slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách làm nước dùng Dashi?

04/04/2019

Cách làm nước dùng Dashi cực kì đơn giản bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cũng như cách làm loại nước này nhé!

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có một văn hóa ẩm thực vô cùng đặc biệt và được cả thế giới ca ngợi.

Không đơn thuần những món ăn của người Nhật lại gây nhiều tiếng vang như vậy. Vậy thì tại sao?

 Mục Lục:

 Nước Dashi thứ nước nền không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

 Cách làm nước dashi từ rau, củ, quả

 Cách làm nước dashi từ rong biển khô và cá bào hoặc cá cơm khô

 Cách trữ đông nước dashi

Nước Dashi thứ nước nền không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

Cách làm nước Dashi ra sao thì trước tiên chúng ta nên biết nước Dashi là một loại nước dùng được người Nhật vô cùng yêu thích bởi không những ngon mà nó còn đem lại những giá trị về sức khỏe.

Nước dashi thứ nước nền cho các món ăn Nhật Bản

Nước Dashi món nước dùng truyền thống làm nên hương vị của các món ăn Nhật Bản

Trong các món nước của người Nhật lúc nào cũng có sự hiện diện của nước dùng Dashi và từ lâu nó đã trở thành một món nước nền không thể thiếu cho các món ăn này.

Bên cạnh đó nước Dashi rất phù hợp cho các bé ăn dặm. vì các loại mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm của người lớn các bé thường không sử dụng được; những gia vị này sẽ không tốt cho thận còn non của bé.

Vậy làm sao mà bé có thể ăn được khi mà không có vị gì hết. Rất may mắn Dashi chính là thứ nước thay thế cho các loại gia vị đó; Dashi được chế biến vô cùng đơn giản mà lại hợp khẩu vị của bé.

Xem các bài viết khác tại đâyhttps://moshimoshi.vn/cach-nau-chao-bang-nuoc-dashi

Xem các bài viết khác tại đâyhttps://moshimoshi.vn/nuoc-dashi-la-gi

Xem các bài viết khác tại đây: https://moshimoshi.vn/cach-nau-nuoc-dung-dashi-tu-ca-com-iriko-dashi

Các bà mẹ Nhật đã rất tinh ý khi chế biến ra loại nước dùng này từ những nguyên liệu đặc trưng như rau, củ, quả, cá bào khô, tảo bẹ…

Nước dùng này chính là tinh chất từ những nguyên liệu trên có vị ngon ngon đặc biệt, giúp bé ăn ngon hơn, hợp với khẩu vị và đặc biệt là rất giàu dưỡng chất.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn bí để quyết nấu những loại nước dashi này.

Đặc biệt là các mẹ hay lưu lại để đa dạng hóa thực đơn ăn dặm của bé nhé!

Cách làm nước dashi từ rau, củ, quả

nước dashi từ rau củ quả

Nước Dashi rau củ quả

Đây là loại nước dùng khá là phổ biến và dễ dàng có nguyên liệu, giá cả thì khá phải chăng, phần lớn nguyên liệu đều là những thực phẩm có sẵn, rất dễ tìm kiếm.

Đặc biệt với loại nước này thì không chỉ định thực phẩm nào cả mà tùy vào sở thích của mỗi người.

Với các bé ăn dặm thì các mẹ có thể lựa chọn bất kỳ rau, củ, quả dễ ăn và có độ dinh dưỡng cao, đặc biệt là trong màu sắc của rau củ.

Vì thế mà các mẹ nên lựa chọn thực phẩm theo mùa, mùa nào thức nấy để lựa chọn nấu cho con nhé. Như vậy sẽ đảm bảo hơn, tránh được thuốc trừ sâu.

Nguyên liệu:

– Một khúc mía

– 1 củ cải

– 1 bắp ngô

– 1 bắp cải

– 1 khúc bí xanh

– 1 quả susu

– 1 quả mướp

– 1 su hào

– 1 miếng bí đỏ

– 1 củ cà rốt

– 1 quả cà chua

nước dashi sau khi làm xong được trữ đông

Nước dashi sau khi được chế biến xong đem đi trữ đông

Cách làm

– Mía cắt khúc vừa đủ, cạo vỏ, chè làm 4.

– Bắp cải thì cắt miếng nhỏ, rửa sạch

– Củ cải, bí xanh, susu, mướp, su hào, cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa đủ

– Cà chua, ngô ngọt thì rửa sạch, cắt khúc vừa đủ

– Mía và ngô cho vào đun trước với 4-5 lít nước.

Sau khi sôi một lúc thì ta cho các loại củ như củ cải, bí xanh, susu, cà rốt vào. Được một lúc thì ta cho tiếp cà chua, bí đỏ, mướp vào.

Chắt lấy nước và trữ đông khi nào dùng lại lấy ra hấp thủy. Thường thì mỗi lần chế nước dashi này thì kéo dài khoảng 30-45 phút.

Cách làm nước dashi từ rong biển khô và cá bào hoặc cá cơm khô

nước dashi chế biến từ cá bào

Nước Dashi chế biến từ cá bào

Các bạn cũng có thể làm đa dạng thực đơn nước dashi từ rong biển và cá ngừ.

Đây là những nguyên liệu ở Việt Nam dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị lớn hoặc ở những cửa hàng chuyên bán đồ Nhật như MoshiMoshi.

Các bạn nên yên tâm về giá cả vì giá cả cũng không quá đắt đâu mà rất vừa túi tiền. Nguyên liệu

– 100g rong biển khô

– 1 nắm cá cơm khô hoặc 150g cá ngừ khô bào mỏng Cách làm

– Cho 5 lít nước vào nồi bắt lên bếp đun sôi – Rửa sạch rong biển và cá cơm khô rồi cho vào nồi

– Khi trên thành nồi có hạt bong bóng nước thì vặn lửa nhỏ hết mức trong vòng 4 – 5 tiếng (thực tế, chỉ cần 30-45 phút là đã có nước dashi ngon mẹ nhé).

nước dashi chế biến từ tảo bẹ

Nước Dashi chế biến từ tảo bẹ 

– Khi nước dashi đã vàng ươm, trong vắt thì vớt bỏ rong biển và vặn lửa to hơn cho nước sôi rồi rồi nhanh chóng vớt bỏ cá cơm khô.

Cách làm nước Dashi kiểu Hàn và Nhật tương đối giống nhau chỉ khác thành phần nguyên liệu.

Người Hàn dùng rong biển và cá cơm khô thì người Nhật dùng rong biểncá ngừ khô bào mỏng để nấu nước dashi.

Vị của nước dashi kiểu Hàn và Nhật cũng tương đối giống nhau vì hương vị ngọt thơm tự nhiên của nước dashi chủ yếu nhờ các chất chiết ra từ rong biển.

Nước dashi để nguội cho vào bình thủy tinh hoặc khay trữ đông đậy kín, bảo quản ở ngăn lạnh dùng trong 4-5 ngày. Khi các bạn muốn ăn thì lấy ra số lượng vừa đủ để hâm nóng rồi dùng nhé!

Cách trữ đông nước dashi

trữ đông dashi trong tủ lạnh

Trữ đông Dashi trong tủ lạnh để dùng dần

Sau khi nước đã nguội thì các bạn cho vào những khay trữ đông để khi cân thì lấy ra dùng vô cùng tiện lợi. Khi nấu ăn các bạn có thể lấy ra số viên tùy theo sở thích ăn đặc hoặc loãng.

Khi lựa chọn mua sản phẩm các bạn nên yên tâm về giá cả vì các sản phẩm này cũng không quá đắt mà rất vừa túi tiền. Hoặc các bạn có thể đến cửa hàng hoặc đặt mua các nguyên liệu Nhật Bản qua website MoshiMoshi.vn.

Nếu các bạn yêu thích về văn hóa, ẩm thực và làm đẹp Nhật Bản thì thường xuyên ghé thăm website để cập nhật các tin tức mới nhất nhé! 

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

Cách làm nước Dashi cách làm nước dùng dashi Nước Dashi nước dùng dashi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay