slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Món Natto là gì?

03/04/2019

Món Natto là gì? Bạn đã biết đến những lợi ích và công dụng tuyệt vời của món ăn này chưa. Nếu chưa bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật rất giàu dinh dưỡng do được làm từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ) hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá.

Mục Lục:

 Món ăn có độ dày lịch sử hàng nghìn năm

 Natto và những lợi ích sức khỏe​

 Cách ăn ngon với natto

Quá trình lên men sẽ chuyển hoá các protein khó tiêu của đậu tương mà vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng hơn nữa còn bổ sung nhiều enzym và các loại khuẩn có ích cho đường tiêu hoá.

món ăn Natto của Nhật Bản

Món Natto trong ẩm thực Nhật Bản

Natto (đậu tương lên men) là những hạt đậu nành đã luộc chín sau đó được ủ với Enzym (Bacillus natto) ở một môi trường 40 độ C trong vòng 14 -18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc.

Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen thì trở thành nghiền.

Món ăn có độ dày lịch sử hàng nghìn năm

Món Natto còn được biết đến là một trong những món ăn có bề dày lịch sử lâu nhất. Món ăn này đã có từ rất lâu đời và được người Nhật ưa chuộng suốt 1.200 năm qua.

Có câu chuyện thú vị xoay quanh về món ăn này như sau: Người ta kể rằng trong một cuộc chiến dẹp loạn phiến quân năm 1086-1088 sau Công nguyên. Khi quân lính dừng lại nấu đậu nành cho ngựa ăn thì bất ngờ bị tấn công.

Họ đành vội vã quấn đậu trong gói rơm, cột chặt vào lưng ngựa. Ngày hôm sau, gói đậu ấm lên, lên men và bốc mùi khủng khiếp, song đàn ngựa vẫn ăn ngon lành. Binh lính tò mò nếm thử và phát hiện ra món đậu béo ngậy, bùi và ngọt hơn, ăn lại mau tiêu, nhuận tràng.

Món Natto được ủ trong rơm để lên men

Món Natto được ủ trong rơm để lên men

Thế là thay vì ăn đậu nành tươi, người Nhật có xu hướng lên men đậu nành và chế biến chúng thành các món truyền thống như miso, tempeh và natto. Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ khoảng 50.000 tấn natto.

Chế biến natto ngày nay không quá cầu kỳ như trước, chỉ cần ngâm hạt đậu nành qua đêm, hấp chín rồi ủ với men bacillus Natto, đặt ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Cách làm natto truyền thống phổ biến đến nghìn năm sau, đến năm 1912-1926, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra cách làm natto mà không cần ủ rơm.

Quá trình lên men tự nhiên khiến hạt đậu chuyển sang màu nâu, nhớt dính, vị béo ngậy như phô mai nhưng mùi nồng nặc, khó ngửi hơn.

Natto và những lợi ích sức khỏe​

Đối với người Nhật, Natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Chính nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp.

Khoa học đã chứng minh Enzym Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông).

Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường.

Do vậy, mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não - các căn bệnh đứng đàu thế giới hiện nay.

Cận cảnh món Natto đã kéo sợi

Món Natto có càng nhiều sợi thì Natto đó càng ngon

Bên cạnh đó, Natto còn phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp,…), làm chắc xương,..​

Natto không chứa cholesterol; dồi dào sắt, canxi, magiê, protein, kali, vitamin B6, B2, E, K2. 100g natto cung cấp 15mg protein chất lượng cao; đáp ứng 29% nhu cầu vitamin K2 hàng ngày, 22% vitamin C , 76% mangan, 48% sắt và 22% chất xơ.

Vậy nên, người Nhật gọi bữa sáng gồm: cơm, natto trộn trứng gà sống và nước tương là bữa sáng bổ dưỡng hoàn hảo, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Đậu nành lên men cũng chứa isoflavone, một dạng estrogen thực vật tương tự nội tiết tố nữ.

Phụ nữ tuổi tuổi 40 ăn Natto giúp giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm hay "khô hạn"... Ngoài ra, còn giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. 

 

natto kết hợp với sushi, cơm cuộn

Natto kết hợp với cơm cuộn rong biển, sushi

Quá trình lên men còn sản sinh ra những sợi tơ nhớt giàu enzym nattokinase, có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật. Natto càng có nhiều sợi nhớt thì chứng tỏ Natto đó càng ngon.

Enzym nattokinase được Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản phát hiện đầy đủ vào năm 1980.

Đến 1986, ông công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của nattokinase, sau khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác.

Enzym này có khả năng phân hủy huyết khối hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông).

Tìm hiểu Thêm >>>  Viên uống Nattokinase Premium 10000FU 300 viên

Cách ăn ngon với natto

Natto ngày nay được các đầu bếp Nhật nâng tầm lên thành nghệ thuật ẩm thực.

Nó được gói trong các món ăn phổ biến ở Nhật như: sushi, bánh mì nướng, súp miso, trứng cuộn tamagoyaki, salad, bánh xèo okonomiyaki, mì spaghetti...

Những hộp natto kèm gói nước chấm Shoyu và mù tạt vàng được xuất đi cả thế giới. Với những thực khách còn e dè với natto, các đầu bếp hàng đầu sẽ khéo léo giấu chúng bên trong những chiếc bánh rán thơm phức.

Natto dùng với cơm hoặc các món ăn như sushi, trứng cuộn

Để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và sống lâu, người Nhật còn sản xuất ra các sản phẩm dự phòng đột quỵ chứa nattokinase từ natto để sử dụng hàng ngày.

Chúng đều phải được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng mới được lưu hành thị trường.

Natto là một món ăn vô cùng có lợi và tốt cho sức khỏe tuy nhiên mùi của nó cũng nồng giống như sầu riêng. Nếu có dịp bạn hãy nếm thử Natto nhé vì đây là một món ăn có 1 không 2 đấy!

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn để cập nhật những sản phẩm mới và đọc những tin tức mới nhất từ đất nước mặt trời mọc này nhé!

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

Món Natto là gì? natto nhật bản Đậu nành lên men
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay
Chat messenger
zalo