-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Món ăn sushi là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hiện nay nó đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên thế giới. Món ăn này không chỉ ngon mà đặc biệt rất dễ chế biến. Tuy nhiên để có được 1 món ăn sushi đúng theo hương vị truyền thống của nó thì cũng cần đến những bí kíp đặc biệt mà không phải ai cũng biết.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món Sushi cuộn cá ngừ món ăn rất phổ biến và có mặt tại nhiều nhà hàng Nhật Bản. Nếu bạn không ăn cá sống, bạn có thể thay thế bằng các thành phần khác mà bạn thích.
Cùng bắt tay vào chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để làm món ăn này nhé!
Các thành phần chuẩn bị cho công thức này thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần có đủ BỐN món chính để cuộn sushi: cơm sushi, các loại nhân ăn kèm mà bạn thích , tấm nori và tấm mành cuốn sushi bằng tre.
Nguyên liệu:
Gạo Japonica Nhật Bản
Giấm làm sushi.
Cá ngừ
Dưa leo, cà rốt
Tấm rong biển bự hay tấm nori
Nước tương chấm sushi, mù tạt ( wasabi)
Tấm mành tre.
(Nguyên liệu mua tại moshimoshi.vn)
Sơ chế nguyên liệu.
Một trong những thành phần quan trọng để làm sushi cuộn là có cơm sushi. Để có được cơm sushi ngon thì bạn phải lựa chọn được loại gạo mà khi để nguội cơm vẫn giữ được độ dẻo, có độ kết dính cao, không bị khô hay rời rạc khi nguội. Nghe có vẻ khó để kiếm được loại gạo này, nhưng bạn đừng lo, đây là loại gạo Nhật Bản hiện nay cũng rất phổ biến trên thị trường. Các bạn có thể tham khảo mua gạo Nhật Japonica làm sushi tại đây.
Sau khi gạo được nấu thành cơm thì bạn có thể cho thêm giấm táo, giấm làm sushi vào để điều chỉnh độ dẻo của cơm theo ý muốn và mang lại hương vị hơn cho phần cơm. Đảo đều cơm lên để nguội, có thể bọc cơm lại trong màng bọc thực phẩm hoặc miếng vải để giữ độ dẻo của cơm, nếu sử dụng gạo Nhật thì không cần phải bọc.
Theo món sushi truyền thống thì cơm sẽ được cuộn chung với rau tươi và như cá tươi sống. Nếu bạn không thể ăn được cá sống thì có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như trứng chiên, phi lê cá chín tái, thanh cua, tôm…
Sơ chế : Cắt bỏ 2 đầu dưa chuột, sau đó cắt một nửa theo chiều dọc và sau đó lại cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt và cắt theo chiều dọc 1 lần nữa để có 8 dải dưa chuột .
Cá ngừ cũng cắt theo chiều dọc dài như vậy. Mua cá ngừ cuộn sushi.
Có rất nhiều loại rong biển được sử dụng trong nấu ăn Nhật Bản, nhưng đối với sushi cuộn chúng ta cần tấm rong biển khô, bản to giống như tờ giấy, khô mà vẫn giữ đk độ dẻo dai khi cuốn không bị vỡ vụn.
Bạn có thể cắt đôi tấm rong biển gói sushi để dễ cuốn hơn.
Lưu ý rong biển rất dễ bị mềm, mốc khi để ngoài không khí lâu hoặc bị ẩm ướt do đó khi đã mở gói thì đừng quên khóa kín túi díp hoặc bảo quản trong hộp kín, túi nhựa (loại bỏ không khí trước khi đóng) và giữ trong tủ lạnh .
Mua rong biển cuộn sushi Nori tại đây.
Đây là một dụng cụ chuyên dụng để cuốn Sushi tại Nhật Bản. Cuộn sushi cũng là một bước khá quan trọng, nó quyết định món sushi của bạn có đẹp mắt không. Nếu bạn cuốn bằng tay cuộn sushi sẽ không được đều, đẹp và không chắc, dễ bị vỡ.
Còn khi dùng tấm mành tre này thì mọi chuyện trở nên khá đơn giản. Bạn có thể siết mạnh tay để khi cắt sushi không bị bể. Nếu bạn không muốn mua mành tre hay gấp quá không kịp mua thì bạn có thể thay thế nó bằng tấm bìa giấy bọc ni lông hay chiếc khăn có độ dài và cứng với hình dạng và kích thước giống chiếc mành tre để thay thế nhé!
Mua mành tre cuộn sushi tại đây.
Bắt tay vào thực hiện thôi nào! Lấy ¼ chén nước và thêm vào đó 1 muỗng giấm, thoa nước này lên tay giúp khi lấy cơm sẽ không bị dính vào tay.
Tiến hành làm :
Đặt tấm mành tre ngang trên mặt bàn sau đó đặt rong biển nori lên tấm thảm tre, với một cạnh dài của rong biển đặt sát mép sau của mành tre. Mặt bóng, nhẵn của rong biển úp xuống. Làm ẩm tay trước khi lấy cơm.
Múc một muỗng cơm cho vào tay (nhớ ướm trừng để các cuộn sushi đều nhau). Đặt cơm sushi vào một phần bên trái của nori. Tiếp theo dùng tay trải đều cơm về phía bên phải của nori, chừa lại một khoảng trống 1 dọc theo cạnh trên của nori.
Trải đều cơm , giữ ,để 1 khoảng trống trên mép trên tấm rong biển.
Tiếp đó đặt nhân (cá ngừ, dưa chuột, natto) vào giữa cơm. Nếu cá ngừ hoặc dưa ngắn quá, cắt và thêm vào phần thiếu.
Đây là phần khó nhất, bạn nhấc mành tre và cuộn sushi qua phần nhân và hạ cánh nagy tại rìa phần cơm (còn nhìn thấy phần trống dọc theo tấm rong biển).
Giữ nguyên vị trí thảm cuộn sushi và nhẹ nhàng điều chỉnh định hình lại và siết chặt cuộn bằng ngón tay từ bên ngoài mành tre. Bạn có thể định hình cuộn sushi thành hình vuông (hoặc tròn).
Cuối cùng nhấc tấm mành sushi lên và lăn tròn đến phần rong biển dư còn lại. Một lần nữa nhẹ nhàng cuộn và siết chặt cuộn sushi lại.
Để cắt một cuộn sushi không bị vỡ, bạn nên làm ướt dao bằng một chiếc khăn ẩm và cắt cuộn làm đôi trước. Hành động cắt này phải dứt khoát, đẩy mạnh đường cắt và rút dao liền khi cắt sushi. Mỗi đường cắt xong lại lau dao bằng khăn ẩm.
Để món ăn này được hoàn hảo bạn nên ăn cùng với nước tương, wasabi và gừng ngâm.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món Sushi Nhật Bản rồi đấy! Chúc các bạn làm món ăn này thành công và ngon hơn mong đợi nhé!
Để mua các nguyên liệu, gia vị, thực phẩm Nhật Bản đừng quên ghé thăm trang moshimoshi.vn để tham khảo nhé!
Bài viết liên quan: Gạo Nhật Bản giá rẻ mua ở đâu?
Số lượng :
Tổng tiền :