slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Hướng dẫn cách làm daifuku mochi bằng bột nếp Shiratamako

06/08/2018

Daifuku Mochi 大福餅, だいふくもち hay daifuku大福, だいふく

Là một loại bánh ngọt wagashi của Nhật Bản gồm có viên bánh dày mochi tròn nhỏ với nhân ngọt, thường là đậu đỏ ngọt xay nhuyễn (tiếng Nhật: anko).

Daifuku có nhiều loại. Loại phổ biến nhất là viên mochi màu trắng (hoặc xanh lá nhạt, hoặc hồng phớt có khi là màu nâu của socola) với nhân đậu đỏ (anko). Vài loại Daifuku có thêm các miếng trái cây, các hỗn hợp trái cây và anko hoặc dưa xay (dưa gang...). Hầu như tất cả các loại Daifuku đều được phủ bởi một lớp bột khoai tây mịn để chúng không dính vào nhau và vào tay người làm. Mặc dù Daifuku được thực hiện thông qua nghi lễ giã bánh tên là mochitsuki – đây là nghi lễ truyền thống của người Nhật vào năm mới, nhưng ngày nay người ta cũng có thể làm chúng đơn giản bằng cách nấu trong lò vi sóng với bột gạo nếp có bán sẵn tại các cửa hàng hay siêu thị như bột nếp shiratamako và bột mochiko

Lễ mochitsuki

Sau đây moshimoshi chia sẽ các bạn cách làm bánh Daifuku mochi đơn giản từ bột nếp Shiratamako

Thành phần

100g bột nếp shiratamako ( tương đương 3/4 chén bột)

180 ml nước ( tương đương 3/4 chén nước)

=> tỉ lệ là 3/4 chén bột và 3/4 chén nước (có thể thêm giảm bớt nước nếu bột khô hoặc nhão)

50g đường (đường sẽ làm nhão bột nên lưu ý khi thêm đường)

100g tinh bột khoai tây

250g đậu đỏ (anko)

Nếu không tìm mua được bột nếp shiratamako, các bạn có thể thay thế bằng 115g bột mochiko

Hướng dẫn

  1. Trộn shiratamako và đường vào một tô vừa và đánh tất cả cùng nhau. ( có thể cho thêm bột matcha hay socola để bột mochi có nhiều màu sắc hấp dẫn)

  1. Thêm nước và trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột, nước, đường kết hợp với nhau.

  1. Hấp chín bột mochi

Phương pháp vi sóng: Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng để nấu mochi, hãy đậy nắp bằng bọc ni lông (không đậy quá chặt). Đặt tô bột trong lò vi sóng và đun nóng ở 1100w trong 1 phút. Lấy bột ra và khuấy bằng thìa cao su ướt. Đậy lại và nấu thêm 1 phút. Lại khuấy một lần nữa, đậy nắp và nấu tiếp 30 giây để chín. Màu sắc của bột mochi nên thay đổi từ màu trắng thành gần như mờ.

 

Phương pháp hấp: Nếu bạn đang sử dụng máy hấp hoặc hấp bằng bếp, hãy đậy nắp nồi hấp bằng khăn để sự ngưng tụ không rơi vào hỗn hợp mochi. Đặt tô vào giỏ hấp và đậy nắp để nấu trong 15 phút. Trong khoảng thời gian nấu cũng dùng thìa cao su ướt khuấy bột.

  1. Rắc một lớp tinh bột khoai tây lên bề mặt cán bánh được lót bằng giấy nướng, sau đó cho toàn bộ bột mochi đã hấp chín trên

  1. Để tránh bị dính, rắc thêm tinh bột khoai tây lên trên mochi. Đợi cho bột hơi nguội lại, chúng ta có thể cán bột. Hãy chắc chắn rằng bạn đã phủ một lớp tinh bột khoai tây lên tay hoặc cán.

Moshimoshi gợi ý bạn nên dùng cán bột để cán thì lớp vỏ bánh mochi sẽ đều hơn, dễ làm hơn.

 

  1. Chuyển mochi cùng giấy nướng lên 1 tấm nướng hoặc khây đựng, cho vào tủ lạnh để làm lạnh trong 15 phút để mochi đặt lại.
  2. Lấy mochi ra khỏi tủ lạnh và cắt thành vòng tròn như hình

  1. Loại bỏ hết tinh bột khoai tây dư thừa bằng cọ

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để làm daifuku mochi.

 

Đặt 1 vỏ bánh mochi đã cắt hình tròn lên tay, cho nhân đậu đỏ anko vào. (có thể là nhân trái cây, nhân đậu xanh...)

  1. Chụm bốn góc của lớp mochi lại với nhau để bọc anko. Sau đó, chụm các góc còn lại với nhau.

  1. Cho 1 lớp tinh bột khoai tây vào phía dưới giấy đựng bánh, để bánh vào như hình bên dưới. Tiếp tục làm tương tự cho các daifuku mochi còn lại.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bánh Daifuku mochi.

Bảo quản ở nơi khô mát ( có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhất là vào mùa hè) và tận hưởng trong vòng hai ngày.

Sau đây là một số daifuku mochi chúng ta thường thấy

Mua các nguyên liệu làm làm bánh mochi tại: moshimoshi.vn

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

bánh mochi bột khoai tây bột nếp nhật bột nếp shiratamako daifuku mochi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo