slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Katsuobushi mua ở đâu?

11/04/2019

Katsuobushi mua ở đâu? Nơi nào bán Katsuobusshi Nhật uy tín chất lượng? Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây. Katsuobushi hay cá ngừ bào là một nguyên liệu không tươi ngon, không bắt mắt nhưng đây lại là nguyên liệu làm nên nét đặc trưng cho ẩm thực của đất nước hoa anh đào.

 Mục lục:

 Cách làm Katsuobushi truyền thống như thế nào?

 Những cách chế biến Katsuobushi Nhật Bản

 Mua ở đâu uy tín chất lượng?

Chắc rằng khi nếm thử hương vị của nó thì bạn sẽ không thắc mắc vì sao nó lại được ngợi ca như vậy.

Cách làm Katsuobushi truyền thống như thế nào?

Ngày nay, cách chế biến cá ngừ khô đã giản lược hơn nhưng giá trị của món ăn vẫn còn tồn tại và danh tiếng được lan truyền rộng rãi hơn.

katsuobushi mua ở đâu

Katsuobushi có hình dạng như một khúc gỗ

Hiện tại chỉ còn một lượng nhỏ katsuobushi được chế biến theo đúng quy trình truyền thống.

Katsuobushi hay cá ngừ bào khô là một loại nguyên liệu được làm từ cá ngừ khô lên men. Chúng có hình dạng như một khúc gỗ và cứng.

Để chế biến ra được Katsuobushi thì phải tốn một thời gian khá dài lên đến vài tháng. Khi cá ngừ sống được rút ruột và thái lát.

Phần phi-lê cá được bỏ vào xửng và để lửa sôi nhẹ trong khoảng thời gian 1 giờ. Sau đó, phần phi-lê được xông khói bằng gỗ sồi, sồi bộp cho đến khi miếng cá trở nên khô.

Các phần cháy và phần dơ bẩn bên ngoài miếng thịt sẽ được cạo bỏ đi rồi phơi miếng cá dưới ánh nắng.

cá bào Katsuobushi Nhật Bản

Tiếp theo, miếng cá sẽ được phun xịt vi nấm Aspergillus glaucus và được để trong phòng kín để lên mốc.Sau đó chúng sẽ được tẩm bột và nghiền thành một khối mịn nhẵn. Sau đó cá sẽ được hun khói trong vòng 1 tháng đến vài tháng rồi cạo mịn và phun mốc để lên men cá rồi được cho phơi nắng.

Cá được làm sạch, cắt thành 4 miếng phi lê, đem luộc nhỏ lửa trong vài giờ, sau đó tách hết xương. Mỗi miếng phi lê được tẩm bột cá sao cho khít các lỗ hổng do rút xương, để bề mặt mịn hơn, trước khi đem hun khói trong một tháng. 

Tiếp đó, cá được cạo bỏ lớp ngoài cùng, phun mốc kōji (loại mốc thường có trong quá trình làm rượu sake của Nhật Bản).

Cá được bảo quản trong điều kiện thuận lợi cho men vi sinh phát triển trong khoảng 6 tháng, trước khi đem phơi nắng. Cuối cùng, những miếng cá sẽ có màu hổ phách và cứng như đá.

Do cá ngừ khô katsuobushi rất cứng, nguyên liệu này chỉ thường dùng dưới dạng đã bào mỏng như giấy.

cá bào Katsuobushi Nhật Bản

Cá bào Katsuobushi Nhật Bản

Dụng cụ bào cá ngừ khô cũng được làm thủ công bằng kezuriki - một hộp gỗ có lưỡi dao sắc trên nắp, ngăn kéo hứng dăm cá bào phía dưới.

Katsuobushi xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, phổ biến nhất là đậu phụ hiyayakko, bánh xèo okonomiyaki, hay bạch tuộc viên takoyaki. Đây cũng là nguyên liệu rất quan trọng khi nấu nước dùng dashi của súp miso, mì udon, trứng hấp chawanmushi…

Lý do katsuobushi được yêu thích và phổ biến ở Nhật chính là mốc koji (hay men vi sinh) tạo nên hương vị của nó.

Mốc hút ẩm làm cá nhanh khô hơn, ngoài ra mốc phân hủy chất béo trong cá thành acid béo hòa tan, quá trình này làm tăng vị ngon, mùi thơm cho cá.

Hiện nay, nếu mua katsuobushi bạn chỉ được thấy chúng dưới dạng đã bào mỏng đóng túi.

Nhưng trước trước đây, người Nhật phải tự bào katsuobushi tại nhà để dùng mỗi ngày.

Những cách chế biến Katsuobushi Nhật Bản

Katsuobushi nếu chưa được bào thì bạn cần phải trang bị một đồ bào cá ngừ. Sau khi cá ngừ đã được bào thành từng lát mỏng thì bắt đầu tiền hành như sau:

Cách 1: Luộc cá trong vòng 5 phút bằng lửa nhỏ, nước luộc cá dùng để nấu bột cho bé mới tập ăn dặm, có thể không cần thêm gia vị, hoặc thêm 1-2 giọt dầu olive vào bột cho bé (dầu olive khi tắt bếp mới cho vào).

Bã cá sau khi đã luộc lấy nước thì các mẹ có thể thêm 1 ít nước mắm hoặc xì dầu rồi xao lên như xao ruốc, ăn với cơm sẽ rất ngon miệng.

cá ngừ bào Katsuobushi được bào mỏng

Cá ngừ bào Katsuobushi được bào mỏng như giấy

Cách 2: Dùng kéo cắt thật nhỏ cá bào ra, cho cá vào nấu cùng bột hoặc cháo cho bé. Gia vị bổ sung các mẹ có thể tự điều chỉnh theo độ tuổi của trẻ.

Cách 3: Cắt nhỏ cá bào, cho 1 ít dầu ăn để cá không bị dính chảo, xao lên như xao ruốc, mẹ nào thích ăn vừng thì cho thêm vừng và cá trắng của Nhật vào cũng rất ngon.

Ruốc cá bào này cho vào lọ , để ngăn mát tủ lạnh được 3-5 ngày. Ruốc cá bào ăn với cơm rất ngon.

Cách 4: Ăn với đậu phụ lạnh (đậu phụ tuơi đựng trong hộp nhé). Cắt đậu phụ ra đĩa, cho 1 ít cá bào và gừng mài lên rồi rưới nước mắm hoặc xì dầu.

Như vậy là các bạn đã chế biến được 1 món rất mát mùa hè.

Lưu ý nhỏ: Trước khi ăn thì nên để đậu phụ tuơi trong tủ lạnh cho mát.

Cách 5: Cách nấu nước dashi:

- Rong biển khô 10g (hoặc đo bằng cách lấy 2 miếng rong biển chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm), rửa bằng nước thường thật sạch, hoặc lấy khăn sạch lau.

Sau đó ngâm vào 200-300ml nước thường 15-20 phút cho rong biển nở ra.

- Đun sôi rồi ninh nhỏ lửa nồi nước ngâm rong biển ở trên khoảng 8-10phút, sau đó bốc 1 nhúm cá bào bỏ vào (1 nhúm bằng 1 vốc tay bốc đó nhé), đun thêm khoảng 3- 5 phút nữa thì tắt bếp.

- Lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi. Nhiều người còn ninh lại bã lần 2 lấy nước nhạt hơn. Nước dashi hoàn toàn có thể để đông lạnh được.

Cá bào Katsuobushi được đóng gói

Cá bào Katsuobushi được đóng gói

Cá bàorong biển sau khi mở túi thì buộc kín, bảo quản nơi khô ráo. Bã của nước dashi người lớn ăn đc nhé.

Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, còn rong biển ninh đó cắt mỏng ra cho vào cùng 1 món salad nào đó ăn cũng rất ok nhé. Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mỳ Nhật)...

Xem các bài viết khác tại đây: https://moshimoshi.vn/ca-ngu-bao-kho-mua-o-dau

Xem các bài viết khác tại đây: https://moshimoshi.vn/mua-ca-bao-nhat-o-dau

Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại ko béo, ko gây đầy bụng. . . Ngoài việc được dùng để tạo nên nước dùng dashi, các cách dùng cá bào Nhật Bản phổ biến là: Okaka cá bào bằm miếng nhỏ rắc chút nước tương.

Để rắc lên cơm viên Rắc lên cơm. Chủ yếu là cơm hộp ben to và thường được phủ bởi một lớp rong biển.

Mua ở đâu uy tín chất lượng?

Katsuobushi mua ở đâu uy tín chất lượng? Để mua được Katsuobushi uy tín chất lượng bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi tại địa chỉ ở số 232 Nguyễn Văn Quỳ, Phường Phú Thuận, Quận 7, TPHCM để có sự trải nghiệm mua hàng tốt nhất.

Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể mua cá ngừ bào khô bằng cách nhấp vào link cá ngừ bào khô Katsuobushi để đặt mua ngay nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu và biết rõ hơn về văn hóa, ẩm thực Nhật Bản cũng như các sản phẩm chính hãng thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn nhé!

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

29/09/2023
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

26/09/2023
Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

21/09/2023
Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

31/01/2023
Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

11/01/2023

Tags :

cá bào cá bào Nhật mua ở đâu Katsuobushi mua ở đâu? Katsuobushi Nhật mua ở đâu rong biển
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay