slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của Mơ muối Nhật Bản - Umeboshi.

11/04/2020

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Việc các món ăn Nhật sở hữu dược tính giúp bổ trợ sức khỏe đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Nhưng ít ai nghĩ tới việc những trái mơ muối Nhật Bản đơn giản, dễ tìm lại có thể giúp chữa bệnh hiệu quả. Đồng thời được xem như bạn đồng hành của người dân Nhật trong suốt những năm tháng khó khăn sau chiến tranh, cũng nhờ vào Umeboshi mà họ đã vượt qua nghịch cảnh để tạo nên nước Nhật rực rỡ của ngày hôm nay.

Mơ muối Nhật Bản (Umeboshi) có gì đặc biệt?

Cây mơ được xem như biểu trưng cho mùa đông ở Nhật Bản, quả của chúng rất được yêu thích và chế biến thành nhiều món khác nhau. Từ đó dần dần hình thành nên văn hóa Ume tại xứ Phù Tang, không chỉ dừng lại ở rượu mơ Umeshu hay các món ăn với quả mơ tươi, người Nhật còn có thói quen tích trữ vì thế mơ muối Umeboshi ra đời.

Tham khảo thêm: Rượu mơ Nhật Bản Umeshu.

Sở hữu vị chua rất đặc trưng, quả mơ cho dù đã chín vẫn rất chua. Vì thế người Nhật thường trung hòa vị này với các gia vị khác như đường phèn hay sữa ong chúa. Nhưng đặc biệt duy chỉ có Umeboshi là vẫn được “đặc ân” giữ nguyên hương vị vốn có của trái mơ.

Với vị chua và mặn rất riêng Umeboshi thường dùng để nhắm trà hoặc ăn kèm với cơm để tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra còn sử dụng phổ biến trong nhiều kiểu nấu nướng khác nhau, như món thịt hầm để tăng thêm hương vị, trang trí cho món salad hoặc dùng làm gia vị.

Cách phân biệt các loại mơ muối Nhật.

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Nếu bạn đã từng đến Nhật chắc chắn bạn sẽ bắt gặp món mơ muối này, và bạn sẽ thắc mắc rằng: “Sao mơ muối Nhật Bản lúc thì màu vàng, lúc lại màu đỏ?”. Thực chất, Umeboshi sở hữu cả 2 màu: vàng rụm đẹp mắt và đỏ hồng “đáng yêu”.

Trong đó, Màu vàng là màu tự nhiên của quả mơ, còn màu đỏ do trong hỗn hợp mơ ngâm có thêm thành phần lá tía tô đỏ. Cũng chính vì sở hữu 2 màu sắc “khá nổi” nên Mơ muối Nhật bản không chỉ được sử dụng làm thành phần chính trong các món ăn mà còn được xem như 1 nguyên liệu trang trí độc đáo.

Ngoài ra mơ muối Nhật ngoài Umeboshi “nổi tiếng” thì còn một loại khác ít được biết đến hơn đó chính là Umezuke. Nếu như Umeboshi là sự kết hợp giữa công đoạn phơi héo và ngâm muối để cho ra những trái mơ mềm có vị mặn và chua. Thì Umezuke sẽ bỏ qua bước phơi héo làm cho loại mơ muối này sở hữu độ giòn nhất định. Mặc dù có chút ít khác biệt, nhưng đôi khi Umezuke vẫn được gọi chung là Umeboshi vì tính “đại chúng” của loại mơ muối này.

Vị trí quan trọng của mơ muối Umeboshi trong nền ẩm thực Nhật.

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Trong thời chiến và hậu chiên, người Nhật đã từng ăn những hộp cơm bento chỉ có cơm trắng và một quả mơ muối Umeboshi ở giữa, hoàn toàn không có rau, thịt và những thức ăn khác. Những hộp cơm này được gọi là "Hinomaru no Bento", nghĩa là "cơm quốc kỳ" không chỉ vì chúng có hình thức giống với quốc kỳ Nhật Bản, mà bởi sự phổ biến của món ăn này trong tầng lớp bình dân trên toàn xứ sở Mặt trời mọc.

Ngoài ra việc sở hữu “dược tính” của Mơ muối cũng đã giúp nhiều người cùng khổ trong điều kiện sống khó khăn lúc bấy giờ. Đặc biệt, người Nhật có một câu nói rất ý nghĩa về quả mơ muối umeboshi: "Chúng tôi sẽ còn tồn tại tới chừng nào còn một quả umeboshi nằm trên bát cơm".

Quả thật đúng như vậy, những giá trị mà loại trái cây muối này mang lại vẫn được người Nhật trân trọng đến tận ngày hôm nay. Cho dù họ có điều kiện sống tốt hơn, nhưng việc ăn mơ muối đã trở thành một nét văn hóa độc đáo thể hiện sự giản dị và kiên cường trong cả thời bình, cũng như thời chiến của người dân xứ sở Phù Tang.

Umeboshi và tác dụng chữa bệnh thần kỳ.

Không ai nghĩ rằng những quả mơ muối Nhật Bản “bình dân” lại sở hữu những giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Nhưng nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra các thành phần “tuyệt vời” có trong trái mơ Umeboshi giúp đẩy lùi nhiều loại bệnh thường gặp.

Mơ muối mang đến cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Chuyên gia về ẩm thực Nhật Bản đã mô tả Umeboshi như sau: "Món mứt trái cây thơm phức, vị mặn xộc lên tận mũi, kích thích dạ dày và đánh thức các giác quan, xua tan những dư vị nhạt nhẽo, và để lại cho bạn một ấn tượng không thể nào quên". Thực tế, Umeboshi có khả năng kích thích tuyến nước bọt. Tạo nên cảm giác ngon miệng cho bất kỳ ai thưởng thức chúng.

Ngoài ra nước bọt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa, nên những người mắc bệnh trào ngược, khó tiêu hay mắc chứng biếng ăn khi sử dụng mơ muối Nhật Bản sẽ cảm thấy các triệu chứng này giảm đi đáng kể. Trả lại cho họ cuộc sống bình thường không còn khó chịu bởi tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.

Không chỉ thế một nghiên cứu về tác động của umeboshi với vi khuẩn trong miệng, được công bố vào năm 2011, đã chứng minh các hoạt chất trong trái mơ muối Nhật Bản giúp tiêu diệt Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn gây sâu răng. Umeboshi còn có tác dụng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, vốn là thủ phạm gây ra bệnh viêm loét ruột mãn tính, thường phải điều trị bằng kháng sinh liều mạnh.

Một phương thuốc quý mà không phải ai cũng biết.

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Không chỉ có tác dụng đối với hệ tiêu hóa, những quả mơ muối Umeboshi còn chứa một loạt các khoáng chất quan trọng như kali, mangan, vitamin A… Nhờ đó mà chúng giúp trị được rất nhiều những căn bệnh khác nhau .

Trong thời phong kiến, các bậc danh y đã biết được tính năng giải độc có trong Umeboshi, chính vì vậy chúng được phục vụ cho tầng lớp vua chúa và quý tộc sau mỗi bữa ăn. Tiếp theo đó, Umeboshi được coi như thức ăn kiêm thuốc giải độc trên khắp các trận mạc mà binh lính Nhật đi qua. Người ta nói rằng, mọi Samurai đều lên đường ra trận với umeboshi treo trên thắt lưng của mình. Ngoài việc giúp Samurai tránh được tình trạng ngộ độc, họ còn sử dụng nước ngâm mơ để sát trùng vết thương, do chúng có hàm lượng muối cao.

Sau khi được trồng rộng rãi, Umeboshi đã trở thành thức ăn bình dân cho mọi tầng lớp không chỉ gói gọn trong phủ của các lãnh chúa hay Samurai nữa. Từ đây, mơ muối là phương thuốc bình dân, chữa được cảm, ho, khó tiêu cũng như để giải rượu rất tốt. Đồng thời do không bị nấm mốc mơ muối Nhật để được rất lâu, thích hợp để người dân dự trữ trong nhà đề phòng khi cần thiết.

Mua mơ muối Nhật Bản Umeboshi ở đâu?

Mơ muối Nhật Bản Umeboshi

Đặc biệt với xã hội hiện đại bận rộn không phải ai cũng có thời gian làm Umeboshi, vì thế các sản phẩm mơ muối Nhật Bản ngâm sẵn ra đời. Và Moshi Moshi tự hào là một trong những nhà phân phối sản phẩm tuyệt vời này.

Bạn có thể tham khảo thêm: Các sản phẩm mơ muối Umeboshi.

Đừng quên theo dõi Moshi Moshi để tham khảo thêm các sản phẩm và nhiều điều thú vị đến từ nước Nhật.

GẠO LỨT GABA LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT GABA

GẠO LỨT GABA LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT GABA

13/12/2023
Cách làm cơm nắm cá bào Okaka “chuẩn Nhật” cực ngon

Cách làm cơm nắm cá bào Okaka “chuẩn Nhật” cực ngon

08/02/2023
Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

23/09/2022
Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

21/09/2022
1001 lợi ích của dầu mè có thể bạn chưa biết

1001 lợi ích của dầu mè có thể bạn chưa biết

26/08/2022

Tags :

mơ muối mơ muối Nhật Mơ muối Nhật Bản mơ muối umeboshi ume umeboshi umeboshi bán ở đâu umeshu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay