slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

NẤU ĂN VỚI RƯỢU MIRIN: CÔNG THỨC NẤU ĂN TẠI NHÀ VỚI RƯỢU MIRIN.

01/08/2019

Rượu nấu ăn Mirin một gia vị thiết yếu của Nhật Bản.

Sử dụng rượu vang trong các công thức nấu ăn có lẽ đã không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên ở Việt Nam hầu hết rượu nấu ăn mirin chỉ dành cho các đầu bếp nhà hàng còn với nấu ăn tại nhà thì nó vẫn được coi là một gia vị có vẻ xa lạ.

Đối với Việt Nam là vậy nhưng tại Nhật Bản rượu nấu ăn mirin lại là một gia vị thiết yếu không thể thiếu. Lướt qua các công thức nấu ăn Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy Mirin xuất hiện khắp nơi cho thấy tầm quan trọng của nó.

Bài viết liên quan: Rượu nấu ăn Cooking sake: sự khác nhau giữa mirin và cooking sake.

Rượu nấu ăn Mirin

Rượu Mirin là gì?

Rượu Mirin, hay còn được gọi là rượu gạo ngọt Nhật Bản, rượu nấu ăn Nhật Bản được làm từ gạo nếp kết hợp với rượu shochu chưng cất và lên men ủ trong vòng vài tháng. Nó là một loại rượu gạo tương tự như rượu sake, nhưng với độ cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn rượu sake. Nồng độ cồn thường dao động từ 1% đến khoảng 14%. Do đó, một lưu ý khi nấu ăn với rượu mirin là nó dễ dàng bị cháy nên cần chú ý để lửa nhỏ.

Các loại Mirin để nấu ăn

Nhìn chung trên thị trường rượu Mirin chia thành 4 loại: hon mirin (本 み り), mirin (み り), gia vị giống như mirin (り ん 風 調味), và gia vị loại mirin. Hon mirin thường được nhập khẩu trực tiếp với giá thành cao. Gia vị giống như Mirin hoặc mirin là loại rẻ hơn và có sẵn rộng rãi vì có chứa nhiều đường hơn và có thêm một số chất phụ gia.

Rượu nấu ăn Mirin

Hương vị rượu nấu ăn Nhật Bản

Mirin có màu vàng óng với hương vị ngọt ngào và hương thơm tinh tế. Một gia vị làm dậy lên hương vị của món ăn.

Công dụng của Mirin

Như các bạn đã biết rượu mirin thì được dùng trong việc nấu ăn nhưng tại sao lại cho thêm mirin vào và tác dụng của nó ra sao thì có lẽ vẫn còn khá mơ hồ.

Rượu mirin công dụng chính của nó là để giảm mùi vị nồng và mùi mạnh của thực phẩm, đặc biệt là cá , rượu sẽ làm giảm bớt mùi tanh một cách đáng kể thêm vào đó là mùi vị hấp dẫn của mirin. Hơn nữa Mirin giúp món ăn thấm gia vị hơn và như một lớp men óng ánh phủ lên món ăn khiến món ăn trở nên thật bắt mắt.

Thú vị hơn, mirin như một loại gia vị thần kì có thể làm thay đổi kết cấu của thực phẩm. Ví dụ cá khi bạn nấu sẽ rất dễ bị bể, nát tuy nhiên nếu sử dụng mirin tình trạng này sẽ được khắc phục hoàn toàn. Hàm lượng cồn giúp các protein co lại, làm cho kết cấu cứng lại, giúp các xớ thịt của cá liên kết bền chặt hơn không bị vỡ vụn gây mất thẩm mỹ của món ăn.

Rượu Mirin cũng là thành phần chính trong sốt teriyaki và nước sốt ăn kèm với tempura nổi tiếng của Nhật Bản .

Rượu nấu ăn Mirin

Hướng dẫn sử dụng rượu Mirin nấu ăn tại nhà.

Rượu nấu ăn được sử dụng chủ yếu để ướp thịt đỏ hoặc trắng. Ướp rượu vào cá và thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu sẽ làm gia vị thấm hơn và loại bỏ mùi tanh.

Như một gia vị: Thêm rượu nấu ăn vào nước dùng hoặc nước sốt, thịt chiên, nướng, nước luộc rau để tăng thêm vị ngọt umami. Nhất là khi luộc rau, rượu nấu ăn sẽ giữ màu rau tươi hơn.

Nếu bạn không có sẵn rượu mirin, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu sake và đường, giấm gạo và đường như một hỗn hợp thay thế mirin. Tỉ lệ pha trộn là một muỗng canh mirin tương đương với ba muỗng cà phê rượu sake cộng với một muỗng cà phê đường.

Rượu nấu ăn Mirin

Công thức nấu Cá hồi cùng nước sốt óng ánh.

Thành phần
  • 60ml mirin
  • 50g đường nâu nhạt
  • 60ml nước tương
  • 4 miếng philê cá hồi.
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 2 củ hành tây, cắt đôi và xé thành những dải nhỏ
  • Rau mùi
Cách nấu:

Bước 1 : Ướp cá hồi trong hỗn hợp mirin, đường nâu và nước tương trong mười phút. Trong khi đó làm nóng chảo chống dính.

Bước 2 : Chiên cá hồi trong chảo chống dính, khoảng 2 phút hoặc lâu hơn 1 chút tùy thuộc vào độ dày của miếng cá sau đó lật cá, thêm nước ướp sẵn và nấu thêm hai phút cho đến khi hoàn thành (khi thịt dễ dàng tách ra bằng đũa).

Bước 3 : Lấy miếng cá hồi ra đĩa. Sau đó, thêm giấm gạo vào nước xốt vào trong chảo và làm ấm qua.

Bước 4 : Đổ nước sốt lên cá hồi, trang trí thêm hành lá và rau mùi lên đĩa cá là hoàn thành. Bạn nên nấu nhiều cơm hơn vì chắc rằng món ăn này sẽ rất hao cơm đấy.

Rượu nấu ăn Mirin

Chúc các bạn thành công khi nấu ăn với rượu mirin. Để mua các loại rượu mirin nấu ăn, cooking sake bạn có thể truy cập trang moshimoshi.vn để tham khảo. Tại đây có bán tất cả các sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản.

Hãy thử ngay gia vị thần kì rượu nấu ăn Mirin ngay hôm nay đảm bảo món ăn của gia đình bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Đừng quên theo dõi trang moshimoshi.vn thường xuyên để cập nhật được những thông tin bổ ích nhé!

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA TẢO BẸ KOMBU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

29/09/2023
CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TƯƠNG MISO NHẬT CỰC KỲ ĐƠN GIẢN 

26/09/2023
Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Nhật Bản ZS Chondroitin 1560mg

21/09/2023
Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

Sukozushi, món sushi độc đáo có lịch sử hơn 500 năm

31/01/2023
Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

Rượu mèo phong thủy Phiên bản Limited “chanh xả” thu hút

11/01/2023

Tags :

cooking sake gia vị nấu ăn rượu mirin nhật bản rượu nấu ăn mirin rượu nấu ăn nhật bản rượu nhật ban
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay