slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Quy trình sản xuất rượu sake đầy kỳ công của người Nhật

01/06/2022

Hãy kể tên một thức uống đến từ Nhật Bản? Chắc chắn câu trả lời đầu tiên luôn luôn là rượu Sake. Loại rượu truyền thống vô cùng nổi tiếng của xứ sở Phù Tang với quy trình sản xuất vô cùng kỳ công.

Rượu Sake, không đơn giản là thức uống mà còn là văn hóa.

Với lịch sử hàng ngàn năm, rượu Sake không còn đơn thuần là thức uống hay một loại rượu. Đây chính là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản, một nét đẹp ẩm thực khó có thể tìm thấy ở đâu ngoài xứ sở Hoa Anh Đào. Người Nhật sử dụng rượu Sake để mời khách, bàn chuyện, nhâm nhi cùng bạn bè… Và đặc biệt hơn là dâng cúng Thần linh trong các dịp lễ lớn quan trọng. Giúp kết nối giữa con người và thế giới tâm linh diệu kỳ.

Đông thời còn là món quà quý giá dùng để biếu tặng những người thân thương. Tượng trưng cho tình hữu nghị keo sơn bền chặt, nồng ấm. Điều này không khác gì hương vị thanh tao, ấm áp của Sake. Và chính yếu tố này đã tạo nên sức hút kỳ lạ kéo dài của nó trong suốt hàng ngàn năm. Chỉ cần nếm qua là vị rượu sẽ lưu lại trên đầu lưỡi thật lâu. Tạo nên cảm giác lưu luyến khó phai. Điều này đã khiến rượu sake vang danh khắp thế giới và trở thành đại diện cho hình ảnh Nhật Bản trên trường quốc tế.

Quy trình sản xuất rượu Sake đầy kỳ công của người Nhật

Lịch sử nước Nhật dù trải qua nhiều biến động nhưng quy trình sản xuất rượu Sake dường như không thay đổi. Vẫn là ba nguyên liệu chính: Rượu, nước và men Koji… Tất cả đều được làm thủ công qua bàn tay của những người thợ tài ba.

Ở Nhật có hơn 10.000 cơ sở sản xuất rượu Sake. Tuy mỗi nơi đều có bí quyết riêng để tăng thêm phần khác biệt của thương hiệu, nhưng tựu trung lại một mẻ rượu thành phẩm đều phải trải qua 8 bước sau:

1. Quy trình Seimaibuai (xay xát gạo, mài gạo)

Những hạt gạo được chọn lọc kỹ lưỡng sau đó mang đi xay xát. Đây chính là quá trình giúp loại bỏ protein, chất béo và các tạp chất khác. Lượng Protein và chất béo sẽ theo tỷ lệ mài gạo mà mang đến chất lượng rượu tuyệt hảo hơn. Các loại rượu Sake thường có tỷ lệ mài gạo khoảng 30 đến 65% so với ban đầu.

Lưu ý: Nếu như bạn có mua một trong 4 loại rượu sake nổi tiếng sau đây: Daiginjo, Ginjo, Honjozo, Junmai. Bạn cần để ý đến tỷ lệ mài của chúng. Vì đây chính là thước đo cho hương vị và độ ngon của từng loại.

2. Quy trình ngâm và nấu rượu thành cơm.

Quá trình mài gạo sẽ diễn ra từ 2-3 ngày. Sau đó gạo sẽ được mang đi rửa và ngâm trong một khoảng thời gian nhất định rồi đem nấu thành cơm. Cơm rượu được nấu khoảng 1 ngày nhằm đảm bảo quá trình lên men được diễn ra hoàn hảo nhất.

3. Quá trình lên men rượu Sake.

Tiếp theo không thể kể đến quy trình quan trọng nhất trong các giai đoạn nấu rượu sake Nhật Bản đó chính là lên men rượu bằng một loại vi nấm có tên là Koji. Người ta sẽ để cơm lên men với loại vi nấm này trong thời gian 35 đến 48 giờ để tinh bột bị phân hủy hết và chuyển hóa thành đường.

Một mẻ rượu Sake thành công cần phải có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong quá trình lên men. Cần phải theo dõi và điều chỉnh thường xuyên để duy trì tình trạng thích hợp mang đến hương vị thuần túy của Sake.

4. Công đoạn Moto sản xuất rượu sake.

Sau quá trình lên men kỹ lưỡng cùng với vi nấm Koji sẽ đến một loạt công đoạn đốc thúc quá trình lên men làm tăng thêm hương vị cho rượu sake Nhật Bản.

Đầu tiên là công đoạn Moto: đem vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu hòa cùng với nước. Thời gian lên men của Moto vào khoảng 14 đến 28 ngày.

5. Công đoạn Moromi.

Tiếp theo trong quy trình sản xuất rượu sake là công đoạn Moromi: tiếp tục hòa trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lênmen của Mormi khoảng 18 đến 32 ngày.

6. Ép rượu.

Hoàn tất quá trình lên men, lúc này chúng ta đã có được rượu sake thô. Để mang đến hương vị sắc nét hơn, nó sẽ được ép ra chia thành 2 loại rượu: rượu trắng trong là Seishu và rượu trắng có cặn là Sakekasu.

7. Lọc rượu Sake.

Sau đó tùy hãng sản xuất rượu có thể cân nhắc việc có nên lọc rượu qua một loại than bột tinh chế hay không. Vì điều này sẽ làm biến đổi hương vị tự nhiên vốn có của gạo và men. Tuy nhiên chính bước lọc rượu này cũng tạo nên sự đặc trưng cho từng hãng rượu khác nhau.

8. Ủ rượu.

Quy trình sản xuất rượu Sake cuối cùng là mang thành phẩm đi ủ trong một thời gian nhất định. Sau đó chúng ta sẽ nhận được thành phẩm là những bình rượu Sake Nhật Bản nổi tiếng. Không chỉ được phân phối trên khắp nước Nhật mà còn xuất đi nhiều nơi trên toàn cẩu.

Điểm bán rượu sake Nhật Bản giá rẻ, chính hãng.

Rượu Sake Nhật được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên để tìm được những chai rượu ngon bạn cần phải đến với những đơn vị uy tín. Và Moshi Moshi với hơn 7 năm kinh nghiệm phân phối rượu và sản phẩm Nhật sẽ là nơi bạn cần. Chúng tôi có nguồn rượu dồi dào từ Nhật Bản, với đa dạng các dòng rượu, thương hiệu và giá thành. Bạn có thể check giá từng loại ngay trên trang Moshimoshi.vn.

Hoặc tham khảo: Rượu Sake Nhật Bản chính hãng.

Liên hệ mua rượu Sake Nhật chính hãng 100% Hãy gọi ngay Hotline 0902 515 699 - 0909 245 123 để được tư vấn hoặc đặt hàng. Chúng tôi luôn có dịch vụ vận chuyển toàn quốc khi bạn cần. Không chỉ rượu Sake Nhật mà cả rượu mơ, rượu sake vẩy vàng, rượu gạo… hay các sản phẩm thực phẩm từ Nhật Bản đều có tại Moshi Moshi.

 

 

 

Tại sao người Nhật thích uống rượu mơ vào mùa hè?

Tại sao người Nhật thích uống rượu mơ vào mùa hè?

10/05/2022
Rượu Shochu Nhật Bản và cách thưởng thức chuẩn nhất.

Rượu Shochu Nhật Bản và cách thưởng thức chuẩn nhất.

15/04/2021

Tags :

Quy trình sản xuất rượu sake Quy trình sản xuất rượu sake Nhật Quy trình sản xuất rượu sake Nhật Bản rượu sake rượu sake nhật Rượu Sake Nhật Bản sake sake nhật sản xuất rượu sake sản xuất rượu sake Nhật

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: