-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản không chỉ đến từ nguyên liệu hay cách nấu, nó còn có sự góp phần của gia vị Nhật. Những loại gia vị đặc trưng tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được của xứ sở Phù Tang. Hãy cùng Moshi Moshi điểm qua 10 loại gia vị không thể thiếu khi nấu món Nhật.
Không phải đến tận bây giờ người Nhật mới sáng tạo ra những loại gia vị riêng biệt. Đa số các loại gia vị này đều có nguồn gốc rất lâu đời, hoặc phát triển dựa trên lịch sử của ẩm thực Nhật. Mỗi lại đều có đặc trưng và sức hút riêng, đặc biệt một số gia vị Nhật còn có tác dụng tốt đến cơ thể.
Mirin là một loại rượu nấu ăn được xem như gia vị cơ bản của nước Nhật. Đây thực chất là một loại rượu gạo nhưng có độ cồn thấp và hàm lượng đường cao hơn rượu gạo thông thường nên có vị ngọt hơn. Rượu nấu ăn Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 14~17% là rượu mà trong đó tinh chất đường chiếm đến gần 50%.
Ngoài việc giúp món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên, tinh tế. Rượu mirin còn mang lại màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Bởi thành phần chính của Mirin là các tinh chất đường được kết tinh từ gạo. Đồng thời, các thành phần như đường, cồn có trong rượu nấu ăn mirin giúp các nguyên liệu luôn giữ được độ dai không bị nát khi nấu. Mirin còn có thể khử mùi tanh của các nguyên liệu sống, đặc biệt là hải sản.
Nước tương Nhật còn có tên gọi khác là shoyu, được làm từ nguyên liệu đơn giản gồm đậu nành, lúa mì, muối và men koji… tất cả được lên men một cách tự nhiên và tạo thành một loại gia vị nước chấm có hương vị cực kỳ “quyến rũ”.
Cũng giống như ở Việt Nam nước tương được người Nhật sử dụng để chấm trực tiếp hoặc dùng để nêm nếm thức ăn, ngoài ra nước tương còn được kết hợp với các loại gia vị khác để tạo ra những loại nước chấm đặc biệt, phù hợp với các món ăn khác nhau.
Tuy nhiên nước tương Nhật có khá nhiều loại với các công dụng khác nhau. Đến cả món Sashimi hay Sushi cũng có các loại nước tương riêng để sử dụng.
Tương Miso được liệt vào hàng ngũ các gia vị đặc trưng tại nước Nhật. Thành phần cấu tạo nên loại tương này cũng vô cùng đơn giản, gồm: đậu nành, gạo, lúa mì, muối và men koji. Đặc biệt hầu như mỗi ngày người Nhật đều sử dụng Miso. Bởi họ vô cùng ưa thích món Súp Miso, một món ăn truyền thống luôn có trong thực đơn của người Nhật.
Ngoài ra còn có nhiều món ăn khác được sử dụng loại tương này, đôi khi nó còn được dùng thay thế cho muối. Một số vùng ở Nhật còn có các loại tương Miso đặc trưng riêng và chúng được dùng để tạo nên “đặc sản” địa phương mà không phải ở đâu cũng nếm được.
Vì tính chất lịch sử cũng như “tầm ảnh hưởng” của loại gia vị này đối với ẩm thực xứ Phù Tang, Miso đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.
Người Nhật rất thường sử dụng nước Dashi để tạo hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên việc nấu Dashi cũng khá tốn thời gian, nên họ đã sáng tạo ra các loại bột nêm dựa trên hương vị của nước dùng Dashi truyền thống.
Hạt nêm Dashi đến từ “xứ sở Hoa Anh Đào” được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên. Với các nguyên liệu như rong biển, tảo bẹ, cá ngừ… từ đó giữ nguyên được hương vị của các thành phần khác, giúp cho món ăn thơm ngon, đậm đà hơn. Kích thích khứu giác và vị giác của thực khách.
Ngoài ra bột nêm Dashi còn giúp bổ sung thêm các loại vitamin, chất xơ,.. tốt cho sức khỏe của người dùng.
Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B…
Người Nhật thường dùng dầu mè làm gia vị hoặc để nấu ăn. Khi thêm chút dầu mè không chỉ giúp món ăn của bạn có hương vị thơm ngon hơn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm. Với các bé ăn dặm thì dầu mè một sản phẩm không thể thiếu trong thức ăn của bé. Mang lại hệ tiêu hóa vững chắc hơn từng ngày cho trẻ.
Giấm Nhật có vị chua dịu, vị thanh ngọt nhẹ, có độ bóng. Giấm gạo của Nhật đã có pha sẵn gia vị nên không cần cho thêm đường và muối khi nấu ăn, đặc biệt là làm sushi. Do được lên men tự nhiên, nên giấm gạo Nhật được người dùng tin tưởng sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như: Salad, trộn gỏi, bò nhún giấm… Ngoài ra giấm còn giúp giảm vị tanh, khử trùng cho hải sản duy trì độ tươi ngon của sushi.
Bên cạnh đó, giấm Nhật còn giúp cơm trở nên mềm và dẻo hơn. Từ đó tăng độ kết dính của cơm để khi cuộn cơm làm sushi, cơm sẽ không bị vỡ hay khi chấm với nước tương thì không bị rơi bể mất thẩm mỹ. Không những thế giấm còn giúp cơm làm sushi tăng độ bóng trông rất tươi ngon và đẹp mắt.
Với hương vị mặn ngọt đặc trưng Sốt Teriyaki được xem là loại nước sốt quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Có lẽ cái tên Teriyaki trong tiếng Nhật đã nói lên đầy đủ về công dụng của loại sốt này, Yaki có nghĩa là nướng và Teri ở đây là tỏa sáng, tức chỉ công dụng chủ yếu của chúng là sử dụng trong cái món nướng, nhầm tăng tính thẩm mỹ cũng như hương vị cho món ăn.
Tuy vậy, loại sốt này không chỉ được sử dụng riêng ở phương pháp nướng, đút lò, chiên… cũng có thể thêm thành phần Teriyaki vào, miễn sao hương vị của món ăn trở nên thơm ngon là được. Đặc biệt tùy theo địa phương mà mùi vị của sốtTeriyaki cũng có chút khác biệt, ở một số nơi còn sử dụng thêm mè (vừng) hay tỏi băm để sốt thơm hơn.
Wasabi mang đến hương vị cay nóng và hơi nồng. Tuy nhiên khác với ớt, cảm giác cay mà Wasabi mang lại sẽ dễ dàng biến mất nhanh chóng, không gây khó chịu cho thực khác. Đặc biệt sau khi “chiến tranh” với vị cay bạn sẽ cảm nhận được một chút vị ngọt vươn lại trong khoan miệng của mình. Vì thế người Nhật thường xuyên xử dụng gia vị này để khử tanh cho các loại đồ ăn sống hay hải sản.
Đặc biệt loại gia vị này còn có 4 công dụng rất hiệu quả đó là chống lại vi khuẩn, chống nấm, chống viêm nhiễm và khử trùng rất tốt. Đó là lý do tại sao khi ăn các món sống như Sashimi người Nhật lại sử dụng kèm Wasabi, đây là cách giúp diệt khuẩn, chống rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Đi kèm đó là bị cay nòng giúp giảm đi mùi tanh khó chịu của các loại hải sản tươi, sống.
Rượu nấu ăn cooking sake hoặc Ryori-shu là một loại đặc biệt của sake được sản xuất chủ yếu dùng trong ẩm thực. Rượu sake nấu ăn này không phù hợp để uống do có bổ sung muối hoặc giấm. Nó cũng có tác dụng gần giốn với Mirin, tuy nhiên cooking Sake sẽ khử mùi tanh mạnh hơn.
Đồng thời nếu mirin mang đến cho món ăn vị ngọt thanh thì cooking Sake sẽ mang một ít vị mặn và cay nhẹ cho món ăn của bạn. Sake nấu ăn được sử dụng tốt nhất để ướp thịt bò hoặc gà. Đối với cá và thịt, ướp cooking sake ít nhất 20 phút trước khi nấu sẽ làm mền thịt và loại bỏ được mùi tanh.
Đường nâu là một loại đường sucrose và có dạng hạt nhuyễn. Tuy nhiên, loại đường này lại có màu nâu do được nhuộm bên ngoài bởi mật mía theo tỷ lệ 8 - 10%. Màu sắc của đường nâu phụ thuộc vào lượng mật đường mà bên sản xuất cho vào.
Đồng thời, Đường nâu có giá trị calo thấp, trong 100g đường chỉ có khoảng 373 calo. Đặc biệt, loại đường này còn chứa nhiều khoáng chất dồi dào như carbohydrate, canxi, magie, kali và sắt… Nên thay vì dùng đường trắng người Nhật thích dùng đường nâu trong nấu ăn hay làm cách loại bánh.
Hiểu được nhu cầu của người dùng tại Việt Nam, ngày càng mong muốn sử dụng các gia vị và thực phẩm Nhật có lợi cho sức khỏe. Moshi Moshi đã trở thành địa chỉ uy tín nhiều “bà nội trợ” lựa chọn, bởi chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Trong đó có các loại gia vị Nhật chính hãng.
Tham khảo thêm: Các loại gia vị Nhật Bản chính hãng.
Đặc biệt, tại Moshi Moshi các loại gia vị Nhật với các thương hiệu trên khắp nước Nhật, có giá thành phong phú, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của quý khách. Để mua được những sản phẩm chất lượng đến từ nước Nhật hãy đặt hàng ngay trên Moshi Moshi hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0902 515 699 - 0909 245 123 để được tư vấn.
Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của quý khách!
Số lượng :
Tổng tiền :