slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách nấu cháo bằng nước Dashi?

04/04/2019

Cách nấu cháo bằng nước Dashi như thế nào bạn đã biết chưa. Hãy thamm khảo ngay bài viết dưới đây.

Trước tiên chúng ta phải hiểu nước Dashi là gì nó có tác dụng gì khi chúng ta sử dụng nước Dashi để nấu cháo.

cháo thịt bầm bí đỏ từ nước Dashi

Cháo thịt bầm bí đỏ thơm ngon từ nước Dashi

 Mục Lục: 

 Dashi là gì

 Cách để nấu cháo ngon bằng nước Dashi

 Cách chế biến cháo từ các loại nước Dashi

Dashi là gì?

Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt (trong tiếng Nhật gọi là vị umami) được tạo ra bằng cách hầm để lấy ra vị ngọt từ thịt hay rau, nấm hay hải tảo rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho các bé bắt đầu tập ăn.

Thứ tạo nên vị ngọt đó chính là vị umami là các axít amin đặc biệt là glutamin và các axít nucleic vốn là những thứ có giá trị dinh dưỡng cao.

nước Dashi trong các món cháo

Nước Dashi được dùng để chế biến trong các món canh, cháo

Dashi có nhiều loại, tùy nó được chiết xuất từ gì ra, ví dụ từ cá, từ thịt, từ nấm hay các loại đậu.

Một loại Dashi nổi tiếng là dashi từ thịt cá katsuo (ca chư ô) phơi khô (gọi là katsuo-bushi). Umami chính là vị ngọt tự nhiên trong các món ăn và nước dùng mà chúng ta chế biến.

Về cơ bản, nước dùng được chế biến từ thịt và xương. Tuy nhiên, với mỗi loại món ăn khác nhau, nước dùng lại được điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của từng vùng miền khác nhau để làm cho món ăn trở nên hòa hợp.

Với món nước dùng của Việt Nam, các loại nước dùng khác trên thế giới cũng được chế biến từ những nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra vị Umami.

Và ở Nhật Bản Dashi là một loại nước dùng phổ biến được chế biến từ tảo biển khô và cá ngừ khô.

Không mất nhiều thời gian ninh nấu như nấu nước dùng Việt Nam, Dashi được chế biến rất nhanh, có vị ngọt đậm đà và mặn mòi đặc trưng của cá cùng chút hương hơi nồng của tảo biển.

Nước dùng Dashi được sử dụng để chế biến các món mì, canh, súp và rất phổ biến trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản.

Cách để nấu cháo ngon bằng nước Dashi

Cách nấu cháo bằng nước Dashi có khác gì so với cách nấu cháo truyền thống không?

Nếu trước đây chúng ta luôn cho gạo vào nước rồi nấu đến khi nhừ ra rồi có thể cho thịt băm nhuyễn vào rồi trộn chung lại.

Cách nấu cháo rau củ bằng nước Dashi

Tô cháo Dashi rau củ và thịt thơm ngon

Tuy cách nấu cháo này chúng ta có thể đỡ lỉnh và tốn thời gian chuẩn bị riêng từng món. Nhưng nhược điểm là chúng ta không thể cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm và ăn hoài sẽ vô cùng ngán.

Chính vì vậy có nhiều người vô cùng bối rối không biết là có cách nấu cháo nào ngon hơn không và họ tìm đến cách nấu cháo bằng nước Dashi để cải thiện được khẩu vị. Nấu cháo bằng nước dùng Dashi thường xuyên được sử dụng ở Nhật.

Chúng ta có thể sử dụng nước dùng Dashi là nước hầm rau củ, từ cá bào, rong biển , nấm đông cô được nấu đến khi nhừ để lấy vị ngọt, khiến cho cháo dễ ăn hơn. Và đặc biệt là nấu cháo bằng nước dùng Dashi rất tốt cho các bé dưới 1 tuổi.

Vì ở độ tuổi này các bé chưa ăn được gia vị nên nước có vị ngọt sẽ giúp cho các bé dễ ăn hơn.

Cách chế biến cháo từ các loại nước Dashi

- Nấu cháo từ gạo và nước dùng Dashi tảo bẹ, nấm đông cô kiểu Nhật

Để nấu được món cháo với nước dùng Dashi từ tảo bẹ, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu đó là tảo bẹ khô và nấm đông cô.

Cháo Dashi thịt bầm cho bé

Cháo Dashi thịt bầm cho bé

Ngâm trong vòng khoảng 20 đến 30 phút rồi vớt ra. Sau đó chúng ta bắt nước và nấu 2 thứ này lại với nhau cho đến khi như ra ta sẽ được nước dùng Dashi ngon ngọt.

Đối với người lớn thì có thể dùng nguyên liệu ít nhiều tùy thích phù hợp với khẩu phần ăn của 1 người hoặc nhiều người.

Tuy nhiên đối với các bé:

* Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi thì tỉ lệ 1 gạo: 10 nước (cháo chín sẽ tiến hành rây qua lưới cho bé ăn)

* Với bé từ 7 đến 8 tháng tuổi, tỉ lệ 1 gạo: 7 nước (cháo chín để bé ăn nguyên hạt, không cần rây)

* Bé từ 9 đến 11 tháng tuổi sẽ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo: 5 nước (cháo chín, cho bé ăn cháo nguyên hạt)

Xem thêm các bài viết khác tại đâyhttps://moshimoshi.vn/miso-sup-la-gi

Xem thêm các bài viết khác tại đây: https://moshimoshi.vn/bot-dashi-la-gi

Cách nấu như sau: Vo gạo rồi thêm nước dùng dashi đã nấu chín trước đó theo tỷ lệ cho vào nồi nấu cháo hoặc cho vào nồi cơm.

Cháo chín có thể rây lại nếu để cho bé  ăn.

- Nấu cháo với nước dùng Dashi từ rau củ

Với cách nấu cháo từ nước dùng Dashi từ rau cũ thì cũng tương tự như khi nấu với tảo bẹ.

Chúng ta chỉ cần mua các loại củ như củ cải trắng, su hào, cà rốt. Gọt vỏ rửa sạch hầm rau củ chín mềm, vớt rau củ ra là có nước dùng Dashi.

Sau đó ước lượng tỉ lệ gạo nấu gạo chín thì cho rau củ vào. Tuy nhiên với các bé còn quá nhỏ thì rau củ có thể nghiền nhuyễn rồi để riêng không cho vào cháo mà dùng để đút xen kẽ khi cho bé ăn.

Cháo Dashi thơm ngon dành cho bé

Cháo Dashi thơm ngon dành cho bé

- Cách nấu cháo với nước dùng Dashi cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ bánh mì

Bánh mì cũng là một nguyên liệu dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật.

Ngoài những cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật quen thuộc từ gạo, từ cơm thì các bà mẹ Nhật còn thường xuyên dùng bánh mì nấu cháo nhằm thay đổi khẩu vị cho bé.

Cách nấu này cũng chỉ áp dụng cho bé từ 5 đến 6 tháng tuổi với tỉ lệ 1 bánh mì và 5 nước.

Vì khi bé ở độ tuổi lớn hơn thì bé cần làm quen với cháo nguyên hạt để tập nhai và tăng khả năng xử lí thức ăn thô.

Nếu nấu cháo bằng bánh mì thì sẽ không đảm bảo được độ thô theo yêu cầu. Cách nấu cháo bằng nước Dashi ăn dặm bánh mì cho bé Chúng ta có thể nấu nước Dashi từ tảo bẹ, cá ngừ hay rong biển để thay đổi khẩu vị.

– Bánh mỳ cắt lấy phần ruột, sau đó dùng tay xé nhỏ cho vào nồi, cho nước Dashi theo tỉ lệ.

– Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1– 2 phút.

– Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa theo tỉ lệ bằng 2/3 lượng bánh mì Đây là cách nấu cháo bằng nước dùng Dashi kiểu Nhật đơn giản dễ làm.

Nếu như các bạn yêu thích về văn hóa, âm thực và làm đẹp Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn để cập nhật tin tức và các sản phẩm Nhật chính hãng nhé!

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

Dashi cá ngừ Dashi tảo bẹ Nấu cháo bằng nước Dashi rau củ Nấu cháo bằng nước dùng Dashi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay