-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Nếu so sánh sự khác nhau giữ gạo trắng với gạo lứt thì gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần, bởi vì trong khi gạo lứt chỉ bị bỏ đi một lớp vỏ trấu ngoài cùng thì khi sản xuất gạo trắng lại bỏ đi tất cả ba lớp - vỏ trấu, cám và mầm của gạo.
Và thật tiếc là thành phần cám và mầm của gạo lứt lại có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ, axit amin thiết yếu cho cơ thể. Những chất này giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp đồng thời giúp giảm nguy cơ ung thư.
Không chỉ khác nhau về giá trị dinh dưỡng, gạo lứt còn được chế biến theo cách hoàn toàn khác so với gạo trắng. Tuy được biết đến với thành phần dinh dưỡng cao như vậy nhưng thực tế lại rất ít người sử dụng gạo lứt lí do là vì gạo lứt khó bảo quản hơn, thời gian nấu cũng lâu hơn đặc biệt gạo lứt cũng khô và khó ăn hơn gạo trắng.
Nhưng bạn sẽ thực sự cảm thấy thích nó nếu bạn biết cách chế biến nó theo nhiều món ăn khác nhau, hương vị khác nhau thay vì chỉ dùng vào việc nấu cơm thôi.
Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy giải pháp để nấu gạo lứt ngon,bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức nấu gạo lứt từ phong cách của người Việt mà nhiều người đã biết đến những món thú vị khác theo phong cách Châu Âu và Nhật Bản.
Hãy mang thực phẩm đầy dinh dưỡng này đến với bữa cơm nhà bạn theo cách mới lạ hơn. Món ăn cùng gạo lứt sẽ không bao giờ bị coi là tẻ nhạt nữa nhé.
Dưới đây là các Bí quyết nấu Gạo lứt mà bạn có thể áp dụng trong vài phút tại nhà.
Trong gạo lứt đã có rất nhiều các dưỡng chất có lợi cho cơ thể lại được nấu cùng với đậu đen, một loại thực phẩm cũng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất bột đường.
Khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này vào cùng một công thức thì hành trình tìm lại vóc dáng thon thả sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra đậu đen và gạo lứt cũng giúp mát gan,đào thải độc tố nên cũng là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ chăm sóc da đẹp mịn màng, trắng hồng sạch mụn.
100g Đậu đen
100g Gạo lứt
2 muỗng Đường thốt nốt
- Bước 1: Đậu đen, gạo lứt cho vào tô, đổ nước vào và ngâm khoảng 3 giờ.
- Bước 2: Cho đậu đen, gạo lứt vào nồi nước, nấu sôi ở mức lửa nhỏ. Khi hạt đậu đen mềm, cho đường thốt nốt vào, khuấy thêm 3 phút.
- Bước 3: Tắt bếp, múc chè ra chén. Bạn có thể rắc thêm mè đen lên trên nếu thích. Món này bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.
Lấy kinh nghiệm từ một bệnh nhân bị chai gan nặng nhưng đã được “tái sinh” thần kỳ nhờ uống nước gạo lứt rang, từ đây gạo lứt rang đã trở nên cực kì phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới.
Uống nước gạo lứt rang thay nước trà hàng ngày sau 3-4 tuần sẽ cải tiết chức năng gan, thanh lọc máu, giảm mỡ máu, cholesterol, uống trường kỳ sẽ hỗ trợ trị nhức mỏi, đau khớp và nhiều bệnh khác.
150g Gạo lứt
- Bước 1: Rang gạo lứt trên chảo với lửa nhỏ đến khi gạo dậy mùi thơm.
- Bước 2: Đun sôi gạo lứt khoảng 5 phút, sau đó vặn lửa nhỏ và đun tiếp trong 15 phút.
- Bước 3: Chắc lấy nước uống. Phần xác gạo có thể ăn không tùy thích.
Nước gạo lứt thanh mát, dùng để uống hàng ngày thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe.
Từ gạo lứt rang, người ta còn sản xuất cho ra đời trà gạo lứt rang, là hỗn hợp từ trà xanh và gạo lứt hay còn gọi là genmaicha ("genmai" là gạo lứt Nhật Bản, "cha" là trà)
Bạn có thể mua các sản phẩm từ trà và gạo lứt Nhật Bản tại đây: trà Nhật Bản |
Cơm gạo lứt xào nấm tuy thanh đạm nhưng lại cực kì đa vị và rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là danh cho người ăn chay hay theo chế độ thực dưỡng.
Nếu bạn nào muốn thử thay đổi khẩu vị thì hãy áp dụng luôn công thức này nhé để thưởng thức món ăn theo đúng chuẩn Châu Âu nhé!
Với món ăn này bạn có 2 cách để thưởng thức, một là chế biến trên chảo sau đó trình bày ra dĩa, hai là chế biến và thưởng thức trực tiếp trong một nồi đất hay người Việt chúng ta còn gọi là cơm nêu, có thể sử dụng dĩa nóng như các món nhà hàng hiện nay
Nguyên liệu:
1 chén cơm gạo lứt nấu vừa chín 2 cốc nước (nếu dùng nồi đất hay chảo nóng bạn nên tăng thêm 1 lượng nước nữa) nấm rơm cắt lát Chén hành tây xắt nhỏ 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
|
2 muỗng canh dầu ô liu 2 muỗng canh nước cốt chanh 2 muỗng canh nước sốt Worcester Muỗng cà phê tiêu đen 1 muỗng cà phê bơ Muối cho vừa ăn |
Cách nấu:
làm nóng chảo hoặc nồi, thêm 1 muỗng canh dầu ô liu, một nửa nấm và rắc một ít muối. Nấu chúng trong khoảng 4 phút cho đến khi chúng có màu nâu. Hãy đổ ra chén và để chúng sang một bên.
Liền tiếp theo cho ngay vào 1 muỗng canh dầu ô liu, tỏi và hành tây. Xào trong 2 phút. Thêm số nấm còn lại và xào thêm 3-4 phút nữa cho đến khi chúng có màu nâu.
sau đó cho Thêm chén cơm gạo lứt đã chuẩn bị, nước và muối nêm vừa ăn. Đậy nắp và nấu trong 15 phút.
Có thể thêm vào một muỗng canh bơ nếu bạn thích, và cuối cùng cho vào hỗn hợp nấm đã xào lúc đầu vào rồi cho sốt Worrouershire để thưởng thức.
Món salad rau củ một món ăn quen thuộc ,phổ biến của người phương tây,nhưng nhắc đến salad cơm gạo lứt thì lại nghe có vẻ lạ lùng bởi sự kết hợp giữa cơm gạo lức và salad phương tây một sự kết hợp thật hài hòa, tinh tế .
Thành phần
2 chén cơm gạo lứt đã nấu chín
các loại rau củ để làm salad như: cà rốt,dưa chuột xắt nhỏ, bắp luộc vừa ăn, tách hạt, cà chua bi, bắp cải tím, đậu Hà Lan tươi...
và nước sốt để trộn salad bao gồm: dầu ô liu hoặc dầu mè, nước cốt chanh, muối ăn, tiêu đen mù tạt vàng và có thể cho thêm sốt mayonnaise.
Nếu bạn muốn món salad thêm thơm ngon, trên thị trường cũng có bán giấm trộn salad rất vừa ăn.
Cách thực hiện:
Trong một chén nhỏ, trộn mù tạt vàng với muối, dầu, nước chanh, bột tiêu đen và bột ớt đỏ. Đánh đều để đảm bảo các gia vị đều nhau
Trong một bát trộn lớn, trộn các thành phần salad và cơm gạo lứt lại với nhau
Đổ nước sốt vào salad và đảo từ từ để các thành phần được trộn đều. Cho thêm nước sốt mayonnaise và thưởng thức thôi.
Cơm chiên là một món ăn đã quá quen thuộc ,dân dã với người Việt rồi. Vậy thì cơm gạo lứt chiên phong cách Nhật Bản thì sao nhỉ? có nên đổi khẩu vị mới lạ một chút không đây?
Mình nghĩ là có đó , bạn sẽ không phải hối hận đâu. Cơm gạo lức chiên Nhật Bản sự hòa quyện của trứng, thịt, rau củ, nước sốt và đặc biệt là hương vị thơm ngọt của gạo lứt nữa sẽ tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và hấp dẫn đấy nhé.
Thành phần
2 chén gạo lứt nấu chín
1 quả trứng
4 củ hành xanh xắt nhỏ
Chén thịt xông khói cắt lát mỏng
2 củ cà rốt vừa và một vài nấm đông cô Nhật xắt nhỏ
Chén đậu Hà Lan tươi
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh rượu nấu ăn cooking sake
Muối cho vừa ăn
Bột tiêu trắng cho vừa ăn
3 muỗng canh dầu ô liu
Cách thực hiện:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo rán giữ ở mức nhiệt trung bình đến cao.
Khuấy hành tây và cà rốt và nấm đông cô và xào cho đến khi mềm.
Trộn thịt xông khói và đậu Hà Lan vào rồi để hỗn hợp sang một bên.
Thêm phần còn lại của dầu ô liu vào cùng một cái chảo và để nóng.
cho trứng vào chiên, sau đó cho cơm được nấu từ gạo lứt vào, giống như cách chiên cơm thông thường của chúng ta, chiên thêm vài phút sau đó cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên bao gồm cà rốt, nấm đã chế biến và thịt xông khói, đậu hà lan...
Thêm vào nước tương và rượu nấu ăn vào, trộn đều tay
Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Vậy là bạn đã có một dĩa cơm chiên từ gạo lứt thơm ngon bỗ dưỡng rồi, hãy thương thức ngay khi còn nóng nhé!!
Nếu không thích mùi vị từ thịt xong khói bạn cũng có thể biến tấu thành các món như cơm chiên hải sản, hoặc lạp xưởng, xúc xích...
Bên trên mình đã giới thiệu đến các bạn nước gạo lứt rang rồi. Đó mới là chỉ lấy nước của gạo lứt rang thôi đã mang đến những công dụng tuyệt vời như vậy rồi, đến đây người Nhật lại có chút phá cách hơn so với chúng ta đó là có thêm tảo bẹ Nhật Bản hay còn gọi là kombu (cùng họ với rong biển) vào làm súp.
Loại tảo bẹ này rất được người dân ở Hàn Quốc và Nhật Bản ưa chuộng vì tác dụng tuyệt vời của nó như làm giảm huyết áp, hạ đường huyết rất tốt cho người tiểu đường ,giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu, nếu bạn thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng.
Tảo bẹ tốt như thế lại còn được kết hợp với gạo lức đầy dinh dưỡng thì quả là một món ăn tuyệt vời. Bí kíp sống trường thọ của người Nhật là đây chứ đâu. Một món ăn đơn giản mà nhiều công dụng như thế thì ngại gì mà không thử nhỉ.
Nguyên liệu:
Gạo lức rang 80 g
Tảo bẹ(khoảng 5 cm hình vuông) khoảng 2 ~ 3 miếng
3 trái mơ muối Nhật Bản (umeboshi).
Cách chuẩn bị:
Bước 1: Vo gạo lứt rồi ngâm trong 30 phút,
Bước 2: Chuẩn bị chảo không bỏ dầu. Làm nóng chảo đổ gạo lứt vào để lửa vừa.
Bước 3:Khi rang gạo nâu khoảng 5 đến 10 phút đến khi gạo dậy mùi thơm và có màu nâu gỗ là đã chín rồi.
*Sau khi rang xong đợi nguội và có thể bảo quản trong chai ,lọ sử dụng trong vòng 1 tuần. Nếu để quá lâu gạo sẽ bị đổ dầu và ẩm mốc .
Cách Nấu:
Bước 1: Cho gạo nâu rang, tảo bẹ, vài trái mơ muối và đổ 5 cốc nước vào nồi ,đậy nắp lại, để lửa vừa
Lưu ý: tảo bẹ không được rữa, chỉ dùng khăn ướt lau sơ lớp muối màu trắng bám bên ngoài, để giữ nguyên vị umami của tảo bẹ
Bước 2: Nấu trong khoảng 30 phút đến khi sôi thêm gia vị cho vừa ăn.
Nghe có vẻ lạ. vì như chúng ta được biết để làm sushi, cơm phải được nấu từ gạo nhật bởi vì đặc tính của gạo nhật là dẻo, mềm. Còn gạo lứt thì vốn dĩ là khô, cứng, khó ăn. Vậy làm sao làm sushi từ gạo lứt đây?
Để thực hiện, chúng ta cần phải có gạo lứt Nhật Bản, không nên sử dụng gạo lứt hạt dài.
Cách nấu cơm gạo lứt sao cho mềm dẻo các bạn có thể xem thêm tại sản phẩm: gạo lứt nhật bản.
Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng gạo lứt Nhật để làm cơm nấm
Trên đây chỉ là 1 trong số 1001 món được chế biến từ gạo lức mà thôi. Mình chỉ gợi ý đến các bạn những món ăn thông dụng, thân thuộc và đơn giản nhất để các bạn dễ dàng thực hiện thôi.
Còn rất nhiều các món ăn khác chế biến từ gạo lức các bạn cứ từ từ chế biến nhé! Đừng quên làm thử những món ăn bổ dưỡng bên trên nhé!
Mua gạo lứt Nhật Bản uy tín tại: https://moshimoshi.vn/
Thông tin chi tiết liên hệ : 0902515699
Số lượng :
Tổng tiền :