Cá bào Nhật Bản là gì?
Cá bào là một trong những món ăn kèm và nguyên liệu nấu nước Dashi không thể thiếu tại Nhật Bản. Để có thể cho ra được từng miếng cá ngừ bào mỏng thì cũng trải qua nhiều giai đoạn chế biến và thú vị.
Cá bào là được làm ra từ những con cá ngừ lớn ở biển. Quy trình làm ra cá ngừ bào có thể nói phải trải qua 6 giai đoạn.
- Đầu tiên là cần chọn ra con cá ngừ tươi ngon sau đó bỏ đi phần đầu và tiến hành sơ chế cắt con cá thành 3 miếng cá lớn.
- Tiếp đến là đun sôi nước để luộc những miếng cá ngừ. Việc luộc cá giúp cá ngừ không bị thối rữa và làm đông tụ protein. Thời gian thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của cá ngừ và mùa, nhưng nó thường được đun sôi ở nhiệt độ trên 95oC trong 1,5 đến 2 giờ.
- Miếng cá sau khi luộc chín sẽ cần trải qua bước lọc xương bởi dụng cụ tương tự như nhíp được sử dụng để kẹp xương và kéo nó ra.
- Sau khi lọc xương người ta sẽ sử dụng bột cá ngừ để tạo hình cá ngừ. Phủ surimi lên bất kỳ phần nào của cá ngừ bị nứt ra trong quá trình chế biến.
- Đến đây họ sẽ mang những cá ngừ này đem đi hun khói trên củi, cá ngừ được tiếp xúc với khói và nhiệt để loại bỏ độ ẩm. Bước này thường mất từ khoảng 3 - 4 tuần cho đến khi miếng cá có mùi thơm đậm đà.
- Các mảnh cá ngừ khô được phun vi khuẩn nấm mốc chất lượng cao và đặt trong phòng có nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Khi đã có đủ nấm mốc thì lấy khuôn ra và phơi khô dưới nắng. Sau khi phơi nắng xong đem đem về phòng có độ ẩm và nhiệt độ cao để nấm mốc phát triển. Quá trình đúc và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời được lặp lại để làm khô và làm chín các mảnh cá ngừ.
Sau khi các miếng cá ngừ đã hoàn thành thì người ta sử dụng một công cụ đặc biệt chuyên dùng để bào miếng cá ngừ thành cá bào mà bạn thường thấy.
Dinh dưỡng có trong cá bào Nhật Bản
- Trong cá ngừ bào chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể với 9 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.
- Cung cấp axit inosinic đi vào cơ thể, các tế bào được kích hoạt và quá trình trao đổi chất diễn ra tích cực nên có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
- Chứa EPA được cho là có tác dụng làm giảm chất béo trung tính, hỗ trợ lưu thông máu và cholesterol trong máu.
- Vitamin B12 , axit folic và sắt là những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào và tạo hồng cầu mới, ngăn ngừa thiếu máu.
- Cá ngừ bào chứa sự cân bằng tốt về canxi, phốt pho, vitamin D và magie nên có hiệu quả cho việc hình thành và phát triển xương.
Hướng dẫn sử dụng cá bào trong chế biến món ăn
- Dùng cá bào làm món ăn kèm với bánh bánh tuộc Takoyaki và bánh xèo Nhật Okonomiyaki. Rắc trực tiếp cá ngừ bào lên bề mặt món ăn để thêm phần hấp dẫn và ăn ngon hơn.
- Cá bào là nguyên liệu không thể thiếu để nấu nước dùng Dashi. Đây là nước dùng để bạn nấu các món súp miso, nấu lẩu… Kết hợp cá ngừ bào cùng tảo bẹ kombu và cá khô cho nồi nước Dashi đầy dinh dưỡng và thơm ngon.
- Bạn còn có thể ăn cá ngừ bào cùng cơm trắng, cơm chiên, rắc lên trứng chiên và cả các món xào.
Cách bảo quản
- Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
- Đậy túi zip lại chắc chắn sau mỗi lần sử dụng
Mua cá ngừ bào Nhật Bản ở đâu?
Đặt mua cá bào Nhật Bản tại mục “Mua sản phẩm” hoặc liên hệ qua số hotline 0902515699 để được tư vấn và đặt hàng. Moshi Moshi là địa chỉ uy tín và lâu năm cung cấp các thực phẩm, gia vị và đồ uống Nhật Bản hơn 10 năm qua.