slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Điểm danh các loại chả cá Nhật được yêu thích nhất.

30/05/2020

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Bên cạnh Gạo Nhật, Thanh Cua, rong biển… Chả Cá Nhật cũng là một nguyên liệu được ưa chuộng trong các món ăn ngon đến từ xứ sở Phù Tang. Tuy vậy, tại Nhật Bản không chỉ có một loại Chả cá, sự phân chia về màu sắc, hương vị, tính năng… của sản phẩm này cũng vô cùng phong phú và độc đáo. Hãy cùng Moshi Moshi tìm hiểu về các loại chả cá Nhật phổ biến nhất.

Sự phổ biến của Chả cá trong ẩm thực Nhật.

Nhật Bản được mệnh danh là quốc đảo, xung quanh được bao bộc bởi đại dương bao la. Vì thế người Nhật phát triển ngư nghiệp từ rất sớm, các loại cá biển được họ sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Để tránh bị nhàm chán cũng như bảo quản, sử dụng thịt của các loại cá này được lâu, người Nhật đã chế biến chúng thành những miếng chả cá thơm ngon. Tùy vào từng địa phương mà món chả cá Nhật lại có cách chế biến khác nhau, nhưng hầu hết các nguyên liệu thường được dùng là cá có thịt trắng, bột và các loại gia vị. Dựa theo đặc tính mà chúng sẽ được hấp, nướng hay chiên.  

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Được đánh giá là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe với các chất dinh dưỡng có trong thịt của các loài cá, hải sản, nên Chả Cá rất được yêu thích. Chúng không chỉ được sử dụng để ăn một mình mà còn kết hợp với những loại nguyên liệu khác để cho ra đời các món ăn tuyệt hảo. Trong đó nổi bậc nhất có thể kể đến mì Ramen, Lẩu Oden hay cơm Bento…

Các loại chả cá Nhật thường thấy trên bàn ăn.

Có thể nói chả cá Nhật ở xứ sở Hoa Anh Đào vô cùng phong phú. Phải dành rất nhiều thời gian mới có thể liệt kê đầy đủ tên gọi, xuất xứ, mùi vị của tất cả chúng. Để có thể dễ dàng nhận biết cũng như hình dung về Chả Cá Nhật, Moshi Moshi xin điểm qua một số loại thường được bắt gặp trong các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu xem trong danh sách bên dưới là những cái tên quen thuộc nào đây?

Chả cá Kamaboko

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Kamaboko thường được biết đến là tên gọi chung cho các loại chả cá Nhật. Tuy vậy, chúng cũng có một hình thái riêng để phân biệt với các loại chả cá khác như Narutomaki hay Sasa… Chả cá Kamaboko thường được nặn thành thỏi dài, để khi cắt ra thành những miếng chả hình tròn và bầu dục đẹp mắt. Để có được thành quả là những miếng chả Kamaboko người Nhật đã kết hợp các nguyên liệu như thịt cá băm nhuyễn trộn với lòng trắng trứng, bột, gia vị… sau khi được chế biến thành phẩm chả cá ra lò sẽ có mùi thơm đặc trưng, khi sờ và thưởng thức sẽ có cảm giác rất mịn, khác với chả cá Việt Nam thường hơi sần.

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Ngoài Kamaboko đỏ (hồng), chúng ta còn có thể tìm thấy một dạng  phổ biến khác là Kamaboko trắng. Cả 2 đều có hương vị vô cùng thơm ngon, nhưng người Nhật khá ưa chuộng Kamaboko đỏ bở màu sắc bắt mắt của chúng. Bên cạnh đó những màu sắc tươi sáng cũng khá được đưa vào sản xuất trong những năm gần đây như: xanh, da cam, nâu, vàng, đỏ,...

Tham khảo thêm: Sản phẩm Chả cá Kamaboko đỏ.

Chả cá Kamaboko có thể chế biến theo phương pháp hấp, chiên hoặc nướng. Khi chả cá chín sẽ được cắt khoanh nhỏ, thường được chấm với nước sốt đậu nành hoặc ăn cùng các món ăn nóng như mì Soba, mỳ sợi, mỳ Oden, mỳ ramen, mỳ Udon, ...

Chả cá nướng Sasa Kamaboko

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Chả cá Sasa Kamaboko thường được thấy với hình dạng lá tre, có mùi thơm do nướng trên bếp đỏ cực kỳ hấp dẫn. Cũng chính hình dạng này mà nhiều người đã đặc ra giả thuyết về sự xuất hiện của loại chả cá này. Một trong những câu chuyện đó bắt nguồn vào thời kỳ Minh Trị (1868-1912), khi tỉnh Miyagi trở này một cảng biển với sản lượng đánh bắt hải sản cực kỳ nhiều. Nhầm đảm bảo lượng cá được sử dụng tối đa, người ta đã đem thịt cá được xay nhuyễn để trên lá tre và nướng. Đây có lẽ là hình thức khởi nguyên của chả cá nướng Sasa Kamaboko. Theo một gải thuyết khác, cảm hứng về một món ăn có hình lá tre được bắt nguồn gia tộc Date hùng mạnh của của vùng Miyagi ở Thời kỳ Edo (1603- 1868).

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Cho dù món chả cá này bắt nguồn từ đâu, thì đến hiện tại chúng cũng đã trở thành một trong những đặt sản nổi tiếng tại Nhật Bản. Nhờ vào phương pháp nướng mà Sasa Kamaboko có lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại mềm. Điều đó càng giúp “Chả cá lá trẻ” trở thành một món ăn vặt được ưa chuộng, đến nổi chúng được đóng thành các gói riêng lẻ ăn liền như bánh kẹo. Cũng chính sự ưa thích này đã mang lại những điều mới mẻ cho Sasa Kamaboko, đặc biệt các hương vị mới đã được thêm vào như: vị phô mai, thảo mộc, hay thịt hun khói.  

Chả cá xoắn – Narutomaki

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Nhiều bạn nghe tên của chả cá này sẽ nghĩ ngay đến một nhân vật truyện tranh vô cùng nổi tiếng "cùng tên", nhưng thực chất chả cá Naruto lại không hề liên quan đến bộ truyện này. Để không nhầm lẫn hãy gọi tên đầy đủ của loại chả cá này là NarutoMaki. Đây là một loại chả cá được làm từ thịt cá da trơn, băm nhuyễn rồi cuộn xen kẻ giữa 2 loại thịt trắng và hồng. Tất cả đem đi hấp chín để cho ra những thanh Naruto Maki thơm ngon, lạ mắt. Đặc biệt, qua mỗi lát cắt chả cá Naruto đều xuất hiện một hình xoắn ốc nên nguyên liệu này còn có tên khác là "Chả cá xoắn".

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Tuy nhiên cái hình xoắn ốc đó không chỉ đơn thuần dùng để trang trí, ẩn sâu bên trong là ý nghĩa về những xoáy nước ở biển Naruto, giữa đảo Awaji và đảo Shikoki Nhật Bản. Đồng thời, màu hồng và trắng được sử dụng đều có chủ ý. Bởi người Nhật tinh rằng đây là màu sắc đem lại sự may mắn, khi ăn các món ăn có thêm chả cá xoắn "trắng hồng" thì sẽ được thần linh phù hộ.

Tham khảo thêm: Sản phẩm Chả cá Narutomaki

Narutomaki được xem như một dạng khác của chả cá Kamaboko vì thế chúng cũng có cách sử dụng tương tự. Chả cá xoắn Naruto có thể ăn liền hoặc chấm thêm chút nước tương. Ngoài ra, cắt lát và thêm vào các món ăn khác như các món mì, lẩu, bún...Hoặc chiên với rong biển để tạo thành món tempura sẽ vô cùng ngon miệng.

Chả mực Chikuwa

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Nếu như các loại chả cá trên thường được chế biến thành 1 khối đồng nhất, thì Chả mực Chikuwa lại có phần rỗng bên trong ruột khá lạ mắt. Đồng thời do đặc biểm này nên khi cắt lát Chikuwa có hình dáng không khác gì những đốt tre, có lẽ vì thế nên cái tên Chikuwa (vòng tre) đã ra đời.

Để có được món ngon này, người đầu bếp đã sử dụng chả cá  xay đi kèm đầu ống mực tẩm ướp với muối , đường , tinh bột , bột ngọt và lòng trắng trứng... Sau khi được trộn đều lại với nhau tạo thành một hỗn hợp, chúng được quấn quanh một thanh tre hoặc thanh kim loại đêm đi hấp hoặc có thể là nướng. Đặc biệt nhờ vào thành phần từ cá và mực nên khi chính Chikuwa có mùi rất thơm, thu hút được nhiều thực khách thưởng thức.

Các loại chả cá Nhật kamaboko

Tham khảo thêm: Sản phẩm Chả mực Chikuwa

Đây là món ăn có giá thành khá rẻ và sở hữu nguồn protein dồi dào, tương đối ít chất béo, nên chikuwa rất phổ biến tại Nhật Bản chúng được xem như một món ăn nhẹ được bán khá nhiều trên đường phố. Ngoài ra, Chikuwa còn thường được sử dụng như thành phần đặc biệt trong các món ăn nổi tiếng khác như oden hay dùng chế biến chikuwa tempura.

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật thì có thể tìm hiểu thêm về những loại chả cá khác. Đặc biệt Moshi Moshi luôn cung cấp nhiều loại Chả cá Nhật dành cho nhu cầu nấu ăn của bạn. Tất cả các sản phẩm đều có bán TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn làm món Gà Rán kiểu Nhật Toriten cực ngon.

Hướng dẫn làm món Gà Rán kiểu Nhật Toriten cực ngon.

20/03/2021
Các món ăn mùa xuân làm từ hoa anh đào ở Nhật Bản.

Các món ăn mùa xuân làm từ hoa anh đào ở Nhật Bản.

11/03/2021

Tags :

chả cá chả cá kamaboko chả cá nhật kamaboko narutomaki

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: