slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách pha bột tempura cực đỉnh ngay tại nhà bạn đã biết chưa?

09/08/2023

Tempura là món chiên rán truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Món ngon lôi cuốn thực khách bởi lớp vỏ màu vàng tươi bắt mắt, giòn tan mà không ngấy, hòa quyện với vị tươi ngon của các nguyên liệu rau củ, hải sản,... Tempura muốn ngon thì phải có lớp bột pha chế đúng chuẩn, nguyên liệu tươi, chiên trên nhiệt vừa phải. Trong bài viết dưới đây, Moshi Moshi sẽ hướng dẫn bạn cách pha bột tempura cực chuẩn thực hiện được ngay tại nhà. 

1. Bột tempura là gì? 

Bột tempura là bột gì hẳn vẫn là thắc mắc của nhiều người Việt. Bột tempura là loại bột được dùng để lăn qua rau củ, các loại hải sản,... khi làm món tempura Nhật Bản - món chiên nổi tiếng khắp thế giới. 

Bột tempura - nguyên liệu làm món chiên tempura nổi tiếng của Nhật Bản 

Bột tempura - nguyên liệu làm món chiên tempura nổi tiếng của Nhật Bản 

Về cơ bản, bột tempura gồm có các thành phần nguyên liệu sau: bột mì, tiêu, muối, tinh bột bắp, chất tạo xốp và chất điều vị (tùy theo nhà sản xuất sử dụng). Như vậy, dựa vào thông tin trên đây bạn đã giải đáp được câu hỏi bột tempura là gì? 

2. Tempura là gì? Ý nghĩa của tên gọi tempura 

Tempura là món gì? 

Trước khi đến với cách pha bột tempura, mời bạn cùng tìm hiểu xem tempura là gì? Tempura là một món chiên đến từ nền ẩm thực Nhật Bản, gồm có các loại hải sản và rau củ được tẩm qua lớp bột tempura rồi được người đầu bếp chiên ngập trong dầu. 

Tempura - tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản 

Tempura - tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản 

Người ta thường sử dụng dầu thực vật để chiên tempura, có thể kể đến như dầu hạt cải, dầu hạt trà,... Theo truyền thống của người dân Nhật Bản, họ sẽ dùng dầu mè để chiên. 

Nếu nhìn lướt qua, tempura Nhật không có sự khác biệt quá lớn với những món chiên giòn của nền ẩm thực Việt, có nguyên liệu và cách chế biến tương tự. Khi đến các nhà hàng Nhật ở nước ta, tempura chính là món ăn được các thực khách đặc biệt yêu thích và đều góp mặt trong hầu hết menu phục vụ. 

Tên gọi tempura có ý nghĩa gì? 

Bạn có đang tò mò tên gọi tempura có ý nghĩa gì không? “Tempura” là tên gọi xuất phát từ tiếng Latinh, có ý nghĩa là “thời gian”, hay chỉ một loại “gia vị”. Chúng được truyền miệng từ các nhà truyền giáo người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. 

Sau đó, thuật ngữ tempura trở nên phổ biến hơn ở xứ sở hoa anh đào. Món chiên được xem như đặc trưng ẩm thực của đất nước Nhật. 

Trong tiếng Nhật, tempura là từ được ghép bởi hai tiếng mẹ đẻ là “ten” (nghĩa là chiên) và “pu - ra” (nghĩa là vỏ bọc). Vì vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản tempura có ý nghĩa là “đồ chiên vỏ bọc”. 

3. Cách pha bột tempura cực chuẩn 

Tempura nhìn có vẻ như chỉ là một món chiên thông thường nhưng bạn sẽ không thể tưởng tượng ra được có những bí mật nhỏ liên quan đến việc tạo ra các loại tempura cực ngon ở các hàng quán, nhà hàng. 

Bí mật thực sự để làm nên món tempura không lẫn với bất cứ món chiên nào chính là nằm ở phần bột. Bạn đã tự hỏi làm thế nào mà người ta có thể làm được lớp vỏ tempura vừa mỏng nhẹ lại giòn như vậy không? 

Cách pha bột tempura có lớp vỏ mỏng nhẹ, giòn tan 

Cách pha bột tempura có lớp vỏ mỏng nhẹ, giòn tan 

Vẫn là cách pha bột tempura bằng công thức trộn bột mì, trứng, muối nở (hay bột nở), tinh bột (amylum) và dầu, các loại gia vị rồi đổ nước từ từ vào. Dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại. 

Vậy tại sao đúng công thức mà bột chiên tempura của bạn lại không ngon như ngoài hàng? Bí mật đó nằm ở trong 2 yếu tố sau đây:

  • Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cách làm bột tempura chính là sử dụng nước có gas ướp lạnh: Những bong bóng li ti trong nước có ga sẽ giúp cho lớp bỏ bột trở nên mỏng nhẹ. Bên cạnh đó, khi bột tempura khi được trộn với nước lạnh cũng làm cho lớp bột bám chặt hơn, tăng độ mỏng nhẹ của lớp bột. 

  • Yếu tố thứ hai để làm bột tempura cực ngon là bạn hãy cho vodka pha với nước. Thật kỳ lạ đúng không nào? Trong quá trình bột và nước tiếp xúc với nhau sẽ tạo nên lớp gluten - một chất kết dính rất quan trọng để tạo nên món tempura. 

Tuy nhiên, nếu trộn bột quá kỹ sẽ dẫn tới nhiều gluten được hình thành và bột trở nên kết dính hơn. Chính vì thế bột sẽ hấp thụ dầu nhiều hơn, dễ dàng hơn, làm cho lớp vỏ bột món chiên dày hơn rất nhiều.

Việc thêm rượu vodka vào cách làm bột tempura sẽ hạn chế hình thành gluten. Lớp bột nhờ đó mà trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn. Đồng thời nó cũng giúp giữ cho lớp bột bao phủ hoàn toàn thực phẩm. 

Lớp bột tempura sánh, mịn 

Lớp bột tempura sánh, mịn 

Với cách pha bột tempura trên đây, bạn có thể áp dụng để làm các loại tempura mình yêu thích. Để tránh mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu tự làm bột nhưng kết quả chưa chắc như mong muốn thì bạn nên mua loại bột chiên giòn có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,... 

4. Hai cách làm món tempura giòn tan ngất ngây, cực thơm ngon 

Cách làm món tempura khá đơn giản, không quá khác so với những món chiên tẩm bột khác. Sau đây là 2 cách làm tempura giòn tan ngất ngây, cực kỳ thơm ngon mà bạn có thể tham khảo thử để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!

Cách làm tempura rau củ Nhật 

Dựa vào cách pha bột tempura ở phần 3, bạn có thể bắt đầu thực hiện các công đoạn làm món tempura rau củ Nhật cực “đưa miệng”. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột tempura 

  • Dầu ăn, dầu mè

  • Rau củ: cà, mướp đắng, súp lơ, đậu bắp, rau cải đắng, bắp cải,... (lựa chọn theo ý thích) 

  • Nước 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem rau củ rửa sạch với nước và cắt thành các miếng vừa ăn rồi để ráo nước. 

  • Pha dầu mè với dầu ăn để tạo nên mùi thơm tự nhiên cho món tempura.

  • Thực hiện cách pha bột tempura như hướng dẫn ở phần 3. 

Bước 3: Tiến hành chiên tempura

Trước hết, bạn cho hỗn hợp dầu lên chảo rồi đợi dầu sôi. Sau đó, dùng đũa gắp rau củ nhúng vào bột đã chuẩn bị. Lưu ý, phải nhúng các nguyên liệu bám đều bột. 

Kế đến, thả rau củ vào chảo dầu, chiên cho đến khi chúng ngả sang màu vàng đều. Để tránh tình trạng bột cháy, bạn nhớ duy trì lửa vừa phải, không quá lớn. 

Chiên tempura trên lửa vừa 

Chiên tempura trên lửa vừa 

Thành phẩm: Khi tempura chín, bạn gắp ra để lên giấy thấm dầu. Hoàn thành các bước trên là bạn đã có ngay một đĩa tempura rau củ bắt mắt, có vị ngọt từ rau củ hòa cùng với sự giòn tan của lớp bột.  

Cách làm tempura trứng 

Một cách làm tempura độc lạ khác mà bạn có thể thử là tempura trứng. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng: 4 quả 

  • Bột tempura: 45 gram 

  • Nước: 60 gram 

  • Bột mì 

  • Dầu ăn 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn cần để trứng vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông cứng trước khi đem chiên là được. 

  • Thực hiện cách pha bột tempura như ở phần 3. 

Bước 3: Tiến hành chiên tempura

  • Bạn đem phần trứng đông đá đập ra bát rồi lăn trứng với một lớp bột mì trước khi nhúng vào bột tempura. 

  • Tương tự như cách làm tempura rau củ, bạn cho dầu vào chảo đun sôi rồi thả trứng vào chiên. Chú ý phải cho dầu ngập hết trứng để tempura chín vàng đầu. 

  • Sau khoảng 5 phút đồng hồ, dùng đũa trở đều trứng để không bị cháy. Bạn rán thêm khoảng 2 phút nữa là được. 

Trong quá trình chiên tempura, bạn không nên cho trứng mới vào khi lượt trứng trước đang rán dở. Bởi nó sẽ làm cho nhiệt độ dầu bị thay đổi đột ngột có thể làm trứng bị vỡ. 

Tempura trứng giòn tan, béo ngậy

Tempura trứng giòn tan, béo ngậy 

Thành phẩm: Những miếng tempura trứng nóng hổi, giòn tan, vị béo béo của trứng sẽ khiến bạn phải bất ngờ. 

>>Xem thêm: Cách làm món tempura tôm Nhật Bản cực đỉnh ngay tại nhà

5. Món ăn kèm với tempura cực ngon

Ngoài chấm với tương ớt, mayonaise hay xì dầu, tempura còn có thể dùng ăn kèm với một số món khác như: 

  • Tendon: Đây là món cơm nổi tiếng của Nhật, ăn kèm tempura giòn tan với hạt cơm mềm dẻo của gạo Nhật thì quả là tuyệt vời. 

  • Tenzaru: Sự kết hợp giữa tempura với mì lạnh Zaru Soba tạo nên món mì lạnh Tenzaru cực cuốn 

  • Tempura Soba: Có nguồn gốc từ thời Edo, là món mì nóng dùng tempura để trang trí. 

Một số món ăn kèm với tempura 

Một số món ăn kèm với tempura 

6. Đơn vị cung cấp bột tempura chính hãng, chất lượng nhất 

Việc pha bột tempura ở nhà khá mất thời gian, phải chuẩn bị nguyên liệu nhiều hơn. Bên cạnh đó, thành phẩm tạo ra chưa chắc đã như mong muốn, khiến cho món tempura mất đi vị ngon vốn có. Chính vì thế, bạn nên mua sẵn bột tempura thay vì pha bột tại nhà để tiết kiệm công sức, chi phí. 

Bạn lại đang lo lắng vì chưa tìm thấy đơn vị cung cấp bột chiên tempura chính hãng ở đâu? Mua ở ngoài thì sợ không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vậy thì hãy ghé Moshi Moshi để mua được những sản phẩm bột tempura đảm bảo chính hãng, chất lượng tốt nhất nhé! 

Bên cạnh đó, Moshi Moshi cũng là đơn vị bán lẻ thực phẩm uy tín. Bạn có thể tham khảo các loại hải sản, gia vị, nước sốt Nhật Bản,...  ở đây để làm món tempura thêm tròn vị. 

Những kiến thức hay về cách pha bột tempura đã được trình bày rõ ràng ở bài viết trên đây. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn bổ sung thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè. 

_____________________________________________________

Moshi Moshi: Chuyên cung cấp thực phẩm và đồ uống 100% nhập khẩu từ Nhật Bản

Website: https://moshimoshi.vn

Hotline: 0902 515 699 - 0909 245 123

Email: moshivietnam@gmail.com

Giao hàng nhanh nội thành TPHCM hoặc ship COD cho khách ở xa.

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo