slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
Tất tần tật những hiểu biết về rượu sake Nhật Bản

Tất tần tật những hiểu biết về rượu sake Nhật Bản

11/09/2018

Chúng ta thường được nghe nhắc tới rượu sake của Nhật Bản khá nhiều và theo nhiều nguồn tin thì loại rượu sake này rất có lợi cho sức khỏe con người. Tại sao rượu sake lại tốt vậy? Trong bài viết này chúng tôi sẽ có những giải thích tường tận giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu được coi là "quốc tửu" của Nhật này nhé. 

Rượu Sake không chỉ nổi tiếng ở xứ sở phù tang, rượu còn rất nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị đặc biệt của nó. Từ nguyên liệu phải chọn lọc kỹ lưỡng, tới công đoạn chế biến cần sự tỉ mỉ và khá phức tạp để có thể tạo ra được một chai rượu hoàn chỉnh tới người thưởng thức.

Nguồn gốc xuất hiện rượu sake Nhật Bản


Người Nhật cũng không biết chính xác rượu sake xuất hiện tại đất nước này khi nào mà chỉ là khoảng thời gian áng chừng. Theo như các tài liệu ghi chép lại thì người Nhật bắt đầu sản xuất rượu Sake từ khoảng thế kỉ thứ III TCN, sau khi nền công nghiệp trồng lúa nước ra đời.

Rượu sake có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Nhật từ khi nó bắt đầu xuất hiện. Đối với người Nhật,đây không chỉ là môt loại đồ uống thông thường trong mỗi bữa ăn mà nó còn mang ý nghĩa tôn giáo, tâm linh sâu sắc. Rượu ở đây không chỉ là cầu nối tình cảm giữa con người với con người mà còn nối con người với thần linh tôn quý.

Do đó, mặc dù có rất nhiều loại rượu nổi tiếng thế giới du nhập vào đất nước này, nhưng người dân Nhật vẫn giữ thói quen uống rượu Sake trong những lễ hội địa phương, các ngày lễ tết truyền thống hay những dịp quan trọng trong cuộc sống.

Thời xa xưa, tại Nhật việc sản xuất rượu sake có liên quan mật thiết tới cung đình và những đền thờ. Do đó, tại Nhật rượu sake thường sẽ kết hợp với những nghi thức và lễ hội tôn giáo. Rượu sake rất được trân trọng, chúng được đựng trong những món đồ sứ được trang trí đầy tính nghệ thuật hay những món đồ bằng gỗ tinh tế dùng để uống rượu cho thấy giá trị mà người Nhật Bản đặt lên loại thức uống này.

a, Nguyên liệu sản xuất rượu sake


Rượu Sake là thức uống có cồn nhẹ gần như rượu vang, rượu được làm từ gạo và nước, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake.

- Về gạo:

Loại gạo để làm rượu phải được xây xát kỹ lưỡng, có chọn lọc mới cho ra được rượu ngon. Tại Nhật có hai loại gạo, loại gạo thông thường dùng để nấu ăn và loại gạo có tên Sakamai dùng để nấu rượu Sake. Gạo Sakamai dùng để nấu ăn thì sẽ không được ngon như gạo thông thường, gạo này có hạt lớn hơn và mềm, gạo chỉ được trồng ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn gạo thường, tuy ăn không ngon nhưng chúng cho ra mùi vị rượu sake là ngon nhất..Rượu cũng có thể nấu bằng gạo thường, nhưng chất lượng không thể bằng loại gạo Sakamai.

Sake được làm từ gạo xay trắng chứ không phải gạo lứt. Để có được hương vị tốt nhất cho rượu sau khi chưng cất thì cần loại bỏ bớt lớp cám bên ngoài hạt gạo chứa nhiều dầu và protein.

Nếu để ăn thì gạo chỉ cần loại bỏ 10% lớp cám bên ngoài, trong khi đó gạo để làm rượu sake phải loại bỏ 30% và chỉ còn 70% hạt gạo ban đầu để được lên men tạo ra rượu.

- Về nước:

Nước sản xuất rượu cũng phải là nước sạch tinh khiết, có vị ngọt tự nhiên chảy từ nguồn trên cao xuống. Và loại nước nửa cứng là phù hợp nhất, chủ yếu là nước ngầm sạch. Tại Nhật, tỉnh Kobe và Fushimi ở Tokyo là hai vùng có nguồn nước ngầm ngon bậc nhất dùng để sản xuất rượu sake nổi tiếng.

Nguồn nước ngon sản xuất rượu cũng phải dựa trên nhiều tiêu chí như độ tinh khiết, những thành phần hóa học phức tạp trong nước đó để có thể thích hợp cũng như hỗ trợ quá trình nấu và bảo quản rượu sake được hoàn hảo nhất.

b, Lên men rượu (nấm Koji)


Nấm men Koji là loại thường được sử dụng trong sản xuất rượu sake loại ngon. Sử dụng men này để phát triển cơm rượu tạo ra một số enzim phân hủy tinh bột gạo thành đường.

Nấm Koji rất dễ nuôi và các enzyme của nó giúp thúc đấy quá trình biến đổi tinh bột thành đường nhanh chóng hơn. Đặc biệt, hương vị tạo ra của rượu cũng tươi mát, dịu ngọt hơn.

Sau khi nấu cơm nấu từ gạo chọn lọc thì rắc nấm lên và để chúng trong 35 - 48 giờ. Tinh bột bị phân hủy và biến cơm thành đường, người nấu rượu sẽ phải kiểm soát nhiệt độ phòng sao cho phù hợp nhất thì mới cho ra loại rượu sake ngon nhất..

Do đó, phòng sản xuất rượu cũng là một căn phòng đặc biệt gọi là Kohi Muro được duy trì ở nhiệt độ cao và độ ẩm. Tình trạng của nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3 - 4 giờ một lần liên tục trong suốt cả quá trình không được để ra sơ xuất.

c, Qui trình sản xuất rượu sake đơn giản hiểu như sau


Gạo được nấu thành cơm -> Tạo nấm Koji -> Lên men -> Ép rượu-> rượu (có thể lọc hoặc để nguyên để giữ lại mùi vị nguyên thủy của rượu)

d, Lợi ích của rượu Sake Nhật Bản


Với các thành phần chính từ nhưng nguyên liệu sạch, an toàn hoàn toàn tự nhiên: gạo tuyển chọn, nguồn nước ngầm tinh khiết đã giúp cho rượu Sake có nhiều tác dụng tuyệt vời như:

- Ngăn ngừa ung thư, làm giảm Cholesterol có hại, tăng loại chất có lợi cho cơ thể người dùng.

- Giúp giữ ấm cơ thể chống lạnh, làm cho da người uống không bị khômà nược lại rất mịn màng và bóng đẹp hơn.

- Đối với những người hay bị mỏi vai, đau nửa đầu sẽ có tác dụng giảm đâu rõ rệt

- Rượu sake còn giúp tăng cường các chức năng của dạ dày, giúp kích thích làm tăng nhu cầu ăn uống, tốt cho tiêu hóa.

Rượu sake vẩy vàng - Rượu có vàng thật 24k bên trong

e, Cách hưởng thức rượu Sake độc đáo


Thông thường, khi uống rượu người ta sẽ uống ở nhiệt độ phòng là chủ yếu. Thế nhưng rượu sake lại có cách uống khá độc đáo đó là uống ấm hoặc uống lạnh.Bạn có biết rừng hương và vị của rượu sake sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ khi thưởng thức.

Người ta có thể chọn nhiệt độ cho rượu tùy thuộc vào mùa hoặc đồ nhắm đi kèm khá độc đáo. Khi uống nóng chỉ nên hâm ấm từ 5 độ đến 55 độ là vừa ngon nhất. Uống rượu aams thường là vào mùa đông lạnh sẽ hợp lý hơn. Để hâm nóng sake, người uống sẽ chứa rượu trong các chai lọ bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước sôi sẽ làm aams rượu mà không có bất cứ ảnh hưởng nào tới rượu. Ly uống rượu có thể chọn bất kì, nhưng nhiều người Nhật thích uống Sake bằng tách sứ hoặc tách gỗ theo truyền thống.

Đặc biệt rượu sake có thể hòa chung với cốc tai trái cây để uống hoặc dùng để ngâm quả như rượu mơ cũng rất ngon. 

Khi uống lạnh thì rượu cũng được để trong chai lọ hoặc bình gốm, sứ hay thủy tinh và được ngâm trong chậu nước đá. Như vậy là đã có một thưc uống khá sảng khoái cho ngày hè oi ả rồi.

Rượu sake nay đã được bán rộng dãi tại nhiều nư ớctrên thế giới, trong đó Việt Nam ta cũng rất hưởng ứng sử dụng loại rượu nhẹ nhàng này.

Bạn có thể đặt mua rượu sake nhập khẩu chính hãng, giá tốt tại website moshimoshi.vn này hoặc gọi tới Hotline 0902515699 để được tư vấn tận tình nhé.

Xem thêm:

. Học phụ nữ Nhật Bản làm trắng da từ rượu gạo

Rượu Sake Vảy Vàng Kinryu No Mai Junkinpakuiri 1,8L

Tags :

rượu sake nhật bản rượu sake vẩy vàng rượu sake nhật rượu nhật

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: