slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời hơn bạn tưởng!

06/10/2020

Khi nghe đến Cơm trà xanh hay cơm chang nước trà Ochazuke mọi người sẽ mườn tượng đến một món ăn không có gì hấp dẫn. Nhưng đây lại là một sự kết hợp tuyệt vời, mang đến sự thanh đạm nhưng đầy cuốn hút. Ochazuke không chỉ là cơm trà xanh đơn giản, mà nó còn bao hàm cả một nền văn hóa “xứ Phù Tang” trong đó.

Cơm trà xanh Ochazuke có gì hấp dẫn?

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời

Ochazuke, hay nhiều nơi gọi là chazuke, chính là tên tiếng Nhật của món Cơm trà xanh nổi tiếng. Sự đơn giản và hấp dẫn của Ochazuke chính là nguyên liệu, cũng như cách chế biến. Để có được món cơm chan trà, người Nhật đã kết hợp nước trà nóng cùng với Dashi để chang lên cơm. Đôi khi trong chazuke còn xuất hiện 1 số loại Toping như trúng, rong biển… tùy theo sở thích cũng như đặc trưng của từng vùng tại xứ sở Mặt Trời mọc.

Do có thành phần và cách chế biến đơn giản nên Cơm trà xanh được xem như món cơm phổ biến nhất tại Nhật. Không chỉ thế món ăn này còn được “kha khá” người yêu thích bởi hương thơm tỏa ra từ Trà xanh Matcha, hòa quyện cùng 1 chút mặn mặn của nước dùng Dashi trứ danh.

Đặc biệt cơm trà xanh thành công cũng 1 phần nhờ vào sự mềm dẻo đặc trưng của giống gạo Nhật Japonica. Đây là loại gạo thơm ngon, hạt tròn, khi nấu lên cơm rất mềm lại thơm ngọt, được nhận xét dẻo chẳng kém gì gạo nếp. Vì thế chỉ cần 1 chút trà xanh và Dashi thì món cơm Ochazuke của người Nhật cũng đã trở nên vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo thêm: Gạo Nhật Japonica thơm ngon “trứ danh”.

Cơm chang trà có từ bao giờ?

Khởi nguồn của cơm trà xanh đã có từ rất lâu, ban đầu các loại cơm này được chang các loại nước khác nhau chứ không phải trà xanh. Đến thời kỳ Heian thì món cơm chang nước lại càng phổ biến hơn. Trãi qua nhiều thăng trầm đến thế kỷ thứ 17, người Nhật mới bắt đầu ăn cơm chang nước trà. Và cái tên Ochazuke cũng ra đời từ đó.

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời

Mặc dù mỗi tầng lớp, mỗi vùng miền có một món Ochazuke riêng với các nguyên liệu khác nhau từ: cá hồi, rong biển, trứng… nhưng quan trọng nhất vẫn phải kể đến cơm và nước trà. Đặc biệt nước trà phải là loại trà xanh thuần, không được tẩm ướp gia vị.

Đến khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20, ngành công nghiệp thực phẩm xứ Phù Tang đã cho ra đời Ochzuke “siêu nhanh”. Đây giống như các loại thức ăn nhanh được dùng cho những người bận rộn, nó tiện lợi như mì gói các nguyên liệu được sấy khô và đóng gói rất nhỏ gọn, dễ mang đi, dễ sử dụng. Vì vậy món Ochazuke ngày càng phổ biến và được yêu thích hơn.

Các lợi ích từ món cơm Ochazuke Nhật Bản.

Người Nhật chú trọng sự tinh tế và thanh khiết, nên không chỉ Ochazuke mà nhiều món ăn trong ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt cơm Ochazuke trà xanh với nguyên liệu đơn giản nhưng lại có nhiều lợi ích to lớn.

Điển hình nhất, đây là loại cơm có nhiều nguyên liệu chứa lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa. Phần nào giúp thanh lọc cơ thể thông qua đường ruột. Ngoài ra các nguyên liệu như cá hồi, trứng cá tuyết có trong cơm chang trà cũng cung cấp 1 lượng Protein nhất định giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt trà xanh trong cơm Ochazuke có nhiều OTTP có khả năng giảm căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời ngăn ngừa quá trình Oxy hóa, giúp các tế bào được trẻ hóa. Phụ nữ khi ăn Ochazuke cũng sẽ có cơ thể năng động hơn, tránh được các bệnh về da.

Các loại cơm trà xanh Ochazuke khác nhau.

Tuy cơm trà xanh Ochazuke được biến tấu rất nhiều, tùy theo sở thích của người dùng. Nhưng cơ bản vẫn có một số loại mà bạn thường gặp.

Tai Chazuke – Cơm Trà xanh cá tráp

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời

Cá tráp là loại cá rất trong dụng trong các món Sashimi hay sushi nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Vì vậy món Tai Chazuke, cơm trà xanh cá tráp, cũng rất được yêu thích. Món ăn này được tạo nên từ cá tráp đỏ đã tẩm ướp, sau đó chế nước trà xanh nóng lên trên. Vừa làm chính cá tráp cũng như làm dậy mùi thơm của một số nguyên liệu đi kèm.

Đặc biệt, Mùi và vị đậm của mè (vừng) sẽ thấm vào các lát cá mỏng béo ngậy. Tạo nên sự hòa quyện giữa Cá tráp, vừng và nước trà. Bạn cũng có thể thêm một chút mù tạt xanh (wasabi) cho vừa miệng khi ăn. Đảm bảo ngon không kém bất kỳ loại cơm trộn nào.

Sake Chazuke – Cơm trà xanh cá hồi

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời

Cá hồi được sử dụng trong Sake chazuke (hay shake chazuke) thường là cá hồi muối. Vì thế món này sẽ có một chút vị mặn, ăn kèm với cơm và trà lạc thì quả thật là vô cùng phù hợp. Từng hạt cơm dẻo được nâng niu bởi cá hồi và một ít rong biển nori sẽ làm bạn ăn không ngừng nghỉ.

Đặc biệt cơm trà xanh cá hồi còn thường được dùng cùng Umeboshi. Một loại mơ muối đặc trưng của Nhật, kích thích vị giác, tạo sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Chính món mơ muối này sẽ giúp Ske Chazuke trở nên “chuẩn vị” hơn.

Tarako-chazuke  – Cơm chang trà trứng cá

Cơm trà xanh Ochazuke, món ăn tuyệt vời

Món Ochazuke ăn cùng trứng cá cũng vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản. Có 2 loại trứng thường được sử dụng trong Tarako Chazuke là trứng cá tuyết và trứng cá hồi. Đây là 2 loại phổ biến nhất bởi mang lại hương vị béo ngậy đặc trưng và lượng dinh dưỡng cao.

Ngoài ra Tarako chazuke còn có thêm các nguyên liệu như: cá hồi muối, rong biển hay đôi khi còn có cả trứng ốp la. Chính điều này đã tạo nên sự đặc sắc rất riêng cho món cơm chang nước trà. Một tên gọi nhưng các nguyên liệu liên tục thay đổi để phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Bạn có thể tham khảo và tìm mùa trà xanh Matcha hay các nguyên liệu nấu cơm Ochazuke thông qua website: moshimoshi.vn hay gọi hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123. Moshi Moshi cung cấp rất nhiều mặc hàng khác nhau đến từ Nhật Bản, tha hồ cho bạn  lựa chọn.

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

Những Điều Thú Vị Về Phong Tục Ngày Tết Ở Nhật Bản

22/12/2023
Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa đông bạn nên biết

11/08/2023
Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

Bật mí kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc siêu hay

10/08/2023
7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

7 bài học sức khỏe của người Nhật không nên bỏ qua

11/03/2023
Bạn biết cách dùng bột matcha

Bạn biết cách dùng bột matcha "chuẩn Nhật" chưa?

10/02/2023

Tags :

chazuke cơm chang nước trà cơm chang trà cơm nước trà cơm trà cơm trà xanh Cơm trà xanh Ochazuke ochazuke
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay