-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì tương miso chính là thành phần quan trọng tạo nên “linh hồn” của món ăn. Tương miso là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật, nhưng lại có nhiều loại khác nhau, cơ bản bao gồm miso trắng, miso đỏ và miso vàng.
Vậy làm thế nào để phân biệt được các loại tương miso? Loại miso này thì nấu món gì? Hãy cùng Moshi Moshi khám phá cách phân biệt các loại tương miso Nhật cực đơn giản nhé trong bài viết dưới đây nhé.
Tương Miso là loại gia vị lành mạnh và bổ dưỡng được người Nhật sử dụng hàng ngày. Vì loại tương này được làm từ 100% thiên nhiên với các nguyên liệu như: đậu, các ngũ cốc như gạo hay lúa mạch, men koji và muối. Đặc biệt đậu tương như miso chính là thành phần cung cấp đạm chủ yếu cho người ăn chay.
Một bát súp miso mỗi sáng chính là bí quyết để các thiền sư người Nhật có một cơ thể khỏe mạnh và tâm thanh tịnh. Ngoài các món chay ra tương miso còn được dùng để nêm nếm nhiều món ăn khác nhau như: Canh miso, sốt thịt nướng, cháo ăn dặm cho bé, làm nước dùng của các loại mì udon, ramen, soba…
Được đánh giá là một trong những yếu tố góp phần tăng tuổi thọ ở người Nhật. Nhưng Tương Miso có thật sự giúp con người trường thọ? Câu trả lời chính xác vẫn còn là ẩn số, nhưng bên trong loại tương này có khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm thực vật và các lợi khuẩn tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều tác dụng tuyệt vời mà tương Miso mang lại cho cơ thể như:
Sự khác biệt về màu sắc là do phản ứng Maillard xảy ra trong quá trình lên men. “Phản ứng Maillard” là một thuật ngữ dùng để chỉ phản ứng của các axit amin có trong những nguyên liệu thô như đậu nành và koji với đường, tạo ra các màu sắc khác nhau.
Miso có màu nâu đỏ khi được ủ trong thời gian dài và phản ứng này xảy ra đầy đủ được gọi là “miso đỏ”. Miso có màu nâu nhạt khi phản ứng này bị ức chế được gọi là “miso trắng”.
3. Phân biệt các loại tương Miso Nhật Bản
Rõ ràng cách phân biệt miso đơn giản nhất là thông qua màu sắc, mỗi màu sắc của tương sẽ đại diện cho đặc tính riêng biệt của chúng. Thế nhưng ngoài màu sắc ra thì còn điều gì tạo nên sự riêng biệt của chúng? Tương Miso Nhật Bản được phân chia làm 3 loại cơ bản gồm:
3.1. Miso đỏ
Link sản phẩm tham khảo: Tại đây
- Tên tiếng Nhật: Aka miso
- Màu sắc: Đỏ sẫm hoặc nâu đỏ
- Tỉ lệ đậu nành và gạo là 1:1
- Thời gian ủ: Miso đỏ được lên men trong thời gian dài nhất trong 3 loại (3 tháng - 3 năm) đi kèm với tỷ lệ đậu nành cao nhất.
- Hương vị: Sở hữu vị mặn đậm đà đặc trưng hơi hăng và có vị nhẫn
- Cách dùng: Nhiều nhà hàng Nhật Bản sử dụng miso đỏ trong súp miso của họ vì nó có hương vị đậm đà. Đây còn là thành phần tuyệt vời dùng để tẩm ướp các món nướng và áp chảo. Tuy nhiên nên dùng Miso đỏ với tỷ lệ nhỏ để đảm bảo không lấn át hương vị của các thành phần khác.
3.2. Miso trắng
Link tham khảo sản phẩm: Tại đây
- Tên tiếng Nhật: Shiro miso
- Màu sắc: Màu vàng nhạt hoặc màu be
- Tỉ lệ đậu nành và gạo: 1:2
- Thời gian ủ: Đây là loại miso sở hữu tỷ lệ đậu nành ít hơn, được sản xuất rộng rãi nhất và được lên men trong thời gian khoảng vài tuần (1- 3 tuần)
- Hương vị: Ít muối nên có vị ít mặn, hơi ngọt. Nhẹ nhất và ngọt nhất trong tất cả các loại miso.
- Cách dùng: Miso trắng có thể được dùng làm sốt salad, nước chấm, súp Miso. Đặc biệt có thể thay thế cho sữa trong một số công thức nấu ăn.
3.3. Miso vàng
Link tham khảo sản phẩm: Tại đây
- Tên tiếng Nhật: Shinshu miso
- Màu sắc: Vàng đến nâu nhạt
- Thời gian ủ: Miso vàng thường được lên men trong khoảng một năm. Bao gồm nhiều nguyên liệu khác gồm đậu nành, gạo, lúa mì
- Hương vị: Ít đậm hơn miso đỏ, hơi ngọt và có cảm giác chua nhẹ.
- Cách dùng: Miso vàng rất đa năng, có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau từ canh đến nướng đến cả chấm thực phẩm. Phù hợp tẩm ướp với thịt hơn cá.
Dưới đây là bảng tổng hợp để các bạn dễ phân biệt sự khác nhau của các loại miso
Loại miso | Miso đỏ | Miso trắng | Miso vàng |
---|---|---|---|
Màu sắc |
Đỏ sẫm hoặc nâu đỏ |
Màu vàng nhạt hoặc màu be | Vàng đến nâu nhạt |
Thời gian ủ | Dài nhất trong 3 loại (3 tháng - 3 năm) | Được lên men trong thời gian khoảng vài tuần (1- 3 tuần) | Thường được lên men trong khoảng một năm. |
Hương vị | Sở hữu vị mặn đậm đà đặc trưng hơi hăng và có vị nhẫn | Ít muối nên có vị ít mặn, hơi ngọt. Nhẹ nhất và ngọt nhất trong tất cả các loại miso. | Ít đậm hơn miso đỏ, hơi ngọt và có cảm giác chua nhẹ |
Cách dùng | Dùng trong súp miso của họ vì nó có hương vị đậm đà, tẩm ướp các món nướng và áp chảo. Tuy nhiên nên dùng Miso đỏ với tỷ lệ nhỏ | Dùng làm sốt salad, nước chấm, súp Miso. Đặc biệt có thể thay thế cho sữa trong một số công thức nấu ăn | Có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau từ canh đến nướng đến cả chấm thực phẩm. Phù hợp tẩm ướp với thịt hơn cá. |
Ngay tại Moshi Moshi bạn cũng có thể sở hữu ngay cho mình các loại tương Miso chất lượng và được hướng dẫn kỹ lưỡng, giúp bạn có thể nấu ngay những món Nhật thơm ngon và tiện lợi.
Hãy chọn ngay các loại tương Miso mà bạn cần ngay trên website: moshimoshi.vn hoặc Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.
Tham khảo thêm: Các loại tương Miso Nhật Bản.
Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!
Số lượng :
Tổng tiền :