slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

CÁCH UỐNG RƯỢU SAKE CỦA NHẬT BẢN

05/09/2017

Rượu gạo Nhật Bản

Rượu sake Nhật Bản là một loại rượu nhẹ truyền thống của Nhật Bản được nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật thường gọi là Nihonshu.

Tuy nhiên có nhiều người uống thử rượu sake nhưng không thấy ngon vì có thể họ chưa biết cách uống rượu sake đúng. Sake là một loại rượu khá độc đáo trên thế giới do có thể thưởng thức cả khi lạnh cũng như khi được hâm nóng. Sau đây xin giới thiệu các bạn cách uống rượu sake ngon nhất.

Rượu Sake uống nóng

Gần đây, ngoài việc uống khi ăn với các món ăn Nhật thì Sake còn được dùng khi ăn với các món ăn Trung Quốc hay món ăn của người phương Tây hoặc các từ các vùng khác. Vì thế, thay bằng thức uống là bia Việt Nam thì các bạn hãy thử thay đổi khẩu vị của mình bằng việc dùng Sake xem sao?

Ở dạng được làm lạnh


Sau khi được làm lạnh, rượu có nhiệt độ vào khoảng từ 7 đến 10 độ . Đối với rượu Ginjou thìdo đặc thù của rượu nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ, vì nếu ở nhiêt độ lạnh quá sẽ làm nhạt rượu.

Tuy nhiên các loại thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu.

Xem thêm: BẠN BIẾT GÌ VỀ RƯỢU SAKE


Ở dạng được hâm nóng
Rượu được hâm nóng từ 40〜60℃ người Nhật gọi chung là Kan, trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, trên dưới 40℃được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.


Ở dạng nhiệt độ phòng


Khi uống ở nhiệt độ phòng người Nhật gọi là Hiya. Tuy nhiên “dạng nhiệt độ phòng” không mang ý nghĩa của nhiệt độ phòng bất kỳ do mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm ấm rượu lại.

Nói chung nhiệt độtrung bình ở dạng này vào khoảng từ15 ~20℃. Ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị của rượu.
Ở dạng uống với đá (on the rock)
Uống với đá lạnh là cách uống rượu đã được làm lạnh sẵn cùng với một viên đá to trongloại ly dành riêng cho cách uống này.

Chú ý là chỉ rót khoảng 50-60ml để vừa đủ uống trước khi đá bị tan. Đây là cách uống thích hợp với Genshu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng (seishu).
 
Rượu sake có thể uống nóng hoặc lạnh

Cách uống rượu sake Nhật Bản

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản, ngoài Sake ra còn phải kể đến rượu Shochu. Sự khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là: Sake là rượu lên men không qua chưng cất trong khi đó Shochu là rượu đã qua chưng cất. 

Xem thêm: Quy trình sản xuất rượu sake ở Nhật

Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc, sau đó tiếp tục chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Có nghĩa nếu như chưng cất rượu Sake thì ta sẽ được rượu Shochu (đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo)
 
Các nguyên liệu chính như gạo, lúa mì, khoai tây, hoặc kiều mạch được lên men rượu sau đó đem đi chưng cất.

Khác với Whiskey ở chỗ rượu whisky không dùng nguyên liệu là trái cây mà dùng lúa mạch nảy mầm (gọi là malt – mạch nha). Khác với Vodka là không dùng phương pháp lọc than. Cách uống loại rượu Shochu còn tuỳ theo sở thích của từng người mà ta có thể uống cùng với nước nóng, với soda, với nước chè hoặc nước trái cây.
 

Pha với nước nóng


Pha với tỉ lệ 6 phần rượu Shochu thường có 25 độ cồn với 4 phần nước nóng ta sẽ có được loại thức uống có 15 độ cồn. Ở dạng này sẽ làm tăng được vị ngọt và hương thơm của Shochu đồng thời nhiệt độ rượu giống như loại Kan của Sake. Lưu ý cách pha, cần cho nước nóng vào cốc sứ trước khi rót rượu Shochu vào.


Pha với nước lạnh


Pha với nước là phương pháp phổ biến nhất để thưởng thức Shochu mà vẫn giữ được hương thơm của rượu. Sau khi pha, rượu tạo cảm giác mát cho người uống, do đó nó thích hợp uống vào mùa nóng. Rượu Shochu sau khi được pha với nước sẽ cho cảm giác dịu hơn khi uống.
Uống với đá lạnh (On the Rock)


Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá. Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát và ngon hơn cho người uống. Các bạn cần chú ý một điểm là nên cho rượu Shochu vào trong tủ lạnh trước khi uống theo phương pháp này.
Cocktail Shochu


Khi pha Shochu với các loại đồ uống khác người ta gọi chung là Cocktail Shochu. Pha Shochu với nước trà, chanh, dâu và các loại nước trái cây khác sẽ tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn cho người uống. Cocktail Shochu cũng thích hợp khi uống trong các bữa tiệc đông người.Với đặc tính tự do pha chế, mỗi gia đình có thể tự do làm một loại cocktail Shochu riêng đặc trưng của mình mà không theo khuôn mẫu công thức nào.

Vậy rượu sake vừa có thể uống nóng vừa có thể uống lạnh tùy sở thích của bài này qua bài này hi vọng bạn có thể  mua rượu sake  và thưởng thức một cách đúng chất và ngon lành nhé.

Xem thêm HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SUSHI TẠI NHÀ NGON VÀ BỔ DƯỠNG
 

Nguồn sưu tầm.

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

29/09/2023
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

26/09/2023
Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

21/09/2023
Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

31/01/2023
Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

11/01/2023

Tags :

cách uống rượu sake Nhật rượu gạo nhật bản rượu nhật bản rượu sake
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay