Thông thường loại tảo biển này sẽ được làm khô để sử dụng nấu nước dùng. Kombu giàu glutamin là 1 loại amino axit là nguồn gốc chủ yếu mang lại vị ngọt. Kombu có nhiều sợi thực vật, sắt, can xi nên được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Vị ngọt trong kombu là do có chứa nhiều axít glutamin. Ngoài ra, kombu còn chứa nhiều i-ốt, vốn là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người. Có nhiều phương pháp khác nhau để nấu nước dùng kombu dashi và cách đơn giản nhất là sau khi ngâm kombu khô vào nước lạnh vài giờ thì đun sôi từ từ cho đến khi sôi hẳn. 

Katsuo Dashi

Dashi cá bào trong món ăn của Nhật

Katsuo Dashi là nước dùng được lấy từ cá bào katsuobushi. 

Cách làm katsuobushi là trước tiên sẽ thái lát cá katsuo, sau đó đun bằng nước sôi và hun khói. Sau đó, người ta sẽ làm cho bề mặt lát cá nổi mốc có lợi và có thể ăn được, làm chín và phơi khô, lặp đi lặp lại các công đoạn đó để được katsuobushi (cá bào đã được bào mỏng). 

Khi bào sẽ làm cho diện tích bề mặt tăng lên, nhờ đó khi đun, hương vị của cá katsuo sẽ được phát huy tối đa. Cách nấu nước dùng katsuo dashi cũng đơn giản. Sau khi đun sôi nước thì tắt bếp, cho thêm cá bào vào, đợi 1 đến 2 phút là hoàn thành.

Các bạn có thể vớt bã ra rổ hoặc túi lọc.

Dashi nấm đông cô

Nấm đông cô được dùng trong chế biến Dashi

Nấm đông cô được trồng và thu hoạch ở các địa phương của Nhật.

Nấm phơi khô được sử dụng cho rất nhiều món ăn và cũng có thể dùng để nấu nước dùng. 

Nấm đông cô khô có hương vị khác nhau tuỳ vào việc thu hoạch ở giai đoạn trưởng thành nào. Nấm non ăn vừa miệng hơn, nấm từ sau giai đoạn trưởng thành sẽ có vị phong phú hơn.

Nấm khô có thành phần axit guanylic, đây là yếu tố mang đến vị ngọt. Thông qua việc phơi khô mà vị ngọt trong nấm sẽ tăng lên.   

Dashi từ cá Niboshi

Cá Niboshi dùng trong chế biến nước Dashi

Niboshi là các loại cá nhỏ được sấy khô.

Cũng giống nấm đông cô, ngoài mục đích lấy nước dùng thì còn có thể sử dụng cho nhiều loại món ăn khác nhau. Cách chế biến nước dùng cũng giống với nước dùng konbu.

Sau khi ngâm Niboshi vào nước lạnh, thì đun sôi từ từ. Nước dùng thu được có thể dùng cho súp miso, các món nấu, ngoài ra còn tăng thêm vị đậm đà của các loại cá cho các món ăn khác nhau. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp các loại trên lại với nhau để tạo ra một loại nước Dashi thơm ngon mang vị ngọt đặc trưng khó cưỡng.

Nước Dashi là gì thì chắc rằng sau khi tham khảo bài biết ở trên thì bạn đã có thêm kiến thức cho mình rồi đúng không nào? Nếu các bạn du lịch Nhật Bản, hãy thử trải nghiệm thế giới Dashi của Nhật nhé.

Các bạn có thể ra siêu thị hoặc đến các lớp học nấu ăn. Còn nếu như ở Việt Nam bạn có thể lựa chọn nguyên liệu kombu tảo bẹ khôcá bào,… qua website MoshiMoshi.vn.

Nếu bạn yêu thích về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp Nhật Bản thì hãy thường xuyên ghé website đề cập nhật các tin tức mới nhất bạn nhé!

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

29/09/2023
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

26/09/2023
Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

21/09/2023
Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

31/01/2023
Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

11/01/2023

Tags :

cá bào nước dashi là gì nước dùng Dashi là gì? súp Miso tảo bẹ khô
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay