slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi) cho người ăn chay.

05/09/2020

Bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản nhưng lại ăn chay? Không sao, đã có nước dùng Dashi nấm hương (nấm đông cô), dành cho người ăn chay. Nước Dashi nấm hương (shiitake dashi) là lựa chọn tuyệt vời cho những món ăn Nhật Bản như mì Udon, Ramen chay... Đặc biệt đây còn là loại nước dùng đơn giản, có thể làm ngay tại nhà và dễ bảo quản.

Shiitake Dashi – Dashi Nấm hương là gì?

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Dashi là một loại nước dùng nổi tiếng của Nhật Bản, được dùng trong hầu hết các món ăn nổi tiếng. Đặc biệt, để có nước dùng Dashi này người đầu bếp thường nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, từ tảo bẹ Kombu, Cá Bào, Nấm... hoặc kết hợp tất cả để tạo ra hương vị đích thực.

Bên cạnh đó người Nhật còn có một số loại Dashi dành cho người ăn chay, nổi bậc nhất là Kombu Dashi và Shiitake Dashi. Cả 2 đều được nấu từ các nguyên liệu thực vật, thuần chay. Tuy nhiên lại không hề giống với các nước luộc rau thông thường. Nước dùng Dashi nấm hương sẽ có hương vị thơm ngọt, đặc biệt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều, bao gồm Protein, Vitamin và cả chất xơ.

Có trong tay nước dùng Dashi nấm hương (Shiitake Dashi) sẽ giúp bạn dễ nấu các món ăn Nhật Bản truyền thống mà không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có.

Dashi Nấm hương, nước dùng dinh dưỡng cho người ăn chay.

Ngoài kombu dashi, Dashi Nấm hương là một lựa chọn tuyệt vời dành cho người ăn chay trong ẩm thực Nhật. Để làm loại nước dùng này người Nhật thường khuyên bạn nên dùng nấm hương khô để có thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

Đặc biệt trong quá trình ngâm nấm, bạn có thể sử dụng lại nước ngâm đó để nấu Dashi. Chắc chắn hương vị của nồi nước dùng Dashi nấm hương sẽ đậm đà hơn, lại bổ dưỡng hơn rất nhiều. Bởi Nấm đông cô (hay còn gọi nấm hương) chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm hương cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Ngoài ra khi nấm hương được phơi khô có thể thúc đẩy sản xuất nhiều vitamin D cao gấp 9 lần (so với nấm hương tươi). Từ đó tăng giá trị dinh dưỡng cho cây nấm. Mang lại thêm lợi ích cho người dùng, đặc biệt là trẻ em cần được cung cấp vitamin D để phát triển hệ xương cũng như chống lại bệnh còi xương, vàng da…

Bí quyết để nước dùng Dashi nấm hương có vị ngon nhất:

Nấm đông cô Nhật nhờ được trồng trong môi trường tự nhiên nên có hương vị và chất lượng tốt hơn bình thường. Nên lựa chọn loại nấm hương khô Nhật chính hãng có các vết nứt sâu màu trắng, vì chúng thường có vị đậm và thơm hơn khi nấu.

Ngoài ra bạn nên ngâm nấm qua đêm bằng nước lạnh thay vì nước ấm. Đặc biệt đừng cố làm nấm đông cô khô mềm ra bằng nước sôi, sẽ làm mất hết dưỡng chất cũng như hương vị vốn có của chúng.

Lưu ý rằng khi làm nước dùng Dashi nấm hương nên sử dụng nấm khô vì nấm tươi sẽ có vị khá nhạt, không mang lại  sự đậm đà cần thiết cho các món ăn.

Hướng dẫn cách làm Dashi nấm hương.

Chỉ mất khoảng 20 phút để bạn nấu Dashi Nấm hương, tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị trước cho viejc ngấm nấm qua đêm. Nếu không Dashi sẽ không thành công.

Nguyên liệu làm Shiitake Dashi.

-20g nấm hương (nấm đông cô) khô.

-500ml nước.

Các bước làm Dashi nấm hương.

Cách làm nước dùng Dashi rất đơn giản, bạn chỉ cần nấm một số bí quyết là làm đúng theo các bước sau.

Bước 1: Ngâm và sơ chế nấm hương khô.

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Đối với nấm đông cô khô tuyệt đối không nên rửa (rửa sẽ làm mất chất dinh dưỡng), đặc biệt các loại nấm hương Nhật đều được làm sạch trước khi đống gói, nên không cần phải lo về vấn đề vệ sinh. Chỉ cần kiểm tra xem có bụi hay không, nếu có bụi hãy dùng bài khăn khô lau qua, hoặc dùng các loại cọ làm bánh quét sạch.

Sau đó ngâm trong nước vài giờ hoặc tốt nhất là qua đêm. Nếu bạn cần dùng ngay có thể ngâm chúng trong nước ấm (khoảng 37-40 độ C) trong vòng 15 phút, thấy nấm mềm là có thể dùng được.

Bước 2: Nấu nước dùng Dashi nấm hương (Shiitake Dashi)

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Sau khi nấm được ngâm qua đêm, để ráo nước (không bỏ phần nước ngâm). Dùng dao cắt bỏ phần cuống nấm cứng. Để nguyên hoặc cắt thân nấm làm các miếng vừa.

Cho nước ngâm nấm lúc nãy qua rây mịn để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó dùng nước này để nầu nước dùng Dashi. Bắt nước lên bếp cho thêm nấm vào, giảm lửa nhỏ và đun liu riu, không đậy nắp trong 30 phút.

Bước 3: Hoàn thành

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Sau khi nấm đã tiết ra các chất dinh dưỡng trong quá trình nấu. Lọc lấy nước dùng, để dành nấm cho mục đích sử dụng khác. Có thể dùng nấm để nấu mì Ramen hay mang đi xào sơ với cải cũng vô cùng ngon.

Bảo quản nước dùng Dashi nấm hương vô cùng dễ, nếu bạn sử dụng trong 2-3 ngày thì hãy để ở ngăn mát tử lạnh hoặc nếu muốn để lâu hơn đến 1 tháng, thì hãy để trong ngăn đá. Bạn có thể nấu 1 lần để dùng cho nhiều món ăn khác nhau mà không lo Dashi bị hư hỏng. Thoải mái làm Soup Miso, Ramen hay các món chay cùng với nước dùng Dashi nấm hương thơm ngon.

Mua Nấm đông cô khô và hạt nêm Dashi Nấm hương cho người ăn chay ở đâu?

Nấm đông cô Nhật Shitake hiện nay được bán phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên trước khi mua sản phẩm nầy, cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng để tránh tình mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng không phải là nấm Đông cô Nhật Shitake.

Vì vậy để có thể sở hữu được loại nấm đông cô Nhật Bản nội địa các bạn có thể mua hàng tại Moshi Moshi - chuyên cung cấp các sản phẩm đồ uống Nhật uy tín trên địa bàn Tp. HCM hiện nay.

Tham khảo thêm: Nấm đông cô Nhật nội địa chất lượng.

Ngoài việc nấu nước dùng Dashi Nấm hương bạn có thể sử dụng hạt nêm Dashi Shiitake đến từ Nhật Bản. Với hương vị thơm ngon, tự nhiên chẳng kém gì nước dùng Dashi nấm hương. Bạn có thể tha hồ làm các món ăn Nhật thơm ngon hay dùng nêm nếm thay bột ngọt.

Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương ( Shiitake Dashi)

Tham khảo thêm: Hạt nêm Dashi Shiitake Nhật Bản cho người ăn chay.

Để đặt mua sản phẩm, bạn có thể gọi vào Hotline: 0902515699 hoặc qua Website: moshimoshi.vn

GẠO LỨT GABA LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT GABA

GẠO LỨT GABA LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT GABA

13/12/2023
Cách làm cơm nắm cá bào Okaka “chuẩn Nhật” cực ngon

Cách làm cơm nắm cá bào Okaka “chuẩn Nhật” cực ngon

08/02/2023
Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

23/09/2022
Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

21/09/2022
1001 lợi ích của dầu mè có thể bạn chưa biết

1001 lợi ích của dầu mè có thể bạn chưa biết

26/08/2022

Tags :

Dashi nấm hương dashi nấm đông cô Hướng dẫn làm nước dùng Dashi nấm hương làm nước dùng dashi nấm hương nấm hương nhật nấm shiitake nấm đông cô shiitake shiitake Dashi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo