slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cá ngừ bào khô mua ở đâu?

10/04/2019

Cá ngừ bào khô mua ở đâu uy tín chất lượng thì các bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây.

Từ lâu cá ngừ bào khô đã trở thành một phần nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật Bản.

Không chỉ là nguyên liệu tạo nên món nước dùng Dashi trứ danh mà cá ngừ bào khô còn được kết hợp trong rất nhiều món ăn.

 Mục lục:

 Cá ngừ bào khô mua ở đâu

 Vì sao cá ngừ bào khô lại ngon khi ủ lên mốc?

 Những cách chế biến cá ngừ bào Nhật Bản

Đối với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì cá ngừ bào khô đã không còn quá xa lạ rồi đúng không.

Tuy nhiên ở Việt Nam để mua cá ngừ bào khô ở đâu vừa uy tín, chất lượng thì nhiều người vẫn còn chưa biết.

Tôi xin gợi ý đến các bạn một địa điểm mua hàng vô cùng chất lượng và giá cả phải chăng. Đó là website MoshiMoshi.vn hoặc nhấp vào đây cá ngừ bào khô để đặt mua ngay.

Cá ngừ bào khô là loại cá gì?

Cá ngừ bào khô là một loại nguyên liệu được làm từ cá ngừ khô lên men. Chúng có hình dạng như một khúc gỗ và cứng.

cá ngừ bào khô mua ở đâu

Cá ngừ bào khô được ủ lên mốc như khúc cây

Để chế biến ra được cá ngừ bào khô thì phải tốn một thời gian khá dài chứ không đơn giản như bạn vẫn nghĩ đâu. Khi cá ngừ sống được rút ruột và thái lát.

Phần phi-lê cá được bỏ vào xửng và để lửa sôi nhẹ trong khoảng thời gian 1 giờ. Sau đó, phần phi-lê được xông khói bằng gỗ sồi, sồi bộp cho đến khi miếng cá trở nên khô.

Các phần cháy và phần dơ bẩn bên ngoài miếng thịt sẽ được cạo bỏ đi rồi phơi miếng cá dưới ánh nắng.

Tiếp theo, miếng cá sẽ được phun xịt vi nấm Aspergillus glaucus và được để trong phòng kín để lên mốc.

Sau đó chúng sẽ được tẩm bột và nghiền thành một khối mịn nhẵn. Sau đó cá sẽ được hun khói trong vòng 1 tháng đến vài tháng rồi cạo mịn và phun mốc để lên men cá rồi được cho phơi nắng.

Vì sao cá ngừ bào khô lại ngon khi ủ lên mốc?

Nhiều người nghĩ rằng nếu cá ngừ đã lên mốc rồi thì làm sao có thể ăn được. Tuy nhiên bạn hãy tin rằng cá ngừ này hoàn toàn có thể ăn được không những thế lại còn rất tốt cho sức khỏe.

Theo một tạp chí của Tokyo nghiên cứu rằng: Trong cá ngừ bào khô mốc hút ẩm trong cá để tự nuôi mốc vì vậy làm cho cá nhanh khô hơn.

cá ngừ bào khô Nhật được thái lát mỏng

Cá ngừ bào khô được ủ lên mốc và bào mỏng

Mốc có khả năng phân hủy chất béo kéo theo sự biến đổi chất béo trong thịt cá thành các axit béo hòa tan.

Mốc còn phá hủy các cấu trúc Protein thành các axit amin và các hợp chất nitơ khác làm tăng cường mùi hương và vị ngọt.

Mốc bao phủ cá khô và ngăn cách cá khô khỏi các vi sinh vật khác.

Quá trình này cũng góp phần tạo nên mùi hương đặc trưng và tăng vị ngon, ngọt cho cá.

Những cách chế biến cá ngừ bào Nhật Bản

Cá ngừ bào khô nếu chưa được bào thì bạn cần phải trang bị một đồ bào cá ngừ.

hộp dùng để bào cá ngừ khô

Hộp dùng để bào cá ngừ khô

Sau khi cá ngừ đã được bào thành từng lát mỏng thì bắt đầu tiền hành như sau:

Cách 1: Luộc cá trong vòng 5 phút bằng lửa nhỏ, nước luộc cá dùng để nấu bột cho bé mới tập ăn dặm, có thể không cần thêm gia vị, hoặc thêm 1-2 giọt dầu olive vào dùng để chế biến cho bé.

Bã cá sau khi đã luộc lấy nước thì các bạn có thể thêm 1 ít nước mắm hoặc xì dầu rồi xao lên như xao ruốc, ăn với cơm sẽ rất ngon miệng.

Cách 2: Dùng kéo cắt thật nhỏ cá bào ra, cho cá vào nấu cùng bột hoặc cháo cho bé. Gia vị bổ sung các mẹ có thể tự điều chỉnh theo độ tuổi của trẻ.

Cách 3: Cắt nhỏ cá bào, cho 1 ít dầu ăn để cá không bị dính chảo, xao lên như xao ruốc, mẹ nào thích ăn vừng thì cho thêm vừng và cá trắng của Nhật vào cũng rất ngon. Ruốc cá bào này cho vào lọ , để ngăn mát tủ lạnh được 3-5 ngày. Ruốc cá bào ăn với cơm rất ngon.

cá ngừ bào khô được dùng kết hợp với món ăn

Cá ngừ bào khô được dùng kết hợp với món ăn

Cách 4: Ăn với đậu phụ lạnh (đậu phụ tuơi đựng trong hộp nhé). Cắt đậu phụ ra đĩa, cho 1 ít cá bào và gừng mài lên rồi rưới nước mắm hoặc xì dầu. Như vậy là các bạn đã chế biến được 1 món rất mát mùa hè.

Lưu ý nhỏ: Trước khi ăn thì nên để đậu phụ tuơi trong tủ lạnh cho mát.

Xem thêm tại đây: https://moshimoshi.vn/cach-dung-bot-dashi

Xem thêm tại đây: https://moshimoshi.vn/cach-lam-nuoc-dung-dashi

Cách 5: Cách nấu nước dashi:

- Rong biển khô 10g (hoặc đo bằng cách lấy 2 miếng rong biển chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm), rửa bằng nước thường thật sạch, hoặc lấy khăn sạch lau.

Sau đó ngâm vào 200-300ml nước thường 15-20 phút cho rong biển nở ra.

- Đun sôi rồi ninh nhỏ lửa nồi nước ngâm rong biển ở trên khoảng 8-10 phút, sau đó bốc 1 nhúm cá bào bỏ vào (1 nhúm bằng 1 vốc tay bốc đó nhé), đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.

- Lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi. Nhiều người còn ninh lại bã lần 2 lấy nước nhạt hơn. Nước dashi hoàn toàn có thể để đông lạnh được.

cá ngừ bào khô giúp món ăn ngon hơn

Cá ngừ bào khô giúp món ăn ngon hơn

Cá bào và rong biển sau khi mở túi thì buộc kín, bảo quản nơi khô ráo. Bã của nước dashi người lớn ăn đc nhé. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, còn rong biển ninh đó cắt mỏng ra cho vào cùng 1 món salad  nhé.

Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mỳ Nhật)...

Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại ko béo, ko gây đầy bụng. . . Ngoài việc được dùng để tạo nên nước dùng dashi, các cách dùng cá bào Nhật Bản phổ biến là: Okaka cá bào bằm miếng nhỏ rắc chút nước tương.

Để rắc lên cơm viên Rắc lên cơm. Chủ yếu là cơm hộp ben to và thường được phủ bởi một lớp rong biển.

Cá ngừ bào khô là một loại gia vị vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đúng không nào.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu và biết rõ hơn về văn hóa, ẩm thực Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn nhé!

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

29/09/2023
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

26/09/2023
Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

21/09/2023
Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

31/01/2023
Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

11/01/2023

Tags :

cá bào Nhật Bản cá ngừ bào khô cá ngừ bào khô mua ở đâu? Nước Dashi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo