slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

BẠN BIẾT GÌ VỀ RƯỢU SAKE

05/09/2017

Khái quát về rượu sake Nhật Bản

Sake là loại rượu truyền thống của người Nhật. Xuất hiện từ khoảng 2000 về trước, Sake là loại thức uống chuyên dành cho các nghi lễ của Thần Giáo Nhật Bản, dần dần được sản xuất để tiêu dùng và xuất khẩu đi các nước.

Hiện nay, Sakê là một trong những sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản được sản xuất và tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Không như nhiều người lầm tưởng, rượu Sake hoàn toàn không có dính dáng gì với cây Sakê, một loại cây cùng họ với mít mọc rãi rác khắp Việt Nam.

Nguyên liệu và bí quyết tạo nên nét đặc sắc riêng của rượu gạo Nhật Bản.

Nguyên liệu để làm rượu Sake là gạo, mốc vàng, men bia và nước, cách làm cũng tương tự như cách làm rượu của người Việt Nam. Nhưng việc lựa chọn loại gạo, men, nguồn nước, cách ủ.... là yếu tố quyết định đối với chất lượng của rượu Sake.

Và mỗi nơi có một bí quyết tạo cho rượu Sake có hương vị đặc trưng. Đến nay, người ta ước tính có khoảng 10.000 loại rượu Sake được sản xuất tại Nhật Bản.

rượu gạo nhật bản

Phong tục uống rượu sake tại Nhật Bản

Sake là một phần của các nghi lễ Thần Giáo, trong lễ cưới, cô dâu và chú rễ cùng nhau uống 09 ly rượu Sake như là lời ước nguyện trăm năm.

Trong hầu hết các vật dụng để uống rượu Sake đều có hình mặt trăng, là một trong những biểu tượng quan trọng của Thần Giáo. Sake thường được uống trước bữa ăn. Người Nhật Bản thường không ăn các món ăn làm từ gạo nếu trong bữa đã dùng rượu Sake.

Theo truyền thống, khi uống Sake cũng phải cần có vật dụng và nghi lễ riêng. Một nguyên tắc quan trọng là khi uống Sake là người uống không tự rót rượu.

Thay vì vậy, một người trong bàn rót rượu cho mọi người hay mọi người rót rượu cho nhau. Người rót cầm bình bằng hai tay và người nhận nâng ly bằng một tay, tay kia đỡ nhẹ đáy ly.

Người ta có thể uống Sake ấm, uống nóng hay uống lạnh tuỳ theo khẩu vị hay theo thời tiết, uống riêng hoặc thậm chí có thể pha với nhiều loại thức uống khác như rượu gin, bia, nước ép hoa quả.... Điều quan trọng là không có nguyên tắc nào trong việc pha chế hay uống nóng hoặc uống lạnh.

Một ngày nào đó bạn nổi bỗng hứng muốn uống Sake pha với rượu Ba Chúc cũng không sao! Chưa biết chừng bạn sẽ phát minh ra một cách uống Sake đặt biệt nhất.

Ra đời cùng với nghi lễ, uống trà, cắm hoa, uống rượu Sake thời Murômi Chi (1933-1573) là một trong những nét đặc trưng nhất của Nhật Bản.

Ngày xưa ở Nhật Bản có ba trường phái uống Sake: Trường phái quý tộc thì xem ai sành nếm rượu, trường phái võ sĩ chú ý làm đúng nghi lễ, trường phái thương nhân nhằm bày tỏ lòng hiếu khách Sake có độ cồn 22o vào loại cao so các loại rượu trên thế giới.

Rượu Sake thường được đun nóng đựng trong vò hoặc lọ bằng gốm. Sake thường được uống trong khi giải trí như ngắm trăng, xem tuyết, ngắm hoa Anh đào....

Nếm Sake là một nghệ thuật tinh tế. Xưa kia thường có tục thi nếm Sake để biết rượu ở đâu làm... Ngày nay, những người sành rượu có thể đánh giá được chất lượng của Sake.

Họ rót rượu vào một cái chén bằng sứ trắng ở đó có vẽ hai vòng tròn xanh thẫm lồng nhau tượng trưng cho mắt rắn. Đánh giá rượu Sake theo ba bước: nhìn để đánh giá độ trong, màu sắc, ngửi đánh giá hương vị và nếm.

Ngôn ngữ Nhật Bản có 20 tính từ đánh giá độ trong và màu sắc rượu, 80 từ đánh giá về hương, và có hơn 70 từ đánh giá về chất lượng Sake khi nếm.

Loại rượu Sake quý nhất là Ghiugiô, có hương vị thơm thoảng như táo, chuối, dứa. Trước đây Ghiugiô sản xuất ít thường được sử dụng trong những đợt thi nếm. Ngày nay do cạnh tranh với bia, Whisky, rượu vang, Ghiugiô được sản xuất nhiều hơn.

Hương vị đặc biệt, rượu Sake đã trở nên nổi tiếng trên thế giới, trong khu vực là một biểu tượng của đời sống văn hóa tương đối cầu kỳ nhưng tinh tế của người Nhật.

rượu sake nhật bản


Sự khác nhau giữa cách uống rượu sake của người Nhật và người Việt Nam.


Một sự khác biệt giữa cách uống rượu của nguời Nhật và người Việt là trong khi người Việt mình không cho đá vào rượu thì người Nhật lai thường cho đá và nước hòa rượu trước khi uống. Và người Nhật cũng ít khi uống kiểu xoay vòng 100 % như ở Việt Nam mình.


Nguồn:japanese.com

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

22/12/2023
Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

11/08/2023
Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

10/08/2023
7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

11/03/2023
Bạn biết cách dùng bột matcha

Bạn biết cách dùng bột matcha "chuẩn Nhật" chưa?

10/02/2023

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay