-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Được chế biến từ nguyên liệu “kịch độc” có khả năng gây chế người nếu không được chế biến đúng cách. Nhưng tại Nhật Bản món ăn này lại trở thành đặc sản “hảo hạng”. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho người dùng, đây còn là nguyên liệu để “phô trương” tài năng chế biến của người đầu bếp xứ Phù Tang.
Cá nóc (hay cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà), ở Nhật Bản thường được biết đến dưới tên gọi Fugu. Đây là một loài cá khá “nổi tiếng” trên toàn thế giới bởi hàm lượng độc tố có trong thịt chúng. Nếu chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc, một người trưởng thành có thể bị ngộ độc cấp tính, khiến người trúng phải sẽ bị liệt cơ và tê liệt hệ thống hô hấp, dẫn đến tử vong trong vòng 6 giờ đồng hồ.
Tuy nhiên, tại Nhật Bản món Cá nóc Fugu lại trở thành một món ăn “hảo hạng”. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho người dùng, đây còn là nguyên liệu để “phô trương” tài năng chế biến của người đầu bếp. Vì Cá nóc không tạo ra chất độc, nguồn độc tố có trong cá thường đến từ ga và nội tạng và việc loại bỏ các bộ phận này không hề dễ dàng. Do đó, nếu muốn dùng cá nóc Fugu chế biến thành món ăn, người ta phải loại bỏ phần gan và nội tạng của cá theo cách vô cùng kỳ công.
Bởi gan và nội tạng của cá nóc bám chặt vào thịt, người đầu bếp cần nhận biết kỹ càng để loại bỏ, tránh làm vỡ các cơ quan này. Và hầu hết các đầu bếp muốn chế biến cá nóc đều phải đạt được chứng chỉ hành nghề riêng biệt có tên gọi là “giấy phép Fugu”
Như đã nói ở trên, việc chế biến cá nóc không hề đơn giản. Người đầu bếp được phép chế biến loại cá này cần có hơn 10 năm kinh nghiệm và được chính phủ cấp “giấy phép Fugu” thì mới được buôn bán loài cá này.
Ngoài việc loại bỏ các phần nội tạng có trong cá, đầu bếp còn phải tiêu hủy theo “đúng chuẩn”. Để tránh các chất độc của cá nóc Fugu làm ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài. Đặc biệt họ cần phải thành thạo một kỹ thuật dùng dao đỉnh cao có tên là Usu-zukuri.
Usu Zukuri thường được dùng trong chế biến cá nóc Fugu thành Sashimi, người đầu bếp phải thái cá thành những lớp mỏng như tờ giấy với độ dày đồng đều. Nhờ đó mà thịt của loài cá này trở nên trong suốt. Đặc biệt họ còn phải hiểu rõ đâu là phần có độc trên thân cá, để tránh cắt trúng và làm loan độc tố ra phần thịt ăn được.
Ngoài ra, yếu tố hình thức cũng được đánh giá cao trong Usu Zukuri khi các lát cá được trình bày thành hình dáng của 1 đóa hoa cúc, vừa thanh tao, cao quý lại đầy quyến rũ. Trái ngược hoàn toàn với hình tượng xù xì mang độc tố của loài cá nóc Fugu ban đầu.
Dù biết độ nguy hiểm của loài cá nóc, nhưng hàng triệu người vẫn muốn thưởng thức món ăn này. Họ sẵn sàng bỏ ra hàng đống tiền để thử qua hương vị của loài cá Fugu “kịch độc”, được đồn đoán là có dinh dưỡng vược trội.
Mỗi món ăn chế biến từ cá nóc Fugu tại Nhật Bản có giá từ 250-500 USD tùy vào khối lượng và hình thức chế biến (tương đương với hơn 6 triệu đồng). Ngoài ra những vị khách sang trọng còn có thể chi đến 40.000 Yên để thưởng thức thịt cá nóc hổ “trứ danh”. Đặc biệt, đây còn là một trong những loại cá tại Nhật được xuất khẩu qua Mỹ với số lượng cao. Cứ 100 gam thịt cá nóc có giá tầm khoản 400USD và tùy theo chất lượng mà giá này còn có thể cao hoặc thấp hơn.
Tuy nhiên không phải ai cũng thích ăn những miếng cá Fugu “an toàn” được chế biến kỹ càng. Nhiều người sẵn sàng thử qua những bộ phận “kịch độc” của loài cá này để tìm cảm giác lạ. Đây là hành độc liều lĩnh không được khuyến khích.
Dưới đây là một số món ăn từ Cá nóc Fugu rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Nhiều Nhà hàng đẳng cấp ở Việt Nam hiện nay cũng đã xuất hiện các món ăn này, tuy nhiên không nhiều.
Đây là món ăn đặc trung nhất làm từ cá nóc Fugu, nó còn có tên gọi khác là Tessa. Các miếng cá nóc thường được cắt thất mỏng thành hình cánh hoa và xếp chồng lên nhau. Tùy theo ý muốn của người đầu bếp mà việc trình bày món Sashimi cá nóc cũng có phần khác biệt tại các nhà hàng.
Đôi khi sẽ là hình hoa cúc, hình chim hạc hay hình mẫu đơn… Tuy nhiên cho dù thế nào thì hương vị của món ăn này cũng vô vùng khó quên. Vị ngọt ngào của thịt cá hòa lẫn cùng vị cay nồng Wasabi sẽ khiến các giác quan của bạn cảm nhận sâu hơn. Một trãi nghiệm tuyệt vời chỉ có tại Nhật.
Ngoài ra cá nóc Fugu còn được dùng để nấu cháo. Món ăn này vừa thanh đạm lại mang lại nhiều dinh dưỡng. Đặc biệc loại cháo này phải nấu bằng nước Dashi từ Cá bào và Tảo bẹ Kombu thì mới đúng chuẩn.
Thực khách thưởng thức từng bát cháo cá nóng, chấm cùng với Nước tương Nhật đậm đà thì không còn gì bằng. Để món này hấp dẫn hơn chúng ta còn có thể thưởng thức cùng hành lá hoặc các món ăn kèm khác.
Lẩu cá nóc được dùng nhiều nhất vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh một nồi lẩu ấm nóng bổ dưỡng thì vô cùng tuyệt vời. Nước lẩu được chuẩn bị sẳn, với nhiều nguyên liệu như rau củ và không thể thiếu cá nóc.
Thịt cá nóc có màu trắng nhạt nhưng hương vị thì đậm hơn các loại cá khác, vị nước dùng từ thịt cá nóc cũng rất tinh tế. Ai ăn qua món này rồi thì chắc chắn sẽ mê mệt cho mà xem.
Đừng quên ghé qua Moshimoshi.vn để mua các nguyên liệu nấu ăn hoặc gọi ngay Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.
Số lượng :
Tổng tiền :