slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
Văn hóa lúa gạo của Nhật Bản và thương hiệu gạo Nhật Akira Rice

Văn hóa lúa gạo của Nhật Bản và thương hiệu gạo Nhật Akira Rice

11/04/2018

Văn hóa lúa gạo của Nhật Bản và thương hiệu gạo Nhật Akira Rice

Văn hóa lúa gạo của người Nhật

Là nước công nghiệp có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng tại Nhật Bản, không khó để bắt gặp những cánh đồng lúa trải dài bạc ngàn. Khí hậu ôn đới mát mẻ cùng sự cần cù của người nông dân đã cho ra đời những bông lúa trĩu hạt.

Cho đến nay, lúa vẫn là cây nông nghiệp chính của Nhật Bản. Mỗi năm, nước này sản xuất khoảng 10 triệu tấn gạo, đủ cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang một số nước.

( trong một lần thăm cánh đồng lúa Nhật tại Kumamoto. ảnh moshimoshi.vn)

Nông nghiệp lúa nước của Nhật bắt đầu cách đây khoảng gần 3000 năm. Đó là cả quá trình lịch sử đầy thách thức với một đất nước không được thiên nhiên ưu ái như Nhật Bản. Ban đầu, văn hóa này xuất phát từ Châu Á, rồi đi vào vùng Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Sau đó, nhờ tương thích với điều kiện khí hậu và đất đai, thời gian thu hoạch ổn định, lại có thể lưu trữ lâu dài, văn hóa lúa gạo dần dần lan rộng khắp các hòn đảo Nhật Bản.

Người Nhật luôn cảm thấy tự hào về dòng máu Nhật Bản của mình khi thưởng thức những hạt cơm trắng. Chỉ mỗi cơm trắng, không dùng thức ăn, thế mà người Nhật lại vô cùng yêu thích cái hương vị đơn sơ ấy _ Cơm trắng là ngon nhất!

Từ hạt gạo, nhiều món ăn đã ra đời, những tập quán và truyền thống đã khai sinh, và chính hạt gạo đã hình thành nên nước Nhật như hiện nay.

Gieo mạ vào mùa xuân, chăm sóc cây lúa vào mùa hè, thu hoạch vào mùa thu. Ở một đất nước có đủ bốn mùa như Nhật Bản thì vòng tròn sản xuất gạo này dễ dàng có chỗ đứng vững chắc trong đời sống nhiều người. Nhiều lễ hội cảm tạ, cầu xin mùa màng bội thu đã ra đời, và xuất phát từ lòng biết ơn lúa gạo mà người Nhật khai sinh tập quán ăn bánh dày vào đầu năm mới. Theo đó, nền tảng của một xã hội lấy việc trồng lúa làm chính yếu được hình thành, dân số cũng tăng lên nhờ vào lượng dinh dưỡng phong phú trong hạt gạo. Không chỉ thế, hạt gạo từng được dùng như một loại tô thuế thường kì (Nengu) để nộp cho Mạc phủ, các lãnh chúa và nắm giữ vai trò chính yếu trong kinh tế.

(Lúa Nhật trên cánh đồng tại Fukuoka. ảnh moshimoshi.vn)

Gạo Nhật Akira Rice

Việt Nam là một trong những nước xuất gạo gạo lớn nhất thế giới. Tùy theo sở thích của từng người, tùy theo công nghệ, hạt giống và đặc điểm đất đai khí hậu từng vùng mà cho ra đời những loại gạo khác nhau.

So với giống gạo được trồng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á, đang chiếm 80% sản lượng gạo trên thế giới thì Gạo Nhật là giống Japonica hơi tròn và dẻo hơn. Về thành phần dinh dưỡng, hạt gạo Japonica có hàm lượng tinh bột amylose khoảng 15 - 18%, trong khi hạt gạo Indica là 22 - 28%. Chính sự chênh lệch này tạo nên sự khác biệt về vị và cảm giác khi ăn của hai giống gạo này. Hạt cơm của giống Indica khi ăn có cảm giác hơi rời. Và nếu lượng amylose 0% thì đó là gạo nếp.

Hiểu được nhu cầu của một số đối tượng khách hàng, công ty Yamato Việt Nam đã đem giống hạt gạo Japonica về nghiên cứu và trồng trên đất An Giang. Trãi qua các giai đoạn nghiên cứu lâm sàn, trồng thử một thời gian trên thùng xốp cho quen thổ nhưỡng khí hậu và hiểu rõ đặc tính sau đó phát triển trồng đại trà. Từ đó đã tạo ra những cánh đồng lúa bạc ngàn mang thương hiệu gạo nhật Akira Rice.

(thu hoạch lúa Nhật tại An Giang. Ảnh moshimoshi.vn)

Lúa gạo Akira Rice được trồng theo cách không xạ mà cấy nên cây lúa có không gian thoáng sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh. Chúng tôi vẫn có sử dụng phân bón một cách rất hạn chế (đối với việc quảng cáo không sử dụng phân bón chúng tôi không đồng ý vì ngay cả nền công nghiệp phát triển bậc nhất như nước Nhật khi chúng tôi làm việc và học hỏi kỹ thuật thì họ vẫn thừa nhận sử dụng phân bón trong giới hạn cho phép). Việc không sử dụng phân bón chỉ có thể áp dụng khi trồng trong nhà kính mini.

Lúa gạo Akira Rice được trồng 4 tháng mới thu hoạch khác với các giống gạo Nhật được trồng và thu hoạch sau ba tháng ở độ mềm dẻo, kết dính của hạt cơm.

Sau khi thu hoạch xong, gạo Nhật Akira Rice được trữ trong kho lạnh 24/24 cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi sản xuất vừa đủ cho từng vụ, gạo vụ nào bán vụ đó.

Cách người Nhật họ bảo quản và sử dụng gạo:

Nếu là người có thời gian và ăn uống cầu kỳ, họ thường mua loại gạo chỉ bóc vỏ bên ngoài chưa chuốt và vẫn còn cám, sau đó trữ trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào sử dụng họ mang tới các nhà máy mini để chuốt gạo.

Nhà máy chuốt gạo mini (ảnh moshimoshi.vn)

Gạo trước khi chuốt có màu vàng (ảnh moshimoshi.vn)

 

Và khi gạo được chuốt xong có màu trắng , tròn nhìn rất bắt mắt (ảnh moshimoshi.vn)

- Gạo Nhật Bản (japonica) có đặc tính hạt tròn, nấu lên vị ngọt mềm dẻo,..nên rất thích hợp cho người già và trẻ em. 

- Gạo Nhật thường chúng ta ăn một chén là cảm thấy no bụng nên mọi người quảng cáo dành cho người ăn kiêng là vậy!!! smiley

Cách nấu gạo Nhật cũng khác với gạo Việt Nam:

 - Đầu tiên chúng ta đong gạo

- Cho nước vào nồi vo gạo

- Gạo Nhật cám nhiều hơn gạo thông thường nên vo nhiều nước hơn khoảng từ 3 đến 4 lần cho đến khi nước trong.

- Vo xong chắt ráo nước rồi lường theo tỷ lệ 1 chén gạo: thì 1 chén nước ( tuỳ theo sở thích có thể gia giảm lượng nước khi nấu lần sau)

- Nếu làm sushi thì ngâm từ 30 phút cho đến 1 tiếng

- Nếu nấu ăn bình thường thì không cần ngâm

- Nhấn nút nấu

- Sau 30 phút thì cơm chín

- Xới đều, chúng ta có nồi cơm thật ngon

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: