-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Đồi với các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, gạo là thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên ngày này có nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng gạo. Điển hình nhất là “Nên dùng gạo lứt hay gạo trắng?” đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai quan tâm đến dinh dưỡng. Vậy giữa gạo lứt và gạo trắng, lại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Thực tế gạo lứt và gạo trắng không phải là 2 giống gạo khác nhau, sự khác biệt giữa 2 loại này nằm ở công đoạn xay xát, thành phẩm. Cũng vì vậy mà mang đến hàm lượng dinh dưỡng chênh lệch. Vậy cụ thể giữa gạo lứt và gạo trắng khác nhau như thế nào?
Gạo lứt thường được xếp vào ngũ cốc nguyên hạt, bởi chúng được giữ lại hầu hết các thành phần chính như: Cám, gạo, mầm… chỉ bỏ đi phần vỏ trấu không ăn được mà thôi. Cũng chính vì vậy gạo lứt thường có màu xậm hơn (tùy theo các giống mà cho ra màu nâu, vàng). Cũng nhờ vào các phần được giữ lại mà gạo lứt có thêm lượng lớn vi chất vi lượng. Đồng thời hương vị cũng đậm đà và cứng cáp hơn, làm cho những người chưa từng thử qua sẽ cảm thấy khó ăn.
Còn đối với gạo trắng, đây được xem là ngũ cốc tinh chế đã qua nhiều công đoạn xử lý chỉ còn lại phần gạo tẻ. Đặc biệt đã loại bỏ hoàn toàn phần vỏ cám và mầm gạo, mang đến màu trắng sáng và bóng. Cũng nhờ đó mà gạo trắng có được các đặc tính như: dẻo, dính và ngọt. Mang đến cảm giác dễ ăn cho cả người lỡn vẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng vì vậy mà nhiều thành phần dinh dưỡng trong hạt lúa đã mất đi.
Sự khác biệt trong xay xát của gạo lứt và gạo trắng dẫn đến sự thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị và kết cấu.
Để biết được năng lượng mà gạo lứt và gạo trắng cung cấp cho cơ thể, ngoài việc đong đếm lượng Calo các nhà kho học còn so sánh sự chênh lệch về Carbohydrate.
Vậy giữa gạo trắng và gạo lứt loại nào mang đến năng lượng nhiều hơn?
- Trong 100g gạo lứt được nấu chín sẽ có 112 Calo và 53,4 g carbohydrate.
- Còn đối với 100g gạo trắng nấu chín lại có 130 Calo và 55,5 g carbohydrate.
Con số này dường như không chênh lệ bao nhiêu, nhưng thực tế nếu sử dụng gạo hàng ngày thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Lượng Calo nạp vào nhiều hơn sẽ cần phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hao.
Điều đầu tiên cần phải khẳng định là Gạo lứt có thành phần dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Đã có rất nhiều nghiên cứu về điều này, và kết quả hầu như đều giống nhau.
Gạo lứt chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, lipid, vitamin B1, kali và magiê hơn so với gạo trắng. Ngay cả hàm lượng khoáng chất (kali, magiê) cũng nhiều hơn hẳn. Đặc biệt, chỉ số đường huyết trong gạo lứt lại thấp hơn, trung bình GI là 68 (thấy hơn khá nhiều so với gạo trắng là 73)
Gạo lứt thực sự vượt trội hơn gạo trắng nhiều lần trong cuộc đua về dinh dưỡng. Đồng thời chỉ số đường huyết thấp hơn cũng chính là ưu điểm tuyệt vời của gạo lứt.
Nhìn tổng quan thì gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng và các chất có lợi cho cơ thể hơn. Nhưng tùy theo nhu cầu của cơ thể mà bạn nên sử dụng loại gạo phù hợp. Giữa gạo lứt và gạo trắng đều có những ưu điểm riêng.
Gạo lứt, rất giàu chất xơ, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Phù hợp cho ngừa mắc đái tháo đường hay đang có nguy cơ béo phì. Bạn cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể khiến bạn không muốn ăn thêm đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên gạo lứt thường sẽ khô và cứng hơn, nên bạn cần đảm bảo nấu đúng cách. Hoặc có thể dùng gạo lứt Nhật với đặc tính mềm dẻo thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng mà không lo khô cứng.
Gạo lứt có nhiều kali và phốt pho hơn gạo trắng. Nhưng những người bị bệnh thận nên hạn chế lượng kali trong chế độ ăn uống của họ (dưới 2000 mg mỗi ngày). Như vậy, gạo trắng sẽ tốt hơn gạo lứt trong trường hợp này. Những người hoạt động thể chất cao hoặc vận động viên cũng được khuyến khích ăn gạo trắng để có nhiều năng lượng thay vì gạo lứt.
Tham khảo thêm: Các sản phẩm Gạo trắng và Gạo lứt Nhật thơm ngon giá rẻ.
Tuy vậy gạo lứt, nhất là gạo lứt Nhật vẫn là thực phẩm chính được khuyên dùng cho người đang mắc các bệnh như cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường loại 2, đột quỵ, béo phì, bệnh tim và táo bón… Có thể nói, gạo lứt đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Nhưng cũng tùy theo trường hợp để sử dụng, vì đây không phải thần dược chữa bách bệnh.
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt luôn được khuyên dùng cho chế độ thực dưỡng. Vừa đảm bảo dinh dưỡng nhưng lại cung cấp ít calo, mang đến cho cơ thể sự thanh đạm cần thiết cho những người đang theo lối sống và chế độ ăn kiêng thực dưỡng.
Moshi Moshi là nơi phân phối gạo Nhật cũng như gạo lứt Nhật tại TPHCM, và trể cả nước. Hơn 300 nhà hàng Nhật đã tin dùng sử dụng sản phẩm gạo Nhật Akira Rice của chúng tôi trong suốt 6 năm qua. Những sản phẩm luôn được công bố chất lượng đầy đủ và bảo quản nghiêm ngặt. Chúng tôi tự hào khi mang đến cho người Việt những bữa cơm ngon, đầy bổ dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Tham khảo thêm: Sản phẩm gạo lứt Nhật thực dưỡng thương hiệu Akira Rice
Để các sản phẩm gạo lứt Nhật thực dưỡng có thể dễ dàng đến tay người tiêu dùng, ngoài việc phân phối đến một số hệ thống nhà hàng, siêu thị đối tác. Thương hiệu gạo Akira Rice còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi thông qua trang Web Moshimoshi.vn . Hoặc bạn có thể liên hệ Hotline: 0902 515 699 để được tư vấn về các sản phẩm gạo Nhật, gạo lứt Nhật Akira Rice, cũng như các mặt hàng khác được nhập khẩu trực tiếp từ xứ sở Phù Tang.
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Số lượng :
Tổng tiền :