-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
LÀM CÁCH NÀO ĐỂ LỚP BỘT MÓN TÔM TEMPURA GIÒN TAN?
Tempura là một món ăn khá phổ biến của người Nhật Bản được vang danh trên khắp thế giới. Từ một món ăn bình dân giờ đây đã trở thành cái tên tiêu biểu khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này có thể dùng để chiên nhiều loại thức ăn khác nhau tuy nhiên tôm tempura là nổi tiếng nhất và được thấy nhiều trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản.
Vậy làm sao để chế biến món tôm này, hãy cùng Moshi Moshi khám phá nhé.
Tempura (天ぷら) là một món gồm các loại hải sản hoặc rau củ tẩm bột rồi chiên ngập dầu, có thể ăn riêng hoặc dùng kèm với các món khác. Đây là món ăn được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 16 từ Bồ Đào Nha.
Bột tempura được chế biến bằng cách pha bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Chiên bằng dầu thông thường hòa với dầu vừng. Món này thường ăn chung với nước chấm hoặc gia vị chấm theo sở thích mỗi người, phổ biến là xì dầu.
Rau củ được sử dụng cho cách chế biến này nhằm dễ ăn hơn mà vẫn thưởng thức được các loại rau củ theo mùa, từ vị ngọt lẫn đắng. Các nguyên liệu thường được chế biến là khoai lang, cà tím, nấm,... Bên cạnh đó hải sản là nguyên liệu phổ biến mà người Nhật thường dùng để làm món này, phổ biến nhất là tôm, mực, cá,… và chắc chắn tôm tempura là món phổ biến nhất.
Nguyên liệu làm món tôm tempura
10 con tôm
Dầu ăn
Nguyên liệu làm bột của món tôm tempura
1 quả trứng (40ml)
200ml nước lạnh (nước đá)
120g bột chiên tempura (240ml)
Nguyên liệu làm sốt cho món tôm
3/4 chén nước dùng dashi (khoảng 200ml)
3 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh mirin
2 muỗng canh đường
Mua nguyên liệu nhanh chóng tại đây:
|
Để làm bột cho món tempura, hãy trộn nửa quả trứng với 200ml nước lạnh, rồi đánh đều cho đến khi khi nổi bọt. Đổ hỗn hợp đã đánh vào 120g bột tempura (được mua ở các cửa hàng Nhật Bản hoặc tại Moshi Moshi).
Trộn đều từ dưới lên bằng máy đánh trứng hoặc bằng tay. Nếu sử dụng một lượng tôm nhiều hơn có thể pha bột tempura theo tỉ lệ (trứng + nước : bột tempura = 1:1)
Nên trộn bột bằng nước lạnh thay vì nước thường hay ấm, như vậy khi chiên sẽ giòn hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn còn có thể rây bột qua 1 cái rây để tránh tình trạng bột bị vón cục.
Kiểm tra xem bột sau khi pha xong có độ sánh vừa phải hay chưa, nên pha không quá lỏng hoặc không quá đặc. Bột tempura như vậy mới bám vào tôm đều và đẹp nhất. Giữ lạnh bột cho đến khi chiên.
Mua ngay bột tempura ngon pha chế sẵn tại đây
Bước 1: Trước hết chúng ta cần làm nước sốt bằng cách trộn nước dùng dashi, nước tương, rượu nấu ăn mirin và đường lại thành một trong một chảo nhỏ.
Bước 2: Sau đó đun sôi ở nhiệt độ vừa cho đến khi hỗn hợp sệt.
Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa sạch, xả kỹ và lau khô bằng giấy ăn. Sau đó lột vỏ sạch vỏ tôm chừa lại phần đuôi, bỏ chỉ lưng, sau đó khứa phần thân tôm và bẽ để tôm thẳng ra. Nếu là tôm đông lạnh, hãy rã đông thật kỹ.
Có thể nêm nếm thêm chút gia vị muối, bột ngọt, một ít tiêu,… tùy khẩu vị.
Tiến hành nhúng tôm vào bột tempura
Rắc một ít tinh bột khoai tây lên tôm để tạo lớp phủ giòn bên trong
Nhúng tôm vào bột tempura đã làm xong. Nên nhún một lớp bột mỏng, nếu lớp bột quá dày khi chiên sẽ làm đồ ăn mất ngon, mất giòn
Chiên tôm
Làm nóng chảo dầu ở nhiệt độ 180 độ C, đổ khoảng 3cm dầuvào chảo, đảm bảo độ sâu của dầu chiên bằng khoảng 3 lần độ dày của tôm để có độ nóng giúp lớp bột giòn hơn
Đến khi dầu sôi, dùng tay cầm phần đuôi nhúng tôm đã ướp sẵn với gia vị vào hỗn hợp bột tempura, rồi thả vào chảo dầu
Trong khi chiên đừng cho quá nhiều tôm cũng một lúc cũng như chỉ lật tôm một hoặc hai lần khi chiên để món giòn ngon hơn.
Sau khi tôm đã chín vàng giòn, gắp tôm ra giấy thấm dầu để hút hết lượng dầu dư thừa.
Vậy là đã xong món tôm tempura thơm ngon với lớp bột giòn tan
Người Nhật thường sử dụng tôm tempura kèm với nước sốt và củ cải trắng mài nhuyễn, hoặc có thể sử dụng củ cải trắng cắt sợi sau đó ngâm với nước đá.
Đợi dầu thật nóng rồi mới chiên
Nên chiên ngay sau khi làm bột xong
Sau khi kéo tôm ra, bạn hãy loại bỏ ngay những mẩu vụn khi chiên còn sót lại.
Nếu còn dư bột, hãy cất vào tủ lạnh và dùng vào ngày hôm sau. Hoặc dùng để nấu các món khác
3. Mua bột tempura ở đâu?
Bột tempura có bán tại nhiều cửa hàng Nhật Bản. Moshi Moshi tự hào là nhà phân phối các sản phẩm thực phẩm, gia vị được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.
Ngay tại Moshi Moshi bạn cũng có thể sở hữu ngay cho mình bột tempura chất lượng và được hướng dẫn kỹ lưỡng, giúp bạn có thể nấu ngay những món Nhật thơm ngon và tiện lợi.
Bột pha sẵn làm tempura
Hãy chọn ngay bột tempura mà bạn cần ngay trên website: moshimoshi.vn hoặc Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.
Tham khảo thêm: Lá Phong chiên giòn? Chuyện thật như đùa tại Nhật Bản
Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!
Số lượng :
Tổng tiền :