-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Nhật Bản sở hữu 4 mùa, mỗi mùa lại có những món ăn đặc trưng riêng. Đặc biệt vào mùa đông, khi thời tiết bắt đầu lạnh dần, đây cũng là lúc các món ăn có độ nóng, ấm được ưa chuộng nhất. Trong đó phải kể đến các món mì, lẩu… tuy nghe tên có vẻ giống với Việt Nam chúng ta, nhưng hương vị và nguyên liệu ẩm thực mùa Đông của người Nhật hoàn toàn khác biệt.
Tuy khẩu vị mỗi người mỗi khác, nhưng vào mùa đông hầu hết người Nhật đều thưởng thức các món ăn sau. Không chỉ giúp giữ ấm cơ thể, mà những đặc sản này còn có tác dụng cung cấp năng lượng cho con người vược qua mùa đông lạnh giá khắc nghiệt.
Mì ở Nhật rất đa dạng và được ăn quanh năm. Tuy nhiên so với mùa hè, những món mì mùa đông cũng có phần khác biệt. Mua hè khi cần giải nhiệt người Nhật thường chuộng mì khô, mì lạnh Somen hay mì xào… Còn khi bắt đầu chuyển lạnh các món mì nóng đầy ấp nước luôn là ưu tiên hàng đầu.
Khi nhắc đến mì Udon người ta sẽ thường nghĩ ngay tới sợ mì dày, có đường kính lên đến 1cm. Đó cũng chính là một trong những điểm đặc trưng rất riêng của món ăn này. Hỗn hợp nước dùng đặc trưng được nấu trên nền nước Dashi “trứ danh” đã tạo nên sự kếp hợp nhuần nhuyễn lạ thường.
Không có gì cao siêu chỉ là một ít nước tương Nhật, kèm rượu Mirin đã mang đến sự biến đổi tuyệt vời cho Dashi nguyên bản. Thưởng thức một ít mì Udon dai dai bên trong nước dùng thơm ngọt sẽ để lại mùi vị không thể quên trên đầu lưỡi của mỗi chúng ta. Chưa kể đến hơi ấm từ những tô mì Udon nóng tạo nên cảm giác sản khoái trong mùa đông lạnh giá tại xứ sở Phù Tang.
Doanh số mì Ramen trong mùa đông luôn luôn tăng gấp 2,3 lần bình thường. Nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo của sợi mì dai nhưng mềm và nước dùng thanh nhưng rất ngọt ... Tạo nên cảm giác muốn ăn mãi không thôi.
Đặc biệt trong mùa đông lạnh lẽo, không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một bát Mì Ramen nóng được nấu từ thịt, rau, hải sản cùng hơn 40 thành phần gia vị và ninh nhỏ lửa trong nhiều giờ. Chưa kể đến những sợi mì Ramen được làm từ lúa mì, mang nhiều hình dạng từ mỏng đến lượn sóng, được chế biến ngay hoặc ủ trong một nơi mát mẻ để đạt được hương vị đỉnh cao và kết cấu tuyệt vời.
Và đến hiện tại, món mì này có đến 5 kiểu khác nhau và hầu hết các đầu bếp đều sẽ tạo ra một điểm đặc sắc riêng dựa trên các thành phần chính như Mì, nước dùng, rau, thịt… để thu hút thực khách tìm đến món Ramen của riêng mình.
Mì soba thường có 2 loại: Nóng và lạnh. Soba nóng được dùng vào mùa đông với nước dùng dashi đặc trưng của Nhật Bản. Đôi khi cũng có thể là nước sốt Tsuyu nhưng sẽ có vị nhạt hơn so với Soba lạnh. Đặc biệt các nguyên liệu đi kèm với mì thường là những món theo dạng “mùa nào thức náy”. Vì thế khi thưởng thức Soba nóng bạn sẽ thấy được những thức ăn mùa đông đặc trưng của người Nhật.
Việc ăn Soba trong mùa đông không chỉ để no bụng, chúng còn phần nào giúp cơ thể của thực khách ấm hơn, xua đi cái lạnh đang bao trùm khắp nơi. Từ xung quanh các ga tàu điện, các khu phố cổ hay cả những nhà hàng sang trọng đều có sự hiện diện của Soba.
Có thể kể đến một số loại Soba nóng như: Kake soba, Kitsune soba (còn gọi là Soba Cáo), Tsukimi soba (Soba ngắm trăng), Wakame soba….
Mùa Đông ở Nhật nói riêng và các nước Đông Á nói chung, lẩu luôn luôn là món khoái khẩu. Dễ nấu, dễ ăn, lại dễ bày biện cho cả gia đình thưởng thức. Không bữa tiệc mùa đông nào tại Nhật mà có thể thiếu những món lẩu trứ danh.
Thay vì sử dụng nước dùng và cho các nguyên liệu vào khi sôi như các loại lẩu khác, thì Oden có cách nấu gần giống như Hầm. Cũng chính vì vậy món ăn này còn có tên khác là “Bánh Cá Hầm”. Sử dụng Dashi làm chủ đạo, đi kèm với chả cá, củ cải, thịt heo, khoai mỡ...ninh trong nhiều giờ, mang đến cho thực khách cảm giác "cực đã" khi thưởng thức.
Đặc biệt là vào khoản thời gian cuối thu – đầu đông, những người bán thức ăn đường phố sẽ cung cấp thêm món này vào thực đơn, bởi vì chúng bán rất chạy. Các nguyên liệu trong Oden được xiên thành từng que, có thể dùng tại chổ hoặc mang đi khắp nơi. Những xiên que này khi được ăn cùng nước dùng Oden có vị đậm đà vừa phải, cộng với vị ngọt của các nguyên liệu hầm trong nhiều giờ quả thật làm “xao xuyến” lòng thực khác.
Đặc biệt, nguyên liệu của Oden không cố định, mỗi nơi, mỗi thời điểm lại có một chút khác biệt. Đôi khi chúng ta còn bắt gặp món ăn này ở dạng “thuần chay” chỉ gồm đậu hủ, của cải, các loại khoai và nước dùng thì nấu bằng nấm, tảo bẹ kombu…
Lẩu Sukiyaki vô cùng nổi tiếng tại Nhật, bạn còn có thể bắt gặp món lẩu này trên các bộ phim hay hoạt hình. Với nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng, ăn kèm cùng nấm, đậu phụ, hành,… Tùy vào nhu cầu của thực khách mà chất lượng thịt bò được sử dụng trong Sukiyaki cũng khác nhau. Nhưng đúng điệu nhất vẫn phải kể tới bò Kobe hay bò wagyu.
Những miếng thịt bò thượng hàng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên.
Vì thịt bò khá đắt, nên hầu hết các gia đình trung lưu tại Nhật thường ăn Lẩu Sukiyaki khi được lãnh lương, đặc biệt lại càng ưu tiên vào mùa đông.
Cũng giống như Sukiyaki, lẩu Shabu Shabu cũng có nguyên liệu chính là thịt bò. Tuy nhiên tuy nhiên tùy từng địa phương cũng có khi sử dụng thịt heo, thịt dê, thịt gà, bạch tuộc hoặc các loại cá như cá chỉ vàng. Khi ăn Shabu Shabu người Nhật sẽ nhún miếng thịt thái lát thật mỏng vào nồi nước lẩu được nấu với rau, nấm, đậu phụ....Ăn kèm với nước sốt .
Sở dĩ, món lẩu này có tên Shabu Shabu là vì nó mô phỏng âm thanh khi nhúng miếng thị bò mỏng lật qua lật lại trong nồi lẩu. Rồi chấm cùng với Sốt giấm Ponzu hoặc Sốt mè rang thì tuyệt hảo vô cùng. Vì các nguyên liệu nấu Shabu Shabu khá phong phú nên món này thường rất được ưa chuộng, có thể nấu ngay tại nhà. Cả gia đình cùng nhau thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi vào mùa Đông thì không còn gì để chê.
Không chỉ xuất hiện tại Việt Nam, khoai lang nướng còn “oanh tạc” hàng loạt menu món ăn mùa đông tại Nhật. Khoai lang nướng Nhật còn có tên gọi khác là Yakiimo. Được ưa chuộng nhất là các xe khoai lang nướng lề đường, chỉ cần đứng gần đó là đã cảm thấy ấm áp vô cùng. Đến khi thưởng thức được hương vị của những củ khoa lang nóng hỏi, thơm ngọt thì không còn gì thích bằng.
Đây được xem là một món trong những ăn đường phố đắc khách nhất mùa đông ở xứ sở Hoa Anh Đào. Ngay cả trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi cũng sẵn sàng cung cấp món này vào mùa đông vì nhu cầu của thực khác quá cao. Tuy nhiên các xe đẩy yakiimo với bếp than vẫn là nét đặc trưng của mùa đông tại Nhật.
Tại Việt Nam nhiều nơi cũng đang bắt đầu trở lạnh, việc thưởng thức các món ăn Nhật mùa đông như: Mì Udon, soba, lẩu ShabuShabu…là “chuẩn không cần chỉnh”. Trong tiết trời se se lạnh, cầm trên tay một bát mì hay lẩu ấm nóng, thì không còn gì bằng.
Đặc biệt, không cần đến Nhật, bạn vẫn có thể tự tay tạo nên những món ăn mùa đông Nhật Bản với những nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật đang bày bán tại Moshi Moshi. Chúng tôi cam kết mang đến bạn những sản phẩm chất lượng với giá thành cực hấp dẫn. Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng. Hoặc tham khảo thêm các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản tại Website: moshimoshi.vn , tất cả các nguyên liệu ẩm thực Nhật đều có thể tìm thấy tại đây.
Tham khảo thêm: Các nguyên liệu nấu ăn chính hãng đến từ Nhật.
Số lượng :
Tổng tiền :