slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Nhật Bản – Thiên Đường Của Mùa Thu – kỳ 1: Hokkaido

21/11/2018

Nổi tiếng với khung cảnh mùa thu miền cổ tích, Nhật Bản có cả một hành trình dài cho du khách mang đến những trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp đất nước mặt trời mọc trãi dài từ Hokkaido sau đó dịch chuyển đến các tỉnh phía nam và kết thúc vào đầu tháng 12 ở Tokyo và kyoto. Vì thế không khó để trả lời cho câu hỏi vì sao Nhật Bản đứng vị trí đầu tiền cho danh sách bình chọn địa điểm đáng đến vào mùa thu trên thế giới.

Trạm dừng chân đầu tiên của hành trình của chúng ta: Hokkaido

Lá mùa thu ở Hokkaido, đơn giản chỉ một từ: tuyệt vời.

Nằm ở cực bắc của Nhật Bản, chỉ mất 15 phút máy bay hoặc đi bộ 43km để đến Nga, nên thời tiết ở Hokkaido rất khắc nghiệt vào mùa đồng nhưng lại là nơi tuyệt vời nhất khi vào thu. Đây là vùng đất bước vào thu sớm nhất Nhật Bản, vào giữa tháng 9 khi không khí bắt đầu se se lạnh.

Hành trình thưởng ngoạn mùa thu tốt nhất ở Hokkaido là từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11

Vườn quốc gia Daisetsuzan, Hokkaido

Nổi tiếng là một trong những điểm đến đi bộ đường dài tốt nhất ở Nhật Bản, công viên quốc gia ở trung tâm Hokkaido này là một nơi lý tưởng để trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ của Hokkaido. Và đây cũng là nơi lá mùa thu đầu tiên xuất hiện trên đất nước này.

Khu vực công viên rộng lớn, được chia thành nhiều khu vực riêng lẽ với những cảnh sắc độc đáo riêng, và muốn ngắm lá mùa thu sớm nhất không thể bỏ qua núi Asahi. Các cánh rừng ở đây thường chuyển màu từ cuối tháng 8 cho tới cuối tháng 9

Nếu bạn bỏ lỡ nhìn thấy màu sắc mùa thu vào cuối tháng Chín tại Asahidake, hãy tìm đường đến Sounkyo - một thị trấn nghỉ mát suối nước nóng, nằm ở phía bắc của công viên quốc gia Daisetsuzan là một nơi lý tưởng để xem lá mùa thu vào giữa tháng Mười.

Trong Vườn quốc gia Daisetsuzan có đến 3 khu nghĩ mát suối nước nóng nổi tiếng là: Asahidake Onsen , Daisetsu Kogen Onsen và đặc biệt nhất là Sounkyo.

Sounkyo nằm dưới chân núi Kurodake với hai thác nước tuyệt đẹp, một hẻm núi khổng lồ và là nơi có nhiều bồn tắm nước suối nóng đẳng cấp thế giới. Đây cũng chính là thiên đường thực sự dành cho người yêu thiên nhiên. Không chỉ riêng mùa thu, mà hầu như vào thời gian nào thì Sounkyo cũng mang đến những cảm nhận tuyệt vời cho du khách.

Hãy ngồi trên cáp treo để thưởng ngoạn hết vẻ đẹp mùa thu ở vùng đất này nhé!

Sapporo – thành phố lớn nhất của quận Hokkaido được biết đến rộng rãi với lễ hội tuyết mang tính biểu tượng được gọi là Sapporo Yuki Matsuri diễn ra vào đầu tháng 2 hàng năm. Tuy nhiên, vào mùa thu, Sapporo cũng không bị lãng quên bởi những bước chuyển mình ngoạn mục vào mùa thu. Nhiều du khách đã bị giữ chân lại nơi đây để chiêm ngưỡng sự thay lá tuyệt diệu của thành phố: từ một màu xanh lá cây tươi tốt sang màu vàng rực rỡ vào đầu tháng 10 và đạt đỉnh cao từ ​​giữa đến cuối tháng 10.

Đại lộ Gingko của đại học Hokkaido

Đại học Hokkaido Gingko, chỉ cách Ga JR Sapporo10-12 phút đi bộ. Vào những cuối tuần mùa thu, con đường này trở nên đông đúc với cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Hãy tranh thủ đến đây vào sáng sớm, đó là thời gian tuyệt vời nhất để cho bạn săn ảnh.

Otaru

Chỉ cách Sapporo khoảng một giờ, nhưng cảnh quan thay đổi khi bạn đi từ một thành phố không có đất liền đến vùng đất cảng. Thành phố được bao bọc bởi bầu không khí yên bình bởi những mạng lưới kênh đào với nhiều bến tàu. Otaru là một thành phố lãng mạn, kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa vẫn còn tồn tại tới nay, nơi du khách có thể đi bộ thông thả dọc theo các kênh và thưởng thức đồ ăn đường phố (street foods) tại các cửa hàng ramen. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thuê xe đạp để từ từ khám phá nét đẹp của thành phố

Ngoài ra Hokkaido còn có những vùng tuyệt vời khác để ngắm lá thu như Hồ Shiretoko Five, Đèo Shiretoko..

Ẩm thực mùa thu ở Hokkaido có gì đặc biệt?

Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp, suối nước nóng thoải mái, các điểm tham quan hấp dẫn, mà Hokkaido cũng dẫn đầu trong các món ăn tuyệt vời được chế biến từ đặc sản địa phương của Hokkaido như hải sản, nông sản và các sản phẩm từ sữa. Do đó, Hokkaido luôn được chọn là một trong những quận hấp dẫn nhất ở Nhật Bản.

Hokkaido – thánh địa của mì ramen

Đến Hokkaido mà không ăn mì Ramen giống như đi biển mà không ăn hải sản vậy.

Đến Nhật, hầu như đi đâu cũng sẽ thấy bán mì ramen, từ những nhà hàng cao cấp treo đèn đỏ, đến các hàng rong trong những lễ hội, hay thậm chí cả những tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, sách báo, truyện tranh. Tuy là một món ăn bình dân nhưng nó lại được coi là niềm tự hào của người Nhật Bản.

Ở Sapparo của Hokkaido có hẵn một con phố sầm uất chuyên bán mì ramen gọi là Ganso Sapporo Ramen Yokocho. Và đây cũng là quê hương của món mì miso ramen, đây là sự kết hợp giữa mì ramen và canh miso

Ganso Sapporo Ramen Yokocho - nơi có hơn 17 cửa hàng Ramen

Ăn mì ramen thì nên uống rượu sake nào?

Theo chuyên gia Monica Samuels, Đại sứ Sake, Southern Wine & Spirits of New York, tùy từng loại mì ramen mà chúng ta nên lựa chọn rượu sake cho phù hợp. Ví du như: Miso Ramen thì nên kết hợp với một loại rượu sake có nhiều vị umami, ngọt ngọt chua chua, và lựa chọn hàng đầu đó là loại sake yamahai. Còn với Shoyu ramen thì nên uống với loại sake karakuchi. Và vì khí trời se lạnh của mùa thu, nên thưởng thức mì ramen nóng cùng ly sake ấm sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Mùa thu – mùa thu hoạch

Thời tiết mùa Thu ở Sapporo không những lành lạnh mà còn là mùa thu hoạch khá tốt. Như một cách chào đón mùa mới cùng với những sản phẩm địa phương phong phú của người dân sống ở đấy, lễ hội mùa Thu Sapporo được ra đời! Lễ hội này được tổ chức 3 tuần mỗi năm.

Địa điểm chính cho Lễ hội mùa thu Sapporo là Công viên Odori. Với kích thước bằng cả 8 cái sân bóng, lễ hội ẩm thực này đã mang tất cả những hương vị tuyệt vời nhất của Hokkaido hội tụ về một điểm. Từ những sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi, thực phẩm chế biến, rượu vang và rượu sake cho đến các món ăn đặc sản địa phương đều được mang ra phục vụ du khách. Người hâm mộ từ khắp nơi trên Nhật Bản đổ xô đến Chef's Kitchen để thưởng thức các món ăn được chuẩn bị bởi các đầu bếp của những nhà hàng nổi tiếng nhất Sapporo.

Đến Hokkaido vào mùa thu, đừng quên đến thăm những trang trại. Bởi vì khí hậu mát mẻ của Hokkaido không phù hợp với côn trùng gây hại, cho nên các nông trại ở đâu hầu như không sử dụng thuốc, bạn có thể hái và ăn ngay trái cây tại vườn thỏa thích, và đừng quên nếm thử rượu trái cây và rượu sake của vùng.

Đừng nghĩ rằng sapporo chỉ có bia, Chitosetsuru , nhà máy rượu sake đầu tiên ở Hokkaido, đặt nhà máy ở trung tâm thành phố Sapporo vì khu vực này có rất nhiều tài nguyên nước ngầm được tạo ra khi mưa và tuyết rơi ngưng tụ trên bề mặt, rồi được lọc qua các tầng thành mạch nước ngầm nguyên sơ trở về vùng hạ lưu, đó là mạch máu của rượu sake. Bảo tàng Sake Chitosetsuru làm tăng thêm tính lịch sử của Sapporo từ nhà máy bia đầu tiên thành nhà máy bia duy nhất của Sapporo sản xuất rượu sake được yêu thích trên khắp Nhật Bản và thế giới.

Mùa thu – mùa của hải sản.

Vì sao? Đơn giản vì đây là giai đoạn cá tích trữ dinh dưỡng cho mua đông sắp đến nên thịt cá mùa này sẽ thơm ngon và béo ngậy. Đặc biệt, nhắc đến hokkaido, không thể không nhắc đến cá hồi và quá nhiều món ăn được chế biến từ loài cá bổ dưỡng này, từ sashimi, sushi, lẩu, nướng….

Đến Sapporo vào mùa thu, các du khách còn được thị sở mục cảnh cá hồi bơi ngược dòng để đẻ trứng ngay trung tâm thành phố.

Vì thế, đây cũng là mùa thu hoạch trứng cá hồi cho ra đặc sản ikura tươi ngon nổi tiếng khắp thế giới.

Một chén cơm trắng được nấu từ gạo nhật kèm trứng sống và ikura là món ăn yêu thích của nhiều người Nhật

Hải sản tươi ngon, rau củ vào mùa thu hoạch, không khó để thưởng thức món ăn đặc biệt như Ishikari Nabe. Với các địa phương khác, có lẽ nguồn nguyên liệu cho món ăn này không được cung cấp đầy đủ, nhưng Hokkaido có tất cả! Nguồn gốc của món ăn đến từ một thị trấn tên là Ishikari , nằm ở phía tây của Hokkaido. Nó có một con sông được gọi là Ishikari-gawa chạy qua, con sông nổi tiếng để đánh bắt cá hồi. Tên của món ăn xuất phát từ dòng sông.

Ishikari Nabe là một công thức nấu lẩu truyền thống của Nhật Bản với thành phần chính là cá hồi phi lê, và tất nhiên phải là cá hồi hokkaido cùng với các nguyên liệu gồm nhiều thành phần như rau quả được sản xuất tại địa phương, đặc biệt là khoai tây,daikon , nấm shitake và bắp cải, đậu phụ , súp miso, hải sản, và không thể thiếu rượu sake.

Hãy chọn cho mình 1 chai honjozo, đây là loại rượu sake có kết hợp với một loại rượu chưng cất khác để tăng thêm mùi vị, rất thích hợp để thưởng thức với hải sản. Honjozo ngon nhất là khi hâm nóng. Không còn gì tuyệt vời hơn với với tiết trời mùa thu ở đây.

Đón xem kỳ 2: mùa thu Nhật Bản trên vùng Fukushima

Tìm mua các sản phẩm trong bài viết: Gạo Nhật, mì ramen, rượu sake, miso, nấm đông cô, cá hồi hokkaido

 

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

22/12/2023
Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

11/08/2023
Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

10/08/2023
7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

11/03/2023
Bạn biết cách dùng bột matcha

Bạn biết cách dùng bột matcha "chuẩn Nhật" chưa?

10/02/2023

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay