slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
ĐẾN THĂM NƠI KHAI SINH NƯỚC TƯƠNG NHẬT BẢN

ĐẾN THĂM NƠI KHAI SINH NƯỚC TƯƠNG NHẬT BẢN

05/09/2017

Giống như Gin Tonic mà không có chanh, Jimi Hendrix mà không có đàn guitar, sushi sẽ không là sushi nếu như không có nước tương Nhật Bản. Và nơi phát minh ra loại tương tuyệt hảo ấy chính là Yuasa.

nước tương nhật bản

Bạn có thể không mấy chú ý tới những chai nhỏ vui mắt có nắp màu đỏ sáng, nhưng với nhiều người, nước tương là một ngành kinh doanh nghiêm túc, đáng để thực hiện một chuyến hành hương về cội nguồn Yuasa của nó.

đến thăm nơi làm nước tương nhật bản

Chỉ mất 40 phút ngồi xe lửa từ thành phố Wakayama (cách Osaka 100km về phía Nam), bạn sẽ có mặt tại Yuasa- vùng chuyên sản xuất loại gia vị lên men nổi tiếng Nhật Bản. Tới đây, bạn còn có cơ hội khám phá vùng đất lịch sử nơi thời kỳ Edo (1603 – 1867) thịnh trị một thời.

cận cảnh làm nước tương nhật bản

Cách đây khoảng 750 năm, một linh mục người Nhật đã đến Yuasa sau chuyến đi từ Trung Quốc về, ông mang theo một kĩ thuật mới để làm miso (sốt từ đậu nành). Rồi trong quá trình chế biến miso, nước tương tình cờ được phát hiện. Theo thời gian, Yuasa dần trở thành trung tâm sản xuất nước tương quan trọng nhất Nhật Bản. Thị trấn nhỏ với hơn 1 nghìn hộ gia đình này đã có lúc có đến 90 cửa hàng bán miso, trung bình cứ 1 cửa hàng miso do 10 hộ gia đình chung tay sản xuất và bày bán.

Ra đời vào thế kỉ 13, được chế từ đậu nành và men koji lúa mì, nước tương Kinzanji miso trong ẩm thực Nhật Bản đã trở thành một trong những gia vị được ưa chuộng nhất trên thế giới. Yuasa là nơi các món tương mằn mặn huyền thoại ở Nhật ra đời, nơi này có rất nhiều cơ sở lịch sử chế biến và lưu truyền hương vị độc đáo. Người ta coi Yuasa là vùng chế biến tương truyền thống, sở hữu những thương hiệu tương trứ danh ở đất nước mặt trời mọc

nước tương nhật bản

Khi đến Yuasa, bạn nhớ ghé qua cửa tiệm Ota Kyusuke Ginsei để tận hưởng nước chấm tương Kinzanji miso ngon tuyệt cú mèo nhé.

nơi sản xuất nước tương nhật bản

Với tuổi đời 72 năm, Kadocho là một trong những cơ sở chế biến nước tương lâu đời nhất ở Yuasa. Sử dụng kỹ thuật chế biến và ủ men truyền thống có từ xưa, Kadocho luôn cho “ra lò” những giọt gia vị lên men quyến rũ nhất vùng

hầm sản xuất nước tương nhật bản

Tại Kadocho, người ta phải dùng thùng ủ tương lớn như một chiếc bồn tắm bằng gỗ kiểu xưa.

thùng sản xuất nước tương nhật bản

Hơn thế, khi đến đây, bạn có thể tìm thấy các gian phòng trưng bày các dụng cụ chế biến miso.

ghé thăm nơi sản xuất nước tương nhật bản

Trên phố Kitamachi, bạn có thể tìm thấy một cửa hàng chuyên bày bán miso khá ngon, một cơ sở chế biến tương và một số viện bảo tàng.

cửa hàng nước tương nhật bản

Trong đó có một viện bảo tàng ngoài trời Kitamachi Fureai trưng bày những bức vẽ ngay trên tường nhà của dân địa phương cùng các vật dụng cổ mà người dân vùng Yuasa dùng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

cửa hàng nước tương nhật bản

Hiện nay, Yuasa không chỉ nơi đây là “quê hương” của các loại nước tương lên men hảo hạng mà còn là vùng đất lịch sử vang tiếng một thời. Có khoảng 323 ngôi nhà và các tòa nhà truyền thống, bao gồm 4 nhà máy sản xuất miso, được chính quyền công nhận có giá trị văn hóa quan trọng ở Nhật.

ghé thăm nơi sản xuất nước tương

Yuasa có những ngôi nhà cổ có niên đại lên đến 400 năm, chúng được gọi là những “Hongawara” với những mái ngói cong truyền thống và những cánh cửa có từ hồi thế kỉ 17.

cửa hàng nước tương ở nhật

Là vùng đất lịch sử đầy yên tĩnh, Yuasa có các con phố thanh bình và người dân thì vô cùng thân thiện, các viện bảo tàng và cửa hàng ở đây thường để mở và không cần bảo vệ.

cửa hàng nước tương ở nhật

Đến đây, bạn tha hồ dạo bộ hay rong ruổi trên những chiếc xe đạp để vòng quanh khắp mọi nẻo đường thôn quê mà thăm thú các cơ sở sản xuất miso, các viện bảo tàng, đền thờ lịch sử và vô số địa điểm tham quan lý thú khác.

quán hàng bán nước tương ở nhật

Trong Lễ hội đèn lồng tháng 4 hàng năm ở Yuasa, mọi nẻo đường phố tại Yuasa lại bừng sáng lên với hàng trăm chiếc đèn lồng sắc màu rực rỡ tỏa sáng trong đêm. Đây có lẽ là thời điểm nghỉ ngơi tuyệt vời nhất của bạn tại đất nước đáng yêu này.

cửa hàng kinh doanh nước tương của nhật

Yuasa còn có rất nhiều bảo tàng khác nhau như bảo tàng đèn lồng, bảo tàng Jinburo - nơi còn lưu giữ những ghi chép của người vùng Yuasa xưa kia, bảo tàng Koji - nơi trưng bày giống lúa mạch nha và các loại nông sản khác trong vùng.

thợ nấu nước tương ở nhật

Ở các ngôi nhà gỗ truyền thống nơi phục vụ khách tham quan các loại cà phê khác nhau và nhà hàng Sushi Nihonryori Yokogusu “tuổi đời” lên đến 113 năm là những nơi du khách có thể ghé thăm để ngắm nhìn vẻ đẹp nội thất gỗ cổ xưa truyền thống của Nhật Bản.

cánh đồng trồng đậu nành ở nhật

Bạn cũng có thể thảnh thơi tản bộ trên những con đường cực kỳ yên tĩnh và sạch sẽ ở Yuasa.

con đường đi đến lò nước tương ở nhật

Cạnh ngôi đền Jinsenji là con đường Kumano Kodo cho các tín đồ mộ đạo hành hương đều đặn mỗi năm. Rất nhiều Hoàng đế Nhật Bản cũng đã từng đi trên con đường lịch sử này.

một góc ở nhật bản

 

Trước mắt bạn là chú chó gấu trúc Tanuki trong ngôi đền Jinsenji, Tanuki được cho là có khả năng giúp mang lại may mắn và xua đuổi quỷ dữ. Mách nhỏ bạn nhé, các cửa hàng và bảo tàng thường đóng cửa vào ngày Chủ Nhật, bạn hãy lên lịch và tìm cho mình lịch trình hợp lý để trọn vẹn thưởng ngoạn cảnh thôn quê cổ xưa của Nhật tại đây nha.

conan

CNN

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: