-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Cà ri Nhật Bản là món ăn được nhiều người yêu thích. Từ những ngày đầu được du nhập vào đất nước này tới nay, món ăn đã có nhiều thay đổi và ngày càng được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, cách làm cà ri Nhật Bản có gì khác biệt với các nước khác. Hãy cùng Moshi Moshi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.
“Cà ri” là món ăn được chế biến bằng cách đun sôi nguyên liệu cùng nhiều loại gia vị và thảo mộc. Có rất nhiều loại khác nhau trên khắp thế giới nhưng quê hương của gia vị chính là Ấn Độ. Tuy nhiên, người Ấn Độ không gọi món ăn của họ là “cà ri”.
Ở Ấn Độ, việc sử dụng gia vị trong nấu ăn là điều hết sức tự nhiên và những món ăn này có một sự tồn tại sâu sắc mà không thể diễn tả bằng từ ngữ trên.
Cà ri là tên được người châu Âu đặt cho món ăn khi họ đến Ấn Độ vào thế kỷ 16. Có nhiều giả thuyết khác nhau về từ gốc của nó, nhưng người ta cho rằng nó là sự biến thể của từ "kari" trong tiếng Tamil, có nghĩa là "nước sốt, súp".
Cà ri lần đầu tiên xuất hiện trong văn học Nhật Bản vào cuối thời Edo, nhưng người dân ở quốc đảo này chưa được thực sự thưởng thức nó cho đến đầu thời Minh Trị. Ngay thời điểm Nhật Bản xoá bỏ chính sách Tỏa quốc Sakoku (ban hành lệnh “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”), món ăn này lập tức được lan tỏa khắp đất nước.
Ban đầu, sau khi lệnh cấm ăn thịt được xóa bỏ, cà ri và cơm bắt đầu được phục vụ tại các nhà hàng phương Tây, còn món ăn này được phục vụ tại Trường mẫu giáo quân đội và Trường Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo.
Vì tính chất nhanh gọn và thuận tiện nên cà ri trở thành món ăn Nhật Bản được yêu thích và được bán tại nhiều nhà hàng và quán ăn ven đường.
Tại Nhật Bản món này đã trở thành biểu tượng và được ăn hằng ngày bởi người dân nơi đây. Và tùy theo từng vùng mà cho ra đời những hương vị khác nhau, như : Hiroshima nổi tiếng nấu với hàu, trong khi ở Aomori, nơi nổi tiếng trồng táo thì cho ra cà ri táo trứ danh.
Xem thêm các món ăn làm từ cà ri Nhật Bản tại đây
Sự khác biệt của cách làm cà ri Nhật Bản là nguyên liệu khi nấu cùng hành tây, khoai tây và cà rốt, trong khi ở Ấn Độ hay Thái Lan đều không sử dụng các nguyên liệu này trong món ăn này. Đồng thời khác với Thái Lan hay Ấn Độ, ở Nhật Bản ít độ cay và ít nồng hơn về mùi hương.
Nguyên nhân có lẽ là trong quá trình du nhập vào Nhật Bản, để phù hợp với khẩu vị của người dân nên cách làm cà ri Nhật Bản đã được thay đổi.
Cà ri Nhật Bản
Thông thường, cách làm cà ri Nhật Bản là sử dụng bột cà ri có chứa bột mì và có đặc điểm là kết cấu dày. Mặt khác, cách làm ở Ấn Độ có đặc điểm là không sử dụng nước sốt cà ri mà được chế biến bằng cách trộn một số loại gia vị tùy theo đặc trưng theo vùng, còn ở Thái Lan lại sử dụng các thảo mộc tươi và nước cốt dừa để chế biến nên sẽ lỏng hơn hai loại trên.
Cà ri Thái Lan sử dụng nước cốt dừa
Ngoài ra sự khác biệt của cách làm cà ri Nhật Bản là thường được ăn cùng cơm được gọi là cơm cà ri Nhật ( Karēraisu ). Trong khi đó Ấn Độ lại thường ăn cùng các loại bánh mì dẹt làm từ lúa mì.
Cà ri Ấn Độ cùng bánh mì dẹt
Tại Nhật Bản, tùy vào đặc trưng mỗi vùng miền người dân sẽ chọn những loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt gà hay thịt heo,… để nấu chung. Còn ở Ấn Độ, hầu hết mọi người không ăn thịt bò hoặc thịt lợn vì lý do tôn giáo. Vì vậy, món ăn này thường sử dụng thịt gà, thịt cừu, cá, rau, đậu,… Ở Thái Lan thì thường sẽ kết hợp với hải sản.
Cà ri Thái Lan thường ăn kèm với hải sản
Nếu bạn đang rối rắm trong cách phân biệt thì hãy theo dõi bảng tóm tắt dưới đây do Moshi Moshi tìm hiểu nhé.
Quốc gia | Ấn Độ | Nhật Bản | Thái Lan |
Nguyên liệu | Chủ yếu là đậu và rau (có thể dùng thịt) | Thịt, rau (hành, khoai tây, cà rốt) | Thịt, hải sản, rau (măng, ớt bột) |
Thành phần chính hương vị | Gia vị khô | Vị umami của thịt, rau | Thảo mộc tươi + gia vị khô |
Đặc trưng nổi bật | Vị chua nhẹ, cay | Sử dụng cà ri viên để chế biến | Nước cốt dừa |
4. KẾT LUẬN
Sự khác biệt của cách làm cà ri Nhật Bản là một thông tin thú vị. Cách làm cà ri Nhật Bản nhìn chung thì có sự khác biệt đáng kể so với các quốc gia khác, dù là món ăn ngoại lai nhưng lại trở thành nét đặc trưng ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Hãy thử nấu món ăn này theo phong cách Nhật Bản để thay đổi thực đơn của gia đình bạn.
Nấu một nồi cà ri ngon tại nhà không hề khó khăn khi ngày nay đã có rất nhiều loại bột cà ri, viên cà ri được chế biến sẵn, bạn chỉ cần mua chúng về nấu và thưởng thức ngay thôi. Đây là một món ăn khi ăn còn nóng sẽ càng đậm đà và giúp tăng hương vị hơn nhé.
Sử dụng viên cà ri nhanh gọn
Moshi Moshi chuyên cung cấp các gia vị Nhật Bản, trong đó có bán viên cà ri Nhật, bột cà ri Nhật Bản, hàng nhập khẩu, đảm bảo chất lượng, giá phải chăng. Hãy chọn ngay các loại bột cà ri, viên cà ri mà bạn cần ngay trên website: moshimoshi.vn hoặc Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.
Tham khảo thêm: Cách làm món Cơm Cà Ri Nhật “chuẩn không cần chỉnh”.
Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!
Số lượng :
Tổng tiền :